Bệnh nam khoa

Bệnh suy giảm ham muốn ở nam và nữ: nguyên nhân & điều trị

Bệnh suy giảm ham muốn tình dục theo các chuyên gia thì có bị ảnh hưởng bởi tuổi tác, chỉ giảm khi độ tuổi càng cao. Ham muốn tình dục sẽ tăng tăng khi bắt đầu đến tuổi dậy thì thì ở cả hai giới, và tuổi càng cao thì hoocmon sẽ giảm dần càng tăng khả năng giảm ham muốn tình dục. Nhưng những số liệu gần đây cho thấy người trẻ tuổi bị suy giảm ham muốn tình dục ở cả hai giới đang có xu hướng càng ngày càng tăng.

Sang đây, thuốc nam Nguyễn Kiều sẽ cung cấp những thông tin tin bổ ích về căn bệnh suy giảm ham muốn tình dục này để bạn đọc hiểu rõ hơn về tình trạng này.

1.BỆNH SUY GIẢM HAM MUỐN LÀ GÌ?

BỆNH SUY GIẢM HAM MUỐN LÀ GÌ?

Theo PGS.TS Hồ Bá Do viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Y Dược Học Cổ Truyền, suy giảm ham muốn tình dục là một biểu hiện rối loạn chức năng tình dục. Khi đó người nam hoặc nữ có biểu hiện giảm hoặc không có có những suy nghĩ ham muốn liên quan đến chuyện quan hệ tình dục. Biểu hiện này có thể xuất hiện liên tục hoặc ngắt quãng kéo dài trong thời gian ít nhất là 6 tháng.

Cả hai giới nam và nữ đều có thể xuất hiện tình trạng suy giảm ham muốn tình dục. Nhưng theo những thống kê thì phụ nữ sẽ có tỉ lệ cao hơn đàn ông và thường xuất hiện ở tuổi trung niên trở lên.

Đây là vấn đề về thực sự đã ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng cuộc sống gia đình và đời sống chăn gối của hai vợ chồng.

2.NHỮNG NGUYÊN NHÂN LÀM GIẢM HAM MUỐN

Theo nghiên cứu thì có rất nhiều chiều nguyên nhân nhân dẫn đến tình trạng suy giảm ham muốn tình dục, nó có thể đến từ tâm lý, đến từ đời sống sinh hoạt, hoặc cũng có thể do bệnh lý cụ thể:

 • Nguyên nhân do căng thẳng: nhiều người cho rằng quan hệ tình dục là một trong những giải pháp để giảm stress, nhưng ít ai biết stress là một trong những nguyên nhân suy giảm chức năng tình dục. Stress là tình trạng nam giới hoặc nữ giới bị căng thẳng bế tắc áp lực trong thời gian kéo dài. Khi mới bị stress cơ thể sẽ sẽ tiết ra adrenalin, corticoid có tác dụng giải phóng đường, mỡ kích thích giao cảm làm cho cơ thể thoát khỏi tình trạng căng thẳng. Nhưng khi stress kéo dài, cơ thể sẽ sẽ bước vào giai đoạn chống cự, các hóc môn không còn đối phó được nữa sẽ chuyển sang giai đoạn kiệt quệ làm cho cơ thể rất nhạy cảm với những kích thích. Tâm lý chở thêm không được cân bằng làm cho tình trạng ham muốn tình dục cũng giảm.
 • Tinh thần mệt mỏi: giấc ngủ không đủ ủ sẽ là nguyên nhân ăn làm giảm ham muốn tình dục.
 • Nồng độ hormone nội tiết tố giảm thấp cũng làm giảm ham muốn tình dục
 • Trầm cảm: trầm cảm có thể là giải đoạn sau của stress kéo dài, hoặc các bệnh lý liên quan đến đến tâm thần nào hình như cũng ảnh hưởng đến đến khả năng ham muốn tình dục. Ngoài ra thì sử dụng thuốc chống trầm cảm cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng ham muốn tình dục.
 • Tuyến giáp bị giảm chức năng: suy giáp ảnh hưởng lớn đến quá trình trao đổi chất trong tế bào, trong cơ thể, từ đó các hóc môn nội tiết cũng không được điều tiết đều.
 • Ít hoạt động: với những người thừa cân béo phì, kích hoạt động thể chất để có thể xuất hiện những thay đổi trong quá trình sản xuất hóc môn. Đặc biệt là các hóc-môn nội tiết tố.
 • Tự ti: thiếu tự tin, có thể là nguyên nhân khiến bạn không còn hứng thú với việc quan hệ tình dục
 • Khi bạn dùng các chất rượu bia thuốc lá quá nhiều. Mới đầu tiên khi sử dụng có thể tăng kích thích nhưng khi bạn sử dụng lâu thì sẽ gây ức chế hệ thần kinh.
 • Sử dụng một số thuốc điều trị bệnh trầm cảm tăng huyết áp..
 • Một số căn bệnh như ung thư bệnh lý liên quan đến tuyến nội tiết làm suy giảm sản xuất hoocmôn testosterone, estrogen..

Suy giảm ham muốn tình dục ở nữ giới là do đâu?

NHỮNG NGUYÊN NHÂN LÀM GIẢM HAM MUỐN

+ Nguyên nhân liên quan đến thể chất:

 • Khi người phụ nữ cảm giác đau đớn, không đạt được cực khoái khi quan hệ tình dục;
 • Có những bệnh không liên quan đến bộ phận sinh dục nhưng lại ảnh hưởng đến đời sống tình dục: ung thư, tăng huyết áp tiểu đường, viêm khớp, liên quan đến tâm thần…
 • Ngoài ra sự đau đớn cũng làm giảm ham muốn tình dục.
 • Sử dụng các loại thuốc: chống trầm cảm, chống động kinh, chống co giật… đều là nguyên nhân dẫn đến suy giảm ham muốn.
 • Các thói quen sử dụng các chất  rượu, bia thuốc lá ma túy lâu dần có ảnh hưởng
 • Ca phẫu thuật liên quan đến vùng ngực sinh dục

+ Nguyên nhân đến từ sự biến đổi nội tiết tố estrogen

 • Trong thời kỳ mãn kinh và tiền mãn kinh: nồng độ estrogen giảm dẫn đến rất nhiều hệ lụy: không còn hưng phấn, dịch âm đạo cũng tiết ra ít hơn dẫn đến khô khi quan hệ thì cảm thấy không thoải mái đau rát.
 • Trong thời kỳ mang thai và cho con bú: trong thời kỳ này prolactin sẽ được tiết ra để sản sinh ra sữa đồng thời ức chế chế các hóc môn khác là người phụ nữ không có kinh, đồng thời khi thay đổi trên cơ thể, áp lực sau sinh, mang thai, chăm sóc con cũng làm cho người phụ nữ thay đổi tâm tính giảm ham muốn.

+ Vấn đề tâm lý: khi sức khỏe không được ổn định làm cho lo lắng, khi công việc áp lực, khi kinh tế để nặng, khi tự ti về cơ thể… Tất cả những vấn đề đó đó đều làm cho người phụ nữ suy giảm ham muốn tình dục.

+ Vấn đề đề về mối quan hệ vợ chồng: khi người vợ còn ít tình cảm hay cảm xúc đối với người chồng dẫn đến không còn còn muốn làm tình. Thường thì người vợ sẽ sẽ mất cảm xúc khi: hai người có vấn đề chưa được giải quyết, người chồng không quan tâm, chồng không hiểu người vợ…

Nguyên nhân suy giảm ham muốn tình dục ở nam giới

Nguyên nhân suy giảm ham muốn tình dục ở nam giới

Còn ở nam giới, suy giảm ham muốn có thể do những ly do sau đây:

 • Hóc môn testosterone giảm: trong các bệnh lý về tim mạch tiểu đường, thói quen hút thuốc thức khuya, sử dụng chất kích thích trong thời gian lâu.
 • Rối loạn cương dương: cơ chế gây cương dương ảnh hưởng của hệ thần kinh: kích thích hệ phó giao cảm, và ức chế hệ giao cảm. Hệ phó giao cảm bị kích thích thì sẽ làm cho cho mạch máu của thể hang giãn ra, làm cho máu đến và làm cho sự cương cứng Dương vật. Khi bị stress thì sẽ tăng tiết hệ giao cảm làm giãn mạch từ đó đó sẽ làm giảm sự cương cứng.
 • Đàn ông mãn dục: thực tế không chỉ ở phụ nữ nữ mà đàn ông cũng có giai đoạn mãn kinh. Khi độ tuổi càng cao sao thì hóc-môn nội tiết giảm dần.
 • Do thói quen thủ dâm: thủ dâm là cách nhanh nhất có thể tự giải tỏa ham muốn. Nhưng nếu lạm dụng thì bạn sẽ không còn khả năng để hoạt động tiếp với vợ hoặc chồng. Khi tự thủ dâm thì bạn sẽ biết cách làm cho mình lên đỉnh nhanh lâu dần người bạn tình mình không còn đáp ứng được nhu cầu của bạn khiến bạn bạn không còn muốn quan hệ.
 • Người bạn đời không đủ cuốn hút: do người vợ của bạn bạn không biết cách chiều bạn không vuốt ve âu yếm lâu dần sẽ mất cảm xúc.
 • Thừa cân béo phì lạm dụng các chất kích thích: Khi bị thừa cân béo phì gì thì không chỉ chỉ thiếu thẩm mỹ làm giảm ham muốn, ngoài ra hóc môn nội tiết cũng bị thay đổi.
 • Hội chứng RSL: là căn bệnh dẫn đến không thể kiểm soát di chuyển chân rất nhiều nghiên cứu đã thấy khi người mắc bệnh hội chứng này bài thì sẽ suy giảm ham muốn.
 • Tập thể dục không đúng cách: tập thể dục thường xuyên nên sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, giảm cân nặng, kích thích hưng phấn. Nhưng khi tập với cường độ quá mạnh sẽ ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe, sẽ gây giảm ham muốn. Vì vậy tập thể dục nhiều quá hay ít quá quá khứ cũng ảnh hưởng đến đến khả năng ham muốn.

3.DẤU HIỆU BỆNH SUY GIẢM HAM MUỐN

Biểu hiện suy giảm ham muốn ở nam và phụ nữ rất dễ dàng nhận biết như sau:

 • Dấu hiệu của bệnh này rất dễ nhận ra, suy giảm ham muốn tình dục là lúc bạn ít nghĩ đến không thèm muốn không có nhu cầu quan hệ tình dục.
 • Nam giới biểu hiện rõ nhất của suy giảm ham muốn tình dục là không có nhu cầu giải quyết cũng không muốn thủ dâm.
 • Suy giảm ham muốn tình dục làm cho bạn ít có phản ứng khi được kích thích tình dục bằng hình ảnh, âm thanh cảm xúc. Có những người suy giảm ham muốn tình dục nhưng không nói ra, cũng có thể không biết thậm chí họ quan hệ tình dục chỉ là để thỏa mãn đối phương.

4.ĐIỀU TRỊ BỆNH SUY GIẢM HAM MUỐN

Cách điều trị giảm ham muốn tình dục ở nam giới

Theo PGS.TS Hồ Bá Do viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Y Dược Học Cổ Truyền, muốn điều trị đúng bệnh thì đòi hỏi bạn phải đi khám và được chẩn đoán đúng nguyên nhân. Sau khi được khám kỹ, làm các xét nghiệm bác sĩ sẽ dựa vào đó đưa cho bạn những gợi ý điều trị.

 • Nguyên nhân đến từ phía tâm lý: bạn sẽ được gặp các chuyên gia tâm lý, chuyên gia về tình dục để được tư vấn điều trị bằng tâm lý. Giải quyết vấn đề tâm lý của bạn, để để cuộc sống vợ chồng hạnh phúc hơn
 • Nếu nguyên nhân do nam giới giảm testosterone: bác sĩ sẽ tiến hành định lượng testosterone của bạn từ đó bổ sung thêm bằng thuốc ngoài và được kiểm soát chặt chẽ.
 • Nếu nguyên nhân do nữ giới giảm estrogen: sau khi được định lượng sẽ tiến hành bổ sung theo chỉ định của bác sĩ.
 • Khi tìm ra nguyên nhân do dùng thuốc dẫn đến suy giảm ham muốn: bác sĩ sẽ tìm các loại thuốc thay thế nhưng có tác dụng tương đương phù hợp với bạn nhất.
 • Stress là nguyên nhân hay gặp ở bệnh nhân suy giảm ham muốn vì vậy bạn phải nhận thức được điều đó. Thay đổi lối sống lúc nào cũng phải suy nghĩ tích cực, suy nghĩ theo chiều hướng tốt đẹp, đồng thời có lối sống lành mạnh
 • Tập thể dục đều đặn, thực hiện chế độ ăn hợp lý vừa giúp cơ thể dẻo dai lại giúp cải thiện tình trạng bệnh.
 • Ngoài ra lối sống cởi mở với bạn tình không chỉ giúp bạn bạn thoải mái hơn mà còn giúp cho mối quan hệ của hai bạn đi lên ham muốn sẽ nhiều hơn.
 • Thay đổi thói quen giường chiếu: bạn có thể thay đổi tư thế khi quan hệ, thay đổi không gian, hoặc mặc một bộ đồ gợi cảm hơn tăng hưng phấn cho cả hai.

5. NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP 

Hiện nay, trong quá trình thăm khám và điều trị rất nhiều bệnh nhân có gửi mail, nhắn tin và gọi điện cho chúng tôi để thắc mắc về căn bệnh này. Sau đây, chúng tôi sẽ tập hợp những câu trả lời của PGS.TS Hồ Bá Do (viện trưởng Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Y Dược Học Cổ Truyền) gửi đến người bệnh nhằm để cho các bạn hiểu thêm thông tin về căn bệnh gặp ở nhiều đối tượng này.

Suy giảm ham muốn ở tuổi 30

Không chỉ nữ giới có mãn kinh mà ngay cả nam giới  theo tuổi tác chức năng tình dục cũng giảm. Theo nghiên cứu từ độ tuổi 35 trở đi hóc môn bắt đầu giảm và nam giới.

Sự suy giảm ham muốn ở tuổi 30 này của bạn có thể nguyên nhân đến từ stress, đến tư vấn đề tâm lý, hoặc các bệnh kèm theo. Bạn cần đi khám để biết rõ nguyên nhân điều trị đúng cách.

Những loại thuốc làm giảm ham muốn ở đàn ông

Những loại thuốc làm ảnh hưởng sinh lý phái mạnh

Hiện nay, có rất nhiều loại thuốc người bệnh tự ý mua thuốc trôi nổi trên thị trường, hoặc tự ý ra hiệu thuốc mua mà không có chỉ dẫn của bác sỹ dẫn đến làm suy giảm ham muốn tình dục mà không hề hay biết. Một số ít trường hợp, đang điều trị bệnh thuốc có tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sinh lý, làm suy giảm sinh lý nam và nữ. Tuy nhiên không có nghĩa là là bạn sẽ dừng thuốc đó không có sự chỉ định của bác sĩ. Các bạn cần phải trao đổi cụ thể vấn đề của mình cho bác sỹ để bác sỹ đưa ra liệu trình chữa bệnh phù hợp hơn.

Sau đây, chúng tôi sẽ thống kê cụ thể kể các loại thuốc có nguy cơ làm giảm ham muốn ở người đàn ông:

 • Thuốc chống trầm cảm: cơ chế của các thuốc này làm tăng nồng độ serotonin.. cơ chế chung sẽ làm con mạch làm giảm khả năng cương cứng, gây lãnh cảm. Ngoài ra còn rất nhiều cơ chế khác
 • Thuốc an thần: các thuốc an thần cơ chế ức chế các hoóc môn kích thích, làm cho cơ thể trở nên mệt mỏi đi sâu vào giấc ngủ. Từ đó sẽ làm giảm ham muốn
 • Thuốc chống loạn thần, chống động kinh: các cơ chế của thuốc này đều ảnh hưởng đến thần kinh và khả năng ham muốn
 • Thuốc điều trị tuyến tiền liệt: đối với phì đại tuyến tiền liệt người ta cho rằng cơ chế một phần là do tăng testosterone, vì vậy các thuốc sẽ làm giảm chuyển hóa tạo thành testosterone. Từ đó làm giảm hưng phấn
 • Thuốc hạ áp: nhóm thuốc chẹn beta giao cảm hay được sử dụng hạ huyết áp, nó có tác dụng làm co mạch máu làm giảm dòng máu đến dương vật, làm cho dương vật khó cương cứng. Gây suy giảm ham muốn.
 • Thuốc lợi tiểu gây mất Kali, Kali đóng vai trò trò quan trọng đối với sự có cơ, cương cứng . Kali Hạ ảnh hưởng nhiều đến vấn đề tình dục
 • Thuốc điều trị dị ứng kháng histamin, cơ chế của thuốc này làm giảm kích thích của tuyến yên. Dẫn đến làm giảm nồng độ testosterone.

Suy thận có làm giảm ham muốn không?

Người bệnh nhân đang chạy thận hoặc bị suy thận độ nhẹ, có thắc mắc rằng có làm ảnh hưởng đến chức năng sinh lý hay không. Chúng tôi sẽ lý giải cho các bạn tại sao khi thận yếu làm ảnh hưởng đến ham muốn như sau:

 • Thận yếu, làm sao lưu thông mạch máu nhất là đến với khi dương vật kém. Từ đó rất khó cương cứng làm giảm ham muốn tình dục
 • Đóng vai trò là cơ quan đào thải cặn bã. Khi thận kém thì chức năng thanh lọc này cũng có vấn đề làm cho cơ thể có mùi khó chịu, da có thể sạm, tóc có thể rụng bạn mất tự tin. tâm lý là nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm ham muốn..
 • Ngoài ra thận với Đông y có vai trò rất quan trọng đối với vấn đề về sinh dục.

Suy giảm ham muốn sau sinh:

Sau sinh, phụ nữ thường gặp triệu chứng suy giảm ham muốn, không còn hứng thú với chuyện ấy, làm người chồng rất khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình. Dưới đây là những nguyên nhân cần kể đến như:

 • Trong quá trình cho con bú sẽ sản sinh ra nhiều prolactin làm ức chế quá trình rụng trứng người phụ nữ không có kinh nguyệt. Nồng độ hormone thay đổi làm giảm ham muốn
 • Hơn nữa ra gánh nặng phải nuôi con, chăm sóc con, lại không được đi làm, cơ thể thì xuống sắc là những gánh nặng về tâm lý làm cho phụ nữ rất dễ trầm cảm sau sinh. Làm suy giảm ham muốn tình dục.
 • Giải pháp ở đây chúng tôi đưa rr đối với người vợ lúc nào cũng phải suy nghĩ tích cực, chăm con tốt, nên biết chăm chút cho bản thân chia sẻ với chồng để hiểu được những khúc mắc trong lòng. Còn người chồng nên biết chia sẻ động viên người vợ trong hoàn cảnh khó khăn này.

Bệnh suy giảm ham muốn nên ăn gì?

Những thực phẩm nên ăn cho nam giới yếu sinh lý

Song song với quá trình điều trị bằng thuốc, điều chỉnh tâm lý, thay đổi lối sống. Thì thực phẩm sau đây chúng tôi đề cập sẽ giúp làm tăng lượng hóc-môn testosterone ở nam giới làm giảm tình trạng suy giảm ham muốn:

 • Sá sùng: trông rất giống con giun, thường có ở biển được gọi là giun biển. Đây là loại thực phẩm rất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, và cả nam giới trong chuyện ấy.
 • Hàu biển: chắc bạn không còn quá xa lạ vì thực phẩm này luôn được đứng đầu  trong các sản phẩm giúp nam giới trở nên mạnh mẽ hơn. Trong hàu biển có chứa nhiều kẽm và các chất dinh dưỡng tốt

Bệnh suy giảm ham muốn nên kiêng ăn gì?

Suy giảm ham muốn ở nam giới nên hạn chế các đồ ăn:

 • Cam thảo: đây là một vị thuốc đông y rất phổ biến, nhưng lại không tốt đối với khi các hoóc môn sinh dục ở cả nam và nữ.
 • Cà phê và các chất kích thích: đều là những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe và cả cả chuyện giường chiếu
 • Cacbohiđrat Tinh chế: đường, thực phẩm ngọt.. không những làm tăng nguy cơ thừa cân còn làm suy giảm hóc môn testosterone ở nam giới
 • Lá bạc hà: làm suy giảm hormone testosterone khi sử dụng quá nhiều.

Trên đây là những thông tin rất hữu ích về tình trạng suy giảm ham muốn tình dục ở cả hai giới nam và nữ. Chúng tôi mong muốn thông tin này sẽ giúp ích đến bạn đọc. Sau khi đọc hết bài này có thể để bạn đọc đã rút ra được vài những ý chính cho riêng mình về căn bệnh này rằng: suy giảm ham muốn không thực sự quá nghiêm trọng đến chủ yếu từ vấn đề tâm lý vì vậy bạn lúc nào cũng phải giữ cho mình mình một thái độ sống tích cực vi vui vẻ hòa đồng. Thậm chí có bệnh cũng không lo lắng quá mức, chọn đúng cơ sở y tế thế uy tín khám chữa bệnh.

Tags: , , , , ,