Tin tức

Sự khác biệt giữa xoa bóp bấm huyệt và tẩm quất, massa – spa

Hiện nay, các phòng khám, trị liệu bằng xoa bóp bấm huyệt, massa, spa mọc lên khắp nơi nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội. Nhìn bên ngoài, cả người hành nghề lẫn người sử dụng dịch vụ đều TƯỞNG chúng giống nhau do sử dụng vài thao tác nhìn thì như nhau, nhưng khác về bản chất.

Tôi tạm thời tổng kết trên những kiến thức và trải nghiệm của mình trong khi hành nghề cũng như khi giao lưu với đồng nghiệp, khách hàng nhằm giúp người hành nghề có nhận thức đúng để phấn đấu nâng cao hiểu biết và kỹ năng nghề, giúp khách hàng thành “ khách hàng thông minh “ khi lựa chọn sử dụng dịch vụ sao cho phù hợp với mình mà vẫn hiệu quả.

PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU GIỮA XOA BÓP BẤM HUYỆT – TẦM QUẤT – MASSA – SPA.

1 – TRONG MỤC ĐÍCH THỰC HIỆN:

Các thao tác xoa bóp bấm huyệt (Ảnh tham khảo)
Các thao tác xoa bóp bấm huyệt (Ảnh tham khảo)
 • Xoa bóp bấm huyệt : để CHỮA BỆNH bằng cách THƯ CÂN, GIÃN CỐT, GIẢI CƠ, ĐẢ THÔNG KINH LẠC, KHỨ Ứ SINH CƠ, KHAI THÔNG KHÍ HUYẾT, đạt được “ THÔNG TẮC BẤT THỐNG”.
 • Tầm quất: là sáng tạo đặc biệt của xoa bóp bấm huyệt ĐỂ GIẢI QUYẾT ĐAU MỎI CẤP TÍNH khi trúng gió hay lao động nặng gây ra.
 • Massa – spa: giải cơ, giải stress…Tạo cảm giác thư giãn, dễ chịu, khoan khoái…nên không chú trọng đến chiều tác động, lực tác động, liều lượng, vùng tác động, tốc độ thao tác… Vì vậy không đạt được hiệu quả chữa bệnh mặc dù cách thực hiện massa vẫn theo hình thức của xoa bóp bấm huyệt. Hiện nay, massa – spa đang phát triển mạnh theo hướng thư giãn, giải stress & chăm sóc sắc đẹp.

2 – TRONG ĐỐI TƯỢNG BỆNH NHÂN:

 • Xoa bóp bấm huyệt áp dụng cho người mắc các bệnh lý do tổn thương cơ – xương – khớp – dây thần kinh gây ra, các cơn đau cấp tính và mãn tính…trong đó có cả CẤP CỨU như đột quỵ, tiêu chảy, ngất…
 • Tầm quất: đối tượng là người đau mỏi cấp tính.
 • Massa – spa phù hợp với những người giảm sức khỏe do căng thẳng thần kinh, stress tâm lý… gây ra cần giải tỏa, thư giãn. Những người bị đau mỏi cấp tính do lao động nặng chỉ cần giải cơ là khỏi.

3 – TRONG GIAO TIẾP VỚI BỆNH NHÂN:

 • Xoa bóp bấm huyệt: Vì mục đích CHỮA BỆNH nên VIỆC KHÁM & RA PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ LÀ BẮT BUỘC, không thể coi nhẹ. Trong giao tiếp cần tìm hiểu nhu cầu thăm khám của bệnh nhân, tiền sử bệnh, trao đổi thông tin về bệnh cần chữa, tư vấn hướng điều trị…theo đúng TỨ CHẨN – BÁT CƯƠNG – BÁT PHÁP. Đồng thời luôn phải chú ý đến cảm nhận dưới tay mình cũng như theo dõi & hỏi cảm nhận của bệnh nhân trong quá trình thăm khám cũng như khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt để người trị liệu có sự điều chỉnh phù hợp nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong khám chữa bệnh.
 • Tầm quất: giao tiếp để phục vụ mục tiêu đánh lạc hướng, giúp khách hàng không chú ý, quên đi cái đau thể xác, thả lỏng gân cơ tạo điều kiện cho người trị liệu dễ dàng trong thao tác còn bệnh nhân giảm đau mỏi nhanh hơn.
 • Massa – spa: giao tiếp chỉ để tìm hiểu nhu cầu & tâm trạng của khách hàng, thực hiện đúng theo gói dịch vụ mà khách yêu cầu, tư vấn thêm cho khách hàng về các sản phẩm dịch vụ khác. Khi thực hiện massa hạn chế tối đa việc giao tiếp, trao đổi… gây ảnh hưởng xấu đến tâm trạng khách hàng.

4 – TRONG THAO TÁC THỰC HIỆN:

Hình ảnh về massa và spa (Ảnh tham khảo)
Hình ảnh về massa và spa (Ảnh tham khảo)
 • Xoa bóp bấm huyệt: PHẢI CĂN CỨ VÀO KẾT QUẢ CHẨN ĐOÁN KHI THĂM KHÁM, RA & THỰC HIỆN ĐÚNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ PHÙ HỢP : Sử dụng động tác nào trong 19 động tác trên vị trí cụ thể nào? chiều tác động? liều lượng? lực tác động mạnh yếu? Nông sâu? vùng tác động rộng hẹp? tốc độ thao tác nhanh chậm?…TÙY THUỘC VÀO LOẠI BỆNH, VÙNG & KIỂU TỔN THƯƠNG, TÍNH CHẤT MỨC ĐỘ & TIÊN LƯỢNG BỆNH, SỨC KHỎE CỦA NGƯỜI BỆNH để đạt được HIỆU QUẢ CHỮA BỆNH CAO NHẤT. Nhiều khi xoa bóp xong còn đau hơn lúc chưa làm hoặc đỡ đau nhưng lại thấy ê ẩm, khó
 • chịu hơn so với trước khi làm thì MỚI CÓ TÁC DỤNG.
 • Tầm quất: theo thói quen của người hành nghề.
 • Massa – spa dùng lực nhẹ chỉ đủ để làm căng, làm dịch chuyển hoặc rung động các cơ – xương, vùng tác động là theo gói dịch vụ ( toàn thân, mặt, chân… ). Động tác massa luôn luôn chậm rãi, nhẹ nhàng dưới ngưỡng giải cơ tránh gây đau hay khó chịu, không đột ngột. Thường kết hợp với âm nhạc, ánh sáng, hương thơm, không gian yên tĩnh…nhằm tạo cảm giác thư giãn, dễ chịu tối đa cho khách hàng.

5 – TRONG ĐỘNG TÁC ÁP DỤNG:

Hình ảnh về động tác tẩm quất (Ảnh tham khảo)
Hình ảnh về động tác tẩm quất (Ảnh tham khảo)
 • Xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh thường áp dụng 19 động tác cơ bản ( xoa, xát, miết, phân, hợp, véo, vỗ, day, đấm, chặt, lăn, bóp, vờn, vận động, vê, rung, ấn, điểm, bấm ) tùy từng trường hợp cụ thể THEO ĐÚNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ cả về LỰC, TỐC ĐỘ, CHIỀU ( xuôi – ngược bó cơ, kinh mạch hay ngang bó cơ ), ĐỘ NÔNG SÂU, THỜI GIAN…
 • Tầm quất: làm theo thói quen của người hành nghề.
 • Massa – spa thường sử dụng các động tác dùng lực nhẹ như: xoa, xát, miết, phân, hợp, véo, vỗ, day, đấm, chặt, lăn, bóp, vờn, vận động, vê, rung, ấn. Không sử dụng các động tác dùng lực mạnh như: điểm, bấm. Tốc độ thực hiện từ tốn chậm rãi, chiều dọc theo bó cơ, lực vừa đủ, diện rộng…

6 – TRONG CÔNG CỤ VÀ PHƯƠNG TIỆN HỖ TRỢ:

Xoa bóp bấm huyệt:

Hiện nay có khá nhiều thiết bị hiện đại hỗ trợ tăng hiệu quả điều trị trong xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh như: dụng cụ day ấn huyệt, bút châm cứu, đèn hồng ngoại, đèn xông ngải, máy xông ngải cứu, súng massage, máy massage cầm tay, máy điện châm, máy xung điện, đai kéo giãn cột sống, đai chườm, đai cố định cột sống, gối massage hồng ngoại, giường kéo giãn cột sống, máy nắn chỉnh cột sống lưng, máy nén ép hơi, bồn ngâm chân…

Dược liệu hỗ trợ tăng hiệu quả điều trị: rượu thảo dược ( xoa bóp + uống ), tinh dầu thảo dược, thảo dược ngâm chân, cao uống, cao đắp, cao dán, điếu ngải…

Khi thực hiện xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh nếu kết hợp dùng thêm rượu thảo dược + tinh dầu thảo dược + thảo dược ngâm chân sẽ giúp GIẢM TRIỆU CHỨNG NHANH HƠN, TĂNG HIỆU QUẢ ĐIỀU TRỊ, TRÁNH NHIỄM NGƯỢC TRƯỢC KHÍ từ bệnh nhân sang người chữa bệnh.

Tầm quất cổ điển : không dùng.

Massa – spa:

 • Công cụ và phương tiện hỗ trợ tăng hiệu quả trị liệu: các loại dụng cụ, máy massage, bồn xông, đá muối, đá nóng, giác hơi, tinh dầu, âm thanh, ánh sáng ( hơi tối ), hương liệu, không gian…
 • Thực hiện massa – spa cần kết hợp dùng tinh dầu thảo dược giúp giảm ma sát, không gây đau rát, khó chịu cho khách hàng khi tiếp xúc, TĂNG HIỆU QUẢ TRỊ LIỆU, TRÁNH NHIỄM NGƯỢC TRƯỢC KHÍ từ khách hàng sang người trị liệu.

7 – TRONG CẢM NHẬN THEO DÕI KẾT QUẢ:

Xoa bóp bấm huyệt:

 • Đang điều trị: Đánh giá sơ bộ bằng cảm nhận riêng của người trị liệu trong cảm nhận về phản xạ của bệnh nhân tại điểm tiếp xúc tay với người bệnh, sắc thái của bệnh nhân và cảm nhận của chính bệnh nhân để điều chỉnh thao tác cho phù hợp & thay đổi phác đồ cho lần sau.
 • Sau điều trị: Tư vấn, hướng dẫn về thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống, vận động, nghỉ ngơi, dinh dưỡng cân bằng, phù hợp, áp dụng công cụ hỗ trợ & bài tập luyện chuyên biệt để tránh bệnh tái phát.

Tầm quất: không có.

Massa- spa: Không có theo dõi cảm nhận kết quả. Mời khách hàng mua thêm gói dịch vụ khác.

KẾT LUẬN.

 • CHỈ LÀ NGƯỜI HÀNH NGHỀ có tâm, xứng tầm khi trang bị cho mình hiểu biết đúng, kiến thức sâu, kỹ năng chuyên nghiệp dù là hành nghề nào: xoa bóp bấm huyệt, tẩm quất hay massa – spa.
 • HÃY LÀM KHÁCH HÀNG THÔNG MINH khi lựa chọn dịch vụ phù hợp cho mình.
 • Một sai sót đáng kể dẫn đến giảm hiệu quả là thường phòng spa hay được thiết kế riêng cho người hành nghề chỉ chuyên spa, trong khi lẽ ra do đặc trưng riêng như đã nói trên, không nên để phòng massa chung với xoa bóp bấm huyệt như hiện nay mọi người đang làm.

Đây là một vài chia sẻ của đồng nghiệp bác sỹ trong ngành y cổ truyền mà thuốc nam Nguyễn Kiều muốn chia sẻ đến cho các bạn đọc, bạn đồng nghiệp, những người dân bình thường còn đang nhầm lẫn giữa xoa bóp bấm huyệt, tẩm quất, và spa. Hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn về 3 cách chữa bệnh trên.

Tags: