Bệnh phụ nữ

Rối loạn kinh nguyệt – Căn bệnh thường gặp ở phụ nữ

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý ở nữ giới và thường bắt đầu ở độ tuổi dậy thì và nó là dấu hiệu báo hiệu cho khả năng sinh sản của người phụ nữ. Bình thường thì mỗi tháng thì kinh nguyệt xảy ra một lần và có chu kỳ đều đặn .Ở nữ giới thì tình trạng kinh nguyệt không đều gần như là có tỷ lệ mắc khá cao, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề này. Vây kỳ kinh bình thường là như thế nào, bị rối loạn kinh nguyệt là như thế nào, nguyên nhân và điều trị ra sao. Bài viết dưới đây thuốc nam Nguyễn Kiều sẽ giúp chị em phụ nữ hiểu rõ về những vấn đề này.

#1.CHU KỲ KINH NGUYỆT LÀ GÌ?

 

CHU KỲ KINH NGUYỆT LÀ GÌ?
CHU KỲ KINH NGUYỆT LÀ GÌ?

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu tử cung do ảnh hưởng của sự giảm đột ngột estrogen hoặc có thể có progesteron có tính chất chu kỳ và  diễn ra mỗi tháng một lần ở nữ giới. Kinh nguyệt diễn ra đều đặn hàng tháng là do hệ thống nội tiết tố nữ sinh sản bên trong cơ thể như vùng dưới đồi, tuyến yên, buồng trứng hoạt động nhẹ nhàng phối hợp và hiệu quả.

Chu kỳ kinh nguyệt thì được tính từ ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ này đến ngày đầu hành kinh của chu kỳ tiếp theo. Kinh nguyệt có tính chất lặp lại hàng tháng, với số ngày dao động từ 28 – 32 ngày và với tính chất đều đặn, có người chu kỳ có thể kéo dài từ 21- 35 ngày.

Nếu có thể xác định được chu kỳ và ngày hành kinh thì nữ giới sẽ biết cách phòng tránh các nguy cơ mang thai ngoài ý muốn, hoặc có thể thấy được các bất thường để điều trị thăm khám kịp thời vì vậy để có thể xác định được chu kỳ thì nên quan sát trong vòng 3-4 tháng.

#2. RỐI LOẠN KINH NGUYỆT LÀ GÌ?

 

RỐI LOẠN KINH NGUYỆT LÀ GÌ?
RỐI LOẠN KINH NGUYỆT LÀ GÌ?

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng xảy ra ở phụ nữ biểu hiện là sự bất thường, thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt có thể : đến sớm, đến muộn, kinh không đều, chậm kinh,… Đặc biệt tình trạng kinh nguyệt không đều thường xảy ra ở lứa tuổi dậy thì và hầu như tỷ lệ khá cao trong giới nữ đều gặp phải vấn đề này.

Dựa vào những rối loạn về thời gian của chu kỳ thì thường chia rối loạn kinh nguyệt thành :

 • Kinh nguyệt trước kỳ :là kinh đến sớm hơn 1-2 tuần, kinh kỳ bình thường,và tính chất là liên tục trong hai chu kỳ kinh trở lên .
 • Kinh nguyệt sau kỳ : là kinh đến sau một tuần trở lên, thậm chí 3-6 tháng mới có một lần kỳ kinh bình thường và kéo dài từ hai chu kỳ kinh trở lên.
 • Kinh không định kỳ : là chu kỳ kinh lúc đến sớm lúc đến muộn từ 1-2 tuần, kéo dài từ trên 3 chu kỳ trở lên.
 • Rong kinh : là hiện tượng huyết ra từ tử cung có thời gian kéo dài trên 7 ngày.
 • Rong huyết : là hiện tượng huyết ra bất thường ngoài chu kỳ kinh.

#3.TẠI SAO LẠI BỊ RỐI LOẠN KINH NGUYỆT? NGUYÊN NHÂN RỐI LOẠN KINH NGUYỆT

 

NGUYÊN NHÂN RỐI LOẠN KINH NGUYỆT
NGUYÊN NHÂN RỐI LOẠN KINH NGUYỆT

Khi có rối loạn bất kỳ của quá trình hoạt động của các loại nội tiết tố thì sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt cũng như ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Và rối loạn kinh nguyệt thì thường do nhiều nguyên nhân khác nhau và dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp :

 • Mang thai hoặc cho con bú : kinh nguyệt bị trễ có thể là một dấu hiệu mang thai. Khi mang thai thì do cơ chế hoạt động của các hệ hoocmon mà phụ nữ sẽ không có xuất hiện kinh nguyệt. Ngoài ra trong thời gian cho con bú thì kinh nguyệt cũng có thể không có.
 • Rối loạn ăn uống, giảm cân hoặc tập thể dục quá mức : đây đều là những nguyên nhân góp phần dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết tố trong cơ thể do chế độ sinh hoạt không điều độ và hợp lý làm ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt gây ra các rối loạn về chu kỳ kinh.
 • U xơ tử cung : có thể làm cho kinh nguyệt bị rối loạn và kéo dài hơn.
 • Hội chứng buồng trứng đa nang : khi mắc bệnh này thì những yếu tố về nội tiết cũng như giải phẫu, sinh lý đều bị thay đổi vì vậy dễ gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt.
 • Suy buồng trứng sớm : là tình trạng buồng trứng mất chức năng trước tuổi 40. Những phụ nữ mắc chứng bệnh này có thể dẫn tới rối loạn kinh nguyệt hoặc kinh không thường xuyên trong nhiều năm;
 • Bệnh viêm vùng chậu : những bệnh này có thể gây viêm nhiễm và ảnh hưởng tới cơ quan sinh sản, bệnh viêm phụ khoa của người phụ nữ gây các ảnh hưởng tới chu kỳ kinh.

#4.YẾU TỐ NGUY CƠ DẪN TỚI RỐI LOẠN KINH NGUYỆT

 

Tại sao gây rối loạn kinh nguyệt ở chị em
Ảnh minh họa
 • Tuổi : ở nữ giới ít tuổi đặc biệt là tuổi dậy thì thường gặp phải các vấn đề như kinh nguyệt ra không đều cả về thời gian và tính chất kinh, kèm theo đó là các biến đổi cơ thể như đau bụng dữ dội, buồn nôn,nôn. Ở tuổi cao hơn như tuổi tiền mãn kinh thì thường gặp các vấn đề như lượng kinh ra ít hoặc không ra. Các vấn đề này chủ yếu do nguyên nhân các hoocmon nội tiết tố không ổn định ở lứa tuổi này.
 • Mang thai nhiều lần : Những phụ sinh đẻ nhiều lần có nguy cơ cao bị rong kinh hơn.
 • Hút thuốc, sử dụng chất kích thích như rượu bia : có thể khiến cho rối loạn kinh nguyệt trở nên nghiêm trọng hơn;
 • Căng thẳng, stress : có thể dẫn tới tình trạng vô kinh tạm thời, hoặc rối loạn kinh nguyệt vì căng thẳng sẽ dẫn tới các hoocmon bị rối loạn .

#5.BIỂU HIỆN RỐI LOẠN KINH NGUYỆT

 

Biểu hiện của bệnh
Biểu hiện của bệnh

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường, có thể là kéo dài trên 35 ngày, hoặc ít hơn 24 ngày, hoặc có thể không đều, cũng có thể không có kinh trong 6 tháng.

Lượng máu kinh, tính chất máu và số ngày hành kinh có bất thường trong các chu kỳ  như : ra ít, ra quá nhiều, máu có lẫn cục… Bình thường thì số ngày hành kinh thường từ kéo dài từ 2-7 ngày nhưng trung bình thường từ 3-5 ngày. Bình thường lượng máu tiết ra trong mỗi chu kỳ khoảng 50-80ml và tính chất máu kinh nguyệt thường có màu đỏ tươi đều trong mỗi chu kỳ hoặc có thể có màu sẫm do lượng kinh bị oxy hóa khi ra khỏi cơ thể. Máu kinh có thể kèm cục máu đông nhỏ lượng ít nhưng nếu tình trạng ra nhiều cục máu đông lớn và lượng nhiều có thể cơ thể bạn đang gặp vấn đề.

Kèm theo đó có các triệu chứng như đau bụng vùng hạ vị, đau dữ dội trong những ngày hành kinh kèm theo đó là buồn nôn, nôn, mệt mỏi. Ngoài ra còn có thể có những triệu chứng như căng tức vùng ngực, đau lưng, dễ nổi nóng xúc động.

#6.CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN KINH NGUYỆT

ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN KINH NGUYỆT BẰNG TÂY Y 

 

Phương pháp điều trị bệnh Tây y
Phương pháp điều trị bệnh Tây y

Với mục đích điều trị là khắc phục các tổn thương, điều chỉnh chu kỳ về trạng thái sinh lý và bảo vệ chức năng sinh sản. Vì thế tùy vào tình trạng bệnh để có thể lựa chọn điều trị bệnh bằng ngoại khoa hoặc phương pháp nội khoa.

Vậy rối loạn kinh nguyệt uống thuốc gì ? Các loại thuốc dùng để điều trị rối loạn kinh nguyệt chủ yếu là thuốc nội tiết tố, một số thuốc thường dùng như: Progestatif, Estrogen hoặc  có thể sử dụng cả 2 loại thuốc này kết hợp với nhau. Các loại thuốc này có tác dụng phụ, để tránh các tác dụng ấy ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, vì thế khi sử dụng thuốc này cần thận trọng và sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bị rối loạn kinh nguyệt do nguyên nhân là các bệnh lý ngoại khoa hoặc u bướu thì có thể cân nhắc phẫu thuật để điều trị.

#ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN KINH NGUYỆT THEO ĐÔNG Y

Dưới đây là một số bài thuốc đông y dùng để điều trị một số thể bệnh về vấn đề rối loạn kinh nguyệt mà thuốc nam Nguyễn Kiều muốn giới thiệu tới bạn đọc .

Theo Đông y thì rối loạn kinh nguyệt thường gặp các vấn đề như :

Phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng đông y
Phương pháp điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng đông y

Kinh nguyệt trước kỳ ( kinh đến sớm )

Nguyên nhân chủ yếu là do mạch xung nhâm bất cố kinh huyết không được chế ước nên gây bệnh có thể sử dụng các bài thuốc như sau  :

 1. Thể tỳ khí hư : Triệu chứng kinh sớm, lượng nhiều, màu nhạt, chất loãng kèm mệt mỏi, đoản hơi ngại nói, ăn kém phân nát, lưỡi nhạt rêu trắng mỏng, mạch hoãn nhược. Dùng  Bài Bổ trung ích khí thang tác dụng bổ khí kiện tỳ, cố xung điều kinh ( Gồm vị : Nhân sâm 16g, Hoàng kỳ 8g, Đương quy 8g, Bạch truật 12g, Thăng ma 12g, sài hồ 12g, Trần bì 4g, Cam thảo 5g ).
 2. Thể thận khí hư : Triệu chứng kinh đến sớm, lượng ít, màu nhạt, chất lỏng kèm theo lưng gối mỏi,chóng mặt, ù tai, tiểu tiện nhiều lần, sắc mặt xám tối, lưỡi nhạt tối rêu trắng mỏng, mạch trầm tế. Dùng bài thuốc Cố âm tiễn có tác dụng bổ thận ích khí, cố xung điều kinh ( gồm vị : Nhân sâm 12g, thục địa 12g, hoài sơn 12g, sơn thù 12g, viễn trí 8g, ngũ vị tử 8g, thỏ ty tử 12g, cam thảo 4g ).
 3. Thể huyết nhiệt :Âm hư huyết nhiệt : triệu chứng kinh trước, lượng ít, màu hồng , đặc, môi hồng, gò má đỏ, lòng bàn tay bàn chân nóng, họng khô miệng khô, lưỡi đỏ, rêu ít, mạch tế sác.Dùng bài thuốc : Lưỡng địa thang có tác dụng dưỡng âm thanh nhiệt,lương huyết điều kinh ( gồm vị : sinh địa 16g, huyền sâm 15g, địa cốt bì 12g, mạch môn 15g, a giao 12g, bạch thược 12g ). Dương thịnh huyết nhiệt :triệu chứng lượng nhiều, màu đỏ tím đặc, đại tiện khô kết, tiểu tiện ít đỏ, sắc mặt hồng đỏ, lưỡi hồng rêu vàng, mạch hoạt sác. Dùng bài thuốc Thanh kinh thang ( gồm vị : Thục địa 16g, địa cốt bì 12g, phục linh 12g, đan bì 8g, thanh hao 10g, bạch thược 8g, hoàng bá 6g ).
 4. Thể Can uất hóa nhiệt : triệu chứng kinh ra có thể nhiều hoặc ít kèm máu cục màu tím đỏ đặc kèm vú căng tức, sườn ngực đau, phiền táo dị nộ, miệng đắng họng khô, rêu lưỡi vàng, lưỡi đỏ, mạch huyền hoạt. Dùng bài thuốc tiêu giao tán ( gồm vị : Bạch linh 12g, bạch truật 12g, bạch thược 16g, sài hồ 10g, đương quy 16g, Cam thảo 8g. đan bì 12g, chi tử 12g ).

Kinh nguyệt sau kỳ :

Nguyên nhân chủ yếu là do tinh huyết bất túc.

 • Thể thận hư : Dùng bài thuốc Đại bổ nguyên tiễn ( gồm vị : Nhân sâm 12g, sơn thù 12g, sơn dược 12g, thục địa 15g, đỗ trọng 12g, đương quy 12g, kỷ tử 12g, cam thảo 5g ).
 • Thể huyết hư: Dùng bài thuốc Nhân sâm dưỡng vinh thang ( gồm vị :  Nhân sâm 12g, bạch truật 12g, bạch linh 10g, bạch thược 16g, cam thảo 4g, ngũ vị tử 12g, viễn trí 8g,  đương quy 16g, thục địa 12g, nhục quế 4g, hoàng kỳ 16g, trần bì 12g, sinh khương 6g, đại táo 10g)
 • Thể huyết hàn dùng bài thuốc Đại doanh tiễn ( gồm vị : đương quy 16g, thục địa 12g, kỷ tử 10g, cam thảo 4g, đỗ trọng 16g, ngưu tất 10g, nhục quế 6g ). Hoặc dùng bài thuốc Ôn kinh thang ( gồm vị : Đương quy 16g, xuyên khung 12g, bạch thược 12g, đạn bì 12g, nga truật 12g, nhân sâm 12g, cam thảo 4g, ngưu tất 8g, nhục quế 8g ).
 • Thể khí trệ : sử dụng bài thuốc Ô dược thang ( gồm vị : Ô dược 12g, hương phụ 12g, mộc thông 12g, đương quy 16g, cam thảo 6g ).
 • Thể huyết ứ : dùng bài thuốc đào hồng tứ vật thang ( gồm vị : thục địa 12g, bạch thược 12g, xuyên khung 12g, đào nhân 12g, Đương quy 16g, hồng hoa 10g ).
 • Thể Đàm thấp : dùng bài Khung quy nhị trần thang ( gồm vị : trần bì 12g, bán hạ 8g, xuyên khung 12g, đương quy 16g, cam thảo 8g, phục linh 12g, sinh khương 10g ).
Ưu điểm chữa bệnh phụ khoa bằng Đông y
Ưu điểm chữa bệnh phụ khoa bằng Đông y

Kinh không định kỳ :

Nguyên nhân chủ yếu là do xung nhâm khí huyết không đều do thận hư, tỳ hư hoặc can khí uất. Bao gồm các thể và một số bài thuốc hay dùng cho từng thể là :

 • Thể thận hư : Dùng bài thuốc Cố âm tiễn có tác dụng bổ thận ích khí, dưỡng huyết điều kinh ( gồm vị : Nhân sâm 12g, thục địa 12g, hoài sơn 12g, sơn thù 12g, viễn trí 8g, ngũ vị tử 8g, thỏ ty tử 12g, cam thảo 4g ).
 • Thể tỳ hư : dùng bài quy tỳ thang có tác dụng bổ tỳ ích khí, dưỡng huyết điều kinh ( gồm vị như : Nhâm sâm 16g, hoàng kỳ 16g, đương quy 12g, táo nhân 12g, mộc hương 10g, long nhãn 10g, viễn trí 6g, phục thần 12g, cam thảo 6g, đại táo 10g, bạch truật 12g ).
 • Thể can uất : Dùng bài thuốc tiêu giao tán gia vị ( gồm vị : Bạch linh 12g, bạch truật 12g, bạch thược 16g, sài hồ 10g, đương quy 16g, Cam thảo 8g, bạc hà 12g, bào khương 10g). Để sơ can giải uất, hòa huyết điều kinh.

#ĐIỀU TRỊ BẰNG PHƯƠNG PHÁP KHÔNG DÙNG THUỐC

 

Điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc (Ảnh minh họa)
Điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc (Ảnh minh họa)

Ngoài việc sử dụng các bài thuốc đông y và các phương pháp tây y thì giờ đây các phương pháp không dùng thuốc cũng đang được sử dụng rất hiệu quả, dưới đây thuốc nam Nguyễn Kiều chúng tôi sẽ giới thiệu một số phương pháp hiện nay đang được sử dụng điều trị :

Châm cứu chữa rối loạn kinh nguyệt :

Lấy huyệt ở mạch nhâm và 3 kinh âm ở chân là chính kết hợp với các huyệt như quan nguyên, khí hải, tam âm giao. Còn tùy vào nguyên nhân và tình trạng bệnh nhân mà thầy thuốc sẽ ra phác đồ châm.

Lấy các huyệt:

 • Nhâm mạch và 3 kim âm ở chân (can, tỳ, thận) là chính
 • Nếu kinh đến sớm do thực nhiệt, hư nhiệt, huyết ứ thì không cần cứu.
 • Nếu kinh đến muộn do hư hàn thì cứu hoặc châm bình bổ bình tả.

Xoa bóp bấm huyệt điều trị kinh nguyệt không đều :

Xoa bóp vùng eo xương cùng và bát liêu xoa xát ngang dọc, xoa lăn đùi trong , Xoa vùng quanh rốn và vùng bụng dưới kết hợp ấn day các huyệt ở vùng bụng, vùng lưng và huyệt tác dụng toàn thân.

Sử dụng huyệt:

 • Huyệt chung: Khí hải – tam âm giao
 • Nếu kinh đến sớm: thêm thái xung, thái khê.
 • Kinh muộn: thiên khu, quy lai.
 • Không định kỳ: thận du, tỳ du, túc tam lý.

#7.MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP 

#Rối loạn kinh nguyệt có sao không, nguy hiểm không?

 

Rối loạn kinh nguyệt có sao không, nguy hiểm không?
Rối loạn kinh nguyệt có sao không, nguy hiểm không?

Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Tình trạng kinh nguyệt không đều do nhiều nguyên nhân có thể như là:  cân nặng tăng đột ngột, bị thiếu dinh dưỡng, ảnh hưởng từ môi trường sống, căng thẳng, chế độ ăn uống… cách điều trị thì chỉ cần điều chỉnh thói quen sinh hoạt là tình trạng kinh nguyệt không đều có thể ổn định được.

Nhưng tình trạng rối loạn kinh nguyệt cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh lý khác như: các bệnh rối loạn nội tiết như cường giáp hay suy giáp; buồng trứng đa nang, u nang buồng trứng, u xơ tử cung và các vấn đề phụ khoa khác… những bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị sớm, đều có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh con.

Khi bị rối loạn chu kỳ kinh thì có thể dẫn tới tình trạng khó khăn trong việc mong muốn có con hay phòng tránh thai vì khi kinh nguyệt bị rối loạn thì sẽ không tính toán được chính xác chu kỳ kinh, thời gian rụng trứng và sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng trứng cũng như không thể biết được thời gian an toàn.

Gây thiếu máu

Chảy máu kinh nguyệt nhiều là một nguyên nhân gây thiếu máu, nó là nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu (giảm hồng cầu máu) ở phụ nữ tiền mãn kinh. Sự mất máu hơn 80mL mỗi chu kỳ kinh nguyệt cũng có thể dẫn đến thiếu máu. Đều trường hợp là thiếu máu nhẹ. Tuy nhiên, dù là thiếu máu nhẹ đến trung bình cũng có thể làm giảm vận chuyển oxy trong máu, gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt và da xanh xao, thiếu sức sống, thậm chí ngất xỉu nhiều lần. Thiếu máu nặng nếu không được điều trị có thể dẫn đến các vấn đề về tim.

Dẫn đến các bệnh ác tính

Kinh nguyệt không đều do bệnh phụ khoa gây ra. Trong đó bệnh u xơ tử cung, ung thư buồng trứng, tăng sản lạc nội mạc tử cung, viêm cổ tử cung, polyp tử cung, mất cân bằng hormone… là loại bệnh thường gặp khi kinh nguyệt không đều. Nếu không điều trị kịp thời có thể chuyển thành bệnh ác tính.

Ảnh hưởng đến “chuyện ấy”

Khi chúng ta bị rối loạn kinh nguyệt, cơ thể luôn mệt mỏi thất thường, vùng kín có cảm giác khó chịu, kéo dài vài ngày sau kinh nguyệt. Việc này làm bạn không tự tin trong chuyện chăn gối, không có cảm giác hưng phấn với chuyện ấy.

Ảnh hưởng đến nhan sắc

Bệnh rối loạn kinh nguyệt làm cho cơ thể chị em mệt mỏi, xanh xao, da xấu, luôn cáu gắt, thiếu sức sống và xuống sắc trầm trọng. Đây là điều mà nhiều chị em luôn lo lắng.

Khó thụ thai ở nữ giới, nguy cơ vô sinh

Khi bạn bị rối loạn kinh nguyệt gây khó khăn trong việc dự tính ngày rụng trứng, giảm khả năng thụ thai. Hiện nay, chị em phụ nữ trong độ tuổi 30-40 tuổi vẫn chưa có con, một nguyên nhân chính đó chính là rối loạn kinh nguyệt đã làm giảm khả năng thụ thai và là nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ.

Vì vậy, nếu đang gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt thường xuyên xảy ra thì nên đi khám để được bác sĩ điều trị sớm nhất có thể.

#Rối loạn kinh nguyệt vì thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

 

Rối loạn kinh nguyệt vì thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?
Rối loạn kinh nguyệt vì thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

Uống thuốc có tác dụng là làm tăng lượng hormone sinh dục nữ với mục đích làm chậm hoặc ngăn quá trình rụng trứng, từ đó ngăn chặn việc làm tổ của trứng và cũng làm biến đổi lớp nội mạc tử cung , dẫn đến khả năng có thể ngăn ngừa sự thụ thai. Thuốc tránh thai làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung đặc và dày lên để có thể ngăn cản sự xâm nhập vào tử cung của tinh trùng. Nhờ đó mà quá trình thụ thai sẽ không diễn ra.

Vì thế mà thuốc sẽ gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt do rối loạn nội tiết tố. Khi rối loạn kinh nguyệt kéo dài kèm theo đó là những dấu hiệu như : máu kinh có cục, có màu đen, mùi hôi khó chịu…thì nên đến ngay các cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời vì có thể các dấu hiệu đó đang báo hiệu một tình trạng nguy hiểm.

#Rối loạn kinh nguyệt ăn gì?

 

Rối loạn kinh nguyệt ăn gì?
Rối loạn kinh nguyệt ăn gì?

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt đó là do thói quen sinh hoạt ăn uống không tốt, dưới đây là một số loại thực phẩm tốt cho người bị rối loạn kinh nguyệt.:

 • Đu đủ xanh : đu đủ có chứa caroten, là chất có tác dụng tăng tiết, điều hòa estrogen trong cơ thể, có tác dụng làm cho chu kỳ kinh trở nên đều đặn hơn. Bên cạnh đu đủ xanh còn giúp tăng co bóp các cơ tử cung, giúp việc diễn ra chu kỳ thuận lợi hơn bớt khó chịu. Nhưng không nên sử dụng đu đủ xanh trong kỳ hành kinh. Có thể sử dụng đu đủ xanh dưới dạng nước ép, nấu ăn, hầm canh.
 • Rau mùi tây : có tác dụng làm tăng cường lưu thông máu ở  tiểu khung, tử cung. giúp lớp niêm mạc hồi phục sau kinh nguyệt và giảm đau, điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. có thể dùng rau mùi như nguyên liệu nấu ăn hoặc pha trà uống.
 • Gừng : Gừng có tính ấm, có tác dụng vừa làm ấm cơ thể lại vừa giúp giảm đau, làm tăng co bóp của tử cung có tác dụng giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. có thể sử dụng gừng nấu nước uống hoặc thay làm trà uống hằng ngày, cho thêm 1 chút đường hoặc thốt nốt để dễ uống lại vừa có tác dụng kích thích tiêu hóa.
 • Nghệ : Nghệ có tác dụng chống co thắt, chống viêm từ đó giúp giảm đau và còn điều chỉnh điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Nghệ có tính ấm, giúp hệ tiêu hóa được cải thiện và tăng giúp thúc đẩy lưu thông máu, giúp cảm giác dễ chịu trong chu kỳ. Có thể pha nghệ uống hằng ngày, pha cùng mật ong hoặc đường thốt nốt, có thể dùng tươi, nước ép, hay tinh chất nghệ.
 • Dứa :  enzyme bromelain là thành phần có trong quả dứa, chất này có khả năng giúp các tế bào ở thành tử cung dễ dàng bong tróc hơn, nên có tác dụng giúp giảm đau và hành kinh dễ hơn, giúp chu kỳ diễn ra nhẹ nhàng hơn.Dứa còn có tác dụng làm tăng cường tạo hồng cầu cơ thể, giúp cho cơ thể nhanh hồi phục sau kinh nguyệt.
 • Đường thốt nốt: Đường thốt nốt có khả năng cải thiện máu, giúp ở người rối loạn kinh nguyệt như ở sau giai đoạn hành kinh hồi phục máu, cải thiện tình trạng thiếu máu.
 • Nha đam : Nha đam có tác dụng điều hòa các loại hoocmon sinh dục nên có tác dụng điều hòa kinh nguyệt. Có thể sử dụng lá nha đam uống dưới dạng nước ép thêm mật ong hoặc nấu chè nha đam.
 • Mướp đắng : Mướp đắng chứa rất nhiều vitamin và có tác dụng tốt cho việc điều hòa kinh nguyệt nên có thể sử dụng mướp đắng dưới dạng nước ép hàng ngày hoặc nấu ăn.

#Rối loạn kinh nguyệt nên kiêng ăn gì?

 

Thực phẩm không nên ăn
Thực phẩm không nên ăn

Một số loại thực phẩm mà những người bị các vấn đề về rối loạn kinh nguyệt nên tránh là :

 • Thực phẩm có tính chất cay nóng: đồ ăn cay nóng sẽ gây ra nóng trong người, có thể gây ra rối loạn nội tiết tố từ đó làm cho tình trạng rối loạn kinh nguyệt càng thêm nghiêm trọng.
 • Đồ nướng, chiên xào: việc ăn nhiều những món ăn có nhiều dầu trong khi hành kinh sẽ gây ra tình trạng đầy bụng, khó chịu hơn cho phụ nữ.
 • Đồ ăn quá mặn sẽ gây ra tình trạng khó chịu ở phần bụng dưới, làm cho bụng có cảm giác khó tiêu và đầy bụng hơn làm tăng tình trạng không thoải mái trong chu kỳ.
 • Đặc biệt nên tránh sử dụng đồ ăn tính quá hạn như :kem, đá , nước lạnh bởi sẽ khiến cho bụng bị lạnh, gây ra tình trạng đau bụng dưới kèm theo hiện tượng ra khí hư có mùi.
 • Các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, nước có ga thì không nên sử dụng vì sẽ gây ảnh hưởng đến các hormone và gây gia tăng tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

#Rối loạn kinh nguyệt sau sinh nên làm gì?

 

Bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh mẹ nên làm gì?
Bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh mẹ nên làm gì?

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là điều khó tránh khỏi, bạn sẽ không thể làm gì để ngăn chặn tình trạng này xảy ra vì đó là vấn đề sinh lý tự nhiên trong cơ thể. Tuy nhiên, bạn có thể học cách cải thiện lối sống của mình để chu kỳ kinh nguyệt ổn định nhanh hơn, bằng cách:

Chế độ ăn uống lành mạnh

Sau sinh, các mẹ cần có chế độ ăn uống lành mạnh để giúp cơ thể phục hồi và bù đắp lại sự thiếu hụt dinh dưỡng sau khi nuôi con và sinh nở, mất máu.

Nếu chỉ số khối cơ thể quá cao (thừa cân) hoặc quá thấp (gầy), thì bạn nên nhờ tới sự tư vấn của các chuyên gia dinh dưỡng để bổ sung dinh dưỡng một cách hợp lý. Không nên ăn kiêng quá hoặc ăn uống vô độ để mong nhanh chóng hồi phục cân nặng như trước sinh. Việc điều chỉnh cân nặng qua thực phẩm cần thực hiện từ từ, theo phương pháp khoa học để tránh ảnh hưởng tới kinh nguyệt cũng như nhiều vấn đề khác cho sức khỏe.

Tập thể dục

Lúc nào mẹ cũng nuôi con và trông con nên tập thể dục rất khó khăn, nhưng mẹ cũng nên cố gắng bố trí thời gian để tập những bài nhẹ nhàng như bài tập yoga hoặc thiền định tại nhà, thời gian khoảng 15-20 phút mỗi ngày.

Cân bằng tâm lý

Mặc dù nuôi con nhỏ rất bận rộn, song bạn đừng cố gánh vác hết mọi việc. Là phụ nữ thông minh, bạn nên biết chia sẻ những khó khăn ấy với chồng của bạn hoặc bố mẹ bạn một cách khéo léo. Hãy dành thời gian khi con ngủ để ngủ cùng con và cân bằng tâm lý tốt nhất, tránh trầm cảm.

#Có nên điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc nam không?

Có thể nói thuốc nam dùng để điều trị rối loạn kinh nguyệt mang lại rất hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi có ý định điều trị bệnh bằng phương pháp này, chị em cần lưu ý như sau:

 • Sử dụng thuốc nam hay gọi là phương pháp dân gian trị rối loạn kinh nguyệt bác sỹ không khuyên dùng, bởi hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh về độ an toàn và hiệu quả mà nó đem lại.
 • Những bài thuốc này chỉ có tác dụng hỗ trợ đẩy lùi các triệu chứng thôi, chứ không chữa trị tận gốc và không thể thay thế thuốc chữa bệnh được.
 • Mỗi một cơ thể chị em sẽ có cơ địa khác nhau và có tình trạng bệnh khác nhau, nên khi dùng thuốc nam tại nhà sẽ có nhiều tác dụng phụ và thậm trí có trường hợp bị ngộ độc khi sử dụng.
 • Thời gian dùng và điều trị diễn ra rất lâu, do thuốc không có tính đặc trị nên khiến cho bệnh nhân tốn rất nhiều thời gian và công sức.

#8.PHƯƠNG PHÁP TRỊ RỐI LOẠN KINH NGUYỆT BẰNG MẸO DÂN GIAN

 

Mẹo chữa bằng phương pháp dân gian không nên bỏ lỡ
Mẹo chữa bằng phương pháp dân gian không nên bỏ lỡ

Dưới đây là một số bài thuốc dân gian, dễ kiếm tại nhà, lành tính mà lương y đa khoa Nguyễn Xuân Việt phó chủ tịch hội Nam Y Việt Nam học trò xuất sắc nhất của Lương Y Nguyễn Kiều muốn chia sẻ đến chị em phụ nữ như sau:

Bài thuốc từ cây ích mẫu

Cây ích mẫu hay còn gọi là cây sung úy, cây chói đèn, có tác dụng tiêu huyết ứ, sinh huyết mới, hoạt huyết điều kinh,… nên được dân gian sử dụng để điều trị các bệnh phụ khoa và rối loạn kinh nguyệt cho chị em phụ nữ.

 • Cách thực hiện: Thân là lá rửa sạch, sau đó tiến hành phơi khô, đem 10-12g để sắc nước uống hàng ngày.
 • Cách dùng: người bệnh uống từ 2-3 lần/ngày, liên tục trong 10 ngày bắt đầu từ ngày thứ 14 sau kỳ kinh, thì các triệu chứng của bệnh thuyên giảm nhanh chóng.

Điều trị bằng ngải cứu

Ngải cứu mà một vị thuốc nam quý trong vườn mỗi nhà, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh như cảm cúm, viêm khớp đặc biệt là rối roạn kinh nguyệt.

 • Cách 1: Bạn chỉ cần lấy 1 nắm ngải cứu khô sắc cùng 4g gừng, đợi khoảng 40 phút tắt bếp. Uống trong 1 tuần là có hiệu quả tốt.
 • Cách 2: Dùng 20g lá ngải cứu khô, thêm vào 200ml nước rồi đem sắc đến khi còn khoảng 100ml thì tắt bếp.  Bạn chỉ cần cho thêm chút đường cho dễ uống hơn, chia làm 2 lần uống, sẽ có hiệu quả trong vòng mấy tháng sau.

Ngoài ra, dân gian còn có các biện pháp khác như dùng mè, lá thì là,…cũng là biện pháp hiệu quả tốt, chị em có thể áp dụng.

Lưu ý: những vị thuốc trên đây chỉ có tính chất tham khảo,  còn phụ thuộc vào cơ địa của từng chị em hay nói cách dân dã là hợp thuốc. Vì thế, chị em hãy chủ động tìm đến các bác sỹ chuyên khoa hoặc phòng khám đông y uy tín để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể hơn.

#9.SÂM SONG NỮ – BÍ QUYẾT CHỮA RỐI LOẠN KINH NGUYỆT- BÍ QUYẾT TRẺ, ĐẸP, HẠNH PHÚC

Trên đây là những kiến thức về tình trạng mà chị em phụ nữ thường hay mắc phải đó chính là rối loạn kinh nguyệt. Để giải quyết các vấn đề liên quan đến rối loạn kinh nguyệt, giảm các khó chịu mà người bệnh phải chịu thì hiện nay tại thuốc nam Nguyễn Kiều chúng tôi đã nghiên cứu và ứng dụng nhiều sản phẩm thuốc điều trị có nguồn gốc từ thuốc nam, có tác dụng hỗ trợ và điều trị tốt cho chị em phụ nữ.

Theo đông y, các bệnh về kinh nguyệt bao gồm: kinh nguyệt không đều, rong kinh, thống kinh, bế kinh, vô kinh, rong huyết,..Đây là những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở phụ nữ Việt Nam. Trong khi đó, theo dự báo của WHO tổ chức y tế thế giới cảnh báo: đứng sau bệnh tim mạch và ung thư vô sinh, hiếm muộn đang trở thành vấn đề nguy hiểm hiện nay.

Vì thế , thuốc nam Nguyễn Kiều, chúng tôi cho ra phác đồ điều trị rối loạn kinh nguyệt phù hợp với từng thể trang của người bệnh. Người bệnh có thể đến trực tiếp các cơ sở phòng khám đông y trên toàn quốc của chúng tôi để kết hợp biện pháp châm cứu và bấm huyệt và uống thuốc đặc trị, rút ngắn thời gian khỏi bệnh nhanh nhất.

Sâm song nữ - Bí quyết vàng cho sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ
Sâm song nữ – Bí quyết vàng cho sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ

Để cho người bệnh không phải mất công nấu và sắc thuốc mất rất nhiều công sức và thời gian, chúng tôi đã kết hợp với Viện nghiên cứu và ứng dụng y dược học cổ truyền – Irapharm,  biến bài thuốc bài “ Tứ vật thang ” kết hợp với sâm tố nữ cho cho ra sản phẩm Sâm Song Nữ hỗ trợ điều trị:

 • Phụ nữ bị suy giảm nội tiết tố nữ với các biểu hiện: Bốc hỏa, dễ cáu gắt, rối loạn kinh nguyệt, khả năng sinh lý giảm sút.
 • Người bị nám, tàn nhang, người bị lão hóa da, người cần chăm sóc, làm đẹp da.

Sản phẩm sâm song nữ là sự lựa chọn phù hợp cho các chị em. Sản phẩm của chúng tôi đều được bào chế từ các vị thuốc như: Sâm Tố nữ, Cao Thục địa, Soy Isoflavone 80%, Cao Bạch thược, Cao Xuyên khung, Cao Đương quy, Cao Lô hội, Cao Ích mẫu. Với ưu điểm tuyệt  vời như sau:

 • Toàn bộ vị thuốc trên đều là dược liệu đảm bảo theo tiêu chuẩn GACP-WHO do công ty tự trồng và sản xuất với quy trình khép kín, đảm đảm an toàn tuyệt đối.
 • Tất cả loại thảo dược đều có độ tương thích cao với cơ thể người Việt, an toàn, lành tính, hoạt chất đi sâu vào cơ thể, giúp cải thiện chức năng tạng phủ, nâng cao sức đề kháng, giúp điều trị dứt điểm
 • Ngoài ra, Sâm song nữ còn có tác dụng trong việc điều trị dự phòng và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Để điều trị rối loạn kinh nguyệt nói riêng, vô sinh hiếm muộn nói chung đòi hỏi chị em phải kiên trì thủ theo phác đồ bác sỹ đã đưa ra và kết hợp với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học.

Tham khảo thông tin chi tiết về sản phẩm: 

Chị em đang cần tư vấn kỹ hơn về căn bệnh này, địa chỉ phòng khám chữa bệnh rối loạn kinh nguyệt uy tín tại Hà Nội hoặc thuốc trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả, hãy vui lòng liên hệ số Hotline: 0398.946.580, để đội ngũ bác sỹ y học cổ truyền của chúng tôi tư vấn cụ thể nhất.

Tags: , , , , ,