Bệnh viêm khớp

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y hiệu quả như thế nào?

Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn mãn tính. Khoa học hiện nay vẫn chưa tìm ra được phương pháp điều trị dứt điểm được căn bệnh này. Vì vậy, người bệnh cần có biện pháp để chung sống hòa bình với căn bệnh này. Với đặc điểm an toàn, lành tính, ít tác dụng phụ nên điều trị bằng Đông y được nhiều người lựa chọn. Dưới đây là những phương pháp Đông y phổ biến giúp điều trị viêm khớp dạng thấp hiệu quả.

1.Tại sao viêm khớp dạng thấp được nhiều người lựa chọn điều trị theo Đông y?

Tại sao viêm khớp dạng thấp được nhiều người lựa chọn điều trị theo Đông y?

Như đã nói ở trên thì viêm khớp dạng thấp chưa có biện pháp chữa khỏi được hoàn toàn.

Mặc dù thuốc Tây y  giúp điều trị căn bệnh này hiệu quả, tuy nhiên cả hai loại thuốc cổ điển và sinh học đều có thể gây nên những tác dụng phụ nguy hiểm.

Với nhóm thuốc Tây y cổ điển có tác dụng chống viêm và giảm đau như: thuốc chống viêm không steroid, glucocorticoid. Thuốc này giúp giảm đau nhanh chóng nhưng lại ảnh hưởng xấu đến tiêu hóa, nội tiết, thậm chí có thể gây nên những biến chứng nặng nề.
Hiện nay, Tây y cũng đã nghiên cứu ra thuốc sinh học khá an toàn nhưng giá thành còn quá cao, đặc biệt là so với mặt bằng chung của người Việt.

Ưu điểm của điều trị viêm khớp dạng thấp theo phương pháp Đông y

  • Điều trị bằng Đông y mang lại hiệu quả cao và chi phí thấp hơn so với điều trị bằng Tây y.
  • Ưu điểm nổi trội của điều trị bằng Đông y là thành phần hoàn toàn tự nhiên vì vậy ít độc tính và cơ thể dễ đào thải.

Hầu hết các bài thuốc Đông y đều có trong các nhà thuốc lớn, các bài thuốc đang ngày càng được cải tiến và phù hợp với nhiều người hơn.

Tính khoa học của phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y

Theo Đông y, viêm khớp dạng thấp được chia thành 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Thuộc phạm vi phong hàn thấp tý. Bệnh viêm khớp dạng thấp thường tấn công cơ thể chúng ta khi bước qua giai đoạn trung niên, nguyên nhân là do càng nhiều tuổi cân cơ càng suy yếu. Vì vậy, nếu làm việc quá sức sẽ dẫn đến mệt mỏi hoặc dễ gặp chấn thương. Vì vậy là cơ hội để cho hàn thấp phong thâm nhập đốc mạch. Từ đó gây nên bệnh. Trên cơ sở này, điều trị theo Đông y sẽ tập trung vào khu phong, tán hàn, trừ thấp, thông kinh lạc.
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn bùng phát bệnh. Khi bệnh nhân gặp phải các triệu chứng như biến dạng khớp do các tà khí gây nên. Lúc này ở trong có thể nhiệt, ngoài cơ thể có hàn. Vì vậy, Đông y sẽ tập trung vào bổ can thận, khu phong tán hàn trừ thấp, thông kinh lạc.

2.Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y thích hợp với những đối tượng nào?

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y thích hợp với những đối tượng nào?

Mặc dù an toàn nhưng thuốc Đông y mang lại tác dụng thấp đối với những người bệnh trong giai đoạn cấp hoặc bệnh đang phát triển mạnh.  Nhưng đối với giai đoạn bệnh thuyên giảm thì những bài thuốc Đông y có tác dụng chống viêm khớp, cải thiện tình trạng bệnh cũng như có thể thay thế được thuốc Tây y. Do đó, dùng thuốc Đông y sẽ  tránh được những tác dụng phụ của thuốc Tây y nếu dùng trong thời gian dài.

Các bài thuốc điều trị viêm khớp bằng Đông y phổ biến

  • Các bài thuốc trinh nữ hoàng cung, độc hoạt Lai Châu là những vị thuốc được khoa học nghiên cứu và chứng minh rằng có hiệu quả đối với bệnh viêm khớp dạng thấp.
  • Những bài thuốc nổi tiếng điều trị viêm khớp dạng thấp là: Bát vị hoàn quế chu, thược dược tri mẫu thang, quyên tý thang, độc hoạt tạng ký sinh….

3.Những điều cần lưu ý khi viêm khớp dạng thấp chữa bằng Đông y

Những điều cần lưu ý khi viêm khớp dạng thấp chữa bằng Đông y

Điều trị viêm khớp dạng thấp bằng Đông y giúp duy trì bệnh, làm chậm quá trình phát triển của bệnh. Thuốc Đông y có ưu điểm là an toàn, nhưng cần phải biết rõ nguồn gốc của thuốc vì hiện nay có nhiều cơ sở không được cấp giấy phép vẫn sản xuất và bán thuốc. Nếu sử dụng thuốc Đông y không rõ nguồn gốc thì không khống chế được độc tính và mức độ hiệu quả của phương thuốc dẫn đến một số bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy gan thận.

Vì vậy, người bệnh cần đến các cơ sở uy tín để điều trị.

Cho đến nay, viêm khớp dạng thấp vẫn là vấn đề nan giải của Đông y và Tây y. Sử dụng thuốc Đông y sẽ giúp giảm được những tác dụng phụ của thuốc Tây y. Thêm vào đó, điều trị bằng Đông y chi phí khá thấp nên giúp giảm gánh nặng cho người bệnh, đặc biệt là đối với bệnh có tính chất mãn tính như viêm khớp dạng thấp. Bên cạnh đó, người bị bệnh viêm khớp dạng thấp nên đến thăm khám bởi các chuyên gia để được tư vấn về liệu trình điều trị phù hợp nhất với từng giai đoạn bệnh.

Bài viết trên, thuốc nam Nguyễn Kiều đã cung cấp cho bạn thông tin về cách điều trị viêm khớp dạng thấp bằng thuốc Đông y. Thuốc có nhiều ưu điểm an toàn lành tính, chi phí thấp song tồn tại nhược điểm là tác dụng chậm và không mang nhiều hiệu quả đối với giai đoạn bệnh nặng. Vì vậy, khi chọn điều trị theo Đông y thì bạn cần kiên trì, không nóng vội. Ngoài ra bạn cũng nên giữ cho mình một chế độ ăn uống và tập luyện thể thao khoa học. Nếu bạn còn thắc mắc về bệnh viêm khớp dạng thấp thì hãy liên lạc với chúng tôi qua hotline 0398.946.580 để nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ các bác sĩ giàu kinh nghiệm và chuyên môn của chúng tôi.

Tags: