Bệnh viêm gan

Bệnh viêm gan: nguyên nhân, triệu chứng & điều trị

Bệnh viêm gan là căn bệnh có tỷ lệ mắc khá cao ở nước ta, viêm gan có thể dẫn tới những hậu quả nặng nề ảnh hưởng tới sức khỏe và gây ra những biến chứng trầm trọng như suy giảm chức năng gan, xơ gan, ung thư gan. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm gan, trong số đó có những nguyên nhân mà chúng ta có thể phòng tránh được, nhưng không phải ai cũng biết cách phòng tránh để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Thực trạng viêm gan ở Việt Nam
Thực trạng viêm gan ở Việt Nam

Vì vậy qua bài viết dưới đây thuốc nam Nguyễn Kiều sẽ giới thiệu tới bạn những điều tổng quan nhất về bệnh viêm gan như: bệnh viêm gan là gì, các nguyên nhân và các con đường lây nhiễm, cách phòng bệnh và cách điều trị bệnh như thế nào?

1.BỆNH VIÊM GAN LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI VIÊM GAN NÀO?

Bệnh viêm gan là gì?
Bệnh viêm gan là gì?

Bệnh viêm gan là tình trạng gan bị tổn thương và có sự xuất hiện của những tế bào viêm tại gan. Ở nước ta phần lớn viêm gan do nguyên nhân là virus siêu vi và do rượu, nhưng cũng có thể do bất thường hệ miễn dịch hoặc tiếp xúc với các chất độc hại làm tổn thương gan. 

Biến chứng nguy hiểm của viêm gan mạn dẫn đến ung thư gan
Biến chứng nguy hiểm của viêm gan mạn dẫn đến ung thư gan

Để phân loại bệnh viêm gan dựa vào tính chất và mức độ bệnh có thể phân thành viêm gan cấp tính và viêm gan mãn tính.

 • Bệnh viêm gan cấp : thường khởi phát đột ngột, và diễn biến bệnh trong vòng vài tuần đến vài tháng, thường dưới 6 tháng.
 • Bệnh viêm gan mạn : có thể xảy ra sau quá trình viêm gan cấp, hoặc có thể diễn biến thầm lặng trong thời gian dài trước khi biểu hiện thành viêm cấp. Có tổn thương tế bào gan ở các mức độ khác nhau và thời gian thường kéo dài trên 6 tháng. Viêm gan mạn tính có thể dẫn tới xơ gan, ung thư gan và có nguy cơ tử vong.

2.BỆNH VIÊM GAN CÓ DẤU HIỆU GÌ?

Một số triệu chứng thường gặp
Một số triệu chứng thường gặp

Triệu chứng bệnh viêm gan ở giai đoạn cấp tính và mạn tính không giống nhau.

 • Triệu chứng rất không đặc hiệu thường có mệt mỏi chán ăn, đầy bụng, rối loạn tiêu hóa. Các dấu hiệu này thường hay bị người bệnh bỏ qua và thường phát hiện nhờ làm các xét nghiệm.
 • Bệnh nhân có thể có đau tức đầy bụng, đau nhẹ hạ sườn phải, đau vùng gan.
 • Dấu hiệu vàng da thường gặp là vàng da nhẹ kín đáo tự hết dù không điều trị và thỉnh thoảng lại tái xuất hiện. Trong một số ít trường hợp vàng da đậm đây chính là dấu hiệu tiên lượng nặng của bệnh.
 • Trong các trường hợp viêm gan thể bùng phát để lại các dấu hiệu như: vàng da đậm, phù,  cổ trướng, sao mạch,  xuất huyết dưới da và niêm mạc, có thể có hôn mê gan.
 • Dấu hiệu sốt thường gặp, thường sốt nhẹ ít được để ý, hay có khi bệnh nhân sốt kéo dài, dấu hiệu sốt càng làm bệnh nhân chán ăn nhiều hơn.
 • Dấu hiệu gầy sút cân : Đây là dấu hiệu rất thường gặp, bệnh nhân sốt trên trên 10% Trọng lượng cơ thể đây là dấu hiệu đáng lo ngại.
Các giai đoạn phát triển của viêm gan
Các giai đoạn phát triển của viêm gan

Các biểu hiện ngoài gan như :

 • Biểu hiện đau xương khớp : thường gặp ở khớp nhỏ và khớp lớn tái phát ít khi để lại di chứng .
 • Thay đổi da và niêm mạc : da khô sạm, ban đỏ, giãn mạch dưới da dấu hiệu da và niêm mạc sẽ ổn định khi điều trị chị ổn định viêm gan.
 • Các dấu hiệu gặp ở đường tiêu hóa như : viêm loét đại trực tràng chảy máu, ..
 • Nội tiết : Bệnh lý cường giáp hay suy giáp có thể gặp làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường.
 • Thận : suy thận cấp, viêm cầu thận thường hay gặp, có thể kèm với hội chứng thận hư, vì vậy luôn phải đánh giá chức năng thận trước khi quyết định điều trị viêm gan và phải liên tục theo dõi trong quá trình điều trị.

3.CÁC NGUYÊN NHÂN THƯỜNG GẶP 

Hơn 2 tỷ người trên thế giới đã và đang bị viêm gan B
Hơn 2 tỷ người trên thế giới đã và đang bị viêm gan B

Theo PGS.TS Hồ Bá Do viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Y Dược Học Cổ Truyền nguyên nhân gây bệnh viêm gan như sau:

 • Viêm gan do virus siêu vi A : viêm gan siêu vi thường lây truyền qua con đường tiêu hóa liên quan đến vấn đề ăn uống không hợp vệ sinh viêm gan A chủ yếu sẽ xuất hiện theo con đường cấp tính và có thể điều trị khỏi bệnh.
 • Viêm gan virus siêu vi B : là do virus siêu vi B gây nên những tổn thương viêm ở tế bào gan. viêm gan B thường được lây truyền chủ yếu từ đường máu,  từ mẹ sang con, quan hệ tình dục không an toàn. Viêm gan virus siêu vi B hiện nay chưa có thuốc đặc trị nhưng có thể kiểm soát được lượng virus trong cơ thể, đưa virus về trạng thái không hoạt động và có thể phòng tránh bằng cách tiêm phòng. Vì thế chúng ta có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh bằng cách tiêm phòng và hạn chế tiếp xúc với các vật phẩm có chứa máu dịch và của người bệnh và biết cách bảo vệ khi quan hệ tình dục. Hiện nay các thuốc đưa virus về trạng thái ngủ đã đem lại hiệu quả điều trị và cải thiện cuộc sống cho nhiều người bệnh, vì thế nếu có bất kỳ triệu chứng nào chúng ta nên đi khám để có có biện pháp pháp điều trị thích hợp nhất.
 • Viêm gan virus siêu vi C : do virus siêu vi C gây tổn thương viêm tại tế bào gan, viêm gan C chủ yếu lây truyền qua ra đường máu và viêm gan C có thể biến thành mãn tính gây ra hậu quả như dẫn tới xơ gan, suy giảm chức năng gan hay ung thư gan.
 • Viêm viêm gan do virus E :  lây truyền chủ yếu qua đường thực phẩm và nước bị ô nhiễm, bệnh thường khỏi trong vòng vài tuần nhưng đôi khi có thể biến thành suy gan cấp và dẫn đến tử vong.
 • Viêm gan do rượu : hiện nay ở nước ta viêm gan do rượu cũng có tỷ lệ mắc khá cao, viêm gan do rượu này có thể dẫn đến tình trạng xơ gan gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng.
 • Viêm gan do thuốc : có thể do việc sử dụng các thuốc hoặc các chất chất gây tổn hại đến tế bào tế bào gan dẫn đến tình trạng viêm gan.
 • Viêm gan tự miễn : liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể bị bất thường và tấn công vào các tế bào của gan gây viêm và tổn thương gan. Viêm gan tự miễn có thể dẫn đến xơ gan và suy gan vậy nên tử vong.
 • Viêm gan do CMV : thường gặp ở người lớn từ 20 đến 40 tuổi có thể gặp ở trẻ em và trẻ những nhi gây ra tình trạng giảm tiểu cầu và giảm hoặc tăng lympho con đường lây nhiễm chủ yếu qua dịch tiết đường hô hấp nước bọt sữa mẹ dịch tiết âm đạo cổ tử cung phân máu.

4.CÁC XÉT NGHIỆM TRONG BỆNH BẰNG PHƯƠNG PHÁP TÂY Y

Ảnh minh họa - xét nghiệm bằng lấy máu bằng HBV Test
Ảnh minh họa – xét nghiệm bằng lấy máu bằng HBV Test

Các xét nghiệm trong bệnh viêm gan như sau:

 • Công thức máu : Các chỉ số hồng cầu, hemoglobin, hematocrit có thể giảm.
 • Sinh hóa máu : GOT, GPT, Billirubin tăng, albumin máu giảm, tỷ lệ prothrombin,..
 • Siêu âm : phát hiện tính chất gan, kích thước, tình trạng xơ gan, ở giai đoạn mãn thấy hình ảnh hoại tử tế bào gan, tĩnh mạch cửa giãn, lách to.
 • Sinh thiết tế bào gan : thấy được mức độ viêm, mức độ xơ hóa.
 • Xét nghiệm tìm nguyên nhân : viêm gan virus C : xét nghiệm anti HCV, HCV RNA (+)
 • Viêm gan virus B : anti HBC IgM (+) và anti HBC IgG (-)
 • Viêm gan do rượu : tiền sử nghiện rượu, GGT tăng và các marker viêm gan(-)
 • Viêm gan do thuốc : tiền sử dùng thuốc, HBsAg(-)
 • Viêm gan tự miễn : HBV-DNA(-), kháng thể kháng nhân (+)

5.PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN HIỆU QUẢ NHẤT?

Theo PGS.TS Hồ Bá Do, có 3 cách để điều trị căn bệnh viêm gan này. Với mức độ nguy hiểm của bệnh viêm gan, bệnh nhân cần được điều trị sớm để kiểm soát bệnh và phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra và cần cân nhắc để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với mình.

ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN THEO TÂY Y

Phương pháp điều trị bằng Tây Y
Phương pháp điều trị bằng Tây Y

Phương pháp Tây y chẩn đoán bệnh viêm gan bằng cách xét nghiệm máu hoặc làm sinh thiết gan. Kết quả xét nghiệm sẽ giúp các bác sĩ biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh để đưa ra phác đồ điều trị tùy thuộc vào từng loại viêm gan. Điều trị viêm gan sử dụng các thuốc có tác dụng như sau : Thường sử dụng 3 thuốc dưới đây trong phối hợp điều trị bệnh viêm gan.

 • Thuốc có tác dụng bảo vệ tế bào gan
 • Thuốc có tác dụng điều trị triệu chứng
 • Thuốc điều trị nguyên nhân : thuốc ức chế virus như Interferon, Ribavirin,.., thuốc ức chế miễn dịch,  thuốc chống viêm corticoid.

Khi điều trị bệnh viêm gan bằng Tây y, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị, uống thuốc đúng chỉ dẫn. Đồng thời cần thường xuyên thăm khám để theo dõi diễn biến bệnh và tình trạng đáp ứng thuốc của cơ thể. Tránh dừng thuốc đột ngột, sử dụng thuốc tùy tiện dễ dẫn tới các tác dụng phụ nguy hiểm.

ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM GAN THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN

Địa chỉ khám và điều trị viêm gan tốt ở Hà Nôị?
Địa chỉ khám và điều trị viêm gan tốt ở Hà Nôị?

Theo y học cổ truyền viêm gan có bệnh danh là hoàng đản hay hiếp thống. Nguyên nhân gây bệnh hoàng đản như sau:

 • Do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài uất kết ở tỳ vị, làm cho chức năng vận hóa rối loạn gây nên chán ăn đầy bụng ảnh hưởng đến can đởm, khí huyết ứ trệ, thấp nhiệt thịnh nung đốt sinh ra hoàng đản.
 • Do ăn uống không điều độ, uống nhiều rượu cũng làm tổn thương tỳ vị sinh thấp nhiệt nội sinh là gây tổn thương  đến can đởm dẫn đến vàng da, đau sườn, mệt mỏi, chán ăn.
 • Ngoài ra người bệnh do cảm phải tà khí sinh ra nhiệt độc  công phá bên trong làm cho phần dinh huyết bị tổn thương, nhiệt độc vào tâm bào gây nên bệnh cấp tính như vàng da cấp sốt cao, nói sảng, chảy máu cam,  tiểu ra máu.

Phương pháp Đông y chú trọng điều trị viêm gan từ căn nguyên gây bệnh, thanh nhiệt trừ thấp, lương huyết, giải độc, dưỡng can, kiện tỳ, hoạt huyết, hóa ứ. Sử dụng các bài thuốc có thành phần thảo dược lành tính để điều trị. Phương pháp Đông y đòi hỏi người bệnh phải có sự kiên trì, thời gian điều trị bệnh tương đối dài nhưng cho hiệu quả cao, rất an toàn mà lại hạn chế tái phát. Dưới đây thuốc nam Nguyễn Kiều sẽ giới thiệu một số bài thuốc đông y và một số thể bệnh thường gặp nhất về bệnh viêm gan này:

Thể can nhiệt tỳ thấp :

 • Triệu chứng : miệng đắng, không muốn ăn, miệng khô  nhưng nhớt, bụng đầy, ngực sườn đầy tức, đau tức hạ sườn, da vàng tối, nước tiểu vàng, lưỡi đỏ, rêu vàng, mạch huyền hoạt sác.
 • Sử dụng bài thuốc :  Nhân trần ngũ linh tán gia vị ( bao gồm:  nhân trần 20g, bạch tuộc 12g , phục linh 12g, trạch giả 12g, trứ linh 8g, ý dĩ 12g, xa tiền 12g, đẳng sâm 16g ). Bài thuốc trên có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, kiện tỳ thoái hoàng.

Thể can uất tỳ hư khí trệ :

 • Triệu chứng:  ngực đầy tức, miệng đắng, ăn kém người mệt mỏi, đau tức mạn sườn, đại tiện nát, chất lưỡi nhợt, rêu mỏng, mạch huyền sác
 • Sử dụng bài thuốc:  Tiêu giao tán gia vị  ( bao gồm:  đương quy 12g,  cam thảo 4g,  bạch Linh 6g, bạch truật 12g,  sài hồ 12g, bạch thược 12g) .

Thể can âm bị tổn thương :

 • Triệu chứng : choáng váng, đau đầu, mất ngủ, hồi hộp, lòng bàn tay bàn chân nóng, miệng khô khát nước, hay tức giận, chất lưỡi đỏ, đại tiện táo, nước tiểu vàng, mạch huyền hoạt .
 • Sử dụng bài thuốc : Nhất quán tiễn gia giảm ( gồm các vị : đương quy 12g, táo nhân 12g,  hà thủ ô 12g, kỷ tử 12g, bạch thược 12g, địa cốt bì 12g, mạch môn 12g,  nữ trinh tử 12g, sinh địa 12g, sa sâm 12g ). Bài thuốc có tác dụng tư âm dưỡng can.

Thể khí trệ huyết ứ :

 • Triệu chứng : sắc mặt tối, môi thâm lưỡi tím, người gầy, ăn kém, gân xanh nổi ở bụng, đại tiện khi táo khi nát, tiểu vàng ngắn, chất lưỡi đỏ có điểm ứ huyết, rêu vàng dính, mạch huyền sác và sáp.
 • Sử dụng bài thuốc : Tứ vật đào hồng gia giảm ( gồm các vị : đương quy 8g, xuyên khung 12g, đan sâm 12g, bạch thược 12g, hồng hoa 8g, đào nhân 8g, huyền hồ 8g, nga truật 12 g) .  Bài thuốc có tác dụng sơ can lý hoạt huyết.

MẸO DÂN GIAN CHỮA VIÊM GAN TẠI NHÀ

Cách chữa viêm gan b tại nhà bằng thảo dược thiên nhiên
Cách chữa viêm gan b tại nhà bằng thảo dược thiên nhiên

Trong dân gian có lưu truyền rất nhiều bài thuốc chữa viêm gan B tại nhà, rất đơn giản dễ làm và cây thuốc có xung quanh nhà. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh tác dụng nên vẫn chưa thể khẳng định phương pháp này có thực sự mang lại hiệu quả trong chữa trị bệnh viêm gan (a, b, siêu vi b,..) hay không? Ngoài ra, mẹo dân gian chữa viêm gan C này không được thăm khám chính thống nên không kiểm soát được tình trạng của bệnh, dễ trở nên nặng hơn. Một số bài thuốc trong dân đang áp dụng và truyền tai nhau như sau:

 • Chữa viêm gan bằng nhân trần: Dùng 30g nhân trần thái vụn rồi hãm với nước sôi trong 15 phút uống thay nước.
 • Chữa viêm gan bằng quả dứa dại: Dùng 30g dứa dại khô thêm 20g rễ cỏ xước và 20g cỏ lưỡi mèo đem đun sôi lấy nước uống trong ngày.
 • Chữa viêm gan bằng củ cải tươi: Dùng 1 cây củ cải tươi đun sôi lấy nước uống trong ngày.
 • Chữa viêm gan bằng lá chè xanh: Lá chè rửa sạch, đun sôi uống thay nước.

6.PHÒNG NGỪA VIÊM GAN ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ CAO

Cách tự phòng tránh viêm gan B
Cách tự phòng tránh viêm gan B

PGS.TS Hồ Bá Do viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Y Dược Học Cổ Truyền khuyên bệnh nhân ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị thì phòng ngừa bệnh viêm gan và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cũng là một điều quan trọng.

 • Cải thiện lối sống như: giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, ăn uống sạch sẽ hợp vệ sinh ăn chín uống sôi và sử dụng các thực phẩm đảm bảo chất lượng.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với những vật có máu và dịch tiết của người khác, không sử dụng chung đồ vệ sinh cá nhân như khăn mặt dao cạo râu dao cạo lông mày
 • Đảm bảo an toàn khi quan hệ và không dùng chung bơm kim tiêm  
 • Tiêm phòng : hiện nay virus viêm gan A và viêm gan B có thể sử dụng vắc xin để phòng ngừa bệnh.
 • Không sử dụng rượu quá nhiều và không nên uống quá thường xuyên vì gây tổn thương gan.
 • Không sử dụng thuốc có hại cho gan mà không có sự chỉ định từ bác sĩ ví dụ như không sử dụng quá liều paracetamol…

7.CHUYÊN MỤC GIẢI ĐÁP TẤT CẢ THẮC MẮC CỦA NGƯỜI BỆNH VỀ VIÊM GAN

Trong quá trình thăm khám và điều trị cho hàng triệu bệnh nhân trên toàn quốc, lương y Hồ Bá Do nhận được rất nhiều câu hỏi và thắc mắc về căn bệnh viêm gan này. Sau đây, thuốc nam Nguyễn Kiều xin tập hợp lại và trả lời chi tiết như sau:

BỆNH VIÊM GAN LÂY QUA ĐƯỜNG NÀO?

Bệnh viêm gan có B lây hay không?
Bệnh viêm gan B có lây hay không?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm gan trong đó có những nguyên nhân không có khả năng lây nhiễm từ người sang người như viêm gan do rượu, viêm gan do thuốc, viêm gan tự miễn và có bệnh viêm gan do một số nguyên nhân có khả năng lây nhiễm đó là nhóm viêm gan do virus siêu vi a, b, c, d, e là những nguyên nhân có thể lây nhiễm cho người khác. Vậy những loại viêm gan do virus lây qua những con đường nào?

 • Viêm gan Virus siêu vi A : viêm gan A lây truyền qua đường tiêu hóa, qua thức ăn bị nhiễm bẩn qua vật phẩm như phân của người mắc bệnh. Vì thế có thể phòng tránh việc lây nhiễm viêm gan A bằng cách giữ gìn vệ sinh ăn uống, nên ăn chín uống sôi và sử dụng thực phẩm  rõ nguồn gốc.
 • Viêm gan siêu vi B : viêm gan siêu vi B lây truyền qua con đường là từ mẹ sang con, đường máu và quan hệ tình dục không an toàn.
 • Viêm gan siêu vi C: chủ yếu lây qua đường máu cũng có thể lây qua đường từ mẹ sang con và quan hệ tình dục không an toàn
 • Viêm gan siêu vi D : viêm gan D có thể chỉ lây nhiễm cho những bệnh nhân đã bị nhiễm viêm gan B trước đó, các đường lây của viêm gan D giống như B bao gồm qua đường máu đường tình dục và từ mẹ sang con.
 • Viêm gan siêu vi E : lây truyền chủ yếu qua ô nhiễm thực phẩm nước bị ô nhiễm.

CHẾ ĐỘ ĂN VÀ NGHỈ NGƠI CỦA NGƯỜI VIÊM GAN

Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi với người bệnh viêm gan b
Chế độ ăn uống và nghỉ ngơi với người bệnh viêm gan b
 • Cung cấp đầy đủ các chất :  Nên cung cấp đầy đủ các chất như vitamin, chất khoáng và yếu tố vi lượng.
 • Về lượng: Nên cung cấp các chất dinh dưỡng ở mức độ vừa phải không nên bổ sung quá nhiều và cũng không nên ăn thiếu chất.
 • Về chế độ rèn luyện thể dục thể thao: Với bệnh nhân bị viêm gan ngoài việc bổ sung theo chế độ dinh dưỡng thì cần được nghỉ ngơi một cách hợp lý và hoạt động thể lực nhẹ nhàng, tránh làm việc nặng quá sức. Có thể đi bộ nhẹ nhàng, tập yoga, bơi lội,…

BỆNH VIÊM GAN NÊN ĂN THỰC PHẨM GÌ VÀ NÊN KIÊNG THỰC PHẨM GÌ?

Viêm gan nên ăn gì và kiêng gì?
Viêm gan nên ăn gì và kiêng gì?

Người bị bệnh viêm gan nên có một chế độ ăn khoa học và phù hợp có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và ngoài ra cũng nên nên hạn chế ăn những thực phẩm không phù hợp với bệnh. Dưới đây là một số thực phẩm phù hợp và không phù hợp đối với bệnh nhân gian viêm gan.

BỆNH VIÊM GAN NÊN ĂN GÌ?

Viêm gan nên ăn gì?
Viêm gan nên ăn gì?

Bệnh viêm gan ăn gì tốt? hay viêm gan nên ăn hoa quả gì? là câu hỏi mà nhiều người bệnh đang băn khoăn. Người bệnh cần tuân theo chế chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan cần cung cấp như sau:

 • Chế độ giàu calo giàu vitamin: Chế độ ăn cung cấp trên 2.000 calo trên ngày. Cần bổ sung các loại vitamin và muối khoáng như vitamin A vitamin d vitamin nhóm b,kẽm. Chế độ ăn cung cấp giàu dinh dưỡng và vitamin sẽ hạn chế quá trình dị hóa của cơ thể cải thiện các triệu chứng và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.
 • Thực phẩm có chứa nhiều chất xơ : thực phẩm có chứa nhiều chất xơ giúp nâng cao sức khỏe của cơ thể lại có thể giúp cho gan hoạt động một cách tốt nhất. Ngoài chức năng ổn định và hỗ trợ cho hệ tiêu hóa giúp phòng ngừa tình trạng thừa cân béo phì nâng cao khả năng miễn dịch chất xơ còn có tác dụng cải thiện sức khỏe của gan giúp tăng cường hoạt động ảnh của gam đồng thời giúp cho quá trình chuyển hóa và đào thải chất độc của gan. Một số loại thực phẩm giàu chất xơ như là rau củ quả trái cây, các loại đậu, rau cải ,nấm, súp lơ, khoai lang, các loại quả mọng, bơ, bắp cải, atiso…
 • Những thực phẩm có thành phần giàu protein : protein là một chất có tham gia vào sự phát triển của cơ thể, thúc đẩy quá trình làm lành các tế bào gan và đảm bảo chức năng hoạt động của gan cùng với các cơ quan khác trong cơ thể.  Vì vậy nếu đảm bảo ăn uống những thực phẩm giàu protein thì sức khỏe của chúng ta sẽ được cải thiện, nhưng thay vì bổ sung protein từ mỡ động vật thì nên bổ sung qua những loại thực phẩm như : các loại đậu, đậu xanh, đậu đỏ, đậu nành ,mực,  trứng, thịt gà, cá….
 • Rau xanh và trái cây :  trong rau xanh và trái cây có chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất có tác dụng thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương và hồi phục gan.  Ngoài ra các chất còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, tăng cường miễn dịch. Một số loại rau củ quả có nhiều vitamin như :  xoài, ổi, súp lơ, vải, dâu tây, cam, việt quất, kiwi, ngoài ra các loại rau sẫm màu như rau ngót, súp lơ xanh, rau cải xanh còn có chứa chất chống oxy hóa có thể phòng ngừa việc các tế bào gan bị phá hủy và phòng ngừa ngăn chặn khả năng bệnh ung thư gan.
 • Các loại cá béo cá béo : là loại cá có chứa thành phần omega 3 cao, omega 3 giúp người bệnh tăng cường sức khỏe, sức đề kháng và giúp cho các hoạt động của bạn. Ngoài ra nó còn có tác dụng ngăn ngừa ra chất béo tích tụ, ổn định nồng độ enzym của gan, nên người bệnh bị viêm gan nên sử dụng một số loại cá như cá hồi, cá ngừ,…
 • Uống nước : việc sử dụng nước mỗi ngày từ từ 1,5 đến 2 lít là một việc cần thiết cho sức khỏe và thói quen này sẽ giúp gan hoạt động được tốt hơn. Có thể bổ sung bằng nước khoáng hoặc nước lọc và các loại nước từ rau củ quả và nước ép trái cây hoặc bổ sung nhớ việc ăn các loại thức ăn lỏng chứa nhiều nước như : súp, canh …Điều này giúp cho các hoạt động của gan diễn ra khỏe mạnh hơn.

BỊ BỆNH VIÊM GAN NÊN KIÊNG ĂN GÌ?

Viêm gan không nên ăn gì?
Viêm gan không nên ăn gì?
 • Thực phẩm có chứa cồn như rượu bia  : chức năng quan trọng của gan đó là chuyển hóa rượu,  nhưng chỉ chuyển hóa một lượng nhất định trong một khoảng thời gian nhất định. Vì thế khi sử dụng quá nhiều rượu bia khiến cho lượng cồn trong máu cao làm cho chức năng chuyển hóa có thể bị gián đoạn. Gan phải hoạt động liên tục để chuyển hóa  dẫn đến những tế bào gan có thể bị phá hủy hay thay đổi. Nghiêm trọng hơn là việc sử dụng nhiều rượu bia có thể dẫn đến tình trạng bệnh viêm gan do rượu
 • Thực phẩm có chứa nhiều fructoze : Những thực phẩm có fructozơ nhiều có thể gây hình thành mỡ gan. Vì thế nên hạn chế sử dụng các đồ uống quá ngọt, ngũ cốc, bánh quy, bánh ngọt hay thạch trái cây, sốt hoặc là mứt ngọt…
 • Các loại thực phẩm có chất chứa chất béo bão hòa như bơ, mỡ động vật, thịt đông lạnh, các loại bánh ngọt, kem, phô mai ,…vì chất béo bão hòa rất khó chuyển hóa và thường tích tụ mỡ trong gan là loại thực phẩm không tốt cho gan vì vậy nên hạn chế những loại thực phẩm này.
 • Thực phẩm quá mặn chứa nhiều muối :  những loại thực phẩm này có thể làm suy giảm chức năng của gan làm gia tăng tình trạng viêm gan.

BỆNH VIÊM GAN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Viêm gan có nguy hiểm hay không?
Viêm gan có nguy hiểm hay không?

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm gan, trong đó có một số tác nhân có thể gây ra những hệ quả nguy hiểm như dẫn tới xơ gan, suy giảm chức năng gan hay ung thư gan, một số có thể dẫn tới nguy cơ tử vong.

 • Viêm gan do virus siêu vi A : Viêm gan do virus siêu vi A thường diễn biến cấp tính và hầu hết tự khỏi trong vòng vài tuần đến vài tháng và thường ít khi dẫn tới các biến chứng nguy hiểm .
 • Viêm gan do virus siêu vi B và C : đây là 2 loại virus có thể dẫn tới tình trạng mãn tính, và có thể gây ra những hậu quả như xơ gan, suy giảm chức năng gan hay ung thư gan. Nhưng có thể cải thiện tình trạng bệnh bằng các biện pháp điều trị và dự phòng bệnh bằng cách tiêm vắc xin phòng bệnh.
 • Viêm gan do rượu : Viêm gan do rượu thường xảy ra ở những người thường xuyên uống rượu trong thời gian dài nhiều năm. Rượu có thể dẫn tới tình trạng nghiêm trọng như : xơ gan, gây các biến chứng như giãn tĩnh mạch thực quản, hội chứng não gan, vàng da, suy thận, tăng áp lực tĩnh mạch cửa,..
 • Viêm gan tự miễn : xảy ra khi hệ miễn dịch tấn công các tế bào gan,nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như suy gan, xơ gan.
 • Viêm gan do thuốc : là tình trạng bệnh xảy ra do việc sử dụng quá liều thuốc dẫn đến độc cho gan, và có khuynh hướng tổn thương gan ở mức rộng. Có nhiều mức độ biểu hiện viêm gan do thuốc nhưng có một số trường hợp viêm gan do thuốc ở mức độ nặng có thể dẫn đến suy gan cấp gây nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Vì vậy bạn không nên tự ý sử dụng thuốc mà không có chỉ định và không tự ý tăng liều các thuốc.

 Qua bài viết trên thuốc nam Nguyễn Kiều đã giới thiệu  đến bạn đọc một cách tổng quan nhất về bệnh viêm gan. Biết được thế nào là viêm gan, các nguyên nhân gây ra bệnh và các cách phòng tránh nhiễm bệnh, cách điều trị bệnh như thế nào.

Bài thuốc Bình Can NK giải độc gan, hạ men gan
Chi tiết sản phẩm: Bài thuốc Bình Can NK giải độc gan, hạ men gan

Hiểu rõ những lo ngại về căn bệnh và những ảnh hưởng không tốt mà nó mang lại cho sức khỏe của mọi người. Hiện nay tại công ty thuốc nam Nguyễn Kiều chúng tôi đã nghiên cứu, ứng dụng và sử dụng những sản phẩm Bình Can NK có nguồn gốc từ thuốc nam có hiệu quả cao trong điều trị bệnh. Có tác dụng giải độc cho gan, thanh lọc cơ thể giúp cải thiện tình trạng bệnh, ngăn ngừa và phòng tránh bệnh hiệu quả.

Tags: , , , , , , ,