Bệnh vô sinh - hiếm muộn

Vô sinh hiếm muộn chữa được không? Nguyên nhân và cách khắc phục

Tình trạng vô sinh hiếm muộn đang có xu hướng ra tăng, do nhiều yếu tố khác nhau tác động. Làm cha làm mẹ là thiên chức mà bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng mong muốn có được, tuy nhiên một số cặp vợ chồng lại không được như mong muốn mà gặp phải tình trạng hiếm muộn. Cùng tìm hiểu về khái niệm và nguyên nhân gây ra tình trạng này thông qua bài viết dưới đây.

1.VÔ SINH HIẾM MUỘN LÀ GÌ?

Vô sinh hiếm muộn là gì?
Vô sinh hiếm muộn là gì?

Vô sinh hiếm muộn là tình trạng khi hai vợ chồng giao hợp thường xuyên, mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào, sau 6 tháng (đối với trường hợp vợ từ trên 35 tuổi) hoặc 12 tháng (đối với trường hợp vợ dưới 35 tuổi) mà chưa xuất hiện thụ thai tự nhiên.

Tình trạng này có thể nguyên nhân từ vợ hoặc chồng, được chia thành 2 loại gồm:

 • Vô sinh hiếm muộn nguyên phát: Nghĩa là một cặp vợ chồng chưa từng có thai  lần nào.
 • Vô sinh hiếm muộn thứ phát: Là những cặp vợ chồng đã từng có thai ít nhất một lần, nhưng sau đó muốn tiếp tục sinh đẻ nhưng không thể có thai được.

2.NGUYÊN NHÂN GÂY VÔ SINH HIẾM MUỘN

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam và nữ giới
Nguyên nhân gây vô sinh ở nam và nữ giới

Nguyên nhân có thể dẫn tới vô sinh hiếm muộn rất đa dạng, có thể bắt nguồn từ nam hoặc từ nữ, hoặc cả hai. Theo thống kê thì nguyên nhân gây ra vô sinh hiếm muộn ở một cặp vợ chồng tương đương nhau ở cả nam và nữ. Khoảng 40% do nam giới, 40% do nữ giới và 20% do cả hai hoặc không tìm được nguyên nhân.

2.1 Nguyên nhân gây vô sinh do nam giới

 • Rối loạn chức năng sinh lý: Biểu hiện bất thường trong hoạt động tình dục ở nam giới, như rối loạn cương cứng, khó xuất tinh, xuất tinh sớm, xuất tinh ngược dòng…
 • Bất thường chất lượng tinh trùng: Thấy trên kết quả tinh dịch đồ với tinh trùng số lượng ít, chất lượng kém, tỷ lệ dị tật cao, không có hoặc chỉ có vài tinh trùng trong mẫu tinh dịch…Tình trạng này có thể do các bệnh lý như giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc do hậu quả nhiễm virus quai gây teo tinh hoàn…
 • Bất thường ở cơ quan sinh dục: Như teo tinh hoàn, suy sinh dục do thiếu hụt testosterone, tinh hoàn lạc chỗ… gây ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục và quá trình sản xuất tinh trùng, chất lượng tinh trùng.
 • Chế độ ăn uống và sinh hoạt: Nam giới nghiện rượu, nghiện thuốc lá, làm việc tại môi trường độc hại, thường xuyên căng thẳng làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

2.2 Nguyên nhân gây vô sinh do nữ giới

 • Bệnh lý nhiễm khuẩn: Như viêm tắc vòi trứng, viêm phần phụ…Có thể là nguyên nhân gây ra vô sinh hiếm muộn ở trẻ.
 • Khối u ở buồng trứng, polyp tử cung…
 • Bất thường bẩm sinh: Bất thường tử cung như tử cung có vách ngăn, tử cung đôi, âm đạo bịt…
 • Khối u lạc nội mạc tử cung.
 • Rối loạn chức năng buồng trứng: Không rụng trứng, rối loạn rụng trứng.
 • Tuổi cao: Tuổi càng cao thì tỉ lệ mang thai càng giảm. Đối với phụ nữ dưới 35 tuổi sẽ có khả năng thụ thai cao hơn đối với những người phụ nữ ở độ tuổi ngoài 35.
 • Thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng làm giảm quá trình thụ thai.

3.MỘT SỐ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG VÔ SINH HIẾM MUỘN

Một số biện pháp điều trị vô sinh hiệu quả
Một số biện pháp điều trị vô sinh hiệu quả

Thông thường nếu tình trạng vô sinh thì cần phải tìm rõ nguyên nhân gây ra, sau đó điều trị nguyên nhân, đặc biệt tình trạng vô sinh hiếm muộn nguyên phát. Hiện nay, các phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng giúp cho cặp vợ chồng mong muốn có con. Các phương pháp hỗ trợ sinh sản như: Điều trị bằng thuốc, đưa tinh trùng vào buồng tử cung, thụ tinh nhân tạo.

Ngoài ra, một số biện pháp khác giúp tăng khả năng thụ thai cho cặp vợ chồng gồm:

– Nếu phát hiện các bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa cần điều trị sớm và triệt để, tránh tình trạng viêm nhiễm ngược dòng gây viêm vòi trứng, viêm phần phụ…

– Chế độ ăn uống và sinh hoạt:

 • Tăng cường bổ sung các chất chống oxy hóa: Một nghiên cứu nhận thấy tỷ lệ có thai cao hơn ở những cặp vợ chồng tăng cường bổ sung các chất chống oxy hóa. Các chất này có nhiều trong các loại trái cây, rau củ, các loại hạt và ngũ cốc…
 • Ăn sáng đầy đủ: Bữa sáng đóng vai trò quan trọng ai cũng biết nhưng ít ai biết rằng nếu  ăn bữa sáng đầy đủ và đủ chất sẽ giúp phụ nữ tăng khả năng rụng trứng nhiều hơn 30% so với những phụ nữ không ăn bữa sáng hoặc ăn không đủ dinh dưỡng.
 • Hạn chế lượng chất béo đưa vào cơ thể giúp làm giảm nguy cơ xơ vữa mạch, xơ vữa mạch cũng góp phần gây ra những rối loạn tại cơ quan sinh dục.
 • Kiêng rượu bia, thuốc là và các chất kích thích: Sử dụng các chất này làm giảm chất lượng tinh trùng, giảm lượng hormon sinh dục…Gây ra khó thụ thai ảnh hưởng tới khả năng mang thai.
 • Hạn chế căng thẳng đầu óc, thường xuyên nghỉ ngơi thư giãn.
 • Tăng cường hoạt động thể lực, tập thể dục thường xuyên đều đặn phù hợp sức khỏe rất quan trọng, cũng làm tăng khả năng thụ thai.

– Có thể kết hợp với biện pháp theo dõi trứng rụng để tăng khả năng mang thai.

– Nếu xuất hiện tình trạng vô sinh này, người bệnh nên khám xét để tìm được nguyên nhân giúp khắc phục nguyên nhân giúp tăng khả năng mang thai.

Thiên chức làm cha mẹ là điều mỗi cặp vợ chồng đều mong muốn, nếu thấy tình trạng kéo dài không có con nên đi khám sớm và kết hợp với thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt để tăng khả năng mang thai. Hy vọng bài viết trên giúp bạn có cách nhìn tổng quan nhất về bệnh vô sinh hiếm muộn.

Tại phòng khám chuyên khoa YHCT số 5 có rất nhiều bài thuốc trị vô sinh hiếm muộn kế thừa từ bài thuốc nổi tiếng của lương y Nguyễn Kiều, đã chữa trị khỏi bệnh cho rất nhiều vợ chồng trên khắp đất nước. Người bệnh chỉ cần liên hệ số 0398.946.580 để chúng tôi tư vấn từng tình trạng bệnh.

Tags: , , ,