Bệnh viêm gan

Dấu hiệu & điều trị đông y và tây y bệnh viêm gan

Hiện nay bệnh viêm gan đang là một căn bệnh có tỷ lệ mắc khá cao và để lại hậu quả nặng nề như xơ gan, ung thư gan. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh này, bài viết dưới đây thuốc nam Nguyễn Kiều sẽ giúp bạn hiểu rõ về căn bệnh nguy hiểm này.

1. Viêm gan là gì? 

viêm gan là gì?
viêm gan là gì?

Bệnh viêm gan là tình trạng các tế bào bị viêm trong mô gan, gây tổn thương tại gan. Bệnh viêm gan nguyên nhân hay gặp nhất là do rượu và do virus gồm : A, B, C, D, E.

2. Bệnh viêm gan cấp là gì?

Viêm gan cấp là tình trạng các tế bào gan bị viêm có thời gian kéo dài dưới 6 tháng.

 3. Viêm gan mạn tính là gì?

Bệnh viêm gan mạn là tình trạng các tế bào gan bị hoại tử và viêm, có thể kèm theo xơ hóa hoặc không, có thời gian kéo dài trên 6 tháng.

4. Viêm gan có dấu hiệu gì?

Viêm gan có dấu hiệu gì?
Viêm gan có dấu hiệu gì?

Trong giai đoạn sớm thì viêm gan thường không có triệu chứng rõ ràng, thường chỉ phát hiện ra khi ở giai đoạn nặng. Hầu như người bệnh viêm gan chỉ phát hiện ra khi đi khám định kỳ hoặc ở giai đoạn nặng. Có thể thấy một số triệu chứng như :

 • Mệt mỏi, chán ăn
 • Sốt
 • Vàng da, vàng mắt hoặc ngứa
 • Nước tiểu sẫm
 • Phân bạc màu
 • Đau bụng vùng bụng phải dưới sườn ( vùng gan)
 • Xuất hiện xuất huyết dưới da
 • Đau mỏi cơ khớp

5. Viêm gan thường gặp những loại do các nguyên nhân sau :

Viêm gan thường gặp những loại do các nguyên nhân sau
Viêm gan thường gặp những loại do các nguyên nhân sau
 • Viêm gan do virus : viêm gan này do virus xâm nhập vào cơ thể , gây ảnh hưởng đến chức năng của gan, thường gặp các loại như virus  HAV, HBV, HCV, HDV, HEV . Lâu ngày có thể suy giảm tế bào gan, xơ gan hay ung thư gan.
 • Bệnh viêm gan tự miễn : là bệnh xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại các tế bào gan. Viêm gan tự miễn cũng có thể dẫn tới hậu quả là xơ gan và ung thư gan. Viêm gan tự miễn thường được kiểm soát bằng các thuốc ức chế miễn dịch.
 • Bệnh viêm gan nhiễm độc : do cơ thể tiếp xúc với một số các chất , các chất này làm tổn thương tế bào gan. Viêm gan nhiễm độc có thể do các loại thuốc, các chất độc hay rượu,..Các triệu chứng viêm gan do độc có thể biến mất sau khi ngừng tiếp xúc nhưng có thể để lại hậu quả là làm tổn thương các tế bào gan lâu dài, không hồi phục dẫn đến xơ gan, có trường hợp có thể dẫn đến suy gan và tử vong.

6. Bệnh viêm gan chữa bằng tây y

Hiện nay điều trị viêm gan có thể sử dụng một số nhóm thuốc sau :

 • Thuốc interferon
 • Thuốc kháng virus ức chế protease
 • Thuốc kháng virus Nucleoside analogue
 • Thuốc ức chế polymerase

7. Chữa viêm gan bằng đông y

Chữa viêm gan  bằng đông y
Chữa viêm gan  bằng đông y

Theo đông y viêm gan mạn chia làm 4 thể

 • Can nhiệt tỳ thấp : Triệu chứng là miệng đắng không muốn ăn, bụng đầy trướng, đau tức hạ sườn, da vàng tối, nước tiểu vàng, lưỡi đỏ rêu vàng, mạch huyền hoạt sác. Thường dùng pháp thanh nhiệt lợi thấp kiện tỳ thoái hoàng. Bài thuốc dùng là Nhân trần ngũ linh tán ( gồm vị : Nhân trần, bạch linh, trư linh, bạch truật, trạch tả, sa tiền, đảng sâm, ý dĩ ).
 • Can uất tỳ hư khí trệ : Triệu chứng đau tức  mạn sườn, ngực đầy tức, miệng đắng, ăn kém, người mệt mỏi, đại tiện nát, chất lưỡi nhạt rêu mỏng, mạch huyền. Thường dùng pháp sơ can kiện tỳ lý khí. Bài thuốc hay dùng là tiêu giao tán ( gồm vị : Bạch thược, bạch truật, bạch linh, sài hồ, đương quy, cam thảo ).
 • Can âm bị thương tổn : Triệu chứng đau đầu, choáng váng, hồi hộp, mất ngủ, lòng bàn tay chân ấm, miệng khô khát nước, hay nóng giận, lưỡi đỏ, tiểu đỏ, đại tiện táo, mạch huyền tế sác. Thường dùng pháp tư âm dưỡng can. Bài thuốc hay dùng là Nhất quán tiễn gia giảm ( gồm vị : sa sâm, sinh địa, nữ trinh tử, mạch môn, địa cốt bì, bạch thược, kỳ tử, hà thủ ô, táo nhân, đương quy ).
 • Khí trệ huyết ứ : triệu chứng sắc mặt tối sạm, môi thâm lưỡi tím có điểm ứ huyết, thể trạng gầy, ăn kém, đại tiện khi táo khi nát, tiểu vàng ngắn, mạch huyền sác và sáp. Thường dùng pháp sơ can lý khí hoạt huyết. Bài thuốc hay dùng là tứ vật đào hồng gia giảm ( gồm vị : xuyên khung, đương quy, bạch thược, đan sâm, đào nhân, hồng hoa, nga truật, huyền hồ ).

8. Một số câu hỏi thường gặp về viêm gan

Viêm gan có lây không ?

Còn tùy vào nguyên nhân mà bệnh viêm gan có thể lây hay không. Nếu bệnh viêm gan do các nhóm virus thì khả năng lây khá cao và các nhóm viêm gan tự miễn, viêm gan nhiễm độc do rượu, thuốc thì không có khả năng lây nhiễm.

Viêm gan nên ăn gì?

Bị bệnh gan nên ăn gì và kiêng gì?
Bị bệnh gan nên ăn gì và kiêng gì?

Bệnh nhân nên điều chỉnh chế độ ăn thật hợp lý, do gan bị giảm chức năng chuyển hóa các chất hơn bình thường : nên ăn các thực phẩm tốt cho gan như :

 • Thực phẩm có tác dụng mát gan, giải độc cho gan, cung cấp năng lượng như đỗ đen, đỗ xanh, đậu đỏ, đậu tương,..
 • Các loại trái cây, rau xanh giúp cung cấp vitamin và dưỡng chất tốt cho quá trình hồi phục gan.
 • Các thực phẩm có chứa đường tự nhiên không gây hại cho gan như trái cây ngọt, mật ong, gạo..
 • Thực phẩm cung cấp nhiều protein như thịt bò, thịt lợn, trứng, sữa bò, sữa dê…
 • Có thể sử dụng các loại nước ép tốt cho cơ thể như : nước ép rau má, nước ép hoa quả….

Bệnh viêm gan mãn tính có chữa được không?

Bệnh viêm gan mạn tính có rất nhiều nguyên nhân nhưng thường gặp nhất là do virus và rượu. Nếu được điều trị, kiểm soát bệnh thật tốt bằng các loại thuốc và điều chỉnh lối sống thì viêm gan mạn có thể được kiểm soát tốt bằng cách đưa các loại virus về tình trạng không hoạt động, giảm nguy cơ dẫn tới các hậu quả như xơ gan hay ung thư gan.

Bệnh viêm gan có nguy hiểm không?

Đây là bệnh có thể chữa khỏi hoặc kiểm soát tốt nếu được phát hiện sớm. Nếu không được điều trị sớm thì có thể dẫn đến hậu quả là ung thư gan hoặc xơ gan.

Bệnh viêm gan nào là nguy hiểm nhất?

Trong các nhóm viêm gan do virus thì viêm gan do virus HBV và HCV gây bệnh tức là viêm gan B và viêm gan C là nguy hiểm nhất do biểu hiện diễn biến thầm lặng nhưng có thể diễn biến sang mạn tính và gây ra các bệnh như xơ gan, ung thư gan,… tuy nhiên viêm gan B thường nguy hiểm hơn C do cấu trúc virus HBV phức tạp và dễ đột biến hơn HCV.

Bệnh viêm gan ứ mật là gì?

Bệnh viêm gan ứ mật là tình trạng viêm dẫn đến mật bị ứ đọng gây tắc đường mật từ đó dẫn đến tổn thương gan, có thể làm xơ gan, bệnh này khá nguy hiểm vì vậy cần được phát hiện và điều trị đúng cách.

Bệnh viêm gan gây ra những hậu quả nặng nề. Nếu phát hiện sớm nguyên nhân, dấu hiệu bệnh và điều trị sớm thì có thể tránh những biến chứng nguy hiểm.

Tags: ,