Bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp tổng quan nguyên nhân, triệu chứng, khám, chữa bệnh

Bệnh viêm khớp là một bệnh lý thường gặp có tỷ lệ mắc khá cao gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống, mang lại hậu quả nặng nề. Tuy nhiên nếu được điều trị và hướng dẫn luyện tập có thể làm giảm đau đớn, đảm bảo chất lượng cuộc sống, hạn chế được những biến chứng nặng nề.

1.BỆNH VIÊM KHỚP LÀ GÌ? CÓ NGUY HIỂM HAY KHÔNG?

 

Viêm khớp là gì?
Bệnh viêm khớp là gì?

Viêm khớp là một thuật ngữ chung để nói về các rối loạn gây ảnh hưởng đến hoạt động và cấu trúc của khớp,  có thể làm cho sụn khớp bị vỡ, sưng, gây đau, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, lao động.

Theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Mai Thị Thanh Hằng, nguyên chủ nhiệm khoa Lão – Viện Y học cổ truyền quân đội cho biết, hiện nay có khoảng 100 loại viêm khớp, trong đó có 4 loại viêm khớp chính, bệnh nhân hay mắc phải là: viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấpbệnh viêm đa khớp.

2.BỆNH VIÊM KHỚP MẠN TÍNH LÀ GÌ?

Viêm khớp mạn tính là tình trạng sụn, cấu trúc bao quanh khớp và dưới sụn bị tổn thương lâu ngày tính chất dai dẳng. Bệnh lý này hầu như không thể điều trị khỏi hoàn toàn, thường liên quan đến tuổi già, các bệnh chuyển hóa,…

3. NGUYÊN NHÂN VIÊM KHỚP HAY GẶP

Nguyên nhân dẫn đến viêm khớp?
Nguyên nhân dẫn đến viêm khớp?

Theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Mai Thị Thanh Hằng, nguyên chủ nhiệm khoa Lão – Viện Y học cổ truyền quân đội cho biết: Nguyên nhân bệnh viêm khớp, được chia làm 2 nhóm là :

 • Tại khớp như: nhiễm  khuẩn khớp, viêm sụn, thoái hóa khớp, chấn thương,..
 • Ngoài khớp như : các bệnh chuyển hóa, tuổi già, gout, do hệ thống miễn dịch bất thường,…

Một số nguyên nhân viêm khớp bao gồm:

 • Tuổi tác: khả năng bị viêm khớp cũng cao hơn khi tuổi cao, khả năng hấp thu calci giảm và  tăng thải trừ calci làm cho mật độ calci trong xương  giảm xuống, làm cho xương khớp trở nên lỏng lẻo suy yếu. Dẫn tới các khớp xương dễ dàng bị tổn thương dẫn tới tình trạng viêm và sưng làm người bệnh đau nhức và gặp khó khăn trong vận động, đi lại.
 • Cân nặng: Việc béo phì dẫn tới gia tăng trọng lượng của cơ thể, tăng áp lực lên các khớp, đặc biệt là các vùng khớp dưới như khớp háng, khớp bàn chân, khớp gối,… Tình trạng lực tác động lâu ngày lên các khớp khiến các khớp không kịp thích ứng dẫn đến tình trạng đau nhức, lâu ngày gây ra viêm khớp. Vì vậy, với những người béo phì mắc bệnh nên kiểm soát cân nặng để làm chậm quá trình diễn biến của bệnh.
 • Stress: Stress là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra tình trạng viêm khớp ở những người trẻ tuổi. Stress kéo dài có thể làm mất cân bằng các loại hormone trong cơ thể, làm suy giảm hệ thống miễn dịch, giảm khả năng bảo vệ  trước các yếu tố tấn công từ môi trường  như vi khuẩn. Việc vi khuẩn gây nhiễm trùng có thể làm nghiêm trọng thêm tình trạng phá hủy, bào mòn sụn khớp và thúc đẩy quá trình diễn biến của bệnh.
 • Chế độ dinh dưỡng:  ăn nhiều quá nhiều đạm sẽ dẫn tới tình trạng dư thừa acid do chuyển hóa trong cơ thể,vì thế cơ thể cần đến một lượng lớn các chất như calci để trung hòa acid. Nếu chế độ dinh dưỡng không đủ calci có thể dẫn đến việc rút calci từ trong xương ra để bù đắp. Việc suy giảm nồng độ calci trong xương làm tăng khả năng viêm khớp.
 • Nghề nghiệp: lao động nặng nhọc trong thời gian dài cũng làm tăng nguy cơ viêm khớp.
Viêm khớp gối sau chấn thương
Viêm khớp gối sau chấn thương
 • Chấn thương dẫn đến thoái hóa khớp: Chuyển hóa bất thường gây ra gout. Gout là một dạng viêm khớp có liên quan với chế độ ăn uống, xảy ra khi nồng độ axit uric tăng cao trong máu và là kết quả của một chế độ ăn nhiều purin.
 • Nhiễm trùng: Do sự rối loạn chức năng của hệ thống miễn dịch, như viêm khớp dạng thấp và lupus ban đỏ hệ thống.
 • Di truyền: Hầu hết viêm khớp xảy ra  do sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau. Một số loại không có nguyên nhân rõ ràng và không phòng ngừa trước được.

4. BIỂU HIỆN CỦA BỆNH VIÊM KHỚP

 

Biểu hiện của viêm khớp
Biểu hiện của bệnh viêm khớp

Theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Mai Thị Thanh Hằng, nguyên chủ nhiệm khoa Lão – Viện Y học cổ truyền quân đội cho biết, biểu hiện bệnh viêm khớp cụ thể như sau:

 • Đau khớp, có thể đau bất kỳ.
 • Tầm vận động khớp bị hạn chế.
 • Cứng khớp
 • Có thể có sưng, nóng, đỏ tại khớp.
 • Khi cử động có thể thấy lạo xạo.
 • Có thể có sốt.

5.CÁC VỊ TRÍ HAY GẶP VIÊM KHỚP

 

Các vị trí hay gặp trong viêm khớp
Các vị trí hay gặp trong viêm khớp

Theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Mai Thị Thanh Hằng, nguyên chủ nhiệm khoa Lão – Viện Y học cổ truyền quân đội cho biết, Các vị trí viêm khớp như:

6. CÁC BỆNH LÝ XƯƠNG KHỚP LIÊN QUAN ĐẾN VIÊM KHỚP HAY GẶP

Trên thực tế có rất nhiều bệnh lý xương khớp liên quan đến yếu tố viêm nhưng dưới đây là một số loại hay gặp như :

6.1 Viêm cột sống dính khớp :

 

Viêm cột sống dính khớp triệu chứng và cách điều trị
Viêm cột sống dính khớp triệu chứng và cách điều trị

Viêm cột sống dính khớp là gì?

Bệnh lý viêm khớp mạn tính được xếp vào nhóm bệnh lý huyết thanh âm tính. Tổn thương cơ bản là  tổn thương xơ teo, calci hóa tại gân, dây chằng, bao khớp và kèm theo viêm nội tâm mạc mao mạch.

Biểu hiện lâm sàng thường là  đau hạn chế vận động cột sống, có thể kèm theo viêm các khớp chi dưới, thường để lại di chứng dính khớp và cột sống.

Các phương pháp cận lâm sàng viêm cột sống dính khớp:

 • Xét nghiệm: xét nghiệm để xem có tình trạng viêm như : tốc độ máu lắng, PRC, điện di protein,  Xem có yếu tố HLA B27 không
 • X quang khớp cùng chậu : thấy được hình ảnh viêm khớp cùng chậu ( như rộng ra, hay hình ảnh bào mòn hoặc dính khớp cùng chậu )
 • X quang cột sống thắt lưng : Thấy hình ảnh đặc trưng như cột sống hình cây tre, hình ảnh đường ray do xơ hóa dây chằng.
 • X quang viêm khớp dạng thấp : thường thấy hình ảnh tổn thương ở cả khớp cùng chậu và cột sống.
 • Chụp CT scanner : hình ảnh xơ xương, bào mòn xương, có thể có dính khớp
 • MRI cột sống : hình ảnh bào mòn hoặc phù tủy xương do viêm
 • Đo mật độ xương.

 Điều trị viêm cột sống dính khớp:

Do đây là bệnh mạn tính nên cần điều trị lâu dài, thường sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm, giãn cơ, điều trị sinh học kết hợp với tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, chế độ tập luyện và bảo vệ tư thế khớp và cột sống.

6.2.Viêm khớp cùng chậu

 

Viêm khớp cùng chậu: biểu hiện và cách điều trị
Bệnh viêm khớp cùng chậu: biểu hiện và cách điều trị

Viêm khớp cùng chậu : là tình trạng các khớp ở vùng xương chậu bị viêm gây ra hạn chế vận động.

Dấu hiệu có thể đau khớp cùng chậu đau lan ra hông, mông, thắt lưng và chân, bệnh có thể xảy ra ở một hoặc hai bên. Có thể dẫn đến teo cơ do bệnh ảnh hưởng tới thần kinh.

Các phương pháp cận lâm sàng viêm khớp cùng chậu

 • Xét nghiệm : xét nghiệm để xem có tình trạng viêm không như  : tốc độ máu lắng, PRC, điện di protein
 • X quang khớp cùng chậu : thấy được hình ảnh viêm khớp cùng chậu ( như rộng ra, hay hình ảnh bào mòn hoặc dính khớp cùng chậu )
 • Chụp cộng hưởng từ

Viêm khớp cùng chậu điều trị :

Thường sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm, giãn cơ, điều trị sinh học kết hợp với tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, chế độ tập luyện và bảo vệ tư thế khớp và cột sống.

6.3 . Viêm khớp tự phát thiếu niên

 

Dấu hiệu viêm khớp tự phát thiếu niên và cách điều trị
Dấu hiệu viêm khớp tự phát thiếu niên và cách điều trị

Viêm khớp tự phát thiếu niên là gì?

Viêm khớp tự phát thiếu niên hay gọi là viêm khớp tự phát ở trẻ em : là một bệnh lý có tính chất viêm một hoặc nhiều khớp kéo dài trên 6 tuần, khởi phát trước 16 tuổi. Viêm khớp ở trẻ em có những đặc điểm khác với viêm khớp ở người lớn, các triệu chứng bệnh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ .

Dấu hiệu viêm khớp tự phát thiếu niên

Ngoài những triệu chứng tại khớp như sưng đau, khó vận động thì ở trẻ thường có thêm những dấu hiệu như sụt cân, chậm phát triển hơn trẻ khác đặc biệt là ở các khớp các chi bị viêm và có thể dẫn đến các biến chứng như viêm màng bồ đào, viêm màng ngoài tim.

Các phương pháp cận lâm sàng viêm khớp tự phát thiếu niên

 • Xét nghiệm : xem có viêm không như: tốc độ máu lắng, PRC, điện di protein, xét nghiệm miễn dịch trong huyết thanh : yếu tố dạng thấp, kháng thể kháng nhân
 • Xét nghiệm dịch khớp
 • X quang giai đoạn sớm thấy hình ảnh sưng nề mô mềm quanh khớp và sự mở rộng khe khớp, sự phì đại của màng hoạt dịch, mất chất khoáng đầu xương, xương phát triển không bình thường, giai đoạn sau có thể thấy hẹp khe khớp, bào mòn, trật khớp hoặc dính khớp.
 • Siêu âm khớp : phát hiện dịch và phì đại màng hoạt dịch.
 • Chụp MRI : có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, thấy rõ tổn thương như : bao hoạt dịch, phù tủy, hình ảnh bào mòn, tủy xương, cấu trúc sụn,…

Điều trị viêm khớp tự phát thiếu niên

Thường dùng các nhóm thuốc giảm đau chống viêm, điều trị cơ bản bởi nhóm thuốc DMARD’ s và liệu pháp sinh học. Có thể phẫu thuật  hoặc ghét tế bào tự thân.

6.4 Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp biểu hiện và cách điều trị
Viêm khớp dạng thấp biểu hiện và cách điều trị

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh mạn tính phổ biến, với cơ chế tự miễn dịch, tổn thương cơ bản tại màng hoạt dịch, bệnh biểu hiện bằng viêm khớp mãn tính có xen kẽ các đợt tiến triển.

Dấu hiệu điển hình là viêm các khớp với tính chất đối xứng, hay gặp nhất là khớp ở bàn tay. Bệnh có tỷ lệ tàn phế cao do hủy hoại khớp.

Các cận lâm sàng viêm khớp dạng thấp

 • Xét nghiệm xem có viêm không như: tốc độ máu lắng, PRC, điện di protein, xét nghiệm xem có thiếu máu không : thường ở giai đoạn sau sẽ biểu hiện bằng thiếu máu nhược sắc., các xét nghiệm miễn dịch trong huyết thanh : yếu tố dạng thấp RF ( Trên 14 IU/ml được coi là dương tính ), kháng thể kháng CCP.
 • X quang viêm khớp dạng thấp : tổn thương bào mòn xương được coi là tổn thương đặc hiệu trong viêm khớp dạng thấp
 • Chụp Cộng hưởng từ khớp tổn thương : ngoài hình ảnh bào mòn xương thì còn thấy hình ảnh phù xương do viêm màng hoạt dịch gây xung huyết.
 • Siêu âm khớp tổn thương: dễ dàng thấy tình trạng viêm và hình ảnh bào mòn xương.

Viêm khớp dạng thấp uống thuốc gì?

Thường dùng các nhóm thuốc giảm đau chống viêm, điều trị cơ bản bởi nhóm thuốc DMARD’ s và thuốc điều trị sinh học.

7.CÁC DẠNG VIÊM KHỚP KHÁC ÍT GẶP HƠN

Lupus và bệnh cơ xương khớp
Lupus và bệnh cơ xương khớp

a.Lupus:

Một bệnh liên quan tới yếu tố tự miễn và có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến các cơ quan trong cơ thể. Nếu không được điều trị và can thiệp điều trị tích cực, lupus có thể đe dọa tính mạng con người. Lupus gây bệnh tại các cơ quan như tim mạch, hô hấp, máu, thận và biểu hiện tại hệ xương khớp thường là viêm khớp,  là một biểu hiện rất hay gặp, làm cho bệnh nhân vận động đi lại khó khăn.

Biểu hiệnh bệnh và vảy nến

b.Viêm khớp vảy nến :

Viêm khớp vảy nến là một loại viêm khớp mãn tính và thường được phát hiện trên người mắc bệnh vảy nến, là căn bệnh có yếu tố tự miễn, chưa phát hiện rõ nguyên nhân. Viêm khớp vảy nến làm tổn thương các khớp dẫn đến mất chức năng vận động và có thể dẫn tới tàn phế . Do chưa có cách điều trị dứt điểm bệnh viêm khớp vảy nến nên chỉ có thể kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng làm giảm nguy cơ tàn phế.

c.Viêm khớp phản ứng:

Bệnh này có thể gây viêm khớp,  viêm ở mắt, niệu đạo. Bệnh xảy ra do nhiễm trùng ở một cơ quan khác của cơ thể,thường xảy ra sau khi bị nhiễm trùng đường ruột, đường sinh dục hoặc nhiễm trùng họng (ít gặp). Bệnh viêm khớp phản ứng gây ảnh hưởng đến đầu gối, khớp mắt cá chân và bàn chân.

Biểu hiện của viêm khớp phản ứng
Biểu hiện của viêm khớp phản ứng

Viêm khớp phản ứng có nguy hiểm không ?

bệnh viêm khớp phản ứng là căn bệnh tuy không gây hậu quả quá nguy hiểm nhưng nếu không điều trị tích cực và dứt điểm thì bệnh có thể trở thành viêm khớp mãn tính sẽ gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Viêm khớp phản ứng có hết không?

Bệnh viêm khớp phản ứng chủ yếu là do nguyên nhân ở những vị trí khác nhau dẫn đến gây viêm khớp, bệnh khác với các nhóm nguyên nhân do lão hóa tuổi tác hay tự miễn vì vậy có thể điều trị khỏi bằng cách sử dụng các loại thuốc có tác dụng giảm đau chống viêm và kháng sinh cùng các phương pháp luyện tập hiệu quả.

d.Viêm khớp thứ phát:

Viêm khớp thứ phát: là một loại viêm khớp xuất hiện sau khi chấn thương khớp, có thể xuất hiện sau nhiều năm bị chấn thương.

8. MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CĂN BỆNH NGUY HIỂM NÀY

Trong quá trình thăm khám và chữa bệnh cho rất nhiều bệnh nhân trên cả nước, thuốc nam Nguyễn Kiều đã nhận được rất nhiều câu hỏi thắc mắc của bệnh nhân. Sau đây, Bác sĩ chuyên khoa 2 Mai Thị Thanh Hằng, nguyên chủ nhiệm khoa Lão – Viện Y học cổ truyền quân đội sẽ trả lời từng thắc mắc của người bệnh về căn bệnh viêm khớp như sau:

Bệnh viêm khớp trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm khớp tự phát trẻ em là một căn bệnh nguy hiểm vì hậu quả của nó có thể đem lại là những biến chứng như viêm màng bồ đào, viêm màng ngoài tim. Vì vậy nên thăm khám và điều trị bệnh để ngăn ngừa những biến chứng.

Bệnh viêm khớp cùng chậu có chữa khỏi không?

 

Viêm khớp cùng chậu có chữa khỏi không?
Viêm khớp cùng chậu có chữa khỏi không?

Bệnh viêm khớp cùng chậu là căn bệnh nguy hiểm và cũng mang lại nhiều biến chứng nặng nề. Tuy nhiên bệnh có thể kiểm soát bằng thuốc và các phương pháp điều trị như phục hồi chức năng hay tập vật lý trị liệu, bệnh có thể thuyên giảm trong vài tuần đến vài tháng. Tuy nhiên có khả năng tái phát vì vậy bệnh nhân nên tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện bệnh và không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt.

Bệnh viêm khớp nên kiêng ăn gì?

 

Viêm khớp không nên ăn gì?

Người mắc bệnh viêm khớp không nên ăn các thực phẩm quá mặn nhiều muối, các thực phẩm quá cay nóng, nhiều dầu mỡ. Không uống rượu bia, nước ngọt có ga, cafe hay sử dụng chất kích thích vì những loại đồ ăn này sẽ làm tăng tình trạng viêm và cản trở quá trình hồi phục khớp.

 • Thực phẩm mặn và muối : Ăn quán nhiều muối làm giảm lượng canxi trong cơ thể, làm kích thích bài tiết canxi qua thận.Làm cho khớp bị tổn thương lâu lành hơ còn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp, loãng xương và suy giảm chức năng thận. Ngoài ra cần hạn chế một số thực phẩm khác như dưa muối, cá khô, những loại mắm vì chúng chứa nhiều muối.
 • Đồ ngọt : Ăn nhiều đồ ngọt sẽ gây tăng cân đặc biệt là những bệnh nhân thừa cân béo phì và mắc các bệnh chuyển hóa, có thể gây tình trạng làm gia tăng áp lực lên khớp. Đường trong máu tăng cũng làm cản trở quá trình hồi phục khớp. Vì thế, người bị viêm khớp không nên ăn quá nhiều đồ ngọt, nhiều đường. Thay vào đó có thể sử dụng một số loại như mật ong và siro hoa quả sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
 • Thức uống có ga : Đồ uống có ga  có thể làm giảm mật độ xương, làm cho xương giòn, dễ gãy và có thể mắc các tổn thương nặng hơn khi bị viêm khớp. Cùng với đó hầu hết các loại nước uống có ga đều có chứa rất nhiều đường.
 • Thịt đỏ : Như thịt bò, trâu, dê,…Thịt đỏ có hàm lượng protein cao , để tiêu thụ nhiều protein thì cơ thể sẽ sử dụng một lượng canxi trong xương. Ngoài ra thịt đỏ còn có thể gia tặng tình trạng viêm khớp. Vì thế nên sử dụng thịt ở mức độ vừa phải.
 • Thức ăn nhanh : Thức ăn nhanh như : xúc xích, đồ hộp hay hamberger, gà chiên,…đều không tốt cho người mắc viêm khớp Vì các chất bảo quản, có thể sinh ra chất gây viêm trong cơ thể, làm viêm khớp có khả năng bùng phát dữ dội hơn. Thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ có thể dẫn tới tăng cân cũng như làm tổn thương viêm trong khớp lâu lành. Ngoài ra thức ăn nhanh cũng là loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe người dùng.
 • Caffe  và Thức uống chứa cồn: Sử dùng một số thức uống chứa cồn và nhiều caffe có thể làm tăng tình trạng viêm khớp và ngăn cản quá trình hình thành xương, làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc được dùng trong trị bệnh viêm khớp.

Bệnh viêm khớp ăn gì tốt?

 

Thực phẩm nên ăn?

 • Nên bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin D và omega 3 như :cá thu, cá mòi, cá hồi, cá cơm, cá ngừ,quả óc chó, dầu thực vật, dầu oliu, đậu nành, đậu đỏ. Nên bổ sung các loại rau xanh và trái cây vì có nhiều vitamin, chất xơ. Ngoài ra các thực phẩm như gừng, tiêu, ớt có tác dụng chống viêm cũng rất tốt cho bệnh . Thực phẩm giàu beta carotene chống oxy hóa như khoai lang, cà rốt, măng tây, xà lách,..
 • Dầu ôliu : Dầu ôliu có các thành phần có tác dụng chống viêm, giảm sưng đau và làm chậm quá trình hủy hoại khớp. Ngoài ra còn có chức năng tăng chức năng hấp thu và trao đổi những chất dinh dưỡng trong cơ thể.
 • Quả óc chó : Quả óc chó có thành phần chứa nhiều vitamin C, chất xơ, sắt, magie, kali, photpho, protein, canxi, và omega 3. Có tác dụng ngăn ngừa viêm khớp, cải thiện hệ thống cơ xương khớp, kích thích tái tạo tế bào sụn và đồng thời nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Trong quả óc chó có thành phần có thể giúp làm cho giảm cholesterol máu, giúp kiểm soát cân nặng. Những người bệnh bị béo phì đang có kế hoạch ăn kiêng giảm cân để giảm áp lực lên khớp thì có thể sử dụng. Có thể sử dụng óc chó như :Ẳn trực tiếp, Xay sữa uống, Trộn salad, Rang ,..
 • Tỏi : Có thành phần allicin dồi dào, tỏi có tác dụng như kháng sinh tự nhiên giúp chống lại hiện tượng nhiễm trùng trong khớp gối, giảm sưng viêm khớ,  ăn tỏi cũng giúp giảm các  nguy cơ bị ung thư và làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp, phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch, huyết áp.
 • Cá béo  : những dòng cá béo, như là cá thu, cá hồi hoặc cá mòi  rất phù hợp với những người bị viêm khớp. Vì chúng chứa rất nhiều axit béo omega 3, có tác dụng kháng viêm mạnh và bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho não và tim mạch. Bổ sung omega 3 có thể giúp cải thiện được tình trạng đau khớp, viêm khớp và cứng khớp vào buổi sáng. Ngoài ra cá béo cũng là nguồn cung cấp vitamin D, có tác dụng làm xương khớp chắc khỏe hơn và hạn chế được những tổn thương do bệnh viêm khớp gây ra.
 • Gừng : Gừng có rất nhiều zingerone, sắt, kẽm, kali có thể làm cho tăng tuần hoàn, tăng cường tưới máu tới nuôi dưỡng khớp mắc viêm, giúp tổn thương bên trong nhanh được chữa trị lành. Gừng còn chứa thành phần vitamin C, Shogaol, Paradol và các chất chống oxy hóa như axit pantothenic hay beta-carotene giúp chống viêm, bảo vệ một số mô sụn và xương khỏe mạnh. Gừng cũng có tác dụng giảm đau, sử dụng gừng thường xuyên cũng giúp khiến giảm cholesterol hỗ trợ giảm cân, đẩy mạnh hoạt động trao đổi chất trong cơ thể và giúp nâng cao sức khỏe một cách toàn diện.
 • Bông cải xanh : Trong thực phẩm này chứa thành phần quan trọng nhất là sulforaphane,  có thể chống oxy hóa, ngăn chặn phản ứng viêm tại khớp, thông qua đấy cải thiện những triệu chứng bệnh. ngoài ra thành phần vitamin A, C, K, canxi, photpho, kali cũng đẩy nhanh tốc độ phục hồi tổn thương, giúp xương khớp dẻo dai, chắc khỏe hơn.
 • Các mẫu quả mọng như : dâu tây, việt quất, anh đào, dâu tằm… chứa quercetin và rutin  có khả năng ức chế sự hình thành của phản ứng viêm tại khớp. Những vitamin và khoáng chất có trong những trái cây còn giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, phòng tránh các bệnh lý về xương khớp.
 • Thực phẩm giàu canxi như : :. Canxi là thành phần quan trọng của xương. Việc thiếu hụt canxi dẫn tới tình trạng loãng xương, đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp và là yếu tố thúc đẩy bệnh viêm khớp phát triển. Việc bổ sung đầy đủ canxi có giúp giảm biểu hiện bệnh, ngăn chặn viêm.
 • Quả bơ : Bơ có thành phần giúp tăng lượng collagen được sản sinh trong cơ thể. Nhờ đó hệ thống gân cơ cũng như sụn khớp có độ đàn hồi cũng như sự dẻo dai tốt hơn, giúp khớp đi lại trơn tru. Bơ giúp cải thiện độ đàn hồi của sụn khớp và dây chằng, giúp bệnh viêm khớp nhanh được chữa trị lành. Cùng với đó, một số thành phần vitamin A, B, E, canxi ,cũng như folate trong bơ còn giúp tổn thương ở sụn cũng như đầu xương được hồi phục, ngăn chặn khá trình thoái hóa, góp phần rút quá ngắn thời gian

Viêm khớp cùng chậu có chữa khỏi không?

Bệnh viêm khớp cùng chậu là căn bệnh nguy hiểm và cũng mang lại nhiều biến chứng nặng nề. Tuy nhiên bệnh có thể kiểm soát bằng thuốc và các phương pháp điều trị như phục hồi chức năng hay tập vật lý trị liệu, bệnh có thể thuyên giảm trong vài tuần đến vài tháng. Tuy nhiên có khả năng tái phát vì vậy bệnh nhân nên tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ để cải thiện bệnh và không làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt.

9.PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ XƯƠNG KHỚP PHỔ BIẾN

 

Điều trị xương khớp hiệu quả

Theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Mai Thị Thanh Hằng, nguyên chủ nhiệm khoa Lão – Viện Y học cổ truyền quân đội cho biết, bệnh viêm khớp nếu phát hiện và điều trị đúng cách, có thể cải thiện được 80-90% bệnh. Hiện nay, có 3 cách chữa phổ biến nhất là Đông y, Tây y và phương pháp dân gian, đang được người dân tin tưởng và chữa trị.

PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH VIÊM KHỚP BẰNG TÂY Y

Ưu điểm của phương pháp này là giảm đau nhanh chóng, tiện lợi sử dụng. Nhưng nhược điểm chính là dùng nhiều sẽ gây nhờn thuốc, đau dạ dày suy thận và nhiều biến chứng khác. Vì thế, người bệnh không được tự ý dùng thuốc Tây y mà phải theo phác đồ điều trị của bác sỹ chuyên khoa.

Viêm khớp thường là các bệnh mãn tính, vì vậy chủ yếu là điều trị viêm khớp triệu chứng, giảm đau đớn khó chịu cho bệnh nhân :

 • Nội Khoa : Viêm khớp nên uống thuốc  có tác dụng giảm đau, chống viêm, ..
 • Phẫu thuật : có thể xem xét khi khớp không hoạt động được, không đáp ứng điều trị nội khoa,…
 • Kết hợp các phương pháp tập phục hồi chức năng, vật lý trị liệu.

PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH VIÊM KHỚP BẰNG DÂN GIAN

Phương pháp chữa bằng dân gian này có ưu điểm là an toàn, khá lành tính và đều là những nguyên liệu xung quanh nhà trồng rất dễ kiếm và đơn gian thực hiện.

Nhược điểm của phương pháp này chính là chỉ hỗ trợ khi bệnh viêm khớp ở giai đoạn nhẹ, hiệu quả thấp và bệnh vẫn có thể tái phát trở nặng hơn.

Dưới đây là một số bài thuốc dân gian an toàn, hiệu quả, không tác dụng phụ, người bệnh có thể tham khảo như sau: lá lốt, tinh bột nghệ, ngải cứu, nước hành tỏi…Tuy nhiên, biện pháp này chúng tôi không khuyên sử dụng thường xuyên, gây tác dụng phụ khó lường trước.

ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM KHỚP AN TOÀN, HIỆU QUẢ BẰNG BÀI THUỐC LƯƠNG Y NGUYỄN KIỀU

Phương pháp chữa viêm khớp bằng Đông y được xem là biện pháp an toàn và được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay. Hướng điều trị của Đông Y tập trung loại bỏ các tác nhân gây bệnh từ bên trong cơ thể, và bồ bổ tăng cường sức khỏe, người bệnh sẽ không tái phát bệnh mà khỏi hoàn toàn, không mang lại nhiều tác dụng phụ như Tây y.

Hiện nay, tại thuốc nam Nguyễn Kiều, chúng tôi đang áp dụng bài thuốc được đúc kết cả đời của lương y Nguyễn Kiều (bài thuốc Trật Đả trị xương khớp nổi tiếng) kết hợp xoa bóp bấm huyệt, châm cứu và  vào điều trị viêm khớp, đã điều trị khỏi bệnh cho rất nhiều bệnh nhân trên toàn quốc.

Để người bệnh không phải mất hàng giờ đồng hồ để đun, sắc thuốc, mất rất nhiều công sức và thời gian mới cho ra được 1 bát thuốc để uống, công ty chúng tôi đã hợp tác với Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Y Dược Học Cổ Truyền nghiên cứu và cho cho ra bộ sản Trật Đả Hoạt Huyết KVh” , dưới dạng viên nén người bệnh dễ dàng uống. Bộ sản phẩm trị xương khớp này của thuốc nam Nguyễn Kiều có những ưu điểm như:

 • Được chắt lọc từ những tinh túy trong bài thuốc Trật Đả của lương y Nguyễn Kiều.
 • Được phát triển và hoàn thiện bởi những học trò xuất sắc của lương y Nguyễn Kiều ( Lương y đa khoa Nguyễn Xuân Việt phó chủ tịch hội Nam Y Việt Nam) và đội ngũ thầy thuốc ưu tý, tiến sỹ, bác sỹ của phòng khám và Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Y Dược Học Cổ Truyền, giỏi chuyên môn và tâm huyết.
 • Dược liệu để bào chế thuốc có nguồn gốc sạch đạt chuẩn GACP – WHO kiểm định chặt chẽ.
 • Chế phẩm được bào chế thành dạng viên nén dễ uống, thuốc bôi ngoài da thấm nhanh giảm đau nhanh chóng, không mất nhiều thời gian đun và sắc thuốc.
 • Đặc biệt, bộ sản phẩm này khi người bệnh sử dụng sẽ tác động vào gốc rễ căn nguyên bênh trong, sẽ không gây tái phát bệnh. Ngoài tác dụng chữa viêm khớp, thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm,.. và các bệnh cơ xương khớp khác. Sản phẩm còn có tác dụng lớn trong việc bồi bổ và nâng cao thể trạng của cơ thể, phòng ngừa hệ miễn dịch, chống tái phát bệnh.
 • Cùng với đó là đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên có tay nghề cao và nhiều năm kinh nghiệm trong việc sử dụng các phương pháp xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng để điều trị bệnh.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG BỘ SẢN PHẨM TRẬT ĐẢ HOẠT HUYẾT KVH TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM KHỚP

1. Viên uống Trật Đả Hoạt Huyết KVh

 

Viên uống Trật Đả Hoạt Huyết KVh
Viên uống Trật Đả Hoạt Huyết KVh

Các thành phần thảo dược được hấp thu và loại trừ phong thấp từ căn nguyên gây bệnh.

 • Giảm đau, cứng các khớp xương
 • Cung cấp dưỡng chất hồi phục một phần xương khớp tổn thương
 • Ngăn chặn nguy cơ dẫn đến biến dạng khớp, teo chi, bại liệt

2. Xoa bóp: Dầu xoa NK

Sản phẩm đánh bay cơn đau Dầu xoa NK

Thảo dược kết hợp với lực xoa bóp từ ngoài da giúp:

 • Làm dịu các cơn đau đa khớp
 • Các khớp hoạt động dễ dàng hơn

3. Ngâm chân NK

Sản phẩm Ngâm chân NK
 • Giúp giữ ấm cơ thể, loại bỏ tà khí
 • Lưu thông khí huyết, giảm đau nhức
 • Hỗ trợ điều hòa giấc ngủ

Những trường hợp bệnh nhân đã sử dụng quá nhiều thuốc Tây y, chúng tôi sẽ kê thêm Bổ gan Cao giải phóng KVh, hỗ trợ giải độc gan và tăng cường quá trình hấp thụ thuốc.

Để điều trị tận gốc bệnh viêm khớp và các bênh về cơ xương khớp, chúng tôi khuyên bạn cần chú ý như sau:

 • Sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, chuyên gia
 • Theo dõi quá trình điều trị bệnh, và thăm khám định kỳ để các bác sỹ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.
 • Luôn giữ ấm cơ thể, tránh sinh hoạt và làm việc trong môi trường ẩm thấp.
 • Có chế độ nghỉ ngơi và làm việc hợp lý, kết hợp ăn uống, tâp luyện và điều trị.

Thuốc nam Nguyễn Kiều đã và đang chữa bệnh cho hàng triệu người dân Việt Nam trên toàn quốc thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm này. Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về cơ xương khớp hãy liên hệ ngay số Hotline: 0398.946.580 hoặc bệnh nhân đang ở Hà Nội có thể trực tiếp đến địa chỉ Địa chỉ: J02 – L07 phân khu An phú, KĐTM Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội để các bác sỹ, lương y của chúng tôi thăm khám và chữa trị.

Chúc các bạn mau khỏi bệnh và có một sức khỏe tốt.

Tags: , , , , , , ,