Bệnh gout

Cách chuẩn đoán bệnh viêm cột sống dính khớp phổ biến hiện nay

Viêm cột sống dính khớp là bệnh chiếm tỷ lệ rất cao trong các nhóm bệnh lý viêm khớp – cột sống và có tỷ lệ gặp ở nam giới cao gấp 3 lần nữ giới. Bệnh chủ yếu tấn công các khớp cột sống, khớp lớn ngoại vi, ngón chân gây đau lưng về đêm, cứng lưng và cảm nhận rõ ràng người bệnh bị gù. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể bị viêm động mạch chủ, bệnh tim mạch và viêm màng bổ đào trước. Bệnh khiến cho người bệnh phải trải qua rất nhiều khó khăn. Vì vậy, chuẩn đoán bệnh viêm cột sống dính khớp sớm và đúng giúp chúng ta có thể ngăn chặn bệnh trong giai đoạn sớm và cải thiện được chất lượng cuộc sống của người bệnh.

1. Những dạng viêm cột sống dính khớp thường gặp

Những dạng viêm cột sống dính khớp thường gặp

Theo thống kê, đa số những bệnh nhân bị viêm cột sống dính khớp là đau cột sống, một số trường hợp gây tổn thương khớp ngoại vi. Trong đó những bệnh nhân có tổn thương cột sống thì hình ảnh qua X-quang của một số người lại không thể hiện có tình trạng viêm khớp cùng chậu. Dựa trên đặc điểm này, các chuyên gia phân bệnh viêm cột sống dính khớp ra thành những dạng sau:

  • Dạng 1: Viêm cột sống dính khớp thể trục. Với dạng viêm này chủ yếu gây tổn thương cột sống và khi chụp X quang sẽ nhận thấy tổn thương khớp cùng chậu.
  • Dạng 2: Viêm cột sống dính khớp không nhận thấy tổn thương khi chụp X quang mặc dù thực hiện tất cả các xét nghiệm lâm sàng như với dạng viêm cột sống dính khớp thể trực.
  • Dạng 3: Viêm cột sống dính khớp thể ngoại vi là dạng viêm gây tổn thương chủ yếu các khớp ngoại vi.

2. Cách chẩn đoán bệnh viêm cột sống dính khớp

Trước hết, để đưa ra những chẩn đoán về về bệnh cũng như giai đoạn phát triển của bệnh thì bác sĩ cần hỏi bệnh nhân những triệu chứng, khám lâm sàng, sau đó là chỉ định thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng.

Những triệu chứng của viêm cột sống dính khớp

Những triệu chứng của viêm cột sống dính khớp

Bệnh viêm cột sống dính khớp có những triệu chứng cơ bản là: đau, cứng ở khu vực lưng dưới hoặc hông. Người bệnh sẽ cảm nhận những cơn đau rõ ràng hơn vào buổi sáng sau khi thức dậy hoặc sau một thời gian dài không vận động. Bên cạnh những triệu chứng cơ bản này người bệnh có thể bị đau cổ, mệt mỏi. Phần lớn người bệnh bị đai nặng hơn vào buổi sáng, một số nhỏ bệnh lại gặp những cơn đau dữ dội hơn lúc nửa đêm. Những cơn đau do bệnh này gây nên có thể giảm khi luyện tập nhưng lại đau hơn khi lúc nghỉ ngơi. Nếu không có biện pháp thích hợp để can thiệp điều trị thì bệnh ngày càng nặng và các đợt tiến triển của bệnh sẽ xen kẽ nhau chứ không liên tục.

Khi người bệnh bị viêm cột sống dính khớp thì các khu vực chủ yếu bị tổn thương là: khớp cùng chậu, vùng thấp cột sống lưng; các khớp vùng hông và vai; phần sụn; điểm bám của các gân và các dây chằng vào xương; chủ yếu gặp ở xương cột sống và đôi khi là dọc theo phần phía sau của chi dưới; phần sụn nối sữa các xương sườn và xương ức.

Chuẩn đoán bệnh viêm cột sống dính khớp – Thăm khám viêm cổ sống dính khớp

Khi khám lâm sàng, các chuyên gia sẽ kiểm tra phạm vi hoạt động của cột sống theo những hướng khác nhau. Sau đó, bác sĩ sẽ xác định được vùng đau bằng cách ấn tay hoặc di chuyển chi dưới của người bệnh theo những hướng khác nhau. Bác sĩ cũng có thể hướng dẫn bệnh nhân hít thở để kiểm tra khả năng di chuyển của lồng ngực.

Chuẩn đoán bệnh viêm cột sống dính khớp – Chẩn đoán hình ảnh

Chuẩn đoán bệnh viêm cột sống dính khớp - Chẩn đoán hình ảnh

Khi bạn mới bị bệnh viêm cột sống dính khớp thì có thể nhìn qua phim X-quang không nhận được những thay đổi của xương khớp. Tuy nhiên, đây vẫn là kỹ thuật phổ biến hiện nay để kiểm tra những bất thường trên xương khớp của chúng ta.

Chụp cộng hưởng từ: đây là phương pháp mang lại hình ảnh về xương rõ nét và chi tiết hơn so với phương pháp chụp X-quang nên giúp phát hiện được bệnh ở giai đoạn sớm hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là chi phí khá cao so với thu nhập chung của người Việt.

Xét nghiệm khác

Hiện nay, y học hiện đại vẫn chưa tìm được phương pháp xét nghiệm đặc hiệu của bệnh viêm cột sống dính khớp. Ngoài chỉ định cho bạn chụp X-quang hoặc Cộng hưởng từ thì bác sĩ có thể chỉ định cho bạn xét nghiệm máu. Mặc dù phương pháp này không cho xác định được nguyên nhân gây nên căn bệnh nhưng cho phép phát hiện được tình trạng viêm.

Xét nghiệm di truyền thì cũng cung cấp thêm thông tin bệnh nhân có mang gen HLA-B27 hay không. Tuy nhiên, không phải người mang gen này đều có nguy cơ cao bị viêm cột sống dính khớp. Vì tỷ lệ gen HLA-B27 trong cơ thể chúng ta còn phụ thuộc vào sắc tộc.

Trên đây, thuốc nam Nguyễn Kiều đã trình bày cho bạn dấu hiệu nhận biết cũng như phương pháp chẩn đoán bệnh viêm cột sống dính khớp. Hiện nay, chưa có phương pháp đặc hiệu nào phát hiện được căn bệnh mãn tính này trong giai đoạn sớm. Vì vậy, bạn đọc nên tự bảo vệ hệ thống xương khớp mình bằng cách ăn uống, vận động khoa học. Nếu bạn đang gặp vấn đề về xương khớp hãy đến cơ sở khám chữa bệnh của chúng tôi: Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền số 5 có địa chỉ tại J02 – L07 phân khu An phú, KĐTM Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội để được đội ngũ y bác sĩ giàu y đức, tận tụy, có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn chi tiết hơn.

Tags: