Bệnh thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa cột sống cổ là gì, uống thuốc gì, nên ăn gì?

Bệnh thoái hóa cột sống cổ là căn bệnh có tỷ lệ mắc khá cao trong các bệnh về cơ xương khớp. Hiện nay bệnh lý này không chỉ gặp ở người cao tuổi mà còn gặp nhiều lứa tuổi khác nhau, do thói quen sinh hoạt tư thế không tốt cho vùng cột sống cổ. Bài viết dưới đây thuốc nam Nguyễn Kiều sẽ giới thiệu tới bạn một cách chi tiết về căn bệnh này .

1.THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ LÀ GÌ? THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bệnh thoái hóa cột sống cổ là gì
Bệnh thoái hóa cột sống cổ là gì

Theo PGS.TS Hồ Bá Do viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Y Dược Học Cổ Truyền, thoái hóa cột sống cổ (trong tiếng anh có tên: Degenerative spine) tình trạng thoái triển của khớp xảy ra chủ yếu ở người nhiều tuổi và đặc trưng bởi tình trạng loét ở sụn khớp, tổ chức xương bị quá sản dẫn tới tình trạng bờ khớp có sự hình thành của các gai xương, tình trạng xơ xương dưới sụn và các biến đổi của màng hoạt dịch và bao khớp.

Thoái hóa cột sống cổ được phân làm hai loại, thoái hóa khớp nguyên phát và thoái hóa khớp thứ phát tùy thuộc vào nguyên nhân và các yếu tố tồn tại từ trước.Tuy nhiên cả thoái hóa khớp nguyên phát và thứ pháp đều có các biến đổi tương tự về tổ chức sụn khớp.

 • Thoái hóa khớp nguyên phát thường không xác định được nguyên nhân.
 • Thoái hóa khớp thứ pháp ít gặp hơn và thường gặp sau các nguyên nhân như bệnh chuyển hóa, chấn thương và các bất thường về giải phẫu.

2.TẠI VÌ SAO BỊ THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ? NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ
NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự xuất hiện và tiến triển của thoái hóa cột sống cổ, bao gồm tuổi, vị trí của khớp, tình trạng quá cân, yếu tố di truyền, bất thường về giải phẫu, tình trạng chấn thương, giới tính.Tổ chức sụn bị mòn, nhất là vị trí bị tổn thương. Mảnh sụn tổn thương có thể bị rời ra và rời vào trong ổ khớp tổ chức xương dưới sụn bị xơ và có sự phát triển gai xương ở bờ khớp.

Một số nguyên nhân thường gặp như :

 • Nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh thoái hóa cột sống cổ là do hoạt động sai tư thế ít vận động làm việc ở một trạng thái trong thời gian dài đặc biệt những người làm việc trong công ty phải ngồi khi ở vị trí trong một thời gian dài hay những người khi làm ở các lĩnh vực phải cúi nhiều, ngửa cổ nhiều có nguy cơ rất cao bị mắc bệnh thoái hóa cột sống cổ.
 • Do tuổi tác những người có độ tuổi từ 40 trở lên sẽ có nguy cơ rất cao bị bệnh thoái hóa khớp cổ bởi vì ở độ tuổi này Các xương khớp bắt đầu thoái hóa không còn dẻo dai và khỏe mạnh như trước nữa đặc biệt khi người bệnh sinh hoạt không đảm bảo như mang vác nặng, ít hoạt động…
 • Do chế độ ăn uống không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cần thiết như: canxi, Magie, kali…. sử dụng nhiều thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ sẽ gây béo phì, sử dụng rượu, bia, các chất kích thích cũng ảnh hưởng nhiều đến thoái hóa khớp cổ.
 • Do chấn thương ở vùng cổ có thể do người bệnh đã bị chấn thương vùng cổ từ các nguyên nhân khác như: tai nạn, va đập hoặc chơi thể thao…sẽ có nguy cơ rất cao bị mắc bệnh thoái hóa cổ vì tại vùng cổ các xương khớp đã bị suy yếu nên rất dễ bị thoái hóa.
 • Do di truyền một trong những nguyên nhân rất nhỏ là do di truyền một trong các thành viên trong gia đình đã bị mắc bệnh các thành viên còn lại trong gia đình cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh.
 • Tư thế ngủ trong khi ngủ chỉ có thói quen ngủ trong một tư thế sẽ dẫn đến mỏi và có nguy cơ bị mắc bệnh.

3.DẤU HIỆU THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ VÀ BIẾN CHỨNG

Biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ
Biểu hiện của thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa cột sống cổ đơn thuần không có thay đổi về các biểu hiện toàn thân. Khi có các thay đổi toàn thân chỉ cần đi tìm nguyên nhân gây nên các thay đổi này.

Thoái hóa cột sống thường có thể có tổn thương ở đốt sống, đĩa đệm hoặc cả đốt sống và đĩa đệm.

Ở cột sống cổ, biểu hiện lâm sàng của thoái hóa thường thể hiện bằng đau ở phần sau của cột sống và tùy thuộc vào vị trí của đốt sống hoặc đĩa đệm bị tổn thương. Đau vùng cổ gáy có thể đau lan lên đầu và vùng chẩm, cũng có thể đau lan xuống gáy vai, cánh tay và ngón tay. Đau tăng khi vận động cổ hay tư thế cột sống cổ bị sai.  Đau có thể kèm theo tê như kiến bò, rát nhất là ở đầu chi. Trường hợp nặng có thể chèn ép tủy gây ra các triệu chứng liệt nhẹ hoặc hoàn toàn hai chi. Ở trường hợp nặng cũng có thể gây yếu teo cơ mà cột sống cổ chi phối.

4.TRIỆU CHỨNG THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ TRÊN CẬN LÂM SÀNG

 • Xét nghiệm máu và dịch khớp
 • Xét nghiệm dịch khớp có lượng tế bào dưới 1000 /mm³ và không tìm thấy vi tinh thể.
 • Xét nghiệm hình ảnh

X quang thoái hóa cột sống cổ :

Thấy các tổn thương gai xương, hẹp khe khớp không đồng đều, đặc xương dưới sụn. Ban đầu dấu hiệu thường thấy nhất là gai xương. Các dấu hiệu hẹp khe khớp và đặc xương dưới sụn thường thấy ở giai đoạn muộn của bệnh

Chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể phát hiện các tổn thương đặc trưng của thoái hóa khớp cổ nhưng ít được sử dụng trong thăm dò thoái hóa khớp cổ ngoại vi vì không có giá trị nhiều trong bổ sung chẩn đoán và giá thành chi phí cao. MRI  được sử dụng chủ yếu trong thăm dò tổn thương thoái hóa cột sống nhằm đánh các tổn thương của đĩa đệm và hẹp ống sông.

Siêu âm có giá trị trong phát hiện tràn dịch khớp, nhất là trường hợp tràn dịch ít không phát hiện được trên lâm sàng. Ngoài ra siêu âm còn có thể phát hiện các thay đổi ở sụn như các vết nứt, tình trạng tăng sinh màng hoạt dịch và gai xương. Siêu âm có thể định hướng chọc hút dịch khớp và tiêm khớp. Trong thoái hóa cột sống cổ ít sử dụng phương pháp chẩn đoán này, thường dùng siêu âm cho vị trí thoái hóa khớp gối.

Nội soi khớp với khả năng quan sát và đánh giá trực tiếp các tổn thương của sung, màng hoạt dịch, gai xương, sụn chêm là một thăm dò có giá trị trong chuẩn đoán thoái hóa khớp. ngoài ra chuẩn đoán nội soi khớp cổ còn là một phương pháp điều trị tương đối hiệu quả với thoái hóa khớp cổ.

5.CHẨN ĐOÁN THOÁI HÓA KHỚP CỔ:

 • Triệu chứng lâm sàng: đau kiểu cơ học, dấu hiệu phá rỉ khớp cổ lục cục tại khớp.
 • Triệu chứng X quang:  hẹp khe khớp, đặc xương dưới sụn, gai xương.
 • Các đặc điểm xét nghiệm máu và dịch khớp: không có triệu chứng viêm hoặc mức độ viêm vừa phải.
 • Toàn thân thường không có triệu chứng gì.

6.THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BẰNG TÂY Y

THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ UỐNG THUỐC GÌ?

THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ UỐNG THUỐC GÌ?
THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ UỐNG THUỐC GÌ?

Thuốc giảm đau: paracetamol là thuốc giảm đau nên được lựa chọn đầu tiên cho các bệnh nhân thoái hóa khớp với liều dùng từ 1 -4 gam/ngày có tác dụng giảm tình trạng đau.

Thuốc chống viêm không steroid (CVKS) là nhóm chủ yếu điều trị đau trong thoái hóa khớp cổ nên chỉ định các thuốc khi cần và với liều lượng thấp nhất trong thời gian ngắn nhất nhằm hạn chế tối đa các tác dụng không mong muốn, các tác dụng phụ do thuốc CVKS gây ra có thể gây ảnh hưởng tới đường tiêu hóa, dạ dày,… Nhằm hạn chế các tác dụng không mong muốn của cần chú ý các điểm sau:

 • Cho người bệnh uống thuốc sau ăn
 • Không dùng phối hợp hai thuốc CVKS với nhau
 • Nên sử dụng kèm với các thuốc có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Tiêm nội khớp bằng corticosteroid được chỉ định trong trường hợp thoái hóa ở một khớp hoặc trong nhiều trường hợp có viêm khớp và tràn dịch khớp thuốc có tác dụng giảm đau và  điều trị triệu chứng. Ví dụ như corticoid (methylprednisolone acetat) : liều dùng 40 – 80 mg / 1 khớp lớn, 20 – 40 mg/ khớp nhỡ, 10 – 20 mg /khớp nh.

Điều trị lâu dài: làm chậm quá trình thoái hóa và bồi dưỡng sụn khớp, bảo vệ sụn khớp:

 • glucosamin 1500mg/ngày
 • chondroitin 500mg×2 lần/ngày
 • diacerein 50mg ×2 lần/ngày
 • piascledin 300mg/ngày
 • undenatured collage TypII (UC – II) là một loại Protein cấu trúc chính trong sụn chịu trách nhiệm cho độ bền và dẻo dai của khớp.
 • Hyaluronic acid liều dùng 2 ml/ lần x 3 lần /tuần.Có thể tiêm nhắc lại sau 6 tháng.
 • Chỉ định: thoái hóa khớp cổ nặng hoặc trong lúc chờ thay khớp cổ nhân tạo.

Phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa cột sống cổ

Phương pháp vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ được xem là trong những biện pháp điều trị an toàn và mang lại hiệu quả cao. Vật lý trị liệu là một trong những phương pháp điều trị phổ biến nhất cho người thoái hóa cột sống cổ và đau cổ nói chung. Hầu hết các chương trình luyện tập đều bao gồm các phương pháp giảm đau, kéo giãn cột sống cổ và ngăn ngừa các triệu chứng bệnh. Ngay cả khi các cơn đau cổ không nghiêm trọng, các phương pháp vật lý trị liệu cũng có thể mang lại hiệu quả cải thiện tư thế và chức năng của cổ. Điều này giúp người bệnh tập luyện được tư thế tốt và hạn chế nguy cơ, thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cổ và các bệnh lý liên quan khác.

Liệu hóa áp dụng nhiệt hoặc băng:

Người bệnh có thể chườm một túi nước đá vào cổ trong khoảng 10 – 15 phút để kiểm soát tình trạng viêm. Bên cạnh đó, chườm một túi nước nóng vào cổ trong 20 phút mỗi lần có thể tăng lưu lượng máu lưu thông và cải thiện các cơn đau.

Cả việc chườm lạnh và chườm nóng đều có thể hỗ trợ làm dịu cơ bắp, hạn chế khó chịu và ngăn ngừa các triệu chứng trở nên nghiêm trọng.

Massage:

Massage, xoa bóp nhẹ nhàng khu vực cổ, vai, gáy có thể được thực hiện tại nhà để cải thiện các cơn đau. Trong một số trường hợp người bệnh có thể thoa dầu thảo dược lên khu vực đau để tăng cường hiệu quả điều trị. Trao đổi với bác sĩ chuyên môn về các phương pháp xoa bóp, massage để tăng hiệu quả điều trị và ngăn ngừa các rủi ro không mong muốn.

Vật lý trị liệu với sự hỗ trợ của các thiết bị y tế:

Trong một số trường hợp người bệnh có thể cần đến các cơ sở y tế chuyên môn để được tư vấn và có biện pháp vật lý trị liệu phù hợp. Các thiết bị hỗ trợ vật lý trị liệu chuyên khoa thường bao gồm: Máy trị liệu vận động, Quang trị liệu bằng tia Laser; Máy tạo sóng xung kích; Châm cứu; Diện chẩn

7.ĐIỀU TRỊ ĐÔNG Y THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ

THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ UỐNG THUỐC ĐÔNG Y

Điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng đông y
Điều trị thoái hóa cột sống cổ bằng đông y

Theo PGS.TS Hồ Bá Do viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Y Dược Học Cổ Truyền, về biểu hiện bệnh lý của thoái hóa khớp có biểu hiện nói chung là đau cố định tại khớp, tăng khi vận động, khi thay đổi thời tiết, tê, mỏi, nặng nề một vùng cơ thể tương ứng. Tùy thuộc vào vị trí khớp bị thoái hóa, các triệu chứng này được y học cổ truyền mô tả:

 • Vùng cổ vai: có chứng kiến bối thống. Bệnh nguyên và bệnh sinh theo y học cổ truyền
 • Khí huyết bất túc : Bẩm tố tiên thiên bất túc (do sự nuôi dưỡng từ lúc mang thai của mẹ không tốt) hoặc do dinh dưỡng không đúng ảnh hưởng đến khí huyết trong cơ thể, huyết hư khí trệ làm cho vận hành khí huyết không lưu thông doanh vệ không điều hòa gây đau nhức tê mỏi.
 • Nội thương: bệnh lâu ngày làm cho can thận hư, gây mất quân bình hoạt động nuôi dưỡng cân mạch, xương tủy. Can thận hư ảnh hưởng đến huyết dịch cũng như ảnh hưởng đến tưới nhuận  thường xuyên các bộ phận này mà gây tắc ứ gây đau.
 • Ngũ tạng suy yếu cũng là nguyên nhân gây đau nhức mỏi tê khớp xương ở người có tuổi
 • Chấn thương: làm cho khí trệ huyết ứ, khí huyết không được lưu thông gây bệnh.
 • Bệnh nhân có triệu chứng: đau nhức ê ẩm các khớp, đau nhiều khi trời ấm lạnh, chườm nóng khớp đau dễ chịu .Đau lưng mỏi gối, ù tai, đái đêm.

Sử dụng bài thuốc có tác dụng: ôn thông kinh lạc, bổ can thận, bổ khí huyết khu phong tán hàn trừ thấp.

 • Bài thuốc tam tý thang gia thỏ ty tử, cẩu tích, cốt toái, ba kích, phá cố chỉ, tắc kè… Tam tý thang chính là Độc Hoạt Tang Ký Sinh thang bỏ Tang Ký Sinh gia Hoàng kỳ12g, tục đoạn 12g
 • Hoặc bài thuốc Quyên Tý thang gồm: Khương hoạt 8g,khương hoàng 12g,đương quy 8g, hoàng kỳ 12g, gừng 4g,  phong phong 8g, chính thảo 6g,  xích Thược 12g, đại táo12g.

Sử dụng bài thuốc có tác dụng: khu phong, tán hàn, trừ thấp, ôn kinh hoạt lạc. Bài thuốc: Khương hoạt thắng thấp gia giảm gồm: Khương hoạt 10g, cảo bản 8g, xuyên khung 12g, Quế Chi 8g,  độc hoạt 12g,mạn kinh tử 10g, cam thảo 8g.

Xoa bóp bấm huyệt châm cứu chữa thoái hóa cột sống cổ :

Xoa bóp bấm huyệt châm cứu chữa thoái hóa cột sống cổ
Xoa bóp bấm huyệt châm cứu chữa thoái hóa cột sống cổ

Người thầy thuốc sẽ sử dụng các thủ thuật tác động trên da, cơ và vào các huyệt tại vùng cổ, gáy, vai để giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng bệnh.

Châm cứu và bấm huyệt có thể sử dụng các phương huyệt như sau :

 • Toàn thân: cứu, hoặc châm bổ can du,  thận du,  túc Tam Lý, Tam âm giao, quan nguyên, khí Hải.
 • Tại chỗ:  ôn châm + châm bình các huyện tại khớp đau và vùng lân cận như giáp tích. đại trữ, đại chùy, kiên tỉnh, kiên trinh, kiên trung du, kiên ngoại du,..

8.ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP CỔ BẰNG DÂN GIAN

Sau đây, PGS.TS Hồ Bá Do viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Y Dược Học Cổ Truyền sẽ hướng dẫn cho các bạn một số mẹo dân gian chữa thoái hoá cột sống cổ chi phí thấp tại nhà như sau:

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng mẹo dân gian
Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng mẹo dân gian

Sử dụng đu đủ điều trị thoái hóa khớp cổ

 • Đu đủ là một loại quả vô cùng quen thuộc đối với chúng ta nó có vị ngọt, thanh và cũng có dùng để chế biến một số món ăn. Không những thế  hạt đu đủ còn có công dụng tốt đối với bệnh thoái hóa cột sống cổ nó công dụng kháng viêm và làm giảm đau nhức và thành phần của nó chứa các chất như papain, palmitic, acid oleic có tác dụng rất tốt
 • Cách thực hiện: chuẩn bị một quả đu đủ chín và tách lấy hạt của chúng và rửa cho thật sạch sao cho làm cho chúng hết nhớt đi rồi để cho ráo nước sau đó giã nát ra và đắp lên vùng cổ bị thoái hóa sử dụng mỗi ngày một lần trong khoảng từ 25 đến 30 phút.

Sử dụng cây xương rồng điều trị thoái hóa khớp cổ

Trong dân gian có rất nhiều loại xương rồng, tuy nhiên chúng ta nên sử dụng xương rồng bẹ hay còn là xương rồng bà có gai và xương rồng ba cạnh hay còn gọi là xương rồng ông có tác dụng hút máu bầm và thúc đẩy tuần hoàn máu. Vì vậy để chữa bệnh thoái hóa khớp cổ sử dụng xương rồng là một sự lựa chọn vô cùng tốt.

Cách thực hiện

 • Xương rồng ông chuẩn bị một cành xương rồng non làm sạch gai sau đó rửa sạch và nghiền nát rồi cho vào xào trên chảo nóng rồi đắp vào vùng bị thoái hóa không nên đắp quá nóng vì thế sẽ làm bỏng da.
 • Xương rồng già: chuẩn bị một nhánh xương rồng và làm sạch gai rửa cho thật sạch rồi đem nướng đến khi chín cho vào một miếng vải sạch chườm lên vùng bị thoái hóa cho đến khi chúng nguội đi và em đi nướng lại làm như vậy khoảng 2-3 lần.

Sử dụng lá lốt điều trị thoái hóa khớp cổ

Lá lốt không những là một loại gia vị vô cùng quen thuộc đối với mỗi chúng ta nó làm tăng mùi vị của món ăn làm cho món ăn thơm ngon hơn mà còn là một loại dược liệu có tác dụng kháng viêm, giảm đau dùng để chữa nhiều loại bệnh như: đau răng, xương khớp và các loại bệnh về đường tiêu hóa

Cách thực hiện

 • Chuẩn bị một nắm lá lốt tươi rồi đem rửa sạch để ráo nước đun với với một lượng nước nhất định dùng để uống mỗi ngày uống khoảng 2 – 3 lần
 • Ngoài ra chúng ta cũng có thể nấu chung với lá ngải cứu và nước giấm gao dùng để thoa lên vùng bị thoái hóa khớp cổ.

Điều trị thoái hóa khớp cổ bằng sử dụng ngải cứu

 • Ngải cứu là một loại rau vô cùng quen thuộc có vị đắng và hơi cay có tác dụng đối với nhiều loại bệnh như: phong hàn, chữa cảm… có tác dụng tán hàn, ôn kinh và điều hoà khí huyết đặc biệt nó có công dụng rất tốt đối với bệnh thoái hóa khớp cổ có tác dụng kháng viêm, làm giảm sưng đau và chứa nhiều hoạt chất có tác dụng rất tốt
 • Cách thực hiện: Chuẩn bị một nắm lá ngải cứu đem rửa với nước sạch rồi đem sao vàng lên và cho vào miếng vải sạch đắp lên vùng bị thoái hóa cột sống cổ mỗi ngày sử dụng khoảng 2 đến 3 lần. Nếu muốn đạt được hiệu quả tốt thì cần thực hiện kiên trì trong 30 ngày

Sử dụng cây nhàu điều trị thoái hóa khớp cổ

Cây nhàu chứa các chất khoáng quan trọng như: Canxi, Magie, vitamin, Photpho… có tác dụng tiêu viêm làm giảm đau nhức

Sử dụng ớt điều trị thoái hóa khớp cổ

Ớt là một loại gia vị vô cùng quen thuộc với cuộc sống của mỗi chúng ta và không thể thiếu đối với một số món ăn nó có vị cay và nóng có tác dụng tán hàn và giảm đau, cải thiện đường tiêu hóa, có tác dụng rất tốt đối với bệnh thoái hóa khớp cổ

Cách thực hiện

 • Cách 1 sử dụng khoảng 10 quả ớt chín, 60g rễ ớt và 2 lá đu đủ nghiền nát và ngâm với rượu trong khoảng 14 ngày và thoa vào vùng bị thoái hóa khớp cổ
 • Cách 2 sử dụng một nắm lá ớt rửa thật sạch và cho vào chảo rang với ớt cay và cho một chút rượu vào sau đó bọc vào miếng vải sạch chườm lên vùng bị thoái hóa khớp cổ.

Điều trị bệnh thoái hóa khớp cổ bằng sử dụng cây cỏ xước

Có tác dụng rất tốt đối với các loại bệnh về xương khớp và bệnh thoái hóa cột sống. Cách thực hiện

 • Cách 1 sử dụng cây cỏ xước tưởi chuẩn bị một nắm cây cỏ xước tươi đem rửa thật sạch rồi nghiền nát và lấy phần nước bôi lên vùng bị thoái hóa
 • Cách 2 sử dụng cây cỏ xước khô sử dụng khoảng 300 gam cỏ xước khô nấu lên với nước dùng để uống mỗi ngày 2 lần

Điều trị bệnh thoái hóa khớp cổ bằng sử dụng cây dền gai :

Cây dền gai có hoạt tính mát và có tác dụng làm giảm đau rất phù hợp đối với bệnh thoái hóa khớp. cách thực hiện : để sử dụng cây dền gai rất dễ chúng ta có thể luộc hoặc xào lên dùng để ăn hàng ngày hoặc phơi khô và dùng để nấu với nước dùng để uống

Điều trị thoái hóa khớp cổ bằng sử dụng cây xấu hổ :

Cây xấu hổ là một cây loại cây rất dễ kiếm nó thường mọc khắp mọi nơi ở ven đường, bờ ruộng… có tác dụng có kháng viêm, làm giảm đau nhức. Cách thực hiện : sử dụng khoảng 250 g cây xấu hổ khổ và đem phơi khô và nấu lên với nước và dùng để uống.

9. BỆNH THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ NÊN LÀM GÌ?

Cho đến nay chưa có giải pháp nào được chứng minh có tác dụng phòng được thoái hóa khớp cổ. Tuy nhiên có một số biện pháp có thể được áp dụng nhằm hạn chế sự xuất hiện và sự tăng lên của bệnh.

 • Giảm cân có thể giúp làm giảm nguy cơ xuất hiện các triệu chứng của thoái hóa khớp cổ.
 • Do các chấn thương tại khớp có thể gây ra các thoái hóa khớp cổ thứ phát vì vậy nên hạn chế nhất những hoạt động có thể gây chấn thương, việc tránh các chấn thương có thể giúp làm chậm quá trình xuất hiện thoái hóa khớp cổ.

Điều trị các bệnh kèm theo

 • Loãng xương: Cali, vitaminD, cancitonin, biphosphonate, hormon, thay thế.
 • Bệnh lý dạ dày, tá tràng, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh lý mạch vành.

10. PHÒNG BỆNH THOÁI HÓA KHỚP CỔ

Theo PGS.TS Hồ Bá Do viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Y Dược Học Cổ Truyền, phòng bệnh hơn chữa bệnh, để bệnh thoái hóa đốt sống cổ không nặng thêm hoặc phòng không bị bệnh này, mỗi chúng ta cần làm ngay:

 • Người bệnh không nên làm việc quá sức, mang vác vật nặng, ngồi quá lâu ở bàn làm việc cần nghỉ ngơi thư giãn đi lại hoạt động, luyện tập những bài tập nhẹ phù hợp với bệnh.
 • Khi ngồi làm việc không nên ngồi một tư thế mà phải thay đổi tư thế vài lần, bỏ thói quen xấu xem tivi, điện thoại quá nhiều.
 • Khi chúng ta cảm thấy mỏi không nên thay đổi tư thế một cách đột ngột mà phải từ từ xoay sang bên bên trái rồi lại xoay sang bên phải
 • Thay đổi tư thế ngủ sao cho phù hợp không nên ngủ một tư thế.
 • Mỗi buổi sáng cần dậy sớm hơn một chút để luyện tập một số bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp cho xương khớp hoạt động dễ dàng hơn.
 • Có thể sử dụng một số thực phẩm chức năng giúp bổ sung canxi làm cho xương khỏe hơn, linh hoạt hơn và bổ sung các dây thần kinh làm giảm đau nhức xương khớp.
 • Những người lớn tuổi cần chú ý trong khi hoạt động, sinh hoạt không nên làm việc gì quá sức chịu đựng cần chú ý tới xương khớp thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.
 • Cũng nên chú ý tới chế độ ăn uống hạn chế những chất béo bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho xương
 • Tránh tình trạng va đập vào vào xương khớp vì đó là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa khớp.

11. BỊ THOÁI HÓA CỘT SỐNG CỔ CÓ NÊN TẬP GYM KHÔNG?

Tập gym là một môn thể thao rất tốt đối với những người khỏe mạnh giúp cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên đối với những người đang bị bệnh thoái hóa cột sống cổ thì có một số trường hợp cũng nên tập gym và một số khác thì nên thì không nên tập như sau:

 • Khi người bệnh đang trong tình trạng viêm, đau nhức thì tập gym sẽ khiến cơn đau ngày càng trầm trọng, làm cho bệnh tình sẽ chuyển biến xấu đi, một số vết thương sẽ khó có thể chữa lành.
 • Tuy nhiên đối với những người bị thoái hóa cột sống cổ đang trong giai đoạn hồi thì tập gym sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị nhưng trong quá trình tập luyện nên tập những bài tập nhẹ nhàng phù hợp với tình trạng sức khỏe không nên tập những bài tập nặng, hạn chế những chấn thương không cần thiết việc tập luyện hàng ngày ở mức độ vừa phải sẽ giúp xương linh hoạt hơn, giảm đau. Tốt nhất những người đang bị bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

12.BỆNH THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG CỔ ĐIỀU TRỊ Ở ĐÂU? Chữa thoái hóa đốt sống cổ ở bệnh viện nào?

Phòng khám chuyên khoa YHCT số 5 là địa chỉ chữa xương khớp uy tín

Thoái hóa cột sống cổ không còn là căn bệnh quá xa lạ với mọi người, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh. Qua bài viết trên chúng tôi mong rằng sẽ giúp bạn nắm rõ những kiến thức để phòng tránh, dự phòng cũng như điều trị bệnh. Đây là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, người bệnh cần phát hiện kịp thời và có phương pháp điều trị hợp lý để không gặp biến chứng sau điều trị cũng như tái phát bệnh về sau. Khi bệnh nhân thấy có các triệu chứng bệnh như trên hãy đến những phòng khám hay những bệnh viện chuyên về xương khớp để được khám và xác định chính xác tình trạng bệnh để bác sỹ đưa ra phát đồ điều trị phù hợp để thời gian khỏi bệnh nhanh nhất.

Chúng tôi xin đưa ra một số bệnh viện điều trị thoái hóa cổ và các bệnh về xương khớp tốt nhất hiện nay, đó là

 • Khoa Cột sống – Bệnh viện Việt Đức. Địa chỉ: Số 16-18 Phủ Doãn, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương. Địa chỉ: Số 22 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Khoa Chấn thương chỉnh hình và Cột sống – Bệnh viện Bạch Mai. Địa chỉ: Số 78 Giải Phóng, quận Đống Đa, Hà Nội
 • Bệnh viện 103 (địa chỉ: Số 160, đường Phùng Hưng – Hà Đông – Hà Nội)
 • Bệnh viện TW Quân đội 108 (địa chỉ: Số 1 – Trần Hưng Đạo – Hà Nội)
 • Bệnh viện Chợ Rẫy (địa chỉ: 201B Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, TPHCM)
 • Bệnh viện Đại học Y dược Tp.HCM (địa chỉ: 215 Hồng Bàng, phường 11, Hồ Chí Minh)

Chữa thoái hóa đốt sống cổ ở đâu tốt nhất?

Ngoài những bệnh viện lớn với khoa khám bệnh đầu ngành kể trên, người bệnh có thể thăm khám và điều trị tại những phòng khám y cổ truyền được Bô y tế cấp phép và có những sản phẩm điều trị bệnh hiệu quả. Và thuốc nam Nguyễn Kiều với hệ thống phòng khám YHCT số 5 tại địa chỉ J02 – L07 phân khu An phú, KĐTM Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội là địa chỉ hám chữa bệnh rất uy tín, chất lượng cũng như những dịch vụ giúp chăm sóc bệnh nhân vô cùng tốt.

Phòng khám đông y chúng tôi sử dụng biện pháp vật lý trị liệu chuyên sâu (châm cứu, xoa bóp bấm huyệt,.. ) kết hợp với sử dụng bộ 4 sản phẩm tuyệt vời phát triển từ những bài thuốc chữa bệnh của lương y Nguyễn Kiều (đã điều trị bệnh cho hàng triệu nhân dân, cán bộ, chiến sỹ,.. trong thời kỳ cách mạng thế kỷ 20) dưới công nghệ hiên đại:

Sản phẩm Trật đả hoạt huyết
Sản phẩm Trật đả hoạt huyết trong điều trị thoái hóa đốt sống cổ

1.Trật Đả Hoạt Huyết KVh: Giúp hoạt huyết, tăng cường lưu thông khí huyết; Hỗ trợ giảm đau xương khớp, thông kinh lạc, giảm đau thần kinh tọa, phong thấp, tay chân co duỗi khó khăn, tê toàn thân, đau lưng, đau vai gáy. Giảm triệu chứng thoái hóa cột sống, gai cột sống, thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa khớp gối. Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa viêm khớpviêm đa khớp, viêm đa khớp dạng thấp, viêm khớp mãn tính.

2. Sản phẩm Dầu xoa NK : Trong thời gian đầu uống thuốc Trật Đả Hoạt Huyết KVh, người bệnh cần phối hợp sử dụng dầu xoa NK này xoa bóp vào các vùng cơ xương khớp đang bị đau, sẽ có tác dụng làm dịu các cơn đau đa khớp và giúp các khớp hoạt động dễ dàng hơn.

3. Ngâm châm NK có tác dụng như sau: Giúp thư giãn giải tỏa các căng thẳng stress, lưu thông khí huyết; Chữa đau đầu, mất ngủ giúp tăng sức đề kháng.; Hoạt huyết, tăng cường lưu thông khí huyết chữa các chứng đau nhức, huyết ứ, tê bì tay chân, giảm đau nhức.

4. Bình Can NK có tác dụng hỗ trợ giải độc gan và tăng cường quá trình hấp thụ thuốc, giảm thời gian điều trị bệnh.

>>> Chi tiết về 4 sản phầm này tại: https://thuocnamnguyenkieu.com/danh-muc-san-pham/xuong-khop/

Người bệnh có thể liên hệ trực tiếp số 0398.946.580 hoặc đến trực tiếp địa chỉ của phòng khám để bác sỹ chúng tôi tư vấn và thăm khám.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp thông tin về khám chữa thoái hóa đốt sống cổ ở đâu là tốt và uy tín nhất. Hi vọng rằng bạn đọc sẽ có thêm những kiến thức về các địa chỉ hàng đầu giúp điều trị bệnh nhanh khỏi mà lại an toàn, hiệu quả.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Tags: ,