Bệnh phụ nữ

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có nguy hiểm không?

Khi bước sang tuổi dậy thì, những bạn nữ sẽ cảm thấy nhiều bỡ ngỡ. Vì nó là bước ngoặt đánh dấu sự thay đổi về tâm sinh lý, đặc biệt là sự xuất hiện của chu kỳ kinh nguyệt. Có những bạn gặp phải hiện tượng chu kỳ kinh thất thường , gây rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì và đang rất lo lắng, bạn phải làm gì để điều trị nó? Còn những bậc phụ huynh có con trong độ tuổi này thì đang chưa biết cần trang bị những kiến thức về vấn đề này để giải đáp cho con mình nếu con gặp tình trạng trên?

1.CÁC NGUYÊN NHÂN GÂY RA RỐI LOẠN KINH NGUYỆT Ở NỮ GIỚI TUỔI DẬY THÌ

Bệnh rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì nỗi lo lắng của bé gái
Bệnh rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì nỗi lo lắng của bé gái

Khi các bạn nữ mới bắt đầu bước sang giai đoạn hành kinh thì chức năng của buồng trứng còn chưa phát triển đầy đủ do đó chu kỳ kinh chưa đều đặn theo tháng. Khi bị thiếu hụt progesterone thì các bạn nữ sẽ gặp phải các tình trạng chu kỳ kinh dài, kinh ra nhiều. Đây được gọi là tình trạng rong kinh tuổi dậy thì. Tình trạng này có thể kéo dài trong 2-3 năm đầu.

Sau thời gian đó thì việc hành kinh sẽ diễn ra theo một chu kỳ đều đặn. Một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 25-30 ngày, một số trường hợp ngắn hơn thì chu kỳ khoảng 21 ngày, dài hơn khoảng 35 ngày. Mỗi lần hành kinh kéo dài 3-5 ngày và làm mất lượng máu khoảng 50-150ml tùy từng cơ địa.

Các nguyên nhân chính gây ra rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì là:

  • Do buồng trứng chưa phát triển đầy đủ: Khi bước sang giai đoạn dậy thì, buồng trứng chưa phát triển hoàn thiện. Do đó, dễ dẫn đến tình trạng phóng noãn không đều tháng có tháng không, có tháng lại xảy ra hai lần. Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng những bạn nữ trong độ tuổi này gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt nhiều lần trong tháng hoặc 2-3 tháng mới hành kinh một lần, thậm chí còn lâu hơn.
  • Do tâm lý chưa ổn định: Khi bắt đầu bước sang giai đoạn dậy thì, các bạn gái sẽ thay đổi cả về sinh lý và tâm lý. Việc thay đổi tâm lý cũng gây ảnh hưởng đến sự điều hòa kinh nguyệt. Bạn nữ nào tâm trạng càng bất ổn thì càng dễ gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt.
  • Do bị rối loạn nội tiết tố: Khi bước sang giai đoạn dậy thì thì cơ thể nữ giới sẽ có sự hoạt động của hai nội tiết tố là progesterone và estrogen, là những nội tiết tố tạo cho bạn nữ giữ được những đặc trưng giới tính của mình. Nhưng khi ở giai đoạn đầu thì hai nội tiết tố này chưa ổn định, dễ mất cân bằng do đó gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt.
  • Do chế độ sinh hoạt, ăn uống thiếu điều độ: Ở độ tuổi này các bạn nữ chưa ý thức được rằng sinh hoạt ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như chu kỳ kinh nguyệt. Do đó có thể ăn ngủ thất thường, học hành căng thẳng cũng là nguyên nhân gây ra kinh nguyệt không đều.

2.RỐI LOẠN KINH NGUYỆT TUỔI DẬY THÌ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có nguy hiểm không?
Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có nguy hiểm không?

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì phần lớn là hiện tượng sinh lý bình thường, không gây nguy hiểm. Kinh nguyệt sẽ trở nên đều đặn hơn khi cơ thể phát triển toàn diện. Nếu bước sang tuổi 20, tình trạng rối loạn vẫn tiếp diễn thì bạn nên đi thăm khám để tìm nguyên nhân gây nên và cách điều trị. Tuy nhiên, nếu có những dấu hiệu bất thường như ngày hành kinh hơn 7 ngày hoặc chỉ xảy ra trong 1 ngày; rối loạn kèm theo đau bụng dưới thường xuyên; ra huyết hư có màu và mùi bất thường thì đây có thể là triệu chứng của một bệnh lý nguy hiểm, bạn cần đến kiểm tra tại các cơ sở chuyên khoa để có những phác đồ điều trị kịp thời.

3.LÀM SAO ĐỂ ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN KINH NGUYỆT TUỔI DẬY THÌ HIỆU QUẢ

Như đã nói ở trên, đa số các bạn nữ khi bước sang giai đoạn dậy thì đều có thể bị rối loạn kinh nguyệt. Do đó, không cần quá lo lắng nếu bạn đang gặp tình trạng trên. Để cải thiện bạn cần:

  • Sắp xếp thời gian khoa học hợp lý, hạn chế thức quá khuya, ngủ ít
  • Hạn chế các chất kích thích như café, nước có ga, nước ngọt…
  • Ăn uống đầy đủ chất.

4.ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN KINH NGUYỆT TẠI HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM THUỐC NAM NGUYỄN KIỀU

Tại sao nên lựa chọn phòng khám chuyên khoa YHCT số 5 để chữa trị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì
Tại sao nên lựa chọn phòng khám chuyên khoa YHCT số 5 để chữa trị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Trên đây là những kiến thức về tình trạng mà các bạn nữ khi bước sang giai đoạn dậy thì mắc phải: rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì. Để giải quyết các vấn đề liên quan đến rối loạn kinh nguyệt, giảm các khó chịu mà người bệnh phải chịu thì hiện nay tại thuốc nam Nguyễn Kiều chúng tôi đã nghiên cứu và ứng dụng nhiều sản phẩm thuốc điều trị có nguồn gốc từ thuốc nam, có tác dụng hỗ trợ và điều trị tốt cho chị em phụ nữ và không gây tác dụng phụ.

Theo Đông y, các bệnh về kinh nguyệt bao gồm: kinh nguyệt không đều, rong kinh, thống kinh, bế kinh, vô kinh, rong huyết,..Đây là những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở phụ nữ Việt Nam.

BỔ HUYẾT NỮ NK GIÚP BỔ HUYẾT, ĐIỀU HÒA KINH NGUYỆT
BỔ HUYẾT NỮ NK GIÚP BỔ HUYẾT, ĐIỀU HÒA KINH NGUYỆT

Vì thế , thuốc nam Nguyễn Kiều – phòng khám đông y uy tín tại Hà Nội, chúng tôi cho ra phác đồ điều trị rối loạn kinh nguyệt phù hợp với từng thể trạng của người bệnh. Người bệnh có thể đến trực tiếp các cơ sở phòng khám đông y trên toàn quốc của chúng tôi để kết hợp biện pháp châm cứu và bấm huyệt và uống thuốc đặc trị, rút ngắn thời gian khỏi bệnh nhanh nhất.

Tags: ,