Bệnh viêm khớp

Viêm khớp dạng thấp: nguyên nhân, dấu hiệu & điều trị bệnh

Viêm khớp dạng thấp là bệnh khớp mạn tính phổ biến ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Ở Châu Âu tỷ lệ mắc bệnh khoảng 0.5 – 1 % dân cư, ở Châu Á khoảng 0.17 – 3 %, Ở Việt Nam thì khoảng 0.28 % . Bệnh có tỷ lệ tàn phế cao do làm hủy hoại khớp, bệnh gây hậu quả nặng nề nên cần điều trị tích cực ngay từ đầu kiểm soát tốt các đợt tiến triển với mục tiêu tránh tàn phế.

1.VIÊM KHỚP DẠNG THẤP LÀ GÌ?

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?
Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Bệnh viêm khớp dạng thấp là căn bệnh khớp mạn tính, được coi là một bệnh tự miễn quan trọng nhất trong nhóm bệnh về khớp do thấp. Bệnh tiến triển với những biểu hiện tại khớp, ngoài khớp và toàn thân ở nhiều mức độ khác nhau.

2.NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH NHƯ THẾ NÀO?

Là một bệnh tự miễn nguyên nhân viêm khớp dạng thấp chưa rõ, được coi là có sự tham gia của yếu tố viêm và yếu tố di truyền. Với sự tham gia của nhiều yếu tố gây nên một tình trạng viêm không đặc hiệu, mạn tính màng hoạt dịch khớp ở các khớp ngoại biên, đối xứng, diễn biến tiến triển nhiều đợt, bệnh kéo dài có xu hướng ăn mòn sụn khớp, xương gây biến dạng khớp, dính khớp, mất chức năng vận động.

Một số yếu tố thuận lợi có thể là: nhiễm khuẩn ( vi khuẩn đường ruột, Mycoplasma,..), cơ địa , di truyền, tính chất gia đình, tuổi giới, môi trường sống, ….

3.DẤU HIỆU CỦA VIÊM KHỚP MÃN TÍNH 

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp
Triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Vị trí viêm khớp dạng thấp tổn thương hay gặp là các khớp cổ tay, bàn tay,  ngón tay , khuỷu và  gối, cổ chân, bàn ngón chân ở cả hai bên. Bệnh diễn tiến mãn tính với các đợt biểu hiện cấp tính sốt và kèm dấu hiệu như :

 • Biểu hiện tại khớp : các khớp thường sưng nóng đau, ít đỏ. Hay thấy ở các khớp ngón gần, thường có biểu hiện cứng khớp vào buổi sáng, thời gian có thể kéo dài nhiều giờ đồng hồ. Lâu dần thì có thể thấy các biểu hiện như : bàn tay gió thổi, cổ tay hình lưng lạc đà, ngón tay hình cổ cò, biến dạng ngón tay, gan bàn chân và chân cũng biến dạng. Giai đoạn muộn tổn thương vai và háng, cột sống.
 • Biểu hiện ngoài khớp : Thấy các hạt thấp dưới da, các hạt này chắc không di động không đau và không bị vỡ. Viêm mao mạch biểu hiện bằng các nốt hồng ban. Cơ cạnh khớp teo, gân có thể giãn hoặc đứt, dây chằng lỏng lẻo .
 • Biểu hiện toàn thân : mệt mỏi sụt cân, thiếu máu, suy nhược.

3.CÁC PHƯƠNG PHÁP CẬN LÂM SÀNG ĐỂ XÁC ĐỊNH BẠN CÓ ĐANG BỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP HAY KHÔNG?

 • Xét nghiệm hội chứng viêm sinh học : Tốc độ máu lắng tăng, protein c tăng.
 • Xét nghiệm xem có hội chứng thiếu máu : hồng cầu, hemoglobin, huyết sắc tố,..
 • Xét nghiệm Miễn dịch : viêm khớp dạng thấp có RF huyết thanh dương tính với nồng độ trên 14UI/ml , kháng thể kháng CCP huyết thanh xuất hiện sớm thậm chí trước khi viêm khớp và có giá trị tiên lượng viêm khớp dạng thấp có hủy hoại khớp.
 • X quang viêm khớp dạng thấp : Thấy hình ảnh bào mòn xương là đặc hiệu.
 • Siêu âm và cộng hưởng từ : ngoài hình ảnh bào mòn xương , còn thấy tình trạng dịch, hình ảnh tủy xương, ….

4.ĐIỀU TRỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP BẰNG PHƯƠNG PHÁP TÂY Y

Ưu điểm và nhược điểm điều trị bằng Tây Y
Ưu điểm và nhược điểm điều trị bằng Tây Y
 • Điều trị triệu chứng viêm khớp  : Nhằm cải thiện triệu chứng viêm, giảm đau, duy trì khả năng vận động bao gồm các thuốc giảm đau chống viêm nosteroid và glucocorticoid.
 • Điều trị căn bản : Gồm các thuốc có tác dụng thay đổi diễn biến bệnh : điều trị DMARD’s kinh điển hoặc DMARD ‘s sinh học, khi sử dụng thuốc này phải theo dõi  diễn biến lâm sàng và các tác dụng phụ thật chặt chẽ.
 • Phối hợp điều trị : Như các phương pháp tập luyện, phục hồi chức năng, tập luyện các tư thế cơ năng để chống dính khớp. Điều trị kèm theo các thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày tá tràng do quá trình sử dụng thuốc điều trị có thể ảnh hưởng đến dạ dày.

5.VIÊM KHỚP DẠNG THẤP THEO ĐÔNG Y CỔ TRUYỀN

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo YHCT bệnh viêm khớp dạng thấp thuộc chứng lịch tiết phong hay hạc tất phong. Nguyên nhân bệnh liên quan đến thể chất chính khí thịnh suy, điều kiện khí hậu, các nguyên nhân như : Ngoại tà xâm nhập, khí huyết bất túc, can thận khuy tổn, tỳ vị hư suy. Đông y chữa viêm khớp dạng thấp thường theo các thể như sau :

Viêm khớp dạng thấp có đợt tiến triển có thể dùng bài thuốc

 • Thể nặng dùng : Bạch hổ quế chi thang gia giảm ( gồm vị : thạch cao 40g, ngạch mễ 12g, hoàng bá 12g, tang chi 12g, quế chi 16g, phòng kỷ 12g, tri mẫu 12g, kim ngân 20g, thương truật 8g ).
 • Thể nhẹ và vừa dùng : Quế chi thược dược tri mẫu thang gia giảm ( gồm vị : quế chi 8g, tri mẫu 12g, kim ngân hoa 16g, ma hoàng 6g, bạch truật 12g, liên kiều 12g, bạch thược 12g, phòng phong 12g, cam thảo 6g ).

Viêm khớp dạng thấp kéo dài đã có biến dạng, teo cơ, dính khớp.:

Có thể dùng các bài thuốc như trên gia thêm vị thuốc có tác dụng bổ can thận, bổ khí, bổ huyết. Gia các thuốc hoạt huyết trừ đàm: nam tinh chế 8g, bạch giới tử sao 8g, cương tàm 12g, đào nhân 8g, hồng hoa 8g, xuyên sơn giáp 8g .

Đây là một bệnh mãn tính nên đòi hỏi quá trình điều trị phải toàn diện, tích cực, dài hạn và theo dõi thường xuyên có khi suốt đời, điều trị phải kết hợp nhiều phương pháp như nội khoa, phục hồi chức năng, y học cổ truyền, vật lý chỉnh hình, ngoại khoa.

Với mục đích ngăn chặn quá trình viêm, bảo vệ chức năng khớp để đề phòng biến chứng và phục hồi khớp để giảm đau, cải thiện chức năng. Hiện nay tại thuốc nam Nguyễn Kiều – phòng khám đông y uy tín Hà Nội https://thuocnamnguyenkieu.com/ chúng tôi đã áp dụng nhiều phương pháp như tập phục hồi chức năng, sử dụng nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ thuốc nam có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Nếu bạn đang mắc phải các vấn đề về xương khớp có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, thăm khám và điều trị.

Tags: