VẬT LÝ TRỊ LIỆU

Xoa bóp bấm huyệt : Phương pháp phòng bệnh và chữa bệnh hiệu quả

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp ra đời sớm, được tích lũy trong quá trình chăm sóc sức khỏe của người xưa. Dựa vào những kinh nghiệm ấy để xây dựng và phát triển đến ngày nay.  Là phương pháp phòng bệnh và chữa bệnh trong bất kỳ hoàn cảnh nào, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Hiện nay xoa bóp bấm huyệt cũng là phương pháp điều trị bệnh được sử dụng rộng rãi. Vậy xoa bóp bấm huyệt là gì và tác dụng như thế nào?

1. Xoa bóp bấm huyệt là gì?

Xoa bóp bấm huyệt là gì?
Ảnh minh họa

Xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp điều trị không dùng thuốc, sử dụng lực của đôi tay (bàn tay, ngón tay, mu tay, ô mô ngón cái, khuỷu tay,..) tác động vật lý vào huyệt vị, vào các lớp da, cơ, gân, khớp …có tác dụng phòng bệnh và điều trị bệnh. Đây là phương pháp đơn giản, tiện lợi, có thể phổ biến rộng rãi phù hợp nhiều đối tượng.

2. Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng gì?

Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng gì?
Ảnh minh họa

Xoa bóp là một loại kích thích, trực tiếp tác động vào da thịt cùng các cơ quan cảm thụ gây nên những thay đổi về thần kinh, nội tiết, từ đó có tác dụng lên toàn thân.

Tác dụng đối với hệ thần kinh :

 • Hệ thần kinh có những đáp ứng tích cực đối với kích thích của xoa bóp.
 • Đối với hệ thần kinh giao cảm gây nên một số thay đổi đối với thần kinh và mạch máu ví dụ xoa bóp bấm huyệt ở vùng  gáy, vai có thể thay đổi cơ quan do thần kinh thực vật ở cổ chi phối. Với vùng lưng, thắt lưng có thể gây tác động cho vùng hố chậu, vùng chi dưới.
 • Kích thích nhẹ nhàng gây hưng phấn, kích thích mạnh thì gây ức chế.

Tác dụng đối với da :

 • Có tác dụng trực tiếp đối với da và thông qua da có tác dụng đối với toàn thân.
 • Ảnh hưởng với da : xoa bóp làm hô hấp của da tốt hơn, làm giãn mạch máu có tác dụng tăng dinh dưỡng cho da, làm tăng khả năng bảo vệ cơ thể của da

Ảnh hưởng tới toàn thân :

Khi xoa bóp các chất nội tiết tế bào được tiết ra thông qua phản xạ thần kinh có tác dụng tới toàn cơ thể. Làm tăng cường hoạt động thần kinh, nâng cao dinh dưỡng và tăng hoạt động của toàn thân.

Tác dụng đối với cơ gân và khớp :

Xoa bóp có tác dụng làm tăng sức bền bỉ của cơ và phục hồi sức cơ nhanh. Khi làm việc hoặc lao động quá nặng gây ra tình trạng co cơ cứng đau thì xoa bóp có thể giải quyết tốt vấn đề này. Xoa bóp chữa teo cơ tốt và có tác dụng tăng dinh dưỡng cho cơ.

Xoa bóp có khả năng làm tăng sự co giãn, hoạt động của gân, dây chằng, thúc đẩy các chất dinh dương và tuần hoàn quanh khớp.

Tác dụng đối với hệ tuần hoàn :

Xoa bóp có tác dụng giảm gánh nặng cho tim và tác dụng giúp máu trở về tim tốt hơn. Có tác dụng tiêu sưng do xoa bóp trực tiếp ép vào lympho nên giúp tuần hoàn lympho nhanh và tốt hơn. Ngoài ra có thể xoa bóp để làm hạ áp tốt cho người bệnh huyết áp cao.

Tác dụng với hệ tiêu hóa :

Có tác dụng tăng cường nhu động ruột của đường tiêu hóa giúp kích thích tiêu hóa.

3. Xoa bóp bấm huyệt là như thế nào?

 • Đây là phương pháp mà bác sĩ hoặc kỹ thuật viên sẽ sử dụng đôi tay để làm các động tác trên da và trên cơ, tác động vào các huyệt vị, các cơ… với mục đích phòng bệnh và điều trị bệnh.
 • Đây là 18 thủ thuật xoa bóp bấm huyệt hay dùng : Xát, xoa, day, ấn, miết, phân, hợp, véo, bấm, điểm, bóp, chặt, lăn, phát, rung, vê, vờn, vận động.
 • Thường khi dùng, bác sĩ sẽ dùng phối hợp một vài thủ thuật tùy vào tình trạng bệnh.

4. Xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh nào?

Xoa bóp bấm huyệt là phương pháp vừa mang lại hiệu quả trị bệnh cao, lại không gây ra biến chứng hay tác dụng phụ, được sử dụng trong nhiều bệnh cả những bệnh cấp tính hay mạn tính. Dưới đây là một số bệnh điều trị hiệu quả bằng phương pháp này :

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu :

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu
Ảnh minh họa

Theo YHCT đầu là nơi hội tụ các kinh dương, tinh hoa khí huyết của ngũ tạng lục phủ đều hội tụ trên đầu, nguyên nhân gây đau đầu thường do ngoại cảm và tạng phủ nội thương. Bác sĩ sẽ điều trị bằng cách xoa bóp vùng đầu, mặt, cổ, gáy kết hợp bấm một số huyệt như ấn đường, thái dương, bách hội, tứ thần thông… tùy theo nguyên nhân mà bác sĩ có thể gia giảm phương huyệt cho phù hợp.

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng:

Theo YHCT đau lưng thuộc phạm vi chứng tý hoặc yêu thống, do các nguyên nhân như chấn thương, thận hư hoặc ngoại tà xâm phạm. Bác sĩ có thể chỉ định xoa bóp vùng thắt lưng và bấm một số huyệt tại vị trí đau như : a thị huyệt, thận du, đại trường du,…

Xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ :

Mất ngủ theo YHCT thuộc chứng thất miên, nguyên nhân do âm hư huyết kém, ngũ tạng bị tổn thương. Để điều trị bệnh thì thường sẽ tiến hành ở vùng đầu kết hợp một số huyệt toàn thân như tam âm giao, thần môn, nội quan…

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau cổ, vai, gáy :

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau cổ, vai, gáy
Ảnh minh họa

Đau cổ vai gáy là bệnh thường xuyên mắc phải theo YHCT thì thuộc chứng kiên tý thống. Điều trị bệnh thì bác sĩ thường chỉ định xoa bóp vùng cổ, vai, cánh tay cùng bấm một số huyệt như : đại chùy, đại trữ, kiên trinh, kiên tỉnh, kiên ngung, ….

>>>>Xem thêm:

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau dây thần kinh tọa :

Theo YHCT đau dây thần kinh tọa được gọi là tọa cốt phong thường nguyên nhân do ngoại tà hoặc do khí trệ huyết ứ lâu ngày làm ảnh hưởng chứng năng của can thận. Bác sĩ sẽ chỉ định xoa bóp vùng lưng, chân kết hợp bấm các huyệt như thận du, đại trường du, hoàn khiêu, trật biên, thừa sơn, thừa phù, ủy trung…Ngoài ra có thể cho phối hợp thêm một số phương pháp như kéo giãn …

Xoa bóp bấm huyệt điều trị liệt nửa người :

Liệt nửa người là di chứng sau tai biến mạch máu não, theo YHCT được gọi là bán thân bất toại hoặc chứng trúng phong, ngoài việc sử dụng phương pháp xoa bóp này thì có thể phối hợp phương pháp vật lý trị liệu và tập phục hồi chức năng để mang lại hiệu quả trị bệnh.

Trên đây là một số bệnh sử dụng phương pháp xoa bóp có hiệu quả , còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và nguyên nhân mà bác sĩ sẽ ra các phác đồ khác nhau, có thể phối hợp nhiều phương pháp điều trị để mang lại kết quả tốt nhất.

5. Giải đáp một số câu hỏi về xoa bóp bấm huyệt :

Xoa bóp bấm huyệt có tốt không ?

Xoa bóp là một phương pháp chữa bệnh có hiệu quả phòng bệnh và chữa bệnh tốt, đặc điểm là sử dụng bàn tay, ngón tay để tác động lên cơ thể người bệnh vì vậy không đem lại biến chứng, có khả năng chữa các bệnh cấp tính và đạt được hiệu quả nhanh chóng, đối với một số bệnh mãn tính tương đối an toàn, làm xong cảm thấy nhẹ người, triệu chứng giảm hẳn.

Có nên đi xoa bóp bấm huyệt?

Xoa bóp này không chỉ là phương pháp điều trị bệnh mà còn là một phương pháp chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh mà ngày nay được áp dụng khá nhiều. Vì vậy nếu bạn đang mắc các vấn đề về sức khỏe hoặc đơn giản là muốn chăm sóc sức khỏe của bản thân có thể sử dụng phương pháp này.

Xoa bóp bấm huyệt ở Hà nội ?

Hiện nay tại Hà nội bạn có thể lựa chọn Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền số 5 để điều trị bằng phương pháp này. Ngoài xoa bóp bấm huyệt, tại đây chúng tôi còn điều trị bằng nhiều phương pháp như :  châm cứu, vật lý trị liệu, điều trị bằng thuốc nam. Với đội ngũ Y, Bác sĩ chuyên khoa có nhiều năm kinh nghiệm điều trị, kỹ thuật trị liệu đông y tuyệt vơi, tận tâm, tận tình, đội ngũ Bác sĩ tại phòng khám đã  điều trị thành công nhiều bệnh nhân.

6. Tại sao bạn nên lựa chọn Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền số 5?

Tại sao bạn nên lựa chọn Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền số 5?
Tại sao bạn nên lựa chọn Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền số 5?

Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền số 5 quy tụ đội ngũ Bác sĩ, kỹ thuật viên YHCT đầu ngành, giỏi y thuật và giàu y đức. Đội ngũ Bác sĩ có chuyên môn cao, kỹ thuật trị liệu đông y tuyệt vời.

Quy trình khám chữa bệnh được thực hiện chuẩn khoa học :

 • Bác sĩ thăm khám, ra chẩn đoán, giải thích về tình trạng bệnh và tư vấn phác đồ điều trị
 • Hướng dẫn bệnh nhân trước khi thực hiện thủ thuật, tư thế đúng thuận lợi cho điều trị.
 • Thực hiện xoa bóp bấm huyệt theo các bước đúng kỹ thuật.
 • Bác sĩ có thể phối hợp thêm các phương pháp trị liệu tùy vào tình trạng bệnh.
 • Tư vấn sau điều trị về chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi và hẹn tái khám.

Dịch vụ y tế chất lượng :

Không gian và môi trường khang trang, sạch sẽ cùng với các thiết bị hiện đại, giường trị liệu đạt chuẩn.

Ngoài ra phòng khám còn sử dụng nhiều sản phẩm là thuốc nam từ những bài thuốc của  lương y Nguyễn Kiều, được nghiên cứu và chữa trị thành công cho nhiều người bệnh.

Phòng khám chuyên khoa Y học cổ truyền số 5 luôn đặt hiệu quả khám chữa bệnh, sự an toàn và hài lòng của bệnh nhân lên trên hết. Phòng khám đông y uy tín Hà Nội đã trở thành địa chỉ khám chữa bệnh YHCT mà nhiều người tin cậy.

Hiện tại nếu bạn đang mắc các vấn đề về sức khỏe có thể đến với chúng tôi :

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN SỐ 5

Địa chỉ : J2-07 An Phú – KĐT Dương Nội – Hà Đông – Hà Nội

Hotline : 0398.948.580

Tags: ,