Bệnh viêm khớp

Viêm cột sống dính khớp là gì và liệu pháp điều trị hiện nay

Bệnh viêm cột sống dính khớp là bệnh lý phổ biến nhất trong các bệnh lý cột sống huyết thanh âm tính: viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vảy nến, tổn thương khớp ở các bệnh lý viêm ruột. Đây là bệnh lý mãn tính gây cho người bệnh cảm giác đau đớn và cứng cột sống. Vậy viêm cột sống dính khớp có nguy hiểm không? Chúng tôi mời bạn đọc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1, Viêm cột sống dính khớp là gì?

Viêm cột sống dính khớp là gì?

Viêm cột sống dính khớp là tình trạng viêm xảy ra ở mối nối giữa các đốt của cột sống lưng, hay khớp giữa cột sống và xương chậu. Một số trường hợp người bệnh có thể bị viêm ở các khớp khác như khớp cổ, khớp cổ chân, cổ tay…Nam giới bị viêm cột sống dính khớp cao hơn so với nữ giới.

Khoa học ngày nay vẫn chưa tìm được câu trả lời nguyên nhân nào gây nên tình trạng viêm cột sống dính khớp. Tuy nhiên, theo kết quả của nhiều nghiên cứu, các chuyên gia kết luận rằng yếu tố di truyền và các yếu tố tác động từ môi trường đều có liên hệ với bệnh viêm cột sống dính khớp.

Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp thường gặp là: đau mỏi cột sống và khi bạn vận động cột sống gặp nhiều khó khăn ví dụ như ngồi xổm, khi thay đổi tư thế.vBệnh tiến triển từ từ theo thời gian nên những triệu chứng trên người bệnh cảm nhận được khi đã bước sang giai đoạn cuối của vị thành niên hoặc giai đoạn đầu của trưởng thành.

Những cơn đau tăng dần, các khe khớp dần bị hẹp lại. Cảm giác đau ở mỗi người là khác nhau. Một số người chỉ trải qua cơn đau ngắn, nhưng một số người lại phải chịu những cơn đau liên tục. Các cơn đau thường tăng vào cuối ngày và một số trường hợp người bệnh cảm giác nóng trong người mặc dù không bị sốt.

Những triệu chứng này không rõ ràng cũng không ảnh hưởng nhiều đối với cuộc sống của người bệnh nên nhiều người chủ quan bỏ qua. Khi cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng nhiều bởi viêm cột sống dính khớp thì bạn mới đi khám thì bệnh đã chuyển biến nặng.

2. Các xét nghiệm labo của bệnh 

Theo kết quả của những nghiên cứu cho thấy rằng có khoảng 90% những người bị bệnh viêm khớp dạng thấp mang gen HLA-B27. Sự xuất hiện của loại gen này là yếu tố nguy cơ do độ nhạy và đặc hiệu của nó còn phụ thuộc vào những yếu tố khác như chủng tộc và sắc tộc. Số liệu thống kê cho thấy có khoảng 7% người Mỹ có gen này nhưng chỉ có 1% trong số đó bị viêm khớp dạng thấp. Bên cạnh đó khảo sát ở những người sống ở bán đảo Sandinavia có tới 24% dân số mang gen HLA-B27 nhưng chỉ có 1.8% được chẩn đoán là viêm khớp dạng thấp… Ngoài gen này ra, các nhà khoa học còn nghiên cứu thấy một số gen khác cũng liên quan đến bệnh viêm khớp dạng thấp như: ARTS1, IL23R. Vì các gen này đều liên quan đến khả năng miễn dịch của cơ thể. Thông qua việc đánh giá các gen, các nhà khoa học tin rằng sẽ tạo ra phương pháp làm cải thiện đáng kể tình trạng bệnh viêm khớp dạng dính khớp cho người bệnh.

3. Những liệu pháp điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp hiện nay

Tác dụng của Aspirin và các thuốc kháng viêm không steroid

Để điều trị bệnh viêm khớp thể dính khớp, các liệu pháp được kết hợp giữ việc sử dụng được kết hợp giữa thuốc kháng viêm và thuốc ức chế miễn dịch để giảm được quá trình phát triển của bệnh. Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ kết hợp với điều trị bằng vật lý trị liệu để đạt được hiệu quả cao trong việc cải thiện chức năng vận động giúp cải thiện tư thế, giúp cột sống linh hoạt và tăng được dung tích phổi.

Tác dụng của Aspirin và các thuốc kháng viêm không steroid thường được sử dụng để giảm đau và cứng khớp. Các loại thuốc được sử dụng là indomethacin, sulindac, tolmentin, naproxen, và adiclofenac. Tuy nhiên, cần thận trọng khi sử dụng các loại thuốc này vì có thể mang lại các tác dụng không mong muốn như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, loét dạ dày.

Một số trường hợp người bệnh viêm khớp dạng thấp gặp vấn đề nghiêm trọng như viêm một số khớp ngoại vi như khớp cổ chân, khớp háng. Đối với những người gặp tình trạng này thì chỉ sử dụng thuốc kháng viêm không steroid thì không đáp ứng được hiều quả. Vì vậy, các chuyên gia có thể xem xét bổ sung các loại thuốc như sulfasalazine (Azulfidine) có tác dụng ức chế miễn dịch, mang lại hiệu quả lâu dài cho người bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể được khuyến cáo sử dụng sulfasalazine 500mg/ngày kết hợp với thuốc kháng viêm không steroid và thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Các báo cáo lâm sàng đã chỉ ra rằng các thuốc ức chế TNFa có hiệu quả lớn trong điều trị viêm khớp dạng thấp, nó giúp làm giảm các hoạt động của bệnh, làm cải thiện sự linh hoạt cho cột sống. Hiệu quả của loại thuốc này có thể kéo dài trong nhiều năm. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp người bệnh phải dừng điều trị bằng TNFa thì những bệnh nhân này dễ bị tái phát trở lại trong 1 năm. Bên cạnh những ưu điểm của thuốc ức chế TNFa thì nó cũng có nhiều biến chứng như nhiễm trùng, xuất hiện khối u ác, rối loạn huyết học, suy tim…

Như vậy, viêm cột sống dính khớp mang lại cho người bệnh khá nhiều phiền toái trong giai đoạn phát triển. Và hiện nay cũng chưa tìm được phương pháp nào có thể điều trị dứt điểm căn bệnh này. Vì vậy, chúng ta cần thận trọng nếu xương khớp cảnh báo những dấu hiệu bất thường. Nếu bạn đọc còn thắc mắc về căn bệnh này thì hãy chat với Y học tổ quốc – Thuốc Nam Nguyễn Kiều để được các chuyên gia của chúng tôi tư vẫn chi tiết hơn.

Tags: