Bệnh viêm khớp

Biến chứng viêm khớp dạng thấp nguy hiểm không nên bỏ lỡ

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý về xương khớp mãn tính và ảnh hưởng đến khoảng 1% dân số trên toàn thế giới. Bệnh tấn công phụ nữ nhiều gấp 5 lần so với nam giới và chủ yếu ở độ tuổi trung niên. Nếu người bệnh không được khám và điều trị kịp thời thì sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Trong khuôn khổ bài viết này, thuốc nam Nguyễn Kiều sẽ nêu cho bạn đọc những biến chứng của căn bệnh này để chúng ta không chủ quan với căn bệnh mãn tính nguy hiểm này.

Viêm khớp dạng thấp là tình trạng màng hoạt dịch ở một số khớp trên cơ thể trở nên dày hơn và viêm khiến cho khớp sưng, đỏ và đau. Phần viêm lan dần sang xương làm cho xương mòn và biến dạng. Bệnh mới khởi phát chỉ làm ảnh hưởng đến các khớp nhỏ như ngón tay, ngón chân, bàn tay, bàn chân nhưng cũng có thể xảy ra ở cổ, cổ tay, cổ chân, mắt cá tay, mắt cá chân. Vì chưa tìm được nguyên nhân cụ thể gây nên căn bệnh này nên khoa học hiện nay vẫn chưa tìm ra được cách điều trị dứt điểm căn bệnh này. Bệnh được coi là căn bệnh mãn tính nguy hiểm vì nó có thể gây nên các biến chứng sau:

Biến chứng viêm khớp dạng thấp gây biến dạng khớp, làm hạn chế khả năng vận động của người bệnh

Biến chứng viêm khớp dạng thấp gây biến dạng khớp, làm hạn chế khả năng vận động của người bệnh

Bệnh viêm khớp dạng thấp gây hư hại khớp với tính đối xứng. Theo thời gian, các sụn khớp và đầu xương bị bào mòn, nếu không được điều trị kịp thời thì có thể khiến cho tình trạng tổn thương càng nặng nề hơn.Khi đó, các khe khớp hẹp dần lại, các đầu xương dính với nhau gây biến dạng khớp và khớp mất dần chức năng vận động.

Theo nhiều nghiên cứu, phần lớn những người bệnh viêm khớp dạng thấp gặp tình trạng cứng khớp, bàn tay khó nắm, khả năng vận động của người bệnh bị hạn chế. Những biến chứng nguy hiểm hơn nếu người bệnh điều trị bệnh ở giai đoạn bệnh đã chuyển biến nặng như: dính khớp, biến dạng khớp, thậm chí là bại liệt. Đây là biến chứng thường gặp nhất của bệnh viêm khớp dạng thấp. Một số bệnh nhân để bệnh xấu hơn thì có thể ảnh hưởng đến tim, phổi, da.

Biến chứng viêm khớp dạng thấp –  Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Nếu bạn bị viêm khớp dạng thấp thì cũng có nguy cơ mắc bệnh khớp tăng gấp 4 lần so với người bình thường. Theo các nhà khoa học, 30% người bị viêm khớp dạng thấp gặp phải bệnh lý về tim mạch và ½ trong số này bị tử vong. Thêm vào đó, những bệnh nhân này cũng có nguy cơ đột tử do bệnh tim mạch vành cao hơn.

Viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi

Viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi

Những tổn thương về phổi như tăng áp phổi, xơ mô kẽ phổi. Theo nghiên cứu có khoảng 10-20% người bị viêm khớp dạng thấp thì sẽ gặp tổn thương về phổi.

Viêm khớp dạng thấp làm giảm tỷ lệ thụ thai

Như đã nói ở trên, phụ nữ có nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp cao gấp 5 lần nam giới. Và cũng theo kết của nghiên cứu của các nhà khoa học thì những phụ nữ bị bệnh này ngoài khó thụ thai thì còn gặp tỷ lệ sinh non cao hơn so với những phụ nữ bình thường khác.

Viêm khớp dạng thấp làm tăng nguy cơ bị bệnh thận

Bản thân bệnh viêm khớp dạng thấp không gây nhiều ảnh hưởng đến thận của chúng ta. Nhưng những thuốc dùng để điều trị căn bệnh này lại có nhiều tác dụng phụ cho thận, đặc biệt là trường hợp bệnh nhân tự ý dùng thuốc, không tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Biến chứng viêm khớp dạng thấp – Viêm khớp dạng thấp cũng làm tăng nguy cơ bị viêm mạch máu

Viêm khớp dạng thấp cũng làm tăng viêm mạch máu. Biểu hiện của viêm mạch máu là lở miệng, chức năng của phổi bị suy giảm, bệnh dây thần kinh, viêm các động mạch nuôi ruột non.

Viêm khớp dạng thấp khiến cho người bệnh dễ bị nhiễm trùng

Khi bị viêm khớp dạng thấp thì sức đề kháng của cơ thể cũng bị giảm. Vì vậy, người bệnh dễ bị nhiễm trùng hơn, đặc biệt khi được điều trị bằng thuốc kháng viêm.

Viêm khớp dạng thấp cũng khiến cho người bệnh dễ bị các bệnh về da tấn công

Viêm khớp dạng thấp cũng khiến cho người bệnh dễ bị các bệnh về da tấn công

Bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp dễ mắc các bệnh về da đặc biệt là ở ngón tay và vùng dưới móng tay. Các tổn thương có thể là những mảng hồng phát ban, loét da, phồng rộp da, cứng dưới da…

Ngoài ra, nếu bị viêm khớp dạng thấp ở tuổi vị thành niên thì còn ảnh hưởng đến sự phát triển xương khớp ở trẻ.

Qua bài tìm hiểu trên, có thể thấy viêm khớp dạng thấp ngoài ảnh hưởng đến hệ xương khớp thì nếu biến chứng có thể gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm. Hiểu được điều này thì bạn không được chủ quan với căn bệnh mãn tính viêm khớp dạng thấp. Khi bạn nhận thấy khớp có những dấu hiệu bất thường thì nên đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám để xác định bạn bị viêm khớp dạng thấp hay bệnh lý khác để có phương pháp điều trị thích hợp. Phòng khám chuyên khoa y học cổ truyền số 5 có địa chỉ tại tại J02 – L07 phân khu An phú, KĐTM Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội là một địa chỉ uy tín để bạn đến khám chữa bệnh. Chúng tôi có đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn, y đức luôn luôn hỗ trợ bệnh nhân tốt nhất.

Tags: