Bệnh vô sinh - hiếm muộn

Bệnh vô sinh thứ phát ở nam và nữ & có chữa được không?

Vô sinh căn bệnh mang đến nhiều đau khổ.  Hằng ngày mặt báo vẫn đưa tin về sự suy đồi của giới trẻ do lối sống buông thả rất nhiều trẻ chưa đủ 18 tuổi đã đi nạo phá thai, có trường hợp thì đẻ ra rồi bỏ con đi. Thật đáng trách biết bao trong khi đó cũng có biết bao nhiêu gia đình muốn có con nhưng không được mắc phải căn bệnh vô sinh. Bệnh vô sinh thứ phát là như thế nào, có thật sự nguy hiểm không, nguyên nhân là gì, có chữa được không sẽ được thuốc nam Nguyễn Kiều chúng tôi giới thiệu với bạn đọc qua bài viết sau đây:

1.BỆNH VÔ SINH THỨ PHÁT LÀ GÌ?

Bệnh vô sinh thứ phát ở nam và nữ
Bệnh vô sinh thứ phát ở nam và nữ

Việt Nam là một trong nhưng nước ở Châu Á có tỷ lệ phá thai cao nhất, với suy nghĩ vẫn còn tiêu cực và lạc hậu cùng cách sống quá chủ quan, dẫn đến việc lạm dụng phá thai ở lứa tuổi vị thành niên lên đến hơn 20% trên cả nước. Đó chính là lý do, sau này khi họ lập gia đình muốn có thai trở lại sẽ rất khó khăn.

Việc nạo, phá thai không chỉ dẫn đến căn bệnh vô sinh cao ở nữ giới. Mà nó còn khiến họ mắc những căn bệnh thế kỷ, khó chữa trị hay những bệnh lý về bộ máy sinh sản có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bản thân. Nam giới hiện nay, tỷ lệ vô sinh còn cao hơn nữ giới, với lối sống không lành mạnh cũng rất dễ khiến họ giảm khả năng sinh sản.

Theo Lương y đa khoa Nguyễn Xuân Việt phó chủ tịch hội Nam Y Việt Nam học trò xuất sắc nhất của Lương y Nguyễn Kiều , vô sinh thứ phát (tiếng Anh có tên gọi là secondary infertility) được định nghĩa chung là tình trạng khi hai người nam nữ quan hệ tình dục thường xuyên trong vòng hơn một năm, không dùng các biện pháp tránh thai gì mà không thấy có thai.

2. Phân loại: bệnh vô sinh thứ phát và vô sinh nguyên phát

Chia làm hai dạng vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát.

 • Đối với những trường hợp, vợ chồng hiếm muộn cố gắng để có thai, nhưng chưa có dấu hiệu tích cực thì đó là vô sinh nguyên phát.
 • Trong phạm vi bài này chúng tôi sẽ giới thiệu về vô sinh thứ phát. Vô sinh thứ phát, xảy ra ở những cặp nam nữ đã từng ít nhất một lần có thai (có thể bị xảy hoặc để non hoặc đẻ bình thường) nhưng nay cặp năm nữ này quan hệ tình dục bình thường trong vòng một năm, không dùng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào nhưng cũng không thể thụ thai được.
 • Vô sinh thứ phát mặc dù hiện nay cũng có một vài trường hợp đến từ người chồng là nguyên nhân nhưng phần lớn nguyên nhân thường là ở phía người vợ.

3.NGUYÊN NHÂN GÂY VÔ SINH THỨ PHÁT. VÌ SAO LẠI BỊ VÔ SINH THỨ PHÁT?

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nữ giới

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nữ giới
Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nữ giới

+ Do đã từng bị viêm nhiễm bộ phận sinh dục nhưng chưa được điều trị tận gốc tích cực: viêm nhiễm buồng trứng, tử cung. Thường là do các vi khuẩn như: vị khuẩn không điển hình Chlamydia, vị khuẩn gram âm: lậu,.. vi khuẩn kỵ khí…

 • Bị viêm nhiễm ống dẫn trứng sẽ gây phản ứng viêm, các tổ chức viêm và tổ chức hoại tử gây chít hẹp lòng ống và có thể bị tắc hoàn toàn ống dẫn trứng. Lúc đó sau khi quan hệ kệ vệ tinh trùng đã vào được được âm hộ âm đạo đến tử cung trên đường đi ra để thụ tinh thì bị cản lại không thể gặp được noãn nên không thể thụ tinh được. Một trường hợp ống dẫn trứng không bị tắc hoàn toàn, tinh trùng có khối lượng bé hoặc nhanh nhẹn có thể đi qua chỗ tắc nhưng sau khi gặp noãn tạo thành hợp tử. Khi quay lại về buồng tử cung làm tổ thì tại nơi chít hẹp không đi được cũng gây nên tình trạng thái phát triển ngoài tử cung. Để lâu dần hợp tử lớn dần làm cho ống dẫn trứng giãn ra đến một mức độ nào đó có thể gây vỡ nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ do mất máu nặng.
 • Khi viêm nhiễm ở tử cung cũng khá nguy hiểm. Khi đó lớp niêm mạc phủ bên trong bị tổn thương, làm cho cho phôi khó làm tổ.

+ Yếu tố làm tăng nguy cơ vô sinh thứ phát là dùng thuốc tránh thai ai biết là tránh thai khẩn cấp trong thời gian kéo dài.

+ Do cơ địa người phụ nữ sau sinh con lần đầu tiên số lượng trứng dự trữ ở buồng trứng suy giảm.

+ Nạo phá thai trước hôn nhân, hay bị sảy thai trước đó cũng có nguy cơ khiến chị em phụ nữ khó mang thai lại lần nữa, tỷ lệ này không cao nhưng có những trường hợp lại rơi vào tình trạng bị vô sinh thứ phát.

+ Do tuổi tác của người phụ nữ:  theo độ tuổi thì số lượng và chất lượng của trứng giảm, khi độ tuổi càng nhiều khả năng sinh sản của phụ nữ ngày càng giảm đáng kể

+ Người phụ nữ mắc một số bệnh bệnh liên quan đến vùng phần phụ, tử cung buồng trứng: buồng trứng đa nang, u xơ cổ tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng vòi trứng..Việc quan hệ bừa bãi, sống không lành mạnh, lạm dụng thuốc tránh thai, dùng các chất kích thích đều dẫn đến các bệnh phụ khoa và tăng tỷ lệ cao mắc căn bệnh vô sinh ở nữ.

Trong các nguyên nhân kể trên thì nguyên nhân ăn hay gặp nhất một dẫn đến vô sinh thứ phát ở phụ nữ nữ là do do viêm nhiễm vùng phần phụ tử cung buồng trứng

Nguyên nhân gây bệnh vô sinh thứ phát ở nam giới

Nguyên nhân gây bệnh vô sinh thứ phát ở nam giới
Nguyên nhân gây bệnh vô sinh thứ phát ở nam giới

Ở căn bệnh vô sinh thứ phát thì nguyên nhân nghiêng về phía người vợ nhiều hơn, nam giới cũng có tỷ lệ vô sinh thứ phát và thấp hơn phụ nữ.

 • Chất lượng tinh trùng bị ảnh hưởng do môi trường có nhiệt độ cao, môi trường hóa chất, ô nhiễm, tiếp xúc với các chất phóng xạ,… làm trong thời gian lâu dài
 • Người đàn ông bị mắc các bệnh chấn thương bộ phận sinh dục
 • Người chồng bị giãn tĩnh mạch thừng tinh chưa điều trị hoặc điều trị không đến nơi đến chốn
 • Người đàn ông ông bị bị viêm teo tinh hoàn
 • Việc bị stress kéo dài, lo lắng quá độ sẽ làm giảm ham muốn gây rối loạn hormone ở nam.
 • Người đàn ông còn bị rối loạn xuất tinh, xuất tinh ngược dòng…
 • Tuổi tác cũng là vấn đề đối với nam giới nhưng nhưng ít ảnh hưởng hơn nữ giới.
 • Sử dụng thuốc lá rượu bia kéo dài ảnh hưởng đến cả nam và nữ giới.

4. BIỂU HIỆN CỦA VÔ SINH THỨ PHÁT

Dấu hiệu vô sinh thứ phát như sau:

 • Là không có con, không thụ thai được
 • Mặc dù trong thời gian 1 năm năm hai vợ chồng quan hệ tình dục bình thường, không dùng các biện pháp tránh thai. Nhưng vợ chồng này đã từng có ít nhất một đứa con, một lần thụ thai trước đó.

5.ĐIỀU TRỊ VÔ SINH THỨ PHÁT. BỆNH VÔ SINH THỨ PHÁT CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

vô sinh thứ phát có chữa được không
vô sinh thứ phát có chữa được không?

Theo Lương y đa khoa Nguyễn Xuân Việt phó chủ tịch hội Nam Y Việt Nam học trò xuất sắc nhất của Lương Y Nguyễn Kiều, bệnh vô sinh thứ phát hoàn toàn có thể chữa khỏi được và đem đến hạnh phúc, hoàn thành thiên chức làm cha mẹ cho nhiều vợ chồng. Sau khi được khám xét tỉ mỉ chính xác, tìm được nguyên nhân nhân viên y tế sẽ tiến hành tư vấn về phương pháp điều trị và tình hình bệnh tật cho cặp vợ chồng.

– Đối với người vợ:

Nguyên nhân vô sinh thứ phát do viêm nhiễm phụ khoa hãy dùng ngay sản phẩm Ngâm phụ khoa Nk đánh bay nỗi lo viêm nhiễm của chị em
Nguyên nhân vô sinh thứ phát do viêm nhiễm phụ khoa hãy dùng ngay sản phẩm Ngâm phụ khoa NK đánh bay nỗi lo viêm nhiễm của chị em
 • Khi phát hiện được nguyên nhân là do viêm nhiễm mãn tính, buồng tử cung bị dính. Thì nhân viên y tế sẽ tư vấn người vợ nên phẫu thuật để điều trị, có thể dùng phẫu thuật nội soi ít gây biến chứng nhất.
 • Khi phát hiện được nguyên nhân đến từ người vợ là do do tắc nghẽn vòi trứng thì nhân viên y tế sẽ tư vấn cho người vợ tiến hành thông vòi trứng.
 • Khi tìm được nguyên nhân là do người vợ bị vô sinh do rối loạn rụng trứng sau khi sinh con đầu. Thì sẽ dùng thuốc điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, hoặc gây rụng trứng. Đó là phương pháp kích thích rụng trứng bằng thuốc hỗ trợ sinh sản.
 • Khi không phát hiện ra nguyên nhân hoặc những biện pháp trên đã thử nhưng không đem lại hiệu quả. Thì nhân viên y tế sẽ tư vấn cho các bạn phương pháp thụ tinh nhân tạo là phương pháp tối yêu tại thời điểm hiện tại. Phương pháp đơn giản nhất là bơm tinh trùng vào buồng tử cung ( IUI). Điều này phải được thực hiện khi tinh trùng được khỏe mạnh, sẽ được đặt trực tiếp vào tử cung. Khoảng thời gian đặt đạt sẽ là khi buồng trứng giải phóng một hoặc nhiều trứng.
 • Khi người vợ vợ bị các vấn đề về tử cung như polyp nội mạc tử cung, u xơ tử cung.. sẽ được tiến hành phẫu thuật.

– Đối với người chồng

 • Khi nguyên nhân là do người chồng tiếp xúc với môi trường làm việc quá nóng, học không đảm bảo. Thì phương pháp đầu tiên là phải thay đổi lối sống, môi trường sống.
 • Khi nguyên nhân là do rượu bia thuốc lá thì người chồng phải thay đổi khi giảm hoặc không tiếp xúc với các chất có hại.
 • Khi khi khám và phát hiện người chồng có tinh trùng ít thì sẽ có một số loại thuốc cải thiện số lượng tinh trùng và tham gia ra vào quá trình mang thai. Ngoài tăng số lượng thì các loại thuốc này cũng được cải tiến làm tăng cả chất lượng. Theo cơ chế kích thích, làm tăng cường hoạt động chức năng tăng của tinh hoàn.
 • Khi người người chồng bị một số bệnh liên quan đến tắc nghẽn tinh trùng… sẽ tiến hành phẫu thuật.

Ngoài ra có một phương pháp hỗ trợ sinh sản mang lại hiệu quả cao đó là IVF. Được thực hiện bằng cách, kích thích để lấy được nhiều trứng trưởng thành của người vợ. Kết hợp với tinh trùng đã được lấy ra của người chồng. Sau đó thụ tinh trong phòng thí nghiệm, sau vài ngày phôi phát triển sẽ được cấy vào buồng tử cung của người vợ, người mang thai.

6.VÔ SINH THỨ PHÁT THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN

Cách chữa vô sinh nam và nữ hiệu quả

Ngày người ta thường đổ cho do thói quen sinh hoạt, môi trường, do đồ ăn thức uống… Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh vô sinh. Y học hiện đại đã tìm được rất nhiều phương pháp mới để điều trị nhưng tùy từng trường hợp, vẫn còn những trường hợp không đáp ứng đúng chưa kể chi phí rất đắt đỏ. Vậy ngày xưa thời xa xưa chúng ta có bị căn bệnh này không không câu trả lời là có có trong y sử đã ghi lại rất nhiều ca điều trị thành công căn bệnh này. Y học cổ truyền luôn ẩn chứa những kho tàng tri thức quý báu mà các bậc tiền bối để lại, có thể chúng ta chưa hiểu hết hết nhưng, những điều y học cổ truyền làm được trong những năm vừa qua cho nền y học nói chung, các bệnh về phụ khoa ra nói riêng cũng rất đáng trân trọng. Sau đây thuốc nam Nguyễn Kiều sẽ giới thiệu với bạn đọc về về tổng quan căn bệnh vô sinh thứ phát theo y học cổ truyền.

Bệnh vô sinh thứ phát theo y học cổ truyền là gì?

Y học cổ truyền nên không có tên bệnh học học mà chỉ gọi tên theo các chứng. Cũng chia theo nguyên nhân do Nam hoặc nữ để có tên gọi khác nhau.

 • Nguyên nhân vô sinh do người chồng thì sẽ có tên: bất dục, nam tử hán tự…
 • Nguyên nhân do người vợ vợ sẽ có các chứng: tự tử, toàn vô tử..

Nguyên nhân vô sinh ở người chồng theo y học cổ truyền:

Sản phẩm Tahamax Nk tăng cường sinh lý, bổ thận tráng dương đối với nam giới yếu sinh lý, tinh trùng kém
Sản phẩm Tahamax NK tăng cường sinh lý, bổ thận tráng dương đối với nam giới yếu sinh lý, tinh trùng kém
 • Yếu tố di truyền, dị tật bẩm sinh, làm cho sinh ra bẩm tố tiên thiên không đầy đủ, bất túc.
 • Trường hợp bị rối loạn nội tiết tố nam, tinh dịch không đảm bảo chất lượng và số lượng theo học cổ truyền là do: thận dương hư, mệnh môn hỏa suy.
 • Do ăn uống không đúng cách, không đảm bảo, uống nhiều rượu bia tương đường với trường hợp nguyên nhân do thấp nhiệt Hạ tiêu.
 • Đàm thấp gây tắc trở: hay gặp trong những bệnh nhân bị bệnh liên quan đến loạn chuyển hóa: rối loạn chuyển hóa lipid, vận chuyển hóa đường… gan nhiễm mỡ.
 • Do nội nhân: hỉ nộ ái ố.. liên quan đến các yếu tố tâm lý, tinh thần. Làm cho can kinh trở trệ.

Nguyên nhân vô sinh thứ phát ở nữ giới theo y học cổ truyền.

 • Thận chủ sinh dục phát dục, thận hư thì dẫn đến chức năng sinh dục giảm gây vô sinh
 • Theo đông y y chữa bệnh với người phụ nữ thì cần quan tâm đến Can huyết. Huyết hư: có thể do mất máu kéo dài, thiếu máu, bệnh mạn tính.
 • Nội nhân: tình chỉ u uất, căng thẳng, ..
 • Đàm thấp gây tắc trệ kinh lạc: trên nền bệnh nhân bị các bệnh rối loạn chuyển hoá, gan nhiễm mỡ…
 • Viêm nhiễm bộ phận sinh dục theo đông y là yếu tố thấp nhiệt
 • Do hàn lãnh vùng tử cùng
 • Huyết ứ

7.CHỮA VÔ SINH THỨ PHÁT BẰNG ĐÔNG Y

Phương pháp chữa bằng đông y hiệu quả cao

Theo Lương y đa khoa Nguyễn Xuân Việt phó chủ tịch hội Nam Y Việt Nam học trò xuất sắc nhất của Lương Y Nguyễn Kiều muốn điều trị được hiệu quả thì phải khám kỹ đưa ra đúng thể bệnh để điều trị cho bệnh nhân

Điều trị cho nam giới

 • Thể thận âm hư tổn thì phải tư bổ thận âm, bổ tinh tủy. Dùng bài  Tả quy ẩm gia giảm: thục địa 15 g, Hoài Sơn 10 g, Sơn thù 10 g, thỏ ty tử 15g, kỷ tử 15g, Bạch Linh 10g, cam thảo 4 g. Sắc uống ngày một thang chia 2 lần.
 • Đối với bệnh nhân bị bị rơi vào thể biểu hiện tinh trùng yếu chất lượng kém số lượng ít thể thận dương bất túc. Thì phải ôn bổ thận Dương, điền bổ tinh huyết. Dùng bài thuốc kim quỹ thận khí Hoàn gia giảm: nhục thung dung 10 g, và dâm dương hoắc 10 gam. Phụ tử chế 10g, nhục quế 10 gam, Sơn thù 12g, Hoài Sơn 10 gam, ngũ vị 10 gam. Thỏ ty tử 15g, kỷ tử 15g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia 2 lần uống sau bữa ăn.
 • Đối với bệnh nhân thường xuyên mệt mỏi khí huyết lưỡng hư. Thì phải dùng phép  bổ khí huyết kiện tỳ. Dùng bát trân sinh tinh thang gia giảm: đẳng sâm 10 g, bạch truật 10 g, Bạch Linh 10g, bạch thược 15 g, đương quy 15 g, a dao 10 g, hoàng kỳ 15 g, thục địa 15 g, thỏ ty tử 15g, tử hà xa 15g, cam thảo 3g. Sắc uống ngày một thang chia 2 lần uống sau ăn.
 • Đối với bệnh nhân Nam bị vô sinh mà có biểu hiện kèm theo với khi đi ngoài ngũ canh tả thuộc thể tỳ thận dương hư. Ta cần phải ôn bổ tỳ , ích tinh sinh tủy. Dùng bài bài lục Quân tử thang gia giảm: thỏ ty tử 15 g, tang thầm 15 g, nữ Trinh tử 15g, kỷ tự 15g. Sà sàng tử 15 g, phúc bồn tử 10 g, ngũ vị tử 15 g, Bạch Linh 10g, bạch truật 15 g. Đẳng sâm 15 g, trần bì 15 g, bán hạ chế 8 g, cam thảo 4g. Các vị thuốc trên đem sắc với nước uống mỗi ngày 1 thang, chia hai lần một ngày.
 • Trường hợp bệnh nhân bị viêm nhiễm vùng Hạ tiêu nhiễm khuẩn bộ phận sinh dục thuốc thể thấp nhiệt. Cần phải thanh thấp nhiệt . Tiêu thũng giải độc. Ta thường chọn bài Long đởm tả can thang gia giảm: Long đởm 8g, Hoàng bá 8 g, thông Thảo 10g, Hoàng cầm 10g, chi tử 10 g, đan bì 8g. Trạch tả 10 g, Bạch Linh 10g, đương quy 15 g, tỳ giải 15 g, xa tiền 20 gam, ý dĩ 20g, sinh địa 20g. Các vị thuốc trên đem sắc với nước uống mỗi ngày 1 thang, chia hai lần một ngày.
 • Đàm trọc trở trệ, những bệnh nhân liên quan đến bệnh chuyển hóa. Ta phải hóa Đàm thông trì trệ. Thể dùng bài thương phụ đạo làm thang gia giảm: thương truật 10 g, trần bì 8g, bán Hạ chế 8 g, đởm nam tinh 10 g. Hương phụ 10 g, Bạch Linh 15g, bạch truật 8 g, trạch tả 8 g, xa tiền tử 15 g, tỳ giải 10 g, xuyên sơn giáp 15 g. Sắc uống mỗi ngày một thang.
 • Đối với bệnh nhân có biểu hiện lưỡi có điểm huyết, đại lạc mạch giãn huyết ứ. Cần phải hoạt huyết Hoá ứ. Dùng bài huyết phủ trục ứ thang gia giảm: Sài Hồ 12 g, ngưu tất 15g, chỉ xa 8g, hồng hoa 10 g, đào nhân 10 g, xích thược 15 g, xuyên sơn giáp 15 g, đương quy 20 g, kê huyết đằng 15 g, đan sâm 20g, Vương bất lưu hành 20 g. Các vị thuốc trên đem sắc với nước uống mỗi ngày 1 thang.
 • Với người bệnh có biểu hiện lạnh ảnh chân lạnh tay, tiểu nhiều lần thích uống đồ ấm thưởng thẻ Hàn trệ kinh can. Cần phải phải dưỡng can tán Hàn hành khí ích tinh sinh tủy dùng bài noãn can tiễn ra giảm: nhục quế 15 g, tiểu hồi hương 10 g, ô dược 8 g, đương quy 15 g, Bạch Linh 10g, Sinh Hương 5 g, kỷ tử 15g, cam thảo 3g. Các vị trên đem sắc mỗi ngày một thang

Điều trị vô sinh thứ phát nguyên nhân ở nữ

Sản phẩm Kiên cung NK hỗ trợ điều trị đa nang buồng trứng nguyên nhân gây vô sinh thứ phát
Sản phẩm Kiên cung NK hỗ trợ điều trị đa nang buồng trứng nguyên nhân gây vô sinh thứ phát
 • Bệnh nhân nữ nữ bị vô sinh mà có biểu hiện tiểu đêm, hay lạnh người thì thuộc thể thận dương hư. Ta cần phải phải ôn bổ thận Dương cố xung. Thường dùng bài thuốc nhị tiên thang gia giảm: phụ tử chế 8 g, nhục quế 2g, thục địa 10 g, đương quy 15 g, kỷ tử 10g, lộc giác giao 15 g. Ba kích 10 g, phá cố chỉ 12 g, nhục thung dung 15 g, Hoài Sơn 10 g, ích chí nhân 15 g, dâm dương hoắc 10 g. Sắc mỗi ngày 1 thang.
 • Với bệnh nhân có thể trạng yếu đuối, hay mệt mỏi thuộc thể khí huyết hư nhược. Cần phải bổ khí dưỡng huyết điều kinh. Sẽ dùng bài bài Lưu Lộc chân ra giảm: xuyên khung 10 gam, đương quy 10 g, thục địa 15 g, bạch thược 10 gam, đẳng sâm 15 g, bạch truật 20 g, Bạch Linh 10g, Lộc giác giao 15 g, thỏ ty tử 10 g, Đỗ trọng 20 g, hà thủ ô 15 g, kê huyết đằng 17 g, Hoàng tinh 8 g. Các vị thuốc trên đem sắc với nước uống mỗi ngày 1 thang, chia hai lần một ngày.
 • Với bệnh nhân do Nội nhân tình chí, hỉ nộ ái ố liên quan đến can, can khí uất kết. Khi điều trị cần phải dùng các vị thuốc số cán giải uất làm gốc sau đó mới điều kinh. Thường dùng bài tiêu giao gia giảm: đương quy 15 gam, bạch thược 15 gam, hương phụ 10 g, đan bì 15 g, bạch truật 10 g, Bạch Linh 15g, Thiên hoa phấn 10g, Sài Hồ 15 g, cam thảo 4g. Các vị trên đem sắc mỗi ngày một thang, chia hai lần một ngày.
 • Bệnh nhân nữ bị vô sinh thứ phát kèm theo biểu hiện lưỡi có điểm ứ huyết, đại lạc mạch giãn thuộc thể huyết ứ. Khi điều trị thì tầm phải hoạt huyết không lạc. Thường dùng bài thuốc cách hạ trục ứ thang gia giảm: đương quy 10 g, xuyên khung 5g, xích thược 10 g, đào nhân 9 gam, hồng hoa 6g. Đan sâm 15 g, đan bì 10g, gương phụ 9 g, chỉ xác 12 g, uất kim 10 g. Các vị thuốc trên đem sắc với nước uống mỗi ngày 1 thang, chia hai lần một ngày.
 • Đàm trọc trở trệ, những bệnh nhân liên quan đến bệnh chuyển hóa. Ta phải hóa Đàm thông trì trệ. Thể dùng bài thương phụ đạo làm thang gia giảm: thương truật 10 g, trần bì 8g, bán Hạ chế 8 g, đởm nam tinh 10 g. Hương phụ 10 g, Bạch Linh 15g, bạch truật 8 g, trạch tả 8 g, xa tiền tử 15 g, tỳ giải 10 g, xuyên sơn giáp 15 g. Các vị thuốc trên đem sắc với nước uống mỗi ngày 1 thang, chia hai lần một ngày.
 • Trường hợp bệnh nhân bị viêm nhiễm vùng Hạ tiêu nhiễm khuẩn bộ phận sinh dục thuốc thể thấp nhiệt. Cần phải thanh thấp nhiệt . Tiêu thũng giải độc. Ta thường chọn bài Long đởm tả can thang gia giảm: Long đởm 8g, Hoàng bá 8 g, thông Thảo 10g, Hoàng cầm 10g, chi tử 10 g, đan bì 8g. Trạch tả 10 g, Bạch Linh 10g, đương quy 15 g, tỳ giải 15 g, xa tiền 20 gam, ý dĩ 20g, sinh địa 20g. Các vị thuốc trên đem sắc với nước uống mỗi ngày 1 thang, chia hai lần một ngày.
 • Những người phụ nữ bị vô sinh thứ phát, có biểu hiện lạnh người, tiểu đêm, Kinh nguyệt ra ít hay đau bụng kinh trườm ấm đỡ, thích uống đồ ấm thường thể Hàn trệ kinh can. Cần phải phải dưỡng can tán Hàn hành khí ích tinh sinh tủy dùng bài noãn can tiễn ra giảm: nhục quế 15 g, tiểu hồi hương 10 g, ô dược 8 g, đương quy 15 g, Bạch Linh 10g, Sinh Hương 5 g, kỷ tử 15g, cam thảo 3g. Các vị trên đem sắc mỗi ngày một thang, ngày chia 2 lần.

8.CÂY THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ VÔ SINH THỨ PHÁT

Cây thuốc nam hỗ trợ điều trị vô sinh thứ phát hiệu quả
Cây thuốc nam hỗ trợ điều trị vô sinh thứ phát hiệu quả

Hiện nay có nhiều phương pháp giúp cải thiện chức năng sinh sản của nam giới, trong đó sử dụng thuốc nam chữa vô sinh hiếm muộn là hình thức điều trị được nhiều người quan tâm vì mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí. Thuốc nam thường là các cây thuốc dân dã, dễ tìm gặp trong tự nhiên, 100% thành phần bài thuốc được điều chế từ tự nhiên đảm bảo an toàn tuyệt đối khi sử dụng thuốc. Điều trị vô sinh bằng thuốc Nam đảm bảo cho hiệu quả an toàn, khi chọn phương pháp này thì yếu tố kiên trì cần phải được đặt lên hàng đầu.

Một số chọn cây thuốc nam các bạn có thể tham khảo như sau:

 • Với nam giới để có hiệu quả điều trị vô sinh cần chọn những loại thuốc nam có tác dụng bồi bổ thận, tráng dương như: gừng tươi, dâm dương hoắc ( có tác dụng tăng cường sinh lực nam, đồng thời tác dụng của bài thuốc còn giúp nam giới sản sinh ra thêm số lượng tinh trùng khỏe mạnh), nấm ngọc cẩu, cây đinh lăng, cây mật nhân,..
 • Ở nữ, bài thuốc điều thông kinh nguyệt, viêm nhiễm phụ khoa,.. như: lá hẹ (có tác dụng chống viêm), hoa ngọc lan (có chứa thành phần kháng khuẩn và các chất kích thích hormone sinh dục nữ), Mâm xôi (lấy lá để chữa bệnh vô sinh, các bệnh về nội tiết, kinh nguyệt không thông)

9.KHÁM VÔ SINH THỨ PHÁT Ở ĐÂU?

bệnh viện khám chữa Vô sinh hiếm muộn uy tín
Bệnh viện khám chữa Vô sinh hiếm muộn uy tín

Ngày nay, tình trạng vô sinh hiếm muộn ngày càng phổ biến, nguyên nhân có thể do thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học, do tiền sử mắc bệnh về sức khỏe sinh sản… Có rất nhiều phương pháp điều trị vô sinh thứ phát, tùy thuộc vào từng thể bệnh ảnh nhóm nguyên nhân bệnh của bệnh nhân. Nếu vợ chồng bạn cũng đang trong hoàn cảnh đó cần phải được đến khám tại các cơ sở chuyên khoa để tìm ra nguyên nhân, sau đó đó mới tìm phương pháp điều trị hợp lý để kết quả được tốt nhất.

Các bạn có thể tham khảo bệnh viện khám chữa Vô sinh hiếm muộn uy tín tại sau đây.

 • Đối với các bệnh nhân ở Hà Nội có thể đi khám ở bệnh viên lớn như: bệnh viện phụ sản Hà Nội, bệnh viện phụ sản Trung ương, bệnh viện Bạch Mai, các bệnh viện tư rất nổi tiếng hiện nay: như là Thu Cúc, Hồng Ngọc…
 • Còn các bệnh nhân ở các tỉnh lẻ có thể đi khám ở bệnh viện phụ sản tỉnh, bệnh viện đa khoa tỉnh, các bệnh viện tư nổi tiếng.
 • Ở thành phố Hồ Chí Minh để cũng có thể khám ở các bệnh viện nổi tiếng như là bệnh viện Thống Nhất, bệnh viện Chợ Rẫy, các bệnh viện lớn trong thành phố, bệnh viện tư..

10. QUY TRÌNH KHÁM VÔ SINH THỨ PHÁT

Đây là căn bệnh nhạy cảm, nên nhiều cặp vợ chồng rất ngại khi đi khám, sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn sơ lược về cách khám để cho cho bạn đọc hiểu biết qua.

– Đầu tiên khi khám nhân viên y tế sẽ hỏi bạn khám tự nguyện hay khám bảo hiểm. Nếu khám bảo hiểm hoặc ngay cả khám tự nguyện ở các bệnh viện lớn thì lời khuyên của chúng tôi các bạn đi sớm để xếp số. Giúp tôi có đưa ba mẹ đi khám ở bệnh viện Bạch Mai đã phải xếp số từ 5:30 sáng ảnh mà cũng rất nhiều người đã đợi ở đó. Cần chú ý để tránh bị lừa sẽ có những nhóm người khi ở ngoài cổng và nói rằng đưa tiền họ sẽ xếp số nhanh. Nhưng sự thật là họ sẽ đưa bạn ra một phòng khám bên ngoài để khám một ai đó không hề biết tôi gặp rất nhiều trường hợp bị như thế thế nhất là ở bệnh viện mắt Trung ương.

– Sau sau đó nhân viên y tế sẽ hỏi bạn muốn khám gì: bạn sẽ nói là chúng tôi muốn muốn khám hiếm muộn, khám sản. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ khám. Tất nhiên phó giáo sư và tiến sĩ hoặc giáo sư ư thì phí khám sẽ cao hơn rơi vào khoảng 200 đến 300 nghìn ở bệnh viện công.

– Sau đó bạn sẽ ngồi đợi đợi đến khi đến lượt mình gọi và vào phòng khám trực tiếp. Nhân viên y tế sẽ hỏi vợ chồng các vấn đề sau: số lần quan hệ hệ tình dục, thời gian quan hệ, tình trạng quan hệ, tiền sử gia đình có mắc các bệnh lý gì không, người chồng người vợ thể trạng như thế nào, tâm lý của hai vợ chồng ra sao, có khúc mắc gì trong hôn nhân không..

– Tiếp theo đến bước khám cơ quan sinh dục của cặp vợ chồng đến khám tại buồng kín đảm bảo yêu cầu.

+ Đối với người vợ: nhân viên y tế sẽ sử dụng thiết bị y tế chuyên dụng như mỏ vịt… Để thăm khám cổ tử cung, âm đạo, và cả buồng trứng.

+ Đối với người chồng: nhân viên y tế sẽ khám dương vật, tinh hoàn xem có biểu hiện gì bất thường tình khác không.

– Sau bước khám sẽ làm làm các xét nghiệm cận lâm sàng:

+ Với người vợ: sẽ được làm xét nghiệm công thức máu, sinh hóa máu, xét nghiệm nội tiết tố, siêu âm âm bằng đầu dò trò siêu âm qua thành bụng để siêu âm âm nang noãn tử cung buồng trứng, Làm các xét nghiệm dịch dịch ở âm đạo.

+ Đối với người chồng: cũng sẽ được làm các xét nghiệm chung công thức máu, sinh hóa máu. Ngoài ra người chồng sẽ được tiến hành lấy mẫu tinh trùng và xét nghiệm tinh dịch đồ. Người chồng sẽ tự ra ngoài để để thủ dâm kích thích dương vật để lấy tinh trùng mang đi xét nghiệm.

– Sau đó cặp vợ chồng chồng sẽ đợi kết quả và được được nhân viên y tế thế xem đánh giá và chẩn đoán nguyên nhân, đưa ra phương pháp phù hợp.

11. PHÒNG TRÁNH BỊ VÔ SINH THỨ PHÁT

Để giảm thiểu tối đa hiện trạng bệnh vô sinh thứ phát như hiện nay, các cặp vợ chồng cần duy trì trạng thái sức khỏe tốt ở cả 2 vợ chồng và giảm thiểu xúc tiếp sử dụng những chất độc hại để tránh trạng thái vô sinh thứ phát.

 • Người mẹ nên mang thai tốt nhất trước 35 tuổi. Không nên kéo dài khoảng thời gian giữa 2 lần sinh con, thời gian hợp lý nhất là từ 3 đến 5 năm sau lần sinh con đầu lòng
 • Trường hợp 1 năm mà vợ chồng bạn không dùng bất kỳ biện pháp phòng tránh thai nào mà vẫn không có thai thì hãy đến nay cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra sớm.
 • Với chị em cần đi khám phụ khoa 6 tháng để giảm thiểu viêm nhiễm khuẩn làm dính vòi tử cung. Trường hợp nếu có ý định phá bỏ thai ngoài ý muốn cần phải chọn cơ sở vật chất uy tín và an toàn để đảm bảo làm đúng kỹ thuật, để không ảnh hưởng đến quá trình mang thai sau này.
 • Chế độ dinh dưỡng cũng có ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của vợ chồng bạn: trường hợp ăn ăn uống nhiều thực phẩm đựng nhiều chất độc hại, đặc trưng là thuốc lá, rượu, ma túy, tiếp xúc hóa chất, môi trường ô nhiễm… làm giảm khả năng sinh con. Vì thế, các bạn cần ăn uống khoa học và tập thể dục đều đặn.
 • Với những trường hợp đặc biệt, người vợ hoặc chồng mắc các căn bệnh nan y, có cơ hội chữa trị nhưng phải điều trị trong một thời gian dài và không thể thụ thai. Có thể nhờ đến các phương pháp như lưu giữ tinh trùng hoặc trữ phôi để có thể sử dụng khi cần.

Trên đây là những kiến thức chúng tôi tóm lược lại về căn bệnh vô sinh thứ phát theo cả Tây y cả đông y. Một cách đơn giản nhất sẽ giúp bạn đọc hiểu một chút về căn bệnh này thuốc nam Nguyễn Kiều – phòng khám đông y Hà Đông hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn vạn sự như ý.

Tags: , , , , , ,