Tin tức

Thủy châm- Phương pháp chữa bệnh kết hợp Đông – Tây y hiệu quả cao

Thủy châm là một phương pháp điều trị bệnh kết hợp từ phương pháp y học hiện đại và y học cổ truyền, mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh. Vậy thủy châm là gì? Và có tác dụng như thế nào? .Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

1.Thủy châm là gì?

Thủy châm là gì?
Thủy châm là gì?

Thủy châm là phương pháp điều trị bệnh kết hợp từ Y học hiện đại và Y học cổ truyền, dựa vào vị trí của các huyệt và sử dụng các loại thuốc để tiêm trực tiếp vào huyệt đó, nhằm tạo các kích thích mạnh hơn giúp tăng tác dụng điều trị bệnh.

2.Thủy châm có tác dụng gì ?

 • Là phương pháp có hiệu quả cao trong điều trị bệnh, không chỉ điều trị triệu chứng bệnh mà còn điều trị cả nguyên nhân bệnh.
 • Có thể điều trị một số bệnh như: đau đầu, thiểu năng tuần hoàn não, đau thần kinh tọa, hội chứng cổ vai tay, sau tai biến mạch máu não, bệnh viêm khớp mạn tính, thoái hóa, đau các dây thần kinh ngoại biên, liệt dây thần kinh….
 • Đối với những bệnh cấp tính thủy châm có thể cải thiện triệu chứng nhanh hơn.
 • Phối hợp phương pháp điều trị khác như: châm cứu, xoa bóp bấm huyệt sẽ nâng cao hiệu quả điều trị hơn.

3.Kỹ thuật thủy châm :

Chuẩn bị : Bơm tiêm vô khuẩn, bông cồn, bông khô, thuốc và tư thế bệnh nhân dễ dàng nhất trong việc điều trị .

Các bước tiến hành :

 • Bước 1 : Lấy thuốc vào bơm tiêm
 • Bước 2 : Sát khuẩn huyệt thủy châm
 • Bước 3 : Thủy châm vào huyệt vị theo các thì như sau :

Thì 1 : Căng da vùng có huyệt vị cần thủy châm, qua da nhanh vào đến huyệt, bệnh nhân cảm thấy tức.

Thì 2 : Sau đó bơm thuốc từ từ vào huyệt.

Thì 3 : Rút kim nhanh, dứt khoát và sát trùng vị trí thủy châm.

Theo dõi tai biến sau thủy châm : theo dõi toàn trạng bệnh nhân để xử trí tai biến kịp thời.

4.Thủy châm dùng thuốc gì?

Thuốc dùng theo phương pháp chữa bệnh đặc biệt này
Thuốc dùng theo phương pháp chữa bệnh đặc biệt này

Thủy châm vitamin B1 :

Có tác dụng quan trọng trong việc chuyển hóa carbohydrat thành các chất cần thiết cho cơ thể, vitamin là chất cần thiết để tạo ra ATP cho cơ thể hoạt động, ngoài ra còn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hồng cầu, đối với hệ thần kinh vitamin b1 có tác dụng tái tạo vỏ bao myelin, vì vậy bác sĩ thường sử dụng vitamin b1 để điều trị một số bệnh liên quan đến sợi thần kinh.

Thủy châm vitamin B6 :

Có tác dụng điều chỉnh homocysteine là một acid amin được sản xuất ra từ việc ăn quá nhiều thịt. Nồng độ homocysteine cao sẽ gây ra bệnh lý tim mạch , viêm, ngoài ra sự thiếu hụt vitamin B6 còn gây ảnh hưởng tới chức năng ghi nhớ.

Thủy châm vitamin B12 :

Vitamin b12 cũng có tác dụng điều chỉnh homocysteine, ngoài ra còn có tác dụng tạo ra hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu.

Thủy châm methycoban:

Là thuốc có tác dụng tăng cường chức năng sợi trục và dẫn truyền thần kinh,  phục hồi các tổn thương dây thần kinh ngoại biên. Có tác dụng cải thiện thiếu máu. Thuốc thường được chỉ định cho các bệnh lý thần kinh ngoại biên và thiếu máu hồng cầu do thiếu hụt vitamin b12.

Thủy châm thuốc cerebrolysin :

Là thuốc cung cấp dinh dưỡng thần kinh, có tác dụng tăng cường và cải thiện chuyển hóa của tế bào thần kinh, ở người sau tai biến mạch máu não cerebrolysin có tác dụng phục hồi chức năng thần kinh, giúp quá trình tranh tối tranh sáng tức là cứu vãn các tế bào chưa chết nhưng mất chức năng, cứu vãn các tế bào này và bình thường hóa hoạt động của nó. thường được chỉ định cho bệnh nhân sa sút trí tuệ và chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não.

Thủy châm milgamma:

Thành phần chính của thuốc là vitamin B1, B6, B12 là các chất dinh dưỡng thần kinh, ngoài tác dụng bổ sung do thiếu hụt vitamin , thuốc còn có tác dụng điều trị các bệnh lý thần kinh. Thường được chỉ định với một số bệnh lý sau : viêm dây thần kinh, hội chứng cổ vai tay, đau dây thần kinh tọa,…

Thủy châm nucleo CMP :

Thuốc có tác dụng trong việc tái tạo sợi trục thần kinh, là thành phần cấu tạo màng tế bào thần kinh. Vì vậy được sử dụng trong  điều trị các bệnh về thần kinh ngoại biên như thần kinh tọa, viêm rễ thần kinh, viêm đa dây thần kinh, liệt dây thần kinh mặt,…

5.Chống chỉ định của phương pháp thủy châm :

 • Không sử dụng đối với các bệnh trong tình trạng cấp cứu
 • Không với người có dị ứng thuốc thủy châm .
 • Không dùng các thuốc có tác dụng gây xơ cứng, hoại tử cơ, mạch máu, dây thần kinh.
 • Người sức khỏe yếu, tinh thần không tốt, đang sử dụng rượu, bia.

6.Một số bệnh thường dùng phương pháp thủy châm :

Chữa đau vai gáy hoặc hội chứng cổ vai cánh tay :

Chữa đau vai gáy hoặc hội chứng cổ vai cánh tay
Chữa đau vai gáy hoặc hội chứng cổ vai cánh tay

Bác sĩ có thể chỉ định thủy châm thuốc vào một trong các vị trí huyệt như: kiên tỉnh, kiên trinh, kiên ngung, đại trữ,..

Chữa thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh toạ :

Thủy châm chữa thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh toạ
Chữa thoát vị đĩa đệm, đau dây thần kinh toạ

Thoát vị đĩa đệm gây đau thần kinh toạ bác sĩ có thể sử dụng một số thuốc như vitamin 3B, milgamma, methycobal,..vào một trong các huyệt sau : thận du, đại trường du, hoàn khiêu, trật biên,…

>>> Tham khảo thêm: THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM: NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG & CÁC CÁCH ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ

Điều trị sau đột quỵ não :

Thường sau đột quỵ não để lại di chứng liệt nửa người, bác sĩ có thể sử dụng các thuốc như : cerebrolysin, nucleo CMP, milgamma ,… vào một trong các huyệt : tam âm giao, túc tam lý, khúc trì, …

Điều trị đau lưng :

Điều trị đau lưng
Điều trị đau lưng

Bác sĩ có thể thủy châm các thuốc vào các huyệt như a thị, thận du, đại trường du,..

Điều trị đau đầu :

Đau đầu thường do nhiều nguyên nhân, có thể sử dụng các thuốc tăng dẫn truyền thần kinh hoặc dinh dưỡng thần kinh để thủy châm vào một số huyệt như : phong trì, thái dương, đại trữ,…

Ngoài ra phương pháp này còn điều trị tốt với rất nhiều bệnh, trên đây chỉ là một số điều trị tham khảo, còn tùy thuộc vào tình trạng và nguyên nhân, mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị hợp với từng người bệnh.

Hiện nay tại Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền số 5 đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân bằng phương pháp điều trị bệnh này kết hợp với một số phương pháp điều trị khác. Nếu bạn đang mắc các vấn đề về sức khoẻ hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thăm khám và điều trị .

 

Tags: , , ,