Cơ xương khớp

Những nguyên nhân đau lưng thường gặp không nên bỏ qua

Đau lưng là triệu chứng do nhiều bệnh lý gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Đau lưng có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra đau lưng.

1. Nguyên nhân đau lưng theo y học hiện đại

Theo y học hiện đại thì các nguyên nhân có thể gặp gây đau lưng bao gồm:

Nguyên nhân đau lưng
Các nguyên nhân gây đau lưng

1.1 Đau lưng do thoái hóa cột sống

Đây là nguyên nhân đau lưng hay gặp ở người lớn tuổi. Theo thời gian thì cột sống sẽ bị mất dần cấu trúc và chức năng vốn có. Hiện tượng thoái hóa xảy ra, hình thành gai xương làm tổn thương cấu trúc cạnh cột sống gây đau. Bên cạnh triệu chứng đau lưng dưới, người bệnh có thể thấy cơn đau kéo dài dọc theo cột sống. Đau sẽ tăng lên nếu ngồi lâu, thực hiện một số động tác cúi, xoay người hay nâng vật nặng. Đôi khi thấy tăng lên khi thay đổi thời tiết.

1.2 Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5S1
Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L5S1

Đây là nguyên nhân chính dẫn tới đau lưng kèm theo dấu hiệu đau thần kinh tọa.

Thoát vị đĩa đệm hay là nguyên nhân gây đau lưng của những người độ tuổi trung niên. Đau lưng thường kèm theo đau lan xuống chân, rối loạn cảm giác như tê bì, bỏng rát…

1.3 Tổn thương cân cơ dây chằng (phần mềm quanh khớp)

Thường gặp sau một chấn thương, sau vận động sai tư thế, bê vật quá nặng… tác động của những động tác này quá mạnh nhưng không gây ra trật khớp hoặc gãy xương. Thường cảm giác đau nhiều, tăng lên khi vận động, có thể cảm giác đau buốt.

Đôi khi chấn thương có thể làm cho cột sống bị chèn ép quá mức. Do đó có thể làm cho đĩa đệm bị vỡ hoặc thoát vị, gây áp lực lên bất kỳ dây thần kinh và gây đau.

1.4 Hẹp cột sống

Gây áp lực lên tủy sống và dây thần kinh có thể gây đau hoặc tê khi đi bộ. Dấu hiệu này thường tăng lên theo thời gian dẫn đến yếu chân và mất cảm giác. Bệnh phổ biến ở người từ 60 tuổi trở lên.

1.5 Các bệnh viêm khớp

Các bệnh viêm khớp
Các bệnh viêm khớp

Các bệnh như bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống, viêm đốt sống, cũng có thể gây đau thắt lưng.

1.6 Loãng xương

Một bệnh về xương chuyển hóa do giảm dần về mật độ có thể dẫn đến gãy xương. Loãng xương thường gặp ở người cao tuổi.

1.7 Đau lưng do các bệnh lý nguy hiểm

Đau thắt lưng hiếm khi liên quan đến các bệnh lý nghiêm trọng. Nhưng khi bệnh xảy ra, người bệnh cần được chẩn đoán sớm và xử lý kịp thời. Các nguyên nhân nghiêm trọng bao gồm:

  • Nhiễm trùng: Có thể gây đau khi liên quan đến đốt sống, như bệnh viêm tủy xương, viêm đĩa đệm hoặc viêm khớp giữa xương chậu và cột sống.
  • Khối u: Có thể là u lành hay u ác là một nguyên nhân tương đối hiếm gặp của đau lưng. Các khối u bắt đầu ở lưng, nhưng thường xuất hiện ở lưng do ung thư di căn từ nơi khác trong cơ thể.
  • Hội chứng chùm đuôi ngựa: Xảy ra khi các rễ thần kinh của chùm đuôi ngựa bị chèn ép. Nó làm gián đoạn các chức năng vận động và cảm giác đến hai chi dưới, bàng quang. Bệnh nhân bị hội chứng này thường nhập viện trong tình trạng cấp cứu. Không được điều trị tổn thương thần kinh vĩnh viễn có thể xảy ra.
  • Phình động mạch chủ bụng: Là tình trạng giãn khu trú lòng mạch với đường kính đoạn giãn lớn hơn 50% đường kính của đoạn động mạch bình thường lân cận. Là tình trạng cấp cứu, cần điều trị ngay vì có thể vỡ động mạch gây nguy hiểm tính mạng.
  • Sỏi thận: Có thể gây đau nhói ở lưng dưới và thường ở một bên. Đau liên quan tới bất thường tiểu tiện.

2. Nguyên nhân đau lưng theo y học cổ truyền

Nguyên nhân đau lưng theo y học cổ truyền
Nguyên nhân đau lưng theo y học cổ truyền

Đau lưng thuộc phạm vi chứng yêu thống theo y học cổ truyền. Có nhiều nguyên nhân theo y học cổ truyền gây bệnh như:

2.1 Đau lưng do phong hàn

Người bệnh thường xuất hiện đau lưng sau khi gặp lạnh, đau lưng có thể lan xuống chân. Kèm theo sợ lạnh, thích chườm ấm. Rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phù khẩn.

2.2 Đau lưng do phong hàn thấp

Sau khi đi mưa lạnh về người bệnh xuất hiện đau nhức, nặng nên, quay trở không thuận lợi. Đau tăng dần nặng hơn, nằm đỡ ít, cơ co cứng rêu lưỡi trắng mà nhớt, mạch trầm huyền.

2.3 Đau lưng do thấp nhiệt

Thường tương ứng với đau lưng do viêm hoặc khối tích tu theo y học hiện đại. Đau lưng, không giảm khi nghỉ ngơi, lưng nóng đỏ, lưỡi đỏ rêu vàng, mạch sác.

2.4 Do khí trệ huyết ứ

Thường gặp sau khi bệnh nhân vận động sai tư thế, chấn thương. Xuất hiện đau lưng nhiều, đau dữ dội một vị trí vận động khó khăn, lưỡi có điểm ứ huyết.

2.5 Đau lưng do thận hư

Thận hư có thể sinh đau lưng. Nếu thiên về thận dương hư thì bụng dưới đau, thích ấm, sợ lạnh, mạch trầm tế. Nếu thiên âm hư thì thương phiền táo, mất ngủ, thích mát, miệng khô, lưỡi đỏ mạch tế sác.

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra đau lưng thường gặp. Nói chung cần chẩn đoán chính xác nguyên nhân nhân mới điều trị được bệnh đau lưng

sản phẩm Trật Đả Hoạt Huyết KVh
Sản phẩm Trật Đả Hoạt Huyết KVh

Tại thuốc nam Nguyễn Kiều https://thuocnamnguyenkieu.com/, chúng tôi đang dùng sản phẩm Trật Đả Hoạt Huyết KVh kết hợp với các biện pháp châm cứu, bấm huyệt,… để điều trị các bệnh xương khớp cho bệnh nhân và mang lại hiệu quả cao và được bệnh nhân tin tưởng.

Hãy liên hệ ngay hoặc kết bạn zalo số 0398.946.580, để bác sỹ của chúng tôi có thể hỗ trợ người bệnh tại nhà.

Tags: , , ,