Bệnh viêm khớp

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp bạn không nên bỏ lỡ

Viêm khớp dạng thấp tính là một căn bệnh mãn tính và nguy hiểm nếu như không được khám chữa và điều trị kịp thời. Khoa học hiện nay chưa tìm ra được phương pháp điều trị dứt điểm căn bệnh này. Vì vậy, việc phát hiện sớm được căn bệnh này có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hạn chế được những tác động tiêu cực của bệnh đối với cuộc sống của bệnh nhân cũng như giảm được tốc độ phát triển của bệnh. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu về những cách chẩn đoán và triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

I. Cơ chế phát sinh bệnh viêm khớp dạng thấp

Cơ chế phát sinh bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý mãn tính, do sự rối loạn tự miễn trong cơ thể chúng ta gây nên khiến cho hệ thống miễn dịch tấn công nhầm  vào những tế bào khỏe mạnh.

Tỷ lệ phụ nữ bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cao hơn so với tỷ lệ nam giới mắc căn bệnh này. Bệnh không chỉ gây tổn thương khớp mà còn có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các bộ phận như tim, phổi, mắt, thần kinh.

Y học hiện đại vẫn chưa tìm được nguyên nhân cụ thể gây nên căn bệnh này. Các chuyên gia nhận định rằng đây là căn bệnh tự miễn do hai yếu tố chính gây nên là do nhiễm khuẩn và di truyền.

Kháng nguyên là những tác nhân gây bệnh, khi xâm nhập vào cơ thể gây nên một chuỗi các phản ứng miễn dịch, tế bào lympho T đóng vai trờ chủ đạo trong quá trình này.  Khi các tế bào Lympho T tiếp xúc với các kháng nguyên, nó sẽ tập trung lại chủ yếu ở các khớp làm giải phóng các cytokin. Sau đó, các cytokin sẽ tác động lên các tế bào lympho B, tế bào nội mô mạch máu màng hoạt dịch, đại thực bào… Các tế bào lympho B sẽ sản xuất ra các globulin miễn dịch, tạo ra các phức hợp miễn dịch đọng lại tại màng hoạt dịch, lâu ngày gây nên tổn thương cho khớp. Cytokin cũng hoạt hóa đại thực bào, sản xuất ra các cytokin khác gây kích thích các nguyên bào xơ, các tế bào màng hoạt dịch và các tế bào sụn… tăng sinh, xâm lấn vào sụn tạo nên các mảng máu. Sau đó, những tế bào này sẽ giải phóng ra các enzyme elastase, collagenase, stromelysin…làm phá hủy sụn khớp, xương. Thêm vào đó, các cytokin viêm còn hoạt hóa các tế bào nội mô mao mạch sản xuất ra các phân tử kết dính và thu hút thêm các loại tế bào viêm đến các khớp. Các tế bào viêm giải phóng ra các cytokin khác, tạo nên vòng xoắn bệnh lý, hình thành màng máu màng hoạt dịch. Điều này gây ra các tổn thương ở xương, phá hủy khớp, lâu ngày dẫn đến biến dạng khớp.

II.  Triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp dạng lâm sàng 

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp dạng lâm sàng 

a, Triệu chứng cơ năng

Người bệnh thường cảm thấy cứng khớp sau thời gian dài không vận động, nhất là vào những buổi sáng mùa đông khi bạn vừa ngủ dậy. Cơn đau có thể kéo dài lên đến 1 giờ.

Người bệnh cũng cảm thấy mệt mỏi, cơ thể suy nhược, một số trường hợp bệnh nhân có thể bị sốt.

Cơn đau có tính đối xứng, thường gặp ở các khớp nhỏ.

b, Triệu chứng thực thể tại khớp

Tại khớp bị viêm, bạn cảm nhận được tình trạng sưng, đau, đôi khi có thể bị tấy đỏ. Tình trạng viêm có tính đối xứng, kéo dài từ vài tuần đến hàng tháng.

Các khớp dễ bị viêm khớp dạng thấp tấn công là: khớp ngón tay, cổ tay, ngón chân, cổ chân, vai, háng, các khớp nhỏ trên bàn chân.

Nếu người bệnh chủ quan không có biện pháp can thiệp kịp thời thì có thể dẫn đến tình trạng dính khớp, biến dạng khớp gây bán trật khớp, tàn phế. Những hiện tượng biến dạng khớp thường gặp là cổ tay hình lưng lạc đà, ngón tay người thợ thùa khuyết, hội chứng đường hầm cổ tay, bàn tay gió thổi….

c, Triệu chứng ngoài khớp

 • Xuất hiện hạt thấp dưới da, có khoảng 10-15% người bệnh gặp tình trạng này. Các nốt thấp thường ở dưới da tỳ đè như khuỷu, cạnh ngón tay, ngón chân. Tình trạng này xảy ra đối với những người bị viêm khớp dạng thấp khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Các hạt thấp này có mật độ chắc, thường gắn dính với màng xương hoặc gân nên ít di động và có kích thước từ vài mm đến vài cm.
 • Mắt bị khô: người bệnh có cảm giác bị khô kết mạc. Nặng hơn thì người bệnh có thể bị viêm củng mạc, nhuyễn củng mạc thủng.
 • Tim mạch bị tổn thương: biến chứng của viêm khớp dạng thấp có thể gây nên bệnh viêm màng tim, viêm van tim, viêm cơ tim, loạn nhịp tim, nhiễm bột và viêm mạch.
 • Tổn thương phổi: những nốt thấp ở nhu mô, xơ phổi kẽ lan tỏa, viêm phế quản hay tắc nghẽn đường hô hấp, viêm màng phổi, tràn dịch màng phổi, viêm phổi.
 • Hội chứng Felty: giảm bạch cầu hạt, hội chứng Sjogren, nhiễm khuẩn tái phát thường là biểu hiện toàn thân, đang tiến triển.
 • Có thể bị tổn thương thần kinh ngoại biên hoặc trung ương nhưng rất hiếm gặp trường hợp này.

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp cận lâm sàng

X quang viêm khớp dạng thấp

 • Thiếu máu: thường gặp với những người bị bệnh kéo dài, mãn tính. Nhiều người bị tăng tiểu cầu, lượng bạch cầu có thể tăng nhẹ hoặc duy trì ở mức bình thường.
 • Tốc độ máu lắng và CRP tăng: chỉ số này giúp các chuyên gia có thể đánh giá được tình trạng viêm và dùng để theo dõi quá trình đáp ứng điều trị. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này không được đánh giá cao.
 • Yếu tố dạng thấp: là hiện tượng các globulin miễn dịch kháng lại đoạn Fc của phân tử Globulin IgE. Theo thống kê, có khoảng 50-75% bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp có yếu tố dạng thấp dương tính. Điều này thường gặp ở người bệnh có HLA-DR4 và thể biến nặng, có tốc độ chuyển nặng nhanh…
 • Kháng thể kháng CCP: có ý nghĩa rất lớn trong chẩn đoán tình trạng bệnh viêm khớp dạng thấp khi xét nghiệm, độ đặc hiệu lên tới 98%. Theo nghiên cứu có 93% người bị viêm khớp sớm mà chưa xác định rõ nguyên nhân thì sẽ có anti-CCP dương tính, và sẽ bị viêm khớp dạng thấp tấn công trong 3 năm sau đó. Tỷ lệ kháng thể kháng CCP cao cũng là yếu tố tiên lượng bệnh nhân có thể gặp viêm khớp dạng thấp thể nặng.

Hình ảnh viêm khớp dạng thấp thông chụp, siêu âm

+ Chụp X-quang khớp cổ tay giúp đánh giá bệnh thông qua 4 giai đoạn sau

 • Giai đoạn 1: bệnh nhẹ nên chưa nhận thấy thay đổi trên X-quang.
 • Giai đoạn 2: qua hình ảnh bạn đã nhận thấy những biến đổi 1 phần trên đầu xương, sụn khớp như: có hình bào mòn, hẹp khe khớp.
 • Giai đoạn 3: đầu xương, sụn khớp bị tổn thương, khớp bị dính một phần.
 • Giai đoạn 4: đây là giai đoạn nặng nhất. Khớp bị dính hoàn toàn và bị biến dạng trầm trọng.

+ Siêu âm khớp: giúp các chuyên gia đánh giá được tình trạng tràn dịch khớp, tình trạng viêm màng hoạt dịch, bào mòn xung quanh, đánh giá tình trạng tưới máu bằng siêu âm doppler, đồng thời theo dõi được hiệu quả của việc điều trị bệnh.

+ Chụp cộng hưởng từ (MRI): phương pháp này có độ chính xác rất cao, giúp phát hiện sớm các tổn thương bào mòn khớp nên giúp chẩn đoán sớm bệnh viêm khớp dạng thấp.

Trên đây, thuốc nam Nguyễn Kiều cung cấp cho bạn những triệu chứng cơ bản của viêm khớp dạng thấp. Nếu thấy khớp có dấu hiệu bất thường bạn nên đến các cơ sở khám chữa bệnh uy tín như Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền số 5 có địa chỉ tại J02 – L07 phân khu An phú, KĐTM Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội để được các bác sĩ thăm khám và có kết luận chính xác nhất về tình trạng của bệnh cũng như phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Hy vọng rằng bạn đọc đã nhận được nhiều thông tin hữu ích từ bài viết này.

Tags: