Bệnh viêm gan

Bệnh viêm gan C là gì? có nguy hiểm không? nên ăn và kiêng ăn gì?

Bệnh viêm gan C là một căn bệnh có tỷ lệ mắc khá cao ở Việt Nam, tuy diễn biến thầm lặng nhưng để lại hậu quả nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Vậy viêm gan C là gì, cách phòng tránh và  điều trị như thế nào?

Bài viết dưới đây thuốc nam Nguyễn Kiều https://thuocnamnguyenkieu.com/ sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về căn bệnh này.

 1.Bệnh viêm gan c là gì?

viêm gan c là gì?
viêm gan c là gì?

Bệnh viêm gan C là một bệnh truyền nhiễm do virus HCV ( Hepatitis C virus) gây ra, tuy bệnh khá nguy hiểm nhưng diễn biến bệnh lại âm thầm và khó phát hiện. Viêm gan C là một trong những bệnh có hậu quả dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Tuy nhiên viêm gan C mạn tính là bệnh có thể chữa khỏi vì vậy nếu được khám và điều trị sớm có thể ngăn ngừa hậu quả.

2.Bệnh viêm gan c có lây không?

Bệnh viêm gan C là một bệnh lây nhiễm do virus HCV lây truyền từ người bệnh, do người lành tiếp xúc chủ yếu qua đường máu, dịch tiết của người bệnh.

3.Viêm gan c lây truyền qua đường nào?

Viêm gan c lây truyền qua đường nào?
Viêm gan c lây truyền qua đường nào?

Viêm gan C chủ yếu lây truyền qua con đường :

 • Đường máu : có thể lây qua truyền máu trực tiếp, hoặc máu người bệnh trúng vết thương hở của người lành, qua sử dụng bơm kim tiêm tiêm chích, sử dụng chung các dụng cụ dính máu như cắt móng tay, dao cạo râu, hoặc qua các vật tư y tế không được sát khuẩn khử trùng sạch sẽ.
 • Ngoài ra còn có thể lây qua 2 con đường sau, tuy nhiên tỉ lệ thấp hơn : Đường từ mẹ sang con : Khi mẹ bị nhiễm bệnh thì tỉ lệ lây nhiễm cho con khá cao, nếu có cách phòng tránh hiệu quả có thể giảm thiểu nguy cơ.
 • Qua con đường quan hệ tình dục : qua các dịch tiết có thể dính vào vết xước khi quan hệ và lây bệnh cho đối phương.

4. Thời gian ủ bệnh của bệnh viêm gan c : 

Thời gian ủ bệnh của viêm gan C thường từ khoảng 2 tuần cho tới 6 tháng, tùy thuộc vào thể trạng từng người nhưng thường trung bình 2 tháng.

5.Dấu hiệu của viêm gan C :

Dấu hiệu của viêm gan C
Dấu hiệu của viêm gan C

Viêm gan C là một bệnh có diễn biến thầm lặng, khó phát hiện nên hầu như không có hoặc có rất ít triệu chứng rõ ràng. Thường gặp các triệu chứng như sau :

* Giai đoạn cấp : Ở giai đoạn cấp thì viêm gan C thường 

 • Mệt mỏi, chán ăn : Đây là triệu chứng thường gặp nhất của bệnh nhân nhiễm viêm gan virus, do virus tấn công vào gan và gây ảnh hưởng tới  miễn dịch của cơ thể gây nên tình trạng này.
 • Sốt : đây cũng là một biểu hiện của viêm gan virus nhưng thường bị bỏ qua
 • Vàng da, hoặc vàng mắt, ngứa : nguyên nhân là do virus tấn công vào gan làm ảnh hưởng đến khả năng thải độc ra khỏi cơ thể, dẫn đến tình trạng bilirubin trong máu tăng cao gây nên triệu chứng.
 • Ngoài ra có thể có triệu chứng : đau nhức khớp, mỏi cơ, đau bụng, nước tiểu sẫm màu, phân bạc màu, dễ xuất huyết dưới da,…

* Giai đoạn mãn tính :

Hầu hết những người ở giai đoạn mãn tính thường không có triệu chứng đặc hiệu, nhưng bệnh lâu năm ảnh hưởng tới gan và có  biến chứng hoặc do tình cờ phát hiện bệnh do đi khám .

6. Bệnh viêm gan c và cách điều trị :

Điều trị viêm gan c như thế nào?
Điều trị viêm gan c như thế nào?

Bệnh viêm gan C là bệnh không có vắc xin để phòng bệnh. Khi điều trị chủ yếu dùng các thuốc có tác dụng kháng virus .

Giai đoạn viêm gan C cấp tính :

Mục tiêu điều trị ở giai đoạn này là loại bỏ virus để làm giảm và ngăn chặn bệnh phát triển thành mãn tính. Ở giai đoạn này ngoài việc tăng cường khả năng miễn dịch thì có thể sử dụng các loại thuốc có tác dụng kháng virus như thuốc dùng ở giai đoạn mạn.

Giai đoạn viêm gan C mạn tính :

Một số thuốc có tác dụng kháng virus có thể dùng

 • Sử dụng sofosbuvir hoặc daclatasvir
 • Sử dụng sofosbuvir và daclatasvir
 • Sử dụng ribavirin
 • Sử dụng interferon alpha
  ….

Việc sử dụng các loại thuốc trên sẽ đem lại cơ hội điều trị khỏi cho bệnh nhân viêm gan c. Còn tùy thuộc vào tình trạng mà bác sĩ sẽ ra phác đồ hợp lý.

7. Biện pháp phòng viêm gan C như thế nào?

Biện pháp phòng viêm gan C như thế nào?
Biện pháp phòng viêm gan C như thế nào?

Hiện tại căn bệnh này chưa có vắc xin phòng bệnh vì vậy dưới đây là một số biện pháp phòng bệnh :

 • Không dùng chung bơm kim tiêm
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các dụng cụ dính máu mà không có đồ bảo vệ : đặc biệt trong y tế khi các dụng cụ dính máu chưa được sát khuẩn, sát trùng …
 • Không sử dụng chung đồ cá nhân như : dao cạo râu, nhíp, bàn chải đánh răng,..
 • Khi đi xăm hay xỏ khuyên nên tìm cơ sở đảm bảo vệ sinh an toàn.
 • Nên quan hệ tình dục an toàn.

8. Trả lời một số câu hỏi thường gặp:

Viêm gan c kiêng ăn gì?
Viêm gan c kiêng ăn gì?

Viêm gan c có nguy hiểm không?

Đây là bệnh có nguy cơ tử vong cao do bệnh âm thầm, khó phát hiện, hậu quả cuối cùng của bệnh có thể là xơ gan và ung thư gan. Tuy nhiên viêm gan c là bệnh có thể chữa khỏi vì vậy nếu phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ thì không cần quá lo lắng.

Viêm gan c kiêng ăn gì?

Người mắc bệnh viêm gan làm ảnh hưởng đến chức năng chuyển hóa của gan vì vậy thường kiêng ăn những thực phẩm sau :

 • Kiêng rượu, bia, đồ uống có cồn.
 • Thực phẩm có nhiều cholesterol như mỡ động vật, nội tạng, da gà vịt, lòng đỏ trứng,..
 • Thực phẩm quá nhiều muối, không nên ăn mặn.
 • Thực phẩm quá nhiều đường.
 • Các thực phẩm chưa nấu chín như nghêu, sò, ốc, hến..

Bệnh viêm gan c có tái phát không?

Đây là bệnh có thể chữa khỏi. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc có hiệu quả điều trị cao trong điều trị viêm gan C mạn tính. Vì vậy điều trị hiệu quả và phòng bệnh hiệu quả sẽ ngăn ngừa nguy cơ tái phát.

Viêm gan C là bệnh đem lại hậu quả nguy hiểm tuy nhiên nếu được điều trị đúng phác đồ thì viêm gan c có thể chữa khỏi. Vì vậy nếu biết được cách phòng tránh và được thăm khám, điều trị đúng thì có thể đẩy lùi bệnh.

Tags: , , ,