Bệnh mỡ máu

Bệnh mỡ máu: nguyên nhân, triệu chứng & điều trị đông y

Bệnh mỡ máu là yếu tố nguy cơ của nhiều chứng bệnh ở không chỉ người cao tuổi, gây ra một số bệnh nguy hiểm như : xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường từ đó có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, thiểu năng động mạch vành, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng con người. Nhưng vì các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh thường không rõ ràng, nên chúng ta thường bỏ qua và bệnh chỉ được phát hiện khi đi xét nghiệm máu hoặc vô tình phát hiện khi đi khám bệnh khác.  Mỡ máu là căn bệnh liên quan mật thiết đến chế độ ăn nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về căn bệnh này.

Vì vậy qua bài viết dưới đây, thuốc nam Nguyễn Kiều sẽ giúp các bạn tìm hiểu bệnh mỡ máu một cách chi tiết về về căn bệnh mỡ máu, nguyên nhân, cách phòng tránh, điều trị và chế độ sinh hoạt ăn uống hợp lý.

1.BỆNH MỠ MÁU LÀ GÌ?

 

Bệnh mỡ máu là gì?
Bệnh mỡ máu là gì?

Bệnh mỡ máu hay còn gọi là rối loạn chuyển hóa lipid máu là tình trạng mất cân bằng giữa các thành phần lipoprotein trong máu. rối loạn lipid máu là tình trạng tăng hoặc giảm nhiều thành phần của lipoprotein trong máu. Bệnh mỡ máu là yếu tố của nhiều nguy cơ của nhiều chứng bệnh ở người cao tuổi như :vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, từ đó có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: tai biến mạch máu, thiểu năng động mạch vành, nhồi mau cơ tim….

Một số bệnh liên quan đến bệnh mỡ máu như:

 • Bệnh mỡ máu cao/ Bệnh mỡ máu thấp
 • Bệnh mỡ máu mỡ gan hay gan nhiễm mỡ
 • Bệnh mỡ máu cao và tim mạch
 • Bệnh rối loạn mỡ máu

2.NGUYÊN NHÂN BỆNH MỠ MÁU

 

Hé lộ nguyên nhân gây máu nhiễm mỡ
Hé lộ nguyên nhân gây máu nhiễm mỡ

Khi quá trình chuyển hóa lipid theo hai chu trình ngoại sinh và nội diễn ra bình thường thì sẽ không xảy ra tình trạng rối loạn lipid máu. Trường hợp các yếu tố tao nên chu trình này bị tác động gây thừa hoặc thiếu sẽ gây rối loạn chuyển hóa lipid máu. Các yếu tố đó bao gồm :

 •  Ăn một lượng lớn thực phẩm là chất béo bão hòa sẽ làm tăng lipid máu. Chất béo bão hòa có trong thức ăn có mỡ, đặc biệt là sữa và các sản phẩm từ sữa, thịt mỡ,bơ, mỡ động vật, dầu dừa, dầu cọ, các loại bánh như bích quy, bánh kem…
 • Ít vận động dẫn tới tình trạng béo phì : béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể hay toàn thân ảnh hưởng tới sức khỏe. Tình trạng trang này gây nên sự tăng lipid một cách bất thường trong máu.
 • Uống rượu, hút thuốc lá cũng là những nguyên nhân gây bệnh.
 • Bệnh nhân bị đái tháo đường, rối loạn chức năng một số tuyến nội tiết (tuyến yên, tuyến giáp, tuyến thượng thận…) có thể có nguy cơ mắc bệnh mỡ máu.
 • Quá căng thẳng trong công việc cuộc sống, không có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, thường xuyên stress  làm cho rối loạn chuyển hóa những chất ở trong cơ thể.
 • Tuổi tác : tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh mỡ máu cũng tăng lên.
 • Tình trạng rối loạn lipid máu còn có tính chất gia đình hoặc liên quan đến gen di truyền

3.NHỮNG DẤU HIỆU BỆNH 

 

Những dấu hiệu nhận biết (Ảnh minh họa)
Những dấu hiệu nhận biết (Ảnh minh họa)

Mỡ máu có triệu chứng gì ? là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn, không biết mình có bị bệnh mỡ máu cao hay không? Mỡ máu là căn bệnh không có biểu hiện rõ ràng.

Dấu hiệu bệnh mỡ máu thường gặp và cũng được coi là yếu tố nguy cơ chính là tình trạng béo phì, thừa cân. Triệu chứng này được xác định bằng cách tính chỉ số khối cơ thể (BMI)

Tiêu chuẩn của chỉ số BMI ở người Việt Nam như sau: Được tính bằng chỉ số cân nặng chia bình phương chiều cao và chỉ số :

 • 23< BMI< 25 :thừa cân.
 • BMI>= 25: béo phì.

Ở giai đoạn đầu thường bệnh nhân sẽ thấy có những dấu hiệu như mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt chóng mặt, cảm thấy choáng váng, hay quên,.. vì dấu hiệu bệnh thường không rõ ràng nên người bệnh thường không phát hiện ra và chỉ tình cờ phát hiện khi xét nghiệm máu và khi đi khám các bệnh khác.

Ở giai đoạn khi bệnh biểu hiện rõ ràng hơn thì sẽ có thể thấy các triệu chứng như tức ngực, thở hụt hơi, mệt mỏi nhiều,… cuối cùng mỡ máu lâu ngày gây ra các biểu hiện của bệnh mạch vành và các bệnh mạch ngoại biên như: đau thắt ngực, nhịp tim loạn, nặng hơn nữa là đột quỵ và tai biến mạch máu não. Ngoài ra còn có thể biểu hiện ra mắt và võng mạc.

4.TÌM HIỂU VỀ CÁC CHỈ SỐ BỆNH

Chủ yếu biểu hiện bằng sự thay đổi của các chỉ số bệnh mỡ máu về chỉ số sinh hóa máu như:

 •   Cholestorol toàn phần :>=5,2mmol/l(200mg/dl).
 •   HDL:<0,9mmol/l(35mg/dl).
 •   LDL:>=3,4mmol/l(130mg/dl).
 •   Trigycerid:>=2,3mmol/l(200mg/dl).
 •   glucose: bình thường hoặc có thể có glucose huyết tương lúc đói >-7mmoi/l.

5.BỆNH MỠ MÁU VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

Theo Bác sĩ chuyên khoa 2 Mai Thị Thanh Hằng, nguyên chủ nhiệm khoa Lão – Viện Y học cổ truyền quân đội, hiện nay có 3 cách điều trị bệnh mỡ máu đang áp dụng điều trị cho bệnh nhân là phương pháp đông y, tây y và điều trị bệnh mỡ máu bằng thuốc nam. Cùng thuốc nam Nguyễn Kiều đi tìm hiểu từng phương pháp điều trị dưới đây nào:

BỆNH MỠ MÁU ĐIỀU TRỊ BẰNG TÂY Y

Trường hợp đã điều chỉnh chế độ ăn và thực hiện chế độ luyện tập thể lực mà cholestorolvẫn >5,2 mmol /l, triglycerid > 2,3 mmol /l thì cần phối hợp với sử dụng thuốc, đồng thời cần kết hợp với việc duy trì chế độ ăn bệnh lý và chế độ luyện tập phù hợp với tình trạng sức khỏe người bệnh.

Bệnh mỡ máu cao nên uống thuốc gì?
Bệnh mỡ máu cao nên uống thuốc gì?

Bệnh mỡ máu cao nên uống thuốc gì? có thể sử dụng một trong các nhóm thuốc dưới đây, tuy nhiên bạn nên đến khám ở các cơ sở y tế để được bác sĩ ra chỉ định.

 • Resin như : cholestyramin, Cholestipol,..
 • Acid nicotinic như : Dilexpal, Novacyl,…
 • Fibrat như : Lipathyl, Lopid, Lipavlon,..
 • Statin như : Lovastatin, Lipitor, …

CHỮA BỆNH MỠ MÁU BẰNG ĐÔNG Y

Bệnh mỡ máu theo đông y ( y học cổ truyền )  thuộc phạm vi chứng “đàm trọc”, phì bạng ” của y học cổ truyền. Tại sao bị mỡ trong máu? Nguyên nhân bệnh mỡ máu theo đông y như sau:

 • Do ăn uống không điều độ hoặc do ăn quá nhiều, uống nhiều rượu làm tổn thương đến tỳ. Tỳ hư sinh ra đàm thấp gây bệnh.
 • Do mất sức lâu ngày hoặc do công năng can đởm bị suy giảm từ đó ảnh hưởng đến quá trình vận hành, phân bố, chuyển hóa của dịch thể, khiến cho đàm thấp lại mà gây bệnh.
 • Do do bẩm tố thể trạng béo phì, dương khí bất túc, hoặc do bản tính ít hoạt động, lại thêm ăn uống nhiều các loại cao lương hoặc do ít hoạt động, khiến cho sự vận hành của khí cơ không được thông xướng ảnh hưởng đến sự vận hóa tân dịch trong cơ thể mà gây bệnh.
 • Do do tuổi cao chức năng của thận khuy tổn .Thận dương hư khiến cho thận dương không được ôn ấm, chức năng vận hóa bất thường lâu ngày mà gây bệnh.

BÀI THUỐC ĐÔNG Y CHỮA BỆNH MỠ MÁU

 

Chữa bệnh bằng đông y
Ảnh minh họa

Dưới đây thuốc nam Nguyễn Kiều sẽ giới thiệu tới bạn một số bài thuốc điều trị bệnh theo các thể bệnh thường gặp:

 Thể đàm trệ :

 • Triệu chứng : thể trạng béo bệu, tức ngực, chân tay nặng nề, cảm giác rã rời, vô lực, bụng trướng, miệng dính, khó nuốt, cảm giác buồn nôn hoặc nôn, lưỡi dính nhớt, mạch huyền hoạt.
 • Sử dụng bài thuốc : Nhị trần thang gia vị ( gồm các vị : trần bì 10g  ,Bạch Linh 15g ,Sơn Tra 15g Hậu phác 15g  ,bán hạn chế 10g, cam thảo 0,6g ,thương truật 15g ). Bài thuốc có tác dụng : táo thấp hóa đàm ,lý khí gián trọc. Sắc uống ngày một thang chia sáng chiều.

Thể tỳ khí hư kiêm đàm thấp: người mệt mỏi, ăn kém ,khó tiêu. bụng chướng đầy ,đau ,đại tiện phân nát, rêu lưỡi trắng dày,nhớt dùng bài Hương sa lục quân tử thang gia vị ( gồm vị : Đảng sâm 12g, Bạch linh 8g, bạch truật 8g, cảm thảo 4g, sa nhân 6g, mộc hương 8g ).

Thể thấp nhiệt:

 • Triệu chứng : cảm giác đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, cảm giác tức ngực, phiền nhiệt, cơ thể như bị bó, thể trạng béo, miệng khô, khát, phân nát hoặc lỏng, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhớt mạch hoạt hoặc hoạt sác .
 • Sử dụng bài thuốc : Tứ Linh tán hợp lục nhất tán gia giảm ( gồm các vị : Bạch Linh 15g, Bạch Truật 15g, hoạt thạch 25g, thảo quyết minh 12g, ý dĩ 12g ,trư linh 15g, trạch tả 15g cam thảo 0,4g, kim ngân hoa 12g). Các vị thuốc tán bột mịn, trộn đều uống 12 -18g /lần x 2 lần / ngày với nước ấm .Có thể làm thang sắc uống với liệu thích hợp

Thể khí trệ huyết ứ

 • Triệu chứng : nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, đau ngực. Đau cố định một chỗ, chân tay tê bì, chất lưỡi tía hoặc có điểm huyệt, mạch vi sáp hoặc kết đại.
 • Sử dụng bài thuốc: huyết phủ trục ứ thang gia vị ( Gồm các vị : Đào nhân 10g, đương quy 15g, sinh địa 10g, sài hồ 10g, chỉ xác 10g, hồng hoa 10g, xuyên khung 10g, xích Thược 15g, ngưu tất 10g, cát cánh 10g ,cam thảo 0,6 g, uất kim 0,8g). Bài thuốc có tác dụng hoạt huyết khứ ứ. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần.

Thể thận hư :

 • Triệu chứng : đau lưng mỏi gối, sợ lạnh và chân tay lạnh, kèm hoa mắt, chóng mặt, chất lưỡi nhợt rêu, lưỡi trắng mạch trầm vi.
 • Sử dụng bài thuốc : Bát vị khí hoàn gia vị ( Bao gồm vị :Thúc địa 32g, sơn thù 16g, bạch linh 12g ,phụ tử chế 4g, ngưu tất 12g, xa tiền tử 16g, dâm dương hoắc 16g, hoài sơn 16g, trạch tả 12g, đan bi 12g, nhục quế 4g,  ba kích 16g, trứ linh 4g). Bài thuốc có tác dụng ôn thận bổ dương. Tất cả tán bột mịn, làm hoàn uống. Ngoài ra ,có thể làm thang với liều lượng thích hợp sắc uống ngày 1 tháng chia 2 lần.

 Thể can đởm nhiệt :

 • Triệu chứng :  Đau đầu có cảm giác nặng nề, bụng ngực đầy tức dễ cáu gắt, cảm giác phiền táo, miệng khô đắng, ăn kém, buồn nôn, đại tiện không thông, tiểu vàng, lưỡi đỏ hai bên rìa tím. Rêu lưỡi vàng nhờn, mạch Huyền sác.
 • Sử dụng bài thuốc : Long đởm tả can thang gia giảm( Gồm các vị :  Long đởm thảo 15g, hoàng cầm 10g, trạch tả 15g, đường quy 10g, sơn tra 15g, bạch truật 10g, xa tiền tử 15g, chi tử 10g, bạch linh 10g, sài hồ bắc 10g, nhân trần 20g,  đại hoàng 0,6g). Bài thuốc có tác dụng thanh thấp nhiệt ở can đởm.  Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần.

CÁCH ĐIỀU TRỊ MỠ MÁU BẰNG DÂN GIAN

 

Lá sen chữa bệnh mỡ máu theo dân gian
Lá sen chữa bệnh mỡ máu theo dân gian

Trong dân gian thường dùng các mẹo chữa bệnh mỡ máu như sau:

 • Râu ngô : trong râu ngô có các thành phần có khả năng  làm giảm sự hấp thu cholesterol, phòng ngừa các mảng xơ vữa . Ngoài ra còn có tác dụng đối với các bệnh như tăng huyết áp và gan nhiễm mỡ, có thể dùng râu ngô để nấu nước uống.
 • Lá vối : với có thành phần beta-sitosterol có tác dụng điều trị mỡ máu, có thể sử dụng lá nấu nước uống hàng ngày thay nước chè, ngoài ra lá vối còn có tác dụng thanh nhiệt làm mát cơ thể.
 • Nghệ : trong nghệ có chứa curcumin góp phần làm giảm thiểu tình trạng tích mỡ,  tích chất béo trong cơ thể, sử dụng bột nghệ với nước nóng để uống.
 • Quả chanh: chanh có tác dụng tốt trong việc làm giảm cholesterol và chanh có tác dụng oxy hóa rất tốt, có thể sử dụng nước chanh tươi uống hàng ngày
 • Trà xanh: trà xanh có nhiều tác dụng như kháng khuẩn ngoài ra thì nó còn có tác dụng giảm tình trạng xơ vữa ở động mạch và hòa tan chất béo, có khả năng loại bỏ mỡ tích tụ lâu ngày trong cơ thể, có thể sử dụng lá trà non rửa sạch rồi đun nước uống.
 • Cây bồ công anh: có tác dụng chống oxy hóa và  loại bỏ mỡ thừa trong máu, có thể sử dụng bồ công anh nấu nước hoặc dùng như một loại thực phẩm. Ngoài ra bồ công anh còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể.
 • Củ tỏi: tỏi là một loại gia vị không thể thiếu của mỗi gia đình, ngoài công dụng chống oxy hóa và kháng khuẩn thì tỏi còn có tác dụng làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu.  Có tác dụng chống xơ vữa động mạch, tỏi có thể sử dụng để ngâm rượu hoặc phối hợp với gừng, chanh, mật ong tạo thành hỗn hợp để sử dụng.
 • Gừng : gừng cũng là một gia vị không thể thiếu, ngoài tác dụng làm ấm cơ thể, kích thích tiêu hóa thì gừng còn có tác dụng làm giảm chất béo tích tụ trong cơ thể, sử dụng gừng để phối hợp với tỏi, chanh, nước, xay nhuyễn hỗn hợp rồi nấu lấy nước uống.
 • Lá sen : với những người bị bệnh mỡ máu việc sử dụng lá sen có thể giúp cơ thể để loại bỏ được mỡ thừa,  đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể, để từ đó có thể điều trị bệnh mỡ máu và hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến sức khỏe.  Cách sử dụng lá sen như sau : lá sen khô hoặc lá sen tươi rửa sạch thái nhỏ ngâm nước nóng có thể sử dụng thay trà hoặc sử dụng lá sen nấu lấy nước thêm 100 g gạo và đường phèn rồi nấu cháo sử dụng.
 • Hoa atiso đỏ : các thành phần trong cây atiso đỏ có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, có tác dụng điều hòa huyết áp. Có thể sử dụng cánh hoa ướp với đường để sử dụng.

6.BỆNH MỠ MÁU NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG GÌ?

 

Thực phẩm loại bỏ mỡ máu làm thông mạch máu
Thực phẩm loại bỏ mỡ máu làm thông mạch máu

Vấn đề quan trọng nhất trong việc điều trị mỡ máu chính là thay đổi lối sống việc thay đổi lối sống bao gồm thay đổi các thói quen ăn uống thay đổi chế độ sinh hoạt và luyện tập. Vậy thay đổi chế độ ăn uống như thế nào mới tốt cho bệnh mỡ máu, dưới đây là một số loại thực phẩm phù hợp và không phù hợp đối với bệnh nhân bị mỡ máu.

BỆNH MỠ MÁU NÊN ĂN GÌ?

 

Mỡ máu cao nên ăn gì?

 • Các loại thực phẩm như rau củ quả, trái cây, các loại thực phẩm này chứa nhiều thành phần vitamin quan trọng như vitamin a, vitamin b, vitamin c, vitamin d, vitamin e và nhiều khoáng chất, yếu tố vi lượng. Không những bổ sung sức khỏe cho mọi người mà còn là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho các bệnh lý chuyển hóa, một số loại rau củ trái cây như : rau cải, rau ngót, xà lách, táo, bưởi, nho, súp lơ, cà rốt, khoai, …
 • Sử dụng các loại thịt nạc : những người bị bệnh mỡ máu có thể sử dụng các loại thịt nhưng nên ăn các loại thịt nạc không lẫn mỡ và bổ sung ở một lượng vừa phải, một số loại thịt có thể sử dụng như là thịt gà, thịt lợn, thịt bò,…
 • Nên sử dụng các loại dầu thực vật  thay cho mỡ động vật như : dầu lạc, dầu ôliu, dầu hướng dương, dầu đậu nành.
 • Uống thật nhiều nước : việc cung cấp mỗi ngày từ 1,5 đến 2 lít nước có tác dụng rất tốt cho cơ thể, không chỉ ở những người bị bệnh mỡ máu mà mỗi người cũng nên cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể.
 • Có thể sử dụng các loại thực phẩm có tác dụng giảm mỡ máu như trà gừng, tỏi, đậu nành đậu đỏ, đậu đen, sữa, mộc nhĩ, nấm hương.
 • Các loại thực phẩm có nồng độ chất béo thấp như : cá,  đậu phụ, đỗ tương,…
 • Nên ăn nhạt vì chế độ ăn nhà sẽ có lợi cho sức khỏe của cơ thể đối với những bệnh nhân mắc các bệnh chuyển hóa, tim mạch, đái tháo đường, mỡ máu,…

BỆNH MỠ MÁU NÊN KIÊNG GÌ?

 

Mỡ trong máu nên ăn kiêng gì là tốt nhất

 • Các thực phẩm có chứa nhiều chất béo như các món chiên xào rán gà rán khoai tây rán xúc xích rán vì chúng có thể làm gia tăng tình trạng bệnh mỡ máu
 • Không sử dụng các thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn vì các loại thực phẩm này thường chứa các chất bảo quản, các chất này không chỉ không tốt cho các bệnh nhân mỡ máu mà còn không tốt cho sức khỏe.
 • Các loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như : lòng đỏ trứng, nội tạng động vật, da gà, da vịt, mỡ động vật,… Đây đều là các loại thực phẩm có khả năng làm gia tăng hàm lượng mỡ xấu một cách nhanh chóng, nếu sử dụng quá nhiều và thường xuyên có thể làm tăng tình trạng bệnh.
 • Không sử dụng quá nhiều thực phẩm ngọt như :nước ngọt, nước trái cây, đồ ngọt đóng hộp, bánh ngọt, bánh kem, kẹo, mứt ngọt,…
 • Không sử dụng quá nhiều đồ uống có gas và đồ uống có cồn như rượu, bia, coca,…
 • Không sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, thuốc lào,..

7.GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CỦA NGƯỜI BỆNH

Trong quá trình điều trị bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu và mỡ máu cao trên toàn quốc thuốc nam Nguyễn Kiều nhận được rất nhiều câu hỏi, thư, email, zalo,… của người bệnh về căn bệnh này. Sau đây,  Bác sĩ chuyên khoa 2 Mai Thị Thanh Hằng, nguyên chủ nhiệm khoa Lão – Viện Y học cổ truyền quân đội sẽ trả lời thắc mắc của người bệnh về căn bệnh nguy hiểm này như sau:

BỆNH MỠ MÁU CÓ NGUY HIỂM KHÔNG? BỆNH MỠ MÁU TÁC HẠI NHƯ THẾ NÀO?

 

Người mỡ máu cao mà mắc bệnh covid rất nguy hiểm
Người mỡ máu cao mà mắc bệnh covid rất nguy hiểm

Bệnh mỡ máu là căn bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh, hay gặp nhất là tình trạng xơ vữa động mạch. Rối loạn chuyển hóa lipid máu là một trong những nguyên nhân gây nên các mảng bám tại các thành động mạch,  tạo ra hiện tượng xơ vữa và làm hẹp lòng động mạch,  từ đó dẫn đến tình trạng thiểu năng động mạch bao gồm động mạch vành và động mạch ngoại vi. Gây ra thiếu máu cơ tim hay tai biến mạch máu não và xơ vữa động mạch cũng là yếu tố gây ra tăng các bệnh như tăng huyết áp hay tim mạch. Vì vậy cần điều trị mỡ máu để hạn chế những nguy cơ gây ra các biến chứng.

BỆNH MỠ MÁU CÓ THỂ CHỮA KHỎI KHÔNG?

 

Bệnh máu nhiễm mỡ có chữa được không?

Bệnh mỡ máu là bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không điều độ, hậu quả mà bệnh mang lại có thể dẫn đến nguy cơ mắc một số bệnh như xơ vữa động mạch, gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và nguy cơ gia tăng tình trạng các bệnh như tăng huyết áp và tim mạch. Nhưng nhờ các phương pháp điều trị hiện nay, kết hợp giữa việc sử dụng các thuốc có tác dụng cải thiện tình trạng mỡ máu và chế độ ăn uống, sinh hoạt, luyện tập đúng cách thì việc điều trị bệnh mỡ máu không còn là nỗi lo lắng.

BỆNH MỠ MÁU CÓ NÊN ĂN TRỨNG KHÔNG?

 

Mỡ máu cao ăn bao nhiêu trứng là an toàn?
Mỡ máu cao ăn bao nhiêu trứng là an toàn?

Trên thực tế mỡ máu tăng cao có thể do yếu tố di truyền trong gia đình nhưng chủ yếu là do thói quen ăn uống không khoa học của mỗi người. Lối sống quá tĩnh tại và ít vận động, cùng với đó là với chế độ ăn uống quá nhiều calo, chất béo bão hòa, cholesterol và chất béo chuyển hóa về chuyển hóa lipid.

Trong 1 quả trứng có chứa 60 chất dinh dưỡng. Trong đó, lòng đỏ trứng tập trung các chất dinh dưỡng như: đạm chiếm tỷ lệ 13,6%, chất béo chiếm tỷ lệ 29,8%  và khoáng chất chiếm 1,6%. Còn về lòng trắng trứng chứa phần lớn là nước, 10,3% đạm, ít chất béo, chất khoáng.

Đối với người trưởng thành khỏe mạnh không bị máu nhiễm mỡ, không bị các bệnh lý về tim mạch: có thể ăn 2-3 quả trứng mỗi tuần. Còn với người có cholesterol máu cao, các bác sĩ khuyên nên ăn ít nhất một quả trứng trên tuần. Trẻ em dưới 6 tuổi, ăn 5-6 quả trứng mỗi tuần hoặc mỗi ngày một lòng đỏ giúp phát triển não bộ.

Với quan niệm ăn nhiều trứng gây thừa cholesterol, hình thành bệnh mỡ máu và tim mạch theo các bác sĩ của viện dinh dưỡng là quan điểm sai lầm. Trên thực tế, trứng cung cấp cholesterol cho cơ thể, giúp tạo ra hormone sinh dục estrogen,  vitamin D, testosterone, bảo vệ tế bào, không làm ứ đọng hay gây vữa xơ động mạch.

Tuy nhiên, người bệnh mỡ máu cao khi ăn trứng cũng cần kiểm soát lượng cholesterol từ các nguồn thực phẩm khác để tránh thừa cholesterol gây các bệnh lý xơ vữa động mạch hay huyết áp cao…

Như vậy câu hỏi “bệnh mỡ máu có nên ăn trứng không?” câu trả lời là Có. Nếu ăn trứng với lượng vừa phải, phù hợp không chỉ với người bình thường mà người mỡ máu cũng rất tốt cho sức khỏe!

BỆNH MỠ MÁU PHẢI LÀM SAO, CÁCH PHÒNG TRÁNH 

 

Giải pháp giảm mỡ máu hiệu quả
Giải pháp giảm mỡ máu hiệu quả

Ngoài việc sử dụng các thuốc điều chỉnh các thành phần mỡ máu thì việc điều chỉnh chế độ ăn, sinh hoạt, luyện tập cũng là một cách dự phòng và phòng tránh bệnh. Vấn đề quan trọng nhất trong phòng mỡ máu là thay đổi lối sống. Đây là cách mang lại hiệu quả cao và ít tốn kém nhất. Người bệnh cần thay đổi một cách hợp lý nhất, để có thể  dự phòng bệnh mỡ máu một cách hiệu quả nhất. Việc thay đổi lối sống bao gồm:

Ăn uống : đây là yếu tố quan trọng nhất trong dự phòng bệnh. Để điều trị và dự phòng bệnh, trước tiên, người bệnh cần tuân thủ việc điều chỉnh chế độ ăn trong vòng 2 -3 tháng.  Không nên vội vã dùng thuốc đối với những trường hợp rối loạn lipid ở mức độ nhẹ  Chế độ ăn cho người rối loạn lipid máu bao gồm:

 • Người bệnh cần hạn chế các loại thức ăn có chứa các chất béo bão hòa như: các loại thức ăn có mỡ, đặc biệt là sữa và các sản phẩm từ sữa, thịt mỡ, bơ động vật, dầu dừa, dầu cọ, các loại bánh quy như bích quy, gato…
 • Sử dụng các loại thức ăn có chứa các chất béo không no như dầu thực vật (đậu nành, vừng …), cá (có nhiều acid béo không no họ Omega- 3 có tác dụng giảm cholesterol trong máu).
 • Giảm các thức ăn chứa nhiều cholesterol như nội tạng động : vật giảm các đồ ăn có nhiều đường, tinh bột.
 • Hạn chế bia, rượu, thuốc lá.
 • Tăng sử dụng các loại rau, hoa quả tươi, sữa đậu nành.

Tăng cường hoạt động thể lực : nên chọn một môn thể dục thể thao phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh để nâng cao sức khỏe, tiêu hao nguồn năng lượng thừa, giảm cân (Nếu thừa cân, béo phì). Nhìn chung, nên khuyến khích người cao tuổi vận động bằng cách đi bộ khoảng 30 đến 40 phút / ngày tập luyện hàng ngày hoặc ít nhất 3 lần một tuần.

Luyện tập : người bệnh nên thường xuyên hoạt động thể lực, luyện tập thể dục thể thao ở mức độ sức khỏe cho phép, giúp tiêu hao nguồn năng lượng thừa trong cơ thể, hạn chế tình trạng thừa cân, béo phì, từ đó có tác dụng phòng ngừa bệnh.

Ngoài ra cần :

 • Theo dõi các chỉ số lipid máu định kỳ, phát hiện sớm các dấu hiệu rối loạn lipid máu để có phương án điều trị và dự phòng thích hợp.
 • Cần theo dõi cả các bệnh lý liên quan như đái tháo đường, tim mạch, huyết áp.
 • Điều trị đúng theo chỉ định bác sĩ, không tự ý dùng thuốc cũng không tự ý bỏ thuốc nếu chưa có chỉ định

Tình trạng bệnh mỡ máu có liên quan đến việc điều chỉnh chế độ ăn, tăng cường vận động, thể dục thể thao thích hợp,  giữ ổn định cân nặng cơ thể trong một giới hạn bình thường là biện pháp dự phòng bệnh hiệu quả nhất. Điều trị bệnh thì cần phối hợp giữa phương pháp sử dụng thuốc và điều chỉnh lối sống.

Qua bài viết trên Nguyễn Kiều đã giới thiệu đến bạn một cách tổng quan nhất về bệnh mỡ máu, nguyên nhân, cách phòng tránh, cách điều trị bệnh và cách điều chỉnh chế độ ăn, chế độ sinh hoạt và luyện tập, để hạn chế tình trạng bệnh và dự phòng bệnh.

Biết rõ được những tác hại và những hậu quả nguy hiểm mà căn bệnh mang lại, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Hiện nay tại công ty thuốc nam Nguyễn Kiều chúng tôi đã nghiên cứu,  ứng dụng và sử dụng thành công nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ các loại dược liệu, phát triển dựa theo những bài thuốc nam của lương y Nguyễn Kiều có tác dụng và hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh mỡ máu. Giúp người bệnh cải  thiện bệnh và giảm thiểu nguy cơ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

 Người bệnh có thể đến khám trực tiếp tại PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN Số 5 tại Địa chỉ: J02 – L07 phân khu An phú, KĐTM Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội để trực tiếp các bác sỹ giàu chuyên môn và y đức của chúng tôi trực tiếp thăm khám và chữa trị. Trường hợp bệnh nhân ở xa có thể liên hệ số 0398.946.580 hoặc 0916.616.245 để chúng tôi tư vấn đưa ra lời khuyên chính xác nhất.

Chúc người bệnh mau khỏi bệnh, có một sức khỏe dồi dào bên gia đình!

 

 

 

 

Tags: , , , , ,