Bệnh thoái hóa khớp

Cẩm nang từ A-Z các cách điều trị thoái hóa khớp cổ tay

Thoái hóa khớp cổ tay gây nên những cơn đau nhức, làm hạn chế khả năng vận động của người bệnh. Việc thăm khám và điều trị bệnh kịp thời, đúng cách sẽ làm giảm ảnh hưởng tiêu cực của bệnh đối với cuộc sống của chúng ta.

Dưới đây, thuốc nam Nguyễn Kiều https://thuocnamnguyenkieu.com/ sẽ cung cấp cho bạn những cách điều trị căn bệnh này.

1.NHỮNG CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH THOÁI HÓA KHỚP CỔ TAY HIỆU QUẢ

Triệu chứng của thoái hóa khớp cổ tay
Triệu chứng của thoái hóa khớp cổ tay

Khi bạn có những triệu chứng của căn bệnh này, bạn hãy đến các cơ sở uy tín về xương khớp để kiểm tra. Đầu tiên, để tư vấn và đưa cho bạn phác đồ điều trị phù hợp cho bạn thì bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn chụp X-Quang, MRI… để biết bệnh của bạn đang tiến triển ở giai đoạn nào. Và tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bạn.

Bệnh thoái hóa khớp cổ tay là bệnh mãn tính và không thể chữa khỏi hoàn toàn vì nó ảnh hưởng trực tiếp từ quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Do đó, chúng ta cần có những biện pháp để “chung sống hòa bình” nếu mắc bệnh. Việc điều trị bệnh sẽ giúp làm quá trình thoái hóa diễn ra chậm lại, làm giảm đau, từ đó duy trì được chức năng vận động của cố tay.

Có những phương pháp điều trị và phòng tránh bệnh thoái hóa cổ tay như: sử dụng vật lý trị liệu, phẫu thuật kết hợp uống thuốc tây y, và một số biện pháp điều trị khớp cổ tay tại nhà.

2.CẨM NANG ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP CỔ TAY

Điều trị thoái hóa khớp cổ tay tại nhà

Cách điều trị tay tại nhà
Cách điều trị thoái hóa khớp cổ tay tại nhà

Khi thoái hóa khớp cổ tay mới khởi phát thì người bệnh có thể áp dụng những phương pháp điều trị tại nhà để kiểm soát tình trạng bệnh, cụ thể là:

  • Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý: Khi cơn đau nhức xuất hiện bạn nên cho cổ tay nghỉ ngơi, không nên làm cố, tránh các tác động lực mạnh lên vùng đang bị tổn thương khiến cho tình trạng thoái hóa khớp trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Chườm lạnh: biện pháp này giúp giảm sưng viêm, đau nhức cũng như kiểm soát tình trạng tổn thương các mô rất hiệu quả. Khi chườm bạn cần chuẩn bị cho mình một túi nước đá, sau đó chườm lên vùng cổ tay bị viêm khoảng 20 phút, bạn sẽ thấy các triệu chứng của bệnh giảm và dễ chịu hơn.

Luyện tập các bài tập giãn cơ: Khi bị thoái hóa cổ tay bạn nên tập các động tác kéo giãn cơ nhẹ nhàng như:

  • Uốn ngón tay: đầu tiên bạn để thẳng bàn tay, sau đó thực hiện gập ngón tay vào lòng bàn tay, giữ trong khoảng 5s rồi từ từ duỗi nhẹ về vị trí thẳng ban đầu. Thực hiện động tác khoảng 20 lần.
  • Nắm tay: để thẳng tay tự nhiên rồi từ từ nằm lại, ngón cái ở ngoài cùng, nắm nhẹ nhàng trong khoảng 5-10s, sau đó từ từ mở  bàn tay, các ngón tay duỗi thẳng.
  • Căng cổ tay: Giữ cánh tay và lòng bàn tay song song với mặt đất, tay còn lại ấn nhẹ nhàng vào tay bị đau đến khi bạn cảm nhận được cổ tay và cánh tay căng ra. Giữ động tác trong khoảng 5s, rồi lặp lại động tác khoảng 20-30 lần.

Sử dụng các bài thuốc dân gian: Có nhiều bài thuốc chữa thoái hóa được lưu truyền như cây cỏ xước, gừng, ngải cứu, lá lốt….Tuy nhiên, đây đều là những bài thuốc truyền miệng, nên mỗi bài sẽ có liều lượng khác nhau. Do đó, cần tìm bác sĩ chuyên khoa để có thể cho bạn lời khuyên cụ thể về liều lượng và cách sử dụng.

Sử dụng biện pháp vật lý trị liệu

Biện pháp vật lý trong điều trị
Biện pháp vật lý trong điều trị thoái hóa khớp cổ tay

Phương pháp vật lý trị liệu cũng được dùng khá phổ biến trong điều trị các căn bệnh về xương khớp. Biện pháp này giúp người bệnh kiểm soát được cơn đau nhanh chóng, giúp cổ tay hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, bạn không được tự ý tập luyện mà cần có sự hướng dẫn của các chuyên gia để thực hiện bài tập đúng cách, mang lại hiệu quả cao cho người bệnh. Nếu bạn thực hiện sai động tác thì có thể khiến cho bệnh chuyển biến xấu hơn. Một số bài tập vật lý trị liệu phổ biến để điều trị cho người bị thoái hóa khớp cổ tay là: Kích thích dòng điện qua da, liệu pháp nhiệt, liệu pháp siêu âm, massage giảm đau hiệu quả.

Mặc dù phương pháp này có nhược điểm là mất thời gian khi điều trị bệnh nhưng hiệu quả mang lại rất cao và có tác dụng trong thời gian dài. Khớp cổ tay của người bệnh sẽ linh hoạt trở lại. người bệnh sẽ dễ dàng kiểm soát các chứng bệnh hiệu quả hơn.

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật

Trong trường hợp sử dụng nhiều biện pháp khác nhau mà bệnh không thuyên giảm thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cho bạn. Với bệnh viêm khớp cổ tay thì người bệnh thường được mổ nội soi. Nhược điểm của phương pháp này là tốn kém chi phí và tiềm ẩn một số rủi ro nhất định.

Trên đây là những biện pháp điều trị bệnh thoái hóa khớp cổ tay được áp dụng phổ biến. Bên cạnh việc điều trị bệnh bằng các phương pháp kể trên thì kết hợp sử dụng thuốc Trật đả hoạt huyết KVh của Thuốc Nam Nguyễn Kiều  sẽ mang lại hiệu quả lâu dài trong việc điều trị bệnh. Trật đả hoạt huyết KVh được kế thừa bài thuốc nổi tiếng về xương khớp Trật đả tái tạo hoàn của Lương Y Nguyễn Kiều – Ông vua thuốc Nam. Thuốc tác động trực tiếp lên các vùng bị thoái hóa, giúp giảm được các tổn thương, sau đó cung cấp dưỡng chất để nâng cao sức đề kháng, lưu thông khí huyết, cuối cùng cơ chế tự lành được kích hoạt mạnh. Từ đó, mang lại hiệu quả dài lâu cho người bệnh.

Tags: ,