XOA BÓP BẤM HUYỆT & TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG

Xoa bóp bấm huyệt là liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc , sử dụng đôi bàn tay (các ngón tay, ô mô ngón tay, gốc bàn tay, đốt ngón tay, lòng bàn tay…) tác động vào vị trí các huyệt đã được xác định trên cơ thể. Khi các huyệt đạo được kích thích sẽ tác động và kích hoạt khả năng tự hồi phục và chữa lành của cơ thể thông qua hệ thống kinh lạc.

Phương pháp xoa bấm huyệt đặc hiệu theo môn phái Nguyễn Kiều
Phương pháp xoa bấm huyệt đặc hiệu theo môn phái thuốc nam Nguyễn Kiều

1. Xoa bóp bấm huyệt

Bấm huyệt tác động đến da thịt, hệ thống dây thần kinh, mạch máu, cơ quan thụ cảm làm xuất hiện những thay đổi về thần kinh, nội tiết, thể dịch. Từ đó tăng khả năng lưu thông khí huyết, sản sinh hormone endorphin giảm đau nội sinh, giảm đau theo tiết đoạn thần kinh, giãn cơ và đạt được mục đích điều trị như mong muốn.

Phương pháp xoa bóp, bấm huyệt trong đông y
Phương pháp xoa bóp, bấm huyệt trong đông y

Với cơ chế trị bệnh kể trên, xoa bóp bấm huyệt đem lại nhiều tác dụng kỳ diệu trong điều trị bệnh không dùng thuốc. Một trong những tác dụng trong điều trị và chăm sóc sức khỏe của liệu pháp bấm huyệt là:

 • Giải phóng nhanh các cơn đau nhức, thư giãn cơ và giảm áp lực lên hệ thần kinh. Đẩy lùi ngoại tà, thông kinh hoạt lạc, điều hòa và tăng cường chức năng phủ tạng, hỗ trợ tiêu hóa thông qua hệ thống kinh lạc. Tùy vào vị trí huyệt đạo tác động mà bấm huyệt phát huy hiệu quả điều trị các vấn đề bệnh lý cơ thể gặp phải khác nhau.
 • Tác động trong quá trình trị liệu giúp tăng cường hệ miễn dịch và thể lực, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và phòng nhiều bệnh lý.
 • Xoa bóp bấm huyệt giúp thư giãn tinh thần, điều chỉnh và lập lại sự cân bằng của hoạt động thần kinh, giải tỏa căng thẳng, stress. Bấm huyệt đặc biệt có hiệu quả đối với các bệnh lý liên quan đến hệ thống dây thần kinh ngoại biên, thần kinh trung ương, bệnh cơ xương khớp, mất ngủ, các chứng bệnh mãn tính.

2. Tác động cột sống

Phương pháp tác động cột sống, phương pháp chữa trị hiệu quả không dùng thuốc
Phương pháp tác động cột sống, phương pháp chữa trị hiệu quả không dùng thuốc

Tác động cột sống là phương pháp khám chữa bệnh đặc biệt, phương pháp không dùng thuốc, kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền, dựa trên nền tảng là duy trì  sự cân bằng của hệ cột sống , có sự điều chỉnh của cơ thể nhằm phục hồi cân bằng cột sống để phòng, chữa bệnh.

Trên cơ thể người, hệ thần kinh trung ương gồm có Não và Tủy sống. Não nằm trong hộp sọ và tủy sống nằm trong ống sống. Não bộ điều khiển toàn bộ hoạt động sống của cơ thể thông qua những đường dẫn truyền ở trong tủy sống. Tủy sống có các tiết đoạn thần kinh tủy sống tương ứng với các đốt sống. Mỗi một tiết đoạn thần kinh tủy sống chi phối một số cơ quan nội tạng trong cơ thể. Vì vậy tủy sống vừa là trung tâm dẫn truyền các xung thần kinh (li tâm và hướng tâm) và còn là những trung tâm điều khiển một số phản xạ của cơ thể.

Khi trong cơ thể có bệnh hay những triệu chứng bệnh thì trên những đốt sống tương ứng sẽ xuất hiện những phản xạ bệnh lý. Xác định được những điểm phản xạ bệnh lý này, ta tác động một lực thích hợp với những thủ thuật thích hợp, hướng và chiều thích hợp để xóa dần phản xạ bệnh lý đó đi, lập lại cân bằng cho cơ thể để khỏi bệnh.

Khi có sự bất thường của bất kì một bộ phận nào, sẽ có một tác động gây bất thường ở bộ phận tương ứng có liên quan Phương pháp tác động cột sống căn cứ vào đó đề ra 4 đặc trưng cơ bản là: Cột sống, lớp cơ, nhiệt độ, cảm giác

Cột sống bị biến đổi có thể liên quan đến nhiều bệnh thuộc các hệ tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, thần kinh, hệ cơ xương khớp. Sự biến đổi của cột sống đều có nguồn gốc trong từng tiết đoạn thần kinh xuất phát từ tủy sống bị rối loạn mà ra.

Lớp cơ:

Phương pháp tác động cột sống dùng thủ thuật trị bệnh để thay đổi lớp cơ. Khi lớp cơ đã nhu nhuận bình thường, thì có nghĩa là ổ bệnh đã được giải tỏa, thao tác đến ngưỡng là phải dừng tác động ngay. Nếu tiếp tục thì lớp cơ bị tác động quá ngưỡng sẽ có phản vệ co lại, hiệu quả đạt được sẽ bị xóa hoàn toàn.

Nhiệt độ:

Phương pháp tác động cột sống coi nhiệt độ da các vùng trên cơ thể đều bình thường là biểu hiện của cơ thể khỏe mạnh. Nhiệt độ da không bình thường là biểu hiện của cơ thể đang ở trong tình trạng có bệnh. Nhiệt độ là cơ sở cơ bản để khám bệnh và theo dõi trong trị bệnh.

Cảm giác:

Phương pháp tác động cột sống quy định: Trong quá trình thao tác, nếu người bệnh cảm thấy đau tăng và khó chịu thì phải ngừng thao tác, vì như vậy thao tác chưa đúng trọng điểm, phải xác định lại trọng điểm. Loại đốt sống là sự phân biệt hình thái của đốt sống bất bình thường như lồi, lệch, lõm,…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Loại lớp cơ là sự phân loại lớp cơ đệm trên đầu gai sống mất bình thường như dày, mỏng, co, cứng, mềm, xơ, teo…

Xoa bóp bấm huyệt kết hợp với tác động cột sống mang lại hiệu quả cao trong phòng và điều trị các bệnh:

 • Đau lưng cấp và mạn tính, đau lưng do thoát vị đĩa đệm .
 • Đau thần kinh tọa.
 • Đau khớp gối.
 • Đau khớp háng,đau khớp cùng chậu
 • Đau vùng cổ vai gáy,
 • Đau,tê cánh tay.
 • Đau thần kinh liên sườn
 • Thiểu năng tuần hoàn não
 • Đau đầu, đau nửa đầu, rối loạn tiền đình.
 • Hen phế quản mạn, hen suyễn mạn tính.
 • Điều hòa nhịp tim, điều hòa huyết áp.
 • Suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể…

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện và an toàn, cơ thể không phải phụ thuộc vào thuốc. Do đó, phương pháp này ngày càng trở thành xu hướng trị bệnh của thế kỷ 21 được nhiều người lựa chọn.