Bệnh viêm gan

Bệnh viêm gan virus :Triệu chứng, con đường lây nhiễm và điều trị

Hiện nay bệnh viêm gan virus là căn bệnh có tỷ lệ mắc cao mà mang lại hậu quả nghiêm trọng làm giảm chất lượng và tuổi thọ của người nhiễm. Vì vậy phải điều trị sớm để kiểm soát tốt bệnh.Viêm gan có rất nhiều nguyên nhân như rượu,virus,thuốc….Nhưng bài viết dưới đây, thuốc nam Nguyễn Kiều – phòng khám đông y uy tín tại Hà Nội sẽ đề cập tới nguyên nhân thường gặp là viêm gan do virus.

1.Viêm gan virus là gì?

Viêm gan virus là gì?
Viêm gan virus là gì?

Viêm gan là một bệnh truyền nhiễm, có tỷ lệ mắc khá cao. Nếu không điều trị có thể dẫn tới các hậu quả nghiêm trọng như suy giảm chức năng gan,xơ gan,ung thư gan. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm gan nhưng chủ yếu là do virus, nhóm virus thường gặp nhất là A,B,C.

a.Viêm gan siêu vi A là gì ?

Viêm gan A là một bệnh lây nhiễm chủ yếu do tác nhân virus HAV ( hepatitis A virus), thường bị lây nhiễm khi ăn phải đồ ăn hoặc dụng cụ không sạch sẽ do trước đó có người mang bệnh tiếp xúc vào . Bệnh có diễn biến cấp tính nhưng không dẫn đến mãn tính , bệnh có thể tự đào thải virus ra khỏi cơ thể vì thế viêm gan a không có trường hợp người lành mang virus.

 b.Viêm gan siêu vi B là gì ?

Viêm gan B cũng là một bệnh truyền nhiễm do tác nhân là virus HBV (hepatitis B virus) ,virus sẽ tấn công vào gan và có thể gây viêm gan cấp và mạn tính, có nguy cơ cao dẫn đến tình trạng suy gan,xơ gan và ung thư gan do giai đoạn mãn tính kéo dài. Viêm gan b có trường hợp người lành mang virus tức là tùy virus có trong cơ thể nhưng nó ngủ không hoạt động không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy phải điều trị người mang bệnh,kiểm soát lượng virus để đưa về trạng thái không hoạt động.

c.Viêm gan siêu vi C là gì ?

Viêm gan C cũng là một bệnh truyền nhiễm nhưng do virus HCV (hepatitis C virus ) gây nên, bệnh thường thầm lặng nhưng gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, virus tấn công gan dẫn tới tình trạng viêm gan cấp, sau đó là viêm gan mạn có thể dẫn tới suy gan, xơ gan và ung thư gan. Viêm gan c có trường hợp người lành mang virus giống viêm gan B.

2.Triệu chứng của bệnh viêm gan virus:

 • Viêm gan A : thường không có triệu chứng hoặc có nhưng ít không rõ ràng có thể có mệt mỏi, chán ăn, sốt, đau cơ, mỏi khớp,tiêu chảy. Thường triệu chứng xuất hiện khi bệnh diễn biến nặng.
 • Viêm gan B : thường ít triệu chứng,các triệu chứng thường gặp như : mệt mỏi, chán ăn, đau bụng vùng trước gan, có vàng da,..
 • Viêm gan C : thường gặp các triệu chứng như : mệt mỏi , sốt, chán ăn, đau cơ ,vàng da,…

3.Bệnh viêm gan virus lây qua đường nào? 

Bệnh viêm gan virus lây qua đường nào? 
Bệnh viêm gan virus lây qua đường nào?

Bệnh viêm gan virus có lây và qua các con đường sau :

 • Viêm gan A : con đường lây nhiễm thường là qua đường tiêu hóa , người lành tiếp xúc với đồ ăn hoặc dụng cụ mà người bệnh tiếp xúc trước đó. Ngoài ra có thể lây nhiễm qua đường tình dục nếu quan hệ bằng hậu môn.
 • Viêm gan B : Thường lây truyền theo 3 con đường sau :

+ Từ mẹ sang con : tỷ lệ lây từ mẹ sang con càng ngày càng tăng về tháng cuối thai kỳ nhưng nếu có biện pháp phòng tránh lây nhiễm kịp thời thì có thể giảm tỷ lệ mắc.

+ Qua đường máu : có thể bị nhiễm khi dùng chung các dụng cụ như bơm kim tiêm, dao lam, dao cạo râu,…hoặc lây qua các dụng cụ y tế không được khử trùng đúng .

+ Qua quan hệ tình dục : virus có trong tinh dịch và dịch tiết có thể lây cho bạn tình qua các vết xước khi quan hệ tình dục .

 • Viêm gan C : con đường chủ yếu lây nhiễm là máu : có thể lây qua quá trình truyền máu không an toàn hoặc dính phải máu của người mang bệnh khi sử dụng chung dụng cụ .Ngoài ra cũng có thể lây qua con đường tình dục và từ mẹ truyền sang con.

4.Thời gian ủ bệnh viêm gan :

 • Viêm gan A : thời gian ủ bệnh thường từ 15-45 ngày, trung bình 30 ngày .Thường diễn biến nhẹ nhàng trong vài tuần đến vài tháng , bệnh phát khoảng 8-12 tuần sau đó sẽ tự khỏi hoàn toàn.
 • Viêm gan B : thời gian ủ bệnh thường từ 1-2 tháng. Lúc đầu diễn biến cấp tính, kéo dài trên 6 tháng chuyển thành giai đoạn mãn tính.
 • Viêm gan C : thời gian ủ bệnh thường từ 1-2 tháng ,trung bình 2 tháng. Lúc đầu cũng diễn biến cấp tính sau đó chuyển sang giai đoạn mãn tính.

5.Điều trị bệnh viêm gan virus:

Điều trị bệnh viêm gan virus
Điều trị bệnh viêm gan virus

Điều trị viêm gan A : Viêm gan chưa có thuốc đặc hiệu chủ yếu là điều trị nâng cao thể trạng và điều trị triệu chứng nếu có : Bổ sung đầy đủ dưỡng chất , vitamin , chất dinh dưỡng

Điều trị viêm gan B : Ngoài việc nâng cao thể trạng cần sử dụng các thuốc kiểm soát và kìm hãm sự hoạt động của virus HBV như:

 • Tenofovir hoặc entercavir.
 • Lamivudine sử dụng tốt cho người xơ gan mất bù và phụ nữ mang thai.
 • Adefovir .

Điều trị viêm gan C : có thể sử dụng các thuốc sau :

 • Interferon
 • Ribavirin
 • Thuốc ức chế proease : Boceprevir, Telaprevir

Tùy vào từng phác đồ điều trị của bác sĩ mà phối hợp các thuốc. Các phương pháp điều trị điều  có mục tiêu ngăn ngừa tiến triển của bệnh, giảm nguy cơ tiến triển thành xơ gan, suy gan, ung thư gan và cải thiện chất lượng, kéo dài cuộc sống.

Bài viết trên giúp bạn đọc hiểu rõ về viêm gan virus là gì? sự khác nhau của ba loại virus thường gặp là viêm gan virus A,B,C ,con đường lây nhiễm ,triệu chứng và thời gian ủ bệnh. Viêm gan là bệnh mang lại hậu quả nguy hiểm vì vậy khi mắc người bệnh cần điều trị sớm để kiểm soát tốt virus

Tags: , , , ,