Bệnh viêm da cơ địa

Chàm sữa ở trẻ có nguy hiểm không?

Bệnh chàm sữa hay gặp ở trẻ dưới 2 tuổi, do cơ địa dị ứng tiếp xúc với dị nguyên dẫn tới tình trạng viêm da ở trẻ. Nhiều trẻ bị chàm có tổn thương da nhiều làm bố mẹ lo lắng, không biết liệu chàm sữa có nguy hiểm gì cho con không.

Chàm sữa ở trẻ có nguy hiểm không?
Chàm sữa ở trẻ có nguy hiểm không?

1. Tổng quan về bệnh chàm sữa ở trẻ em

Chàm sữa là cụm từ chỉ tình trạng da của trẻ em thường là dưới 5 tuổi bị viêm, xuất hiện mụn nước do tiếp với một tác nhân gây dị ứng nào đó. Chàm sữa được coi là giai đoạn ban đầu của bệnh chàm thể tạng. Có thể tự khỏi trước 5 tuổi hoặc diễn biến kéo dài trên 5 tuổi trở thành bệnh chàm thể tạng, khi bị chàm thể tạng chỉ cần tiếp xúc với dị nguyên sẽ gây phản ứng viêm da.

Khi trẻ bị chàm sữa sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Trẻ xuất hiện mụn nước bé li ti trên nền da dát đỏ, sau đó các mụn nước này vỡ ra, tiết dịch, đóng vảy và bong vảy.
 • Vị trí thường gặp nhất: Ở hai bên má là hay gặp nhất. Ngoài ra có thể thấy ở cẳng tay và cẳng chân.
 • Da vùng bị chàm sữa thường khô và có các vảy nhỏ.
 • Tính chất mụn thường là mọc đối xứng hai bên, mụn nước vô khuẩn không có chứa vi khuẩn. Trừ khi bị bội nhiễm vi khuẩn gây dịch mủ, khi bội nhiễm vùng da sẽ tấy đỏ, chảy mủ, trẻ có thể sốt, khó chịu.
 • Trẻ bứt rứt, khó chịu, gãi vùng da bị viêm, bú kém, quấy khóc và ngủ không ngon. Nếu giữ gìn vệ sinh không tốt, những vùng da bị tổn thương có thể dễ bị nhiễm khuẩn, gây khó khăn trong việc điều trị, đồng thời có thể để lại sẹo và ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau này.
 • Ngoài ra, trẻ cũng có thể gặp các bệnh do cơ địa dị ứng khác như viêm mũi dị ứng, viêm phế quản co thắt, hen…

Nguyên nhân gây ra bệnh chàm sữa:

Hiện nay nguyên nhân bệnh chàm sữa ở trẻ em vẫn chưa được xác định rõ ràng. Có thể liên quan tới yếu tố di truyền như: Nếu bố mẹ mắc các bệnh dị ứng như hen, viêm da cơ địa, viêm mũi dị ứng, mày đay, viêm kết mạc mắt dị ứng…thì trẻ sinh ra cũng dễ mắc bệnh chàm sữa hoặc các bệnh dị ứng khác.

Tác nhân gây bệnh là trẻ có cơ địa dị ứng tiếp xúc với chất gây dị ứng như: Protein lạ trong thức ăn như trứng sữa..; Lông động vật; khói bụi, ô nhiễm; xà phòng tắm nước tẩy rửa; tình trạng khô da…

Trẻ sơ sinh bị chàm sữa các mẹ nên làm gì?
Trẻ sơ sinh bị chàm sữa các mẹ nên làm gì?

2. Chàm sữa ở trẻ em có nguy hiểm không?

Bệnh chàm sữa ở trẻ em có nguy hiểm không là câu hỏi của rất nhiều bậc cha mẹ, bởi vì bệnh bị ở trẻ nhỏ nên bố mẹ thường rất lo lắng.

Tuy nhiên có thể trả lời bệnh chàm sữa hoàn toàn không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên những triệu chứng của bệnh sẽ làm trẻ rất khó chịu, ngủ không ngon giấc, cáu gắt. Một số trường hợp do ngứa nhiều làm trẻ gãi, cào xước da và trẻ có thể bị nhiễm trùng da do thường xuyên gãi gây vỡ mụn nước.

Nên khi trẻ bị bệnh việc chăm sóc trẻ như thế nào rất quan trọng, phải thường xuyên cắt móng tay cho trẻ, tránh để trẻ cào gãi gây xước da, vỡ mụn nước. Ngoài ra phải đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn vùng da bị viêm.

>>> Xem thêm:

Chàm sữa ở trẻ em có nguy hiểm không
Chàm sữa ở trẻ em có nguy hiểm không

3. Những chú ý khi điều trị bệnh chàm sữa

Thông thường, chàm sữa ở trẻ em sẽ khỏi khi trẻ được khoảng 2 tuổi. Tuy nhiên có một số trẻ không hết diễn biến sau 5 tuổi trở thành chàm thể tạng. Khi trẻ bị chàm sữa việc điều trị cho trẻ cần lưu ý những điều sau:

Chú ý trong điều trị:

 • Đa số tình trạng này sẽ tự khỏi, chỉ cần dưỡng ẩm da tốt và không cho trẻ tiếp xúc với nguồn gây dị ứng nếu biết tác nhân gây dị ứng.
 • Không phải bệnh nhiễm khuẩn nên không cần dùng kháng sinh để điều trị, trừ khi có bội nhiễm vi khuẩn. Nếu thấy có bội nhiễm cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để được điều trị đúng phác đồ.
 • Đối với các tổn thương nổi đỏ hoặc tiết dịch thì có thể bôi những loại thuốc dạng nước và có tính sát trùng nhẹ.
 • Việc sử dụng thuốc có chứa corticoid cần tham khảo ý kiến của bác sỹ, tránh dùng kéo dài có thể gây những biến chứng nguy hiểm.

Chú ý trong chăm sóc:

 • Giữ môi trường xung quanh bé cần thoáng mát, sạch sẽ và không quá khô, đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm không khí.
 • Vệ sinh cơ thể trẻ sạch sẽ, tránh bội nhiễm.
 • Bôi kem dưỡng ẩm thường xuyên đặc biệt sau khi tắm, rửa mặt…bởi vì sau khi da tiếp xúc với nước sẽ làm mất nước nhanh. Tình trạng da khô làm tăng viêm da.
 • Tránh những nguồn thức ăn dễ gây dị ứng như trứng, hải sản, lạc…
 • Nếu mọi biện pháp không hiệu quả, thấy tình trạng viêm da của trẻ nặng hơn. Cần đưa trẻ tới cơ sở y tế để được điều trị sớm. 

Một nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa tình trạng chàm ở trẻ với tình trạng khô da. Cho thấy hầu hết trẻ đều bị nặng hơn nếu da bị khô. Chính vì vậy việc giữ ẩm cho trẻ rất quan trọng. Một số loại dầu từ thảo dược giúp hạn chế khô da phòng ngừa bệnh chàm sữa ở trẻ em như dầu dừa, dầu thầu dầu…Nên được sử dụng.

Nguồn tài liệu: phòng khám đông y uy tín Hà Nội https://thuocnamnguyenkieu.com/

Tags: