Tin tức

Hướng dẫn cách rửa tay đúng cách phòng corona – bệnh Covid 19

Rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay là một trong những biện pháp hiệu quả nhất giúp chúng ta phòng tránh các loại vi khuẩn, virus nguy hiểm như Corona, tuy nhiên không phải ai cũng biết rửa tay đúng cách. Vậy rửa tay đúng cách là như thế nào?

Tầm quan trọng của rửa tay đúng cách:

Theo khảo sát của Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc: có từ 84-88% dân số không rửa tay với xà phòng trước khi ăn uống, sau khi đi vệ sinh.Bàn tay không sạch có thể chứa hàng triệu vi khuẩn, virus và tác nhân gây bệnh .Hành động đưa tay lên dụi mắt, miệng, chạm mặt…  đã vô tình khiến vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể, gây nhiều bệnh nguy hiểm.

 Trong tình hình dịch viêm phổi do Coronavirus đang diễn biến phức tạp như hiện nay, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rửa tay là “liều vắc xin tự chế” đơn giản, hữu hiệu, và tiết kiệm nhất để phòng, chống dịch. Người dân ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ cần xây dựng thói quen rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay đúng cách.

Rửa tay đúng cách – nghe có vẻ đơn giản tuy nhiên hầu hết chúng ta lại làm sai. Theo một nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho kết quả có đến 97% số người tham gia nghiên cứu không rửa tay đúng cách. Những sai lầm họ thường mắc phải như không dùng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay thời gian rửa tay không đủ, không đủ các bước… 

6 bước rửa tay chuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế:

Để người dân nâng cao sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh, Bộ Y tế đã đưa ra hướng dẫn chi tiết về cách rửa tay với 6 bước như sau:

 • Bước 1: Làm ướt tay bằng nước sạch. Chà bánh xà phòng vào lòng bàn tay hoặc bơm từ 3 đến 5 ml dung dịch nước rửa tay , sau đó chà hai lòng bàn tay vào nhau.

6 bước rửa tay chuẩn theo hướng dẫn của Bộ Y tế:

 • Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại.

Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại.

 • Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón tay.

Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón tay.

 • Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.

Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.

 • Bước 5: Chà ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.

Bước 5: Chà ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.

 • Bước 6: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa lại tay bằng nước sạch và lau khô.

Bước 6: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa lại tay bằng nước sạch và lau khô.

Lưu ý: Mỗi động tác chà tay phía trên phải thực hiện ít nhất 5 lần.

Những thời điểm nào cần rửa tay?

Không chỉ đúng cách, việc rửa tay còn  cần phải thực hiện đúng thời điểm. Dưới đây là một số thời điểm bạn “nhất định” phải rửa tay:

 • Trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn.
 • Trước khi ăn.
 • Trước và sau khi chăm sóc người bệnh, đặc biệt là người mắc các bệnh dễ lây truyền.
 • Trước và sau khi điều trị vết cắt, vết thương.
 • Sau khi đi vệ sinh, thay tã hoặc rửa ráy cho trẻ đi vệ sinh.
 • Sau khi chạm vào động vật, thức ăn gia súc, chất thải động vật.
 • Sau khi chạm vào rác.
 • Sau khi xì mũi, ho, hắt hơi…
 • Phòng ngừa virus, vi khuẩn với nước rửa tay khô

Tham khảo sản phẩm nước rửa tay khô “KHÁNG KHUẨN NK” 

Rửa tay với nước sạch xà phòng hoặc dung dịch rửa tay là cách tốt nhất, tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể làm việc này, nhất là khi đang ở bên ngoài. Một chai nước rửa tay khô sẽ là giải pháp thay thế hữu hiệu trong những trường hợp như vậy.Khi sử dụng những sản phẩm này, bạn chỉ việc cho vào tay, thoa đều trong khoảng 30 giây mà không cần rửa lại với nước.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại nước sát khuẩn tay khác nhau. Trong đó có nước rửa tay khô “KHÁNG KHUẨN NK” do thuốc nam Nguyễn Kiều sản xuất và phân phối được chiết xuất từ trà xanh, có tính kháng khuẩn cao, giúp làm sạch nhanh vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, với 2 kích thước : loại 500ml phù hợp để văn phòng hay những nơi công cộng, loại 100ml nhỏ gọn, tiện lợi  cho việc bạn có thể mang đi bất cứ đâu.

Tham khảo sản phẩm nước rửa tay khô “KHÁNG KHUẨN NK

Tóm lại, rửa tay đúng cách là một việc tưởng chừng đơn giản nhưng lợi ích mà nó mang lại lại là rất lớn. Hãy cho nó trở thành thói quen để bảo vệ sức khỏe của bạn, của người thân và cộng đồng nhé.

>>> Xem thêm: 

Tags: