Bệnh viêm khớp

Phân biệt bệnh viêm khớp dạng thấp và bệnh gout

Viêm khớp dạng thấp và gout là hai bệnh lý khá phổ biến về viêm khớp. Hai bệnh này có triệu chứng đau nhưng các biểu hiện không đặc trưng nên dễ gây nhầm lẫn cho người bệnh. Vì vậy, người bệnh khớp cần biết cách nhận biết căn bệnh này ngay giai đoạn đầu để có cách điều trị thích hợp giúp hạn chế bệnh tiến triển.

I, Tổng quan về bệnh gout và viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp và bệnh gout là bệnh lý về xương khớp phổ biến ở những người trong độ tuổi trung niên. Cả hai bệnh đầu có biểu hiện viêm và đau nhức tại một hoặc nhiều khớp trên cơ thể chúng ta. Hai bệnh này đều có biểu hiện khá giống nhau ở giai đoạn đầu nên nhiều người nhầm lẫn với nhau. Tuy nhiên, bệnh viêm khớp dạng thấp và bệnh gout do những nguyên nhân khác nhau gây ra nên cách điều trị cũng khác nhau.

Việc nắm rõ kiến thức về hai bệnh này sẽ giúp người bệnh phát hiện được bệnh trong giai đoạn sớm và có biện pháp điều trị đúng cách, kịp thời sẽ giúp rút ngắn quá trình điều trị bệnh, giảm thiểu được những biến chứng xấu của hai căn bệnh gây ra, cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

1, Bệnh gout

phan-biet-benh-viem-khop-dang-thap-va-benh-gout
Dấu hiệu nhận biết bệnh gout thường gặp

Gout là bệnh xương khớp phổ biến, thường gặp ở độ tuổi trung niên và có tỷ lệ mắc ở nam giới cao hơn ở nữ giới.

Gout thuộc nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa, xảy ra khi nồng độ axit uric trong cơ thể chúng ta bị mất cân bằng, hình thành nên các tinh thể urat lắng đọng tại khớp.

Những đặc điểm cơ bản của bệnh gout:

 • Khớp bị sưng đỏ và gặp những cơn đau dữ dội.
 • Tình trạng viêm xảy ra chủ yếu ở khớp ngón cái, khớp ngón tay, cổ tay, bàn chân, ngón chân…
 • Gốc ngón chân bị biến dạng.
 • Phạm vi hoạt động của khớp bị giảm
 • Đợt viêm đột ngột và rầm rộ nên gây cho người bệnh nhiều khó chịu.
 • Cũng giống như hầu hết các bệnh về khớp khác, giai đoạn đầu, bệnh gout không gây nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Bệnh gout không dẫn đến các triệu chứng tự miễn.
 • Mỗi đợt tái phát, những cơn đau gout cấp có thể kéo dài từ 3-5 ngày. Nguyên nhân gây nên những cơn đau cấp là do người bệnh đã nạp quá nhiều chất đạm vào cơ thể. Một số người bệnh có thể gặp những cơn đau nhức không thể khống chế được, nguy hiểm hơn có thể liệt tại các vị trí sưng viêm do những biến chứng của gout gây ra.

Theo các chuyên gia, một số loại thực phẩm, đồ uống chúng ta sử dụng hàng ngày là nguyên nhân gây ra bệnh gout. Nguyên nhân là do purin cùng các hoạt chất khác gây nên bệnh gout.

 • Những thực phẩm có nhiều purin như: nội tạng động vật, cá, động vật có vú và một số loại rau.
 • Axit uric có thể được thải qua đường nước tiểu nhưng nếu lượng axit uric trong cơ thể quá lớn thì có thể gây hình thành các tinh thể muối sắt nhọn, gây nên những cơn đau tại khớp. Nếu bệnh chuyển biến xấu thì có thể khiến khớp bị biến dạng.

2, Bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn. Nguyên nhân gây ra bệnh là hệ miễn dịch tự tấn công tế bào khớp. Tổn thương xảy ra chủ yếu ở các khớp nhỏ như khớp ngón tay, bàn tay, cổ tay…

Người bị viêm khớp dạng thấp cũng có những triệu chứng như sưng, cứng, đỏ và đau tại vị trí bị viêm.

Bệnh viêm khớp dạng thấp nếu không được điều trị sớm thì có thể gây nên những tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng rất xấu đến chất lượng cuộc sống. Nếu bệnh biến chứng nặng thì có thể gây tổn thương tim, phổi, da…

Những đối tượng dễ bị viêm khớp dạng thấp tấn công là: người cao tuổi, người béo phì, người bị tiểu đường, người thường xuyên làm việc căng thẳng, mệt mỏi, bệnh do di truyền…

Khác với bệnh gout, bệnh viêm khớp dạng thấp lại thường xảy ra nhiều ở phụ nữ với các triệu chứng phổ biến:

 • Sốt, mệt mỏi
 • Cơn đau đối xứng hai bên khớp
 • Đau nhẹ, trung bình hoặc năng và thường gây cứng khớp
 • Xảy ra chủ yếu ở các khớp nhỏ như: khớp ngón tay, ngón chân, cổ tay, cổ chân…
 • Giảm cân nhanh mà không rõ nguyên nhân.
 • Nếu không được điều trị viêm khớp dạng thấp kịp thời thì có thể gây ra tình trạng loãng xương, khiến khớp biến dạng, tăng nguy cơ bị bệnh tim, phổi, da và mắt… Bệnh tiến triển từ từ và nếu không được điều trị sớm và đúng cách thì có thể khiến teo cơ, dính và cứng khớp gây nhiều khó khăn cho người bệnh.

II, Cách phân biệt bệnh gout và bệnh viêm khớp dạng thấp

Cách phân biệt bệnh gout và bệnh viêm khớp dạng thấp

Mặc dù bệnh gout và viêm khớp dạng thấp có những biểu hiện ban đầu là những cơn đau nhức khớp nên người bệnh thường nhầm hai bệnh này với nhau. Vì vậy cần phân biệt bệnh khi ở giai đoạn sớm để hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất.

Vị trí khớp bị tổn thương

Với bệnh gout thường gây tổn thương chủ yếu ở khớp ngón chân, nhất là với ngón cái. Đôi khi có thể bị ở các vị trí mắt cá chân, bàn chân, đầu gối, khuỷu tay.

Còn viêm khớp dạng thấp thường gặp ở các khớp đối xứng như khuỷu tay, đầu gối, mắt cá chân… bệnh thường phát triển từ các ngón tay đầu tiên.

Ngược lại vị trí bị viêm khớp dạng thấp thường gặp ở các khớp đối xương như khuỷu tay, đầu gối, mắt cá chân… Ban đầu bệnh có khuynh hướng phát triển tại các vùng ngón tay trước tiên.

Đặc điểm cơn đau tại khớp

Cả viêm khớp dạng thấp và bệnh gout đều có biểu hiện là gây ra những cơn đau. Tình trạng sưng đỏ ở các khớp xảy ra đối với bệnh gout nhiều hơn so với bệnh viêm khớp dạng thấp.

Những bệnh nhân bị bệnh gout thường trải qua những cơn đau dữ dội, gây khó khăn trong việc vận động. Thêm vào đó, những cơn đau có thể đi kèm với cảm giác nóng rát như bị bỏng. Cơn đau dữ dội trong khoảng 24 giờ, sau đó giảm dần. Và tình trạng đau kéo dài đến 2 tuần hoặc ít hơn ngay cả khi không có sự can thiệp của các phương pháp điều trị bệnh.

Viêm khớp dạng thấp cũng gây cho người bệnh những cơn đau dữ dội nhưng phần lớn các cơn đau xảy ra bên trong khớp và diễn ra một cách từ từ. Cơn đau kéo dài không có điểm dừng nếu người bệnh không điều trị.

Qua bài viết trên, thuốc nam Nguyễn Kiều đã giúp bạn đọc phân biệt lại hai bệnh lý về khớp khá dễ gây nhầm lẫn cho người bệnh trong giai đoạn đầu là viêm khớp dạng thấp và bệnh gout. Hi vọng rằng bạn đọc đã nhận được nhiều thông tin hữu ích từ bài viết trên. Nếu bạn đọc còn thắc mắc về các vấn đề về hai bệnh trên thì nhắn tin cho y học tổ quốc – Thuốc Nam Nguyễn Kiều hoặc liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 0398.946.580 để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn.

Tags: ,