Bệnh gout

Bệnh gout và những điều cần biết: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Gout được coi là vua của các bệnh và là bệnh của các vua. Gout là bệnh có tỷ lệ mắc khá cao trong tất cả các bệnh liên quan đến xương khớp. Gout là một bệnh thường xảy ra ở nam giới  và tình trạng thường gặp là sưng đau các khớp, nhất là ở khớp ngón chân cái. Biểu hiện của bệnh gout chủ yếu là các đợt cấp, gây nên những khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh. Lâu dần có thể để lại các biến chứng nặng nề gây ảnh hưởng đến vận động, dẫn đến tàn phế. Nên việc điều trị kịp thời bệnh gout rất quan trọng.

Bệnh gout là căn bệnh liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống vì vậy ngoài việc điều trị cũng cần phải kết hợp với việc điều chỉnh các chế độ ăn, chế độ luyện tập nhưng không phải ai cũng biết về những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến bệnh gout để biết cách phòng tránh. Bài viết dưới đây  thuốc nam Nguyễn Kiều sẽ giới thiệu tới bạn bệnh gout là gì, các nguyên nhân, yếu tố nguy cơ, cách phòng tránh và điều trị bệnh.

1.BỆNH GOUT LÀ GÌ?

 

Bệnh gout là gì?
Bệnh gout là gì?

Theo lương y đa khoa Nguyễn Xuân Việt phó chủ tịch hội Nam Y Việt Nam học trò xuất sắc nhất của Lương Y Nguyễn Kiều: Gout là một bệnh rối loạn chuyển hóa gây nên tình trạng tăng lượng acid uric trong huyết thanh dẫn tới sự lắng đọng các tinh thể urat tại các mô cơ quan và gây bệnh cho các cơ quan, ở Việt Nam bệnh gout chiếm tỷ lệ cao các bệnh về xương khớp.

Phân loại bệnh gut thường gặp:

 • Bệnh gout cấp : Thường bệnh cảnh rất đột ngột, thường xuất hiện vào ban đêm và thường sau một bữa tiệc thịnh soạn. Đau dữ dội ở khớp hay gặp nhất là ở khớp bàn ngón chân cái. Khớp sưng nóng đỏ đau, da căng.
 • Bệnh gout mạn :Người bệnh có thể không có biểu hiện gì đặc biệt ,tình cờ phát hiện acid uric máu tăng cao nhưng đa số các trường hợp phát hiện bệnh qua cơn gout cấp, sau đó tiến triển thành mạn tính có thể kèm theo hoặc không xen lẫn các đợt cấp. các khớp vừa và nhỏ đau nhức âm ỉ kéo dài, có thể có tính chất đối xứng, sưng nóng đỏ tại khớp, giảm vận động khớp và có hạt tophi ở dưới da, xung quanh khớp, vành tai.

2.BỆNH GOUT VÀ NGUYÊN NHÂN

 

Nguyên nhân gây bệnh gout
Nguyên nhân gây bệnh gout

Bệnh gut do hai quá trình sau gây nên: tăng phân hủy các acid nhân của tế bào và giảm bài tiết acid uric qua thận.

Đa số các trường hợp gout nguyên phát thì nguyên nhân chưa rõ ràng nhưng có thể liên quan đến yếu tố di truyền và thức ăn.

 • Yếu tố di truyền với tính chất gia đình: hầu như gia đình có cha mẹ đã bị bệnh gout thì con cũng có khả năng bị gout cao hơn người không có yếu tố gia đình.
 • Yếu tố ăn uống: thường do ăn và uống quá nhiều bia rượu, có mối liên quan giữa trọng lượng cơ thể và nồng độ acid uric máu, bia rượu chứa rất nhiều purin có nguy cơ làm bệnh nặng lên, ethanol trong rượu bia có tác dụng đẩy nhanh sản xuất acid uric, nếu mỗi ngày dùng quá nhiều rượu sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh gout, việc ăn quá nhiều thức ăn có chứa nhiều nhân purin như : hải sản sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh.

Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh gout thứ phát đó chính là :

 • Suy thận mãn tính, thận đa nang và nhiễm độc chì, làm gia tăng axit uric máu.
 • Việc sử dụng thuốc lợi tiểu cũng có thể làm gia tăng các cơn gout cấp.
 • Ở  một số bệnh như bệnh máu : leucemia mãn tính, thiếu máu huyết tán, đa u tủy xương,..
 • Bệnh cũng có thể là di truyền hiếm gặp do thiếu hụt enzym HGPRT hoặc là tăng hoạt tính của enzyme PRPP.

3. TRIỆU CHỨNG BỆNH GÚT

 

Triệu chứng và biểu hiện bệnh gout
Triệu chứng và biểu hiện bệnh gout

Dấu hiệu chính của gout biểu hiện bằng các đợt cấp, đợt gout cấp đầu tiên thường ở một khớp kết hợp với các triệu chứng toàn thân, sau đó thường có các đợt viêm đa khớp kết hợp và kéo dài trong một thời gian nhất định, dần dần các đợt tái phát sau kéo dài hơn và không hoàn toàn dẫn đến viêm khớp mãn tính.

 • Triệu chứng của gout cấp tính :  viêm khớp cấp tính thường gặp ở chi dưới nhiều nhất là viêm khớp bàn ngón chân, các vị trí khác thường là mắt cá chân, gót chân, gối, khuỷu tay, ngón tay. Tính chất là khớp đau ghê gớm, bỏng rát thường xuyên đau đến cực độ, làm mất ngủ, đau chủ yếu về đêm ban ngày có khi giảm, đau thường kèm theo cảm giác mệt mỏi, có khi sốt, có thể kèm rét run.Tại khớp thì bị tổn thương, sưng, da trên khớp hồng hoặc đỏ, ở khớp lớn có thể có hiện tượng tràn dịch.
 • Triệu chứng ở gout mãn tính : thường biểu hiện bằng nồng độ axit máu tăng cao,  đôi khi có xuất hiện các hạt tophi, các hạt tophi xuất hiện do tích lũy muối sodium kết tủa trong các mô. Các muối này sẽ kết tủa tăng dần sau nhiều năm, tạo thành các khối nổi lên ở dưới da. Đặc điểm thường không đau, rắn, tròn, da phủ trên đó bình thường, vị trí thường gặp là ở bàn tay, khuỷu tay, các hạt tophi thường là nguyên nhân gây biến dạng khớp và hạn chế vận động chức năng của bàn tay, bàn chân.

4.BỆNH GOUT XÉT NGHIỆM MÁU VÀ X QUANG BỆNH GOUT

 

X quang bệnh gout
X quang bệnh gout
 • Thường thức công thức: không có gì đặc biệt.
 • Sinh hóa máu: axit uric tăng cao tuy nhiên trong cơn quặn thắt thì có thể bình thường
 • x quang bệnh gút: khớp xương khớp thương mại khớp nếu là bệnh nhân mãn tính.
 • Siêu âm gút: có thể thấy sỏi thận, sạn thận.
 • Chọc soi khớp dịch vụ dưới đây để hiển thị các tinh thể.
 • Bệnh gút chỉ số acid uric: tăng acid uric máu khi nồng độ acid uric máu vượt quá giới hạn tối đa của độ hòa tan trong huyết thanh: Nam> 7,0 mg / l; Nữ. 6,0 mg / l

5.BỆNH GOUT VÀ BIẾN CHỨNG

 

biến chứng thường gặp ở bệnh gout
biến chứng thường gặp ở bệnh gout

Các biến chứng thường gặp ở bệnh gout như :

 • Các hạt tophi là những tinh thể urat cứng ở dưới da thường không gây đau đớn trừ những đợt bị viêm cấp và sưng các hạt tophi có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn.
 • Biến dạng khớp : việc các hạt tophi mọc lên ở các vị trí của khớp như khớp ngón tay ngón chân ăn mắt cá chân khớp, lâu ngày biến dạng các khớp.Viêm các khớp do bệnh gút có thể gây ra sự phá hủy hoàn toàn vào khớp do mất sụn và quá trình món xương
 • Ảnh hưởng đến vận động : việc các hạt tophi lắng đọng tại các khớp có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh gây cứng khớp.
 • Biến chứng sỏi thận : sự lắng đọng các tinh thể có thể tích tụ trong thận và phát triển thành sỏi có thể làm cho cho bệnh nhân đau đớn và gặp phải tình trạng viêm đường tiết niệu.
 • Biến chứng nguy hiểm suy thận : do các tinh thể axit uric lắng đọng một số lượng lớn ở trong các ống góp, ống thận xa và hệ quả hình thành sỏi, lâu ngày tích tụ trong thận để lại các tổn thương, không được điều trị sẽ dẫn đến đến suy thận. Xét nghiệm thường thấy tăng axit uric máu, toan lactic, tăng Kali máu, tăng photpho máu và giảm canxi máu.

Vì thế để hạn chế những biến chứng liên quan đến thận thì khi đi khám ngoài những chỉ số liên quan đến axit uric thì cần phải siêu âm và kiểm tra các chức năng của thận để hạn chế nhất những những biến chứng nguy hiểm

4.BỆNH GOUT VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ TÂY Y

 

Nguyên tác chẩn đoán và điều trị gout
Nguyên tác chẩn đoán và điều trị gout

Điều trị bệnh gout thường theo các nguyên tắc sau :

 • Điều trị triệu chứng : khi có cơn gút cấp thì phải điều trị bằng chống viêm như thuốc giảm đau chống viêm: colchicin,non steroid.
 • Điều trị giảm acid uric máu : Tăng thải trừ, ức chế sản xuất.
 • Điều trị các tổn thương ở giai đoạn mãn tính như các hạt tophi, tổn thương khớp và thận.
 • Điều trị theo nguyên nhân : một số nguyên nhân gây bệnh gout liên quan đến các yếu tố thì cần điều trị nguyên nhân.
 • Điều trị kéo dài hay còn gọi là điều trị dự phòng cơn gout hay tái phát.
 • Điều trị phối hợp nhiều biện pháp như dùng thuốc, không dùng thuốc.

BỆNH GOUT UỐNG THUỐC GÌ?

 

Thuốc điều trị bệnh gout
Thuốc điều trị bệnh gout

Các thuốc thường được dùng để điều trị bệnh gout là các thuốc chống viêm steroid. colchicin, corticosteroid dùng đường toàn thân, tại chỗ:

 • Các thuốc chống viêm không steroid hiện nay các thuốc này có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh, chống viêm trong cơn cấp một số thuốc như : diclofenac, meloxicam, celecoxib….
 • Thuốc colchicin : thuốc có tác dụng điều trị đặc hiệu cơn gout cấp với các tác dụng giảm đau nhanh trong vòng 48 giờ, ngoài tác dụng giảm viêm thuốc còn được coi là một test quan trọng giúp chẩn đoán bệnh.
 • Thuốc corticosteroid : Đây là thuốc có tác dụng chống viêm rất mạnh, tuy nhiên thuốc có chỉ định hạn chế trong bệnh gout vì có nhiều tác dụng phụ. Chỉ sử dụng thuốc corticoid trong các trường hợp bệnh nhân viêm khớp không đáp ứng với các thuốc của hai nhóm trước hoặc bệnh nhân có chống chỉ định với hai nhóm thuốc trước.
 • Sử dụng các loại nước khoáng có kiềm hoặc nước kiềm natri bicarbonat để kiểm hóa nước.
 • Sử dụng các thuốc có tác dụng hạ axit uric máu như allopurinol, Benemid, Anturan, Benzbromaron…

ĐIỀU TRỊ NGOẠI KHOA BỆNH GOUT

Tiến hành nội soi rửa khớp thường như là khớp gối, vai. Trong trường hợp hạt tophi ảnh hưởng đến thẩm mỹ hay vận động có thể phẫu thuật cắt.

5.CHỮA TRỊ BỆNH GOUT THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN

Bệnh gout trong đông y thuộc chứng thống phong, hay còn gọi là Lịch Tiết Phong,…Nguyên nhân bệnh gut theo y học cổ truyền : thuộc chứng thống phong, hay còn gọi là Lịch Tiết Phong,…

 • Đàm thấp: do ăn uống không điều độ, ăn quá nhiều đồ dinh dưỡng làm tổn thương tỳ vị, tỳ mất kiện vận, sinh ra thấp lâu ngày uất thành đàm, gây trở trệ đau xương mỏi khớp. Người béo mà khớp chi đau đa phần là do phong thấp đàm ẩm, lưu trú lại kinh lạc mà đau.
 • Nội thương tình chí, khuyết mạch ứ trở : Hỉ nộ bất tiết, ưu tư không ngừng, lâu ngày khí uất, khí cơ nghịch loạn, khí loạn huyết bế trở kinh lạc gây thống.
 • Ngoại cảm tà độc, huyết nhiệt : Do sinh hoạt hàng ngày mà không điều độ, dẫn đến khí uất, khí uất thành nhiệt, hoặc thấp uất hóa táo dẫn đến huyết nhiệt, lại cảm phải phong hàn thấp nhiệt tà độc lặp đi lặp lại, gây ra huyết nhiệt rực cháy tấn công vào khớp mà hình thành thống phong.

BÀI THUỐC ĐÔNG Y CHỮA BỆNH GOUT

 

Bài thuốc đông y để điều trị bệnh gout hiệu quả
Bài thuốc đông y để điều trị bệnh gout hiệu quả

Dưới đây thuốc nam Nguyễn Kiều sẽ giới thiệu tới bạn một số thể bệnh và một số bài thuốc đông y để điều trị bệnh gout hiệu quả như sau:

Thể đàm thấp

 • Triệu chứng: khớp ngón chân, khớp ngón tay đau kịch liệt, khớp xương biến dạng, hoạt động hạn chế, ngực phiền tức, tiêu hóa kém, toàn thân, đầu mặt nặng nề. Mạng hoạt hoặc huyền, hoặc trầm, lưỡi giáng, rêu trắng hoặc khô .
 • Sử dụng bài thuốc: Tỳ giải phân thanh ẩm gia giảm (Gồm các vị :Tỳ giải 08g, Phục linh 04g, Hoàng bá 06g, Bạch truật 04g, Đan sâm 06g, Thạch xương bồ 02g, Xa tiền tử 06g, Liên tử 03g). Bài thuốc có tác dụng trừ thấp hóa đàm, lợi niệu. Sắc uống ngày 1 thang.

Thể thấp nhiệt :

 • Triệu chứng: khớp ngón chân ngón tay đau, bên ngoài sưng đỏ, sờ vào đau tăng, đa phần do ăn nhiều cao lương mĩ vị, uống nhiều rượu mà phát. Thích mát lạnh ghét ấm nóng, người nóng phiền táo, miệng đắng họng khô, đại tiểu tiện bất lợi . Mạch  nhu hoặc sác, khẩn hoặc huyền. Chất lưỡi giáng, rêu vàng bẩn.
 • Sử dụng bài thuốc: tam nhân thang gia hoàng bá, thương truật , thổ phục linh ( Bài thuốc gồm vị : hạnh nhân 12g, hoạt thạch phi 24g, thông thảo 8g, bạch đậu khấu 8g, ý dĩ nhân 24g, bán hạ chế 12g, hoàng bá 08g, thổ phục linh 12g, thương truật 08g). Bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt trừ thấp,thư cân, sắc uống ngày 1 thang

Thể huyết ứ :

 • Triệu chứng: khớp đau, đau kịch liệt không ngừng, sắc tím tối, đau tăng về đêm, khớp cứng, vận động hạn chế. Miệng khô nóng, tâm quý. Mạch huyền khẩn, lưỡi đỏ giáng có điểm ứ, rêu trắng hoặc khô.
 • Sử dụng bài thuốc bổ dương hoàn ngũ thang(y lâm cải thác) có tác dụng hoạt huyết trục ứ, thông lạc.( Gồm các vị :  đương quy 08g, đào nhân 4g,  địa long 4g, xuyên khung 04g, hồng hoa 04g, hoàng kỳ 12g, xích thược 6g), sắc uống ngày 1 thang.

Thể âm hư

 • Triệu chứng: đau khớp, bên ngoài nóng, miệng họng khô táo, tâm quý, lòng bàn chân bàn tay nóng, mất ngủ mơ nhiều, tinh thần bất an, tiểu ít đại tiện bí, mạch tế sác hoặc tế huyền hoặc trầm huyền, lưỡi giáng rêu trắng hoặc khô.
 • Sử dụng bài thuốc :tam giác dưỡng tâm thang gia vị ( Gồm các vị : Mẫu lệ 20g , quy bản 40g, tang ký sinh 16g,  bách hợp 12g, toan táo nhân 12g, miết giáp 32g, mạch đông 20g, Đan sâm 20g, trúc nhự 08g, Quế nhục 8g). Bài có tác dụng tư âm thanh nhiệt, dưỡng tâm,  sắc uống ngày 1 thang.

6.CÁCH PHÒNG BỆNH GÚT

 

Cách phòng tránh bệnh gout
Cách phòng tránh bệnh gout

Dự phòng bệnh gout là cách giảm thiểu nguy cơ mắc và giảm tình trạng bệnh, có tác dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh. Dưới đây là một số biện pháp phòng bệnh gout như :

 • Không tự ý sử dụng các thuốc nhất là các thuốc giảm đau chống viêm corticoid và các thuốc gây ảnh hưởng đến lượng acid uric trong cơ thể khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Trong quá trình điều trị bệnh cũng không được tự ý sử dụng các thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.
 • Với bệnh nhân bị bệnh gout và có mắc kèm theo các bệnh về huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, mỡ máu hay thận thì nên kiểm tra thăm khám thường xuyên và đánh giá tất cả các bệnh để xem tình trạng của tất cả các cơ quan. Khi cần phẫu thuật hoặc mắc một bệnh toàn thân nào đó phải chú ý theo dõi acid uric máu để điều trị kịp thời.

Nên tuân theo một chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý :

 • Giảm calo, giữ trọng lượng cơ thể ở mức sinh lý
 • Ăn chế độ giảm đạm thịt, không ăn thức ăn giàu purin như phủ tạng động vật tôm cua cá béo thịt dê đậu hạt các loại
 • Không sử dụng các loại uống có cồn rượu bia
 • Không sử dụng trà cà phê
 • Uống nhiều nước đặc biệt là nước khoáng kiềm
 • Tránh lao động quá mức tránh các yếu tố có thể khởi phát cơn gout như chấn thương,…

7.BỆNH GÚT NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG ĂN GÌ?

Trong điều trị bệnh gout chế độ ăn là một yếu tố quan trọng có tác dụng ngăn ngừa và giảm tình trạng bệnh, nhưng không phải ai cũng biết những thực phẩm phù hợp và những thực phẩm không phù hợp với bệnh. Nhằm hạn chế tình trạng bệnh thuốc nam Nguyễn Kiều sẽ giới thiệu đến bạn những thực phẩm bệnh gout nên ăn và những thực phẩm mà bệnh gout không nên ăn.

BỆNH GOUT NÊN KIÊNG GÌ?

 

Thực phẩm nên tránh với người bị gút
Thực phẩm nên tránh với người bị gút
 • Quan trọng nhất ở bệnh nhân gout đó là tránh việc sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều nhân purin.
 • Các loại hải sản như tôm cua sò điệp ngao hến mực đều là những thực phẩm có hàm lượng purin cao không phù hợp với bệnh nhân bị gút vì vậy phải hạn chế nhất việc sử dụng các loại hải sản.
 • Thực phẩm có chứa nhiều đường các thực phẩm có chứa nhiều đường mình cũng có thể dẫn tới sự gia tăng tình trạng bệnh những thực phẩm cần tránh như nước ngọt bánh ngọt các loại mứt ngược kẹo ngọt.
 • Thực phẩm lên men các thực phẩm lên men như là là dưa muối cà muối.
 • Nội tạng của động vật như như tim, dạ dày lòng gan thận nội tạng động vật cũng cũng là những thực phẩm có chứa nhiều purin không chỉ không tốt đối với bệnh nhân bị gút mà còn không tốt đối với những bệnh nhân mắc phải tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid tăng huyết áp thừa cân béo phì vì vậy nên hạn chế sử dụng và ăn các loại nội tạng động vật ra các loại gia cầm như vịt gà.
 • Không nên sử dụng các thực phẩm có nhiều fructozơ có thể làm gia tăng bệnh gout dù những thực phẩm đấy không có chứa nhân purin những người sử dụng các thực phẩm ngọt có khả năng tăng nguy cơ cao mắc bệnh gout nhiều hơn so với người bình thường.
 • Các loại nước có nồng độ cồn như rượu bia:  rượu bia có khả năng làm gia tăng tình trạng các cơn gout cấp do các thành phần có trong rượu bia như ethanol làm tăng sản xuất acid uric , bia cũng có chứa nhiều purin gia tăng tình trạng bệnh.
 • Các loại thịt đỏ và thực phẩm có chứa nhiều đạm : thịt đỏ có chứa purin cao và thực phẩm giàu đạm ví dụ như : thịt bò, thịt trâu, thịt chó, thịt dê,.. có thể làm tăng nồng độ acid uric máu lên cao.

BỆNH GOUT NÊN ĂN GÌ?

 

Bệnh Gout nên ăn gì?
Bệnh Gout nên ăn gì?

Một số loại thực phẩm tốt đối với bệnh gút như

 • Các thực phẩm trái cây hoa quả rau củ : tất cả những loại rau xanh trái cây rau củ đều có hàm lượng purin thấp, nên sử dụng các loại hoa quả trái cây như dưa chuột, súp lơ, rau cải, nho, táo, ổi, kiwi, cà chua, chuối, nho,…
 • Các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin C : vitamin c có tác dụng đào thải axit uric ra khỏi cơ thể, có thể bổ sung vitamin C thông qua các loại hoa quả trái cây như : cam,  táo, chanh, nho, cà chua, ổi,…
 • Các loại thịt trắng : các loại thịt trắng như là cá suối, cá sông, thịt lợn, lườn gà,.. vì các loại thực phẩm này không chỉ cung cấp bổ sung protein cho cơ thể mà nó còn có hàm lượng purin thấp phù hợp với những bệnh nhân bị bệnh.
 • Các loại ngũ cốc tinh bột : các loại thực phẩm này có hàm lượng purin thấp giúp giảm axit uric bổ sung cung cấp năng lượng cho hoạt động sống.

8.MỘT SỐ CÂU HỎI VỀ BỆNH GÚT

Trong quá trình điều trị cho hàng triệu bệnh nhân mắc bệnh gout trên khắp cả nước, lương y Lương y đa khoa Nguyễn Xuân Việt đã nhận được rất nhiều thắc mắc của người bệnh và người nhà bệnh nhân. Sau đây thuốc nam Nguyễn Kiều xin tập hợp và trả lời từng thắc mắc về bệnh gut như sau:

Bệnh gout gặp ở độ tuổi nào?

Bệnh gout gặp ở độ tuổi nào?

Bệnh gout thường gặp ở độ tuổi trung niên và thường gặp nhiều ở nam giới : chiếm khoảng 95%, đặc biệt là những người khỏe mạnh có  thân hình mập. Bệnh khởi phát liên quan mật thiết với chế độ ăn chất đạm, chế độ ăn quá nhiều dinh dưỡng, sử dụng rượu bia lâu năm.

Bệnh gout có nguy hiểm không?

 

Biến chứng nguy hiểm của bệnh gout
Biến chứng nguy hiểm của bệnh gout

Gout tuy không gây tử vong nhưng những biến chứng mà gout mang lại có thể gây tàn phế. Gout là căn bệnh có diễn biến thầm lặng trong một thời gian dài với sự tích tụ các tinh thể axit uric ở các khớp, đến một thời gian nào đó khớp sẽ biểu hiện bằng tình trạng viêm sưng đau. Bệnh gout là bệnh liên quan nhiều đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Ngoài những biến chứng những dấu hiệu mang lại như khó chịu, sưng đau các khớp,  nếu không điều trị bệnh kịp thời thì lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng gout mãn tính với sự xuất hiện của các hạt tophi, gây ra một số tình trạng như cứng khớp, ảnh hưởng đến vận động có thể dẫn đến tàn phế hay gây biến chứng tới các cơ quan khác. Vì vậy người bệnh cần phối hợp giữa việc điều chỉnh các chế độ ăn và sinh hoạt với việc điều trị bệnh để hạn chế tối đa những biến chứng mà bệnh mang lại.

Bệnh gout có di truyền không?

 

Bệnh gut có di truyền không?

Bệnh gout được phân thành gout nguyên phát và gút thứ phát. Một trong những yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh gút nguyên phát đó chính là liên quan đến yếu tố di truyền. Bố mẹ bị bệnh gout thì con cái cũng sẽ có khả năng bị gout cao hơn người khác. Vì vậy gout có liên quan đến di truyền.

 Bệnh gout có bị lây không?

 Bệnh gut có bị lây không?

Gout là một căn bệnh có liên quan đến yếu tố di truyền, tuy nhiên bệnh gout không thể lây truyền từ người này qua người khác vì lý do dẫn đến bệnh gout là do quá trình đào thải axit uric bị giảm dẫn đến lắng đọng các tinh tế. Vì vậy gout không có khả năng lây truyền.

Bệnh gout điều trị bao lâu?

Việc điều trị bệnh gout kéo dài trong bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng và mức độ bệnh. Nếu bệnh nhân đang bị ở đợt cấp của gout thì có thể điều trị các triệu chứng, nguyên nhân của đợt cấp và phối hợp với việc điều chỉnh một chế độ ăn, chế độ luyện tập hợp lý thì có khả năng hạn chế tình trạng tái phát bệnh. Nhưng nếu bệnh kéo dài thành mãn tính thì có thể ảnh hưởng tới thời gian điều trị bệnh sẽ dai dẳng hơn vì có thể các đợt cấp của quá trình mãn sẽ thường xuyên xuất hiện, cùng với đó ở giai đoạn mãn tính có thể sẽ có sự tổn thương ở các khớp hay bị biến chứng dẫn đến việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Bệnh gút phải làm sao?

 

Bệnh gút phải làm sao?

Để có một cơ thể khỏe mạnh nhất và hạn chế được những biến chứng nguy hiểm mà bệnh mang lại, thì việc phối hợp giữa điều trị dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn, chế độ sinh hoạt và dự phòng bệnh sẽ mang lại hiệu quả cao. Người bị bệnh gout nên biết cách phối hợp và điều chỉnh để cải thiện tình trạng bệnh.

Qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu với bạn một cách tổng quan nhất về bệnh gout, các yếu tố nguy cơ, cách phòng tránh và điều trị bệnh theo tây y và đông y.

Hiện tại công ty thuốc nam Nguyễn Kiều đã đã nghiên cứu và ứng dụng nhiều sản phẩm điều trị trị các bệnh về cơ xương khớp. Đã mang lại hiệu quả cao và chữa khỏi cho nhiều người.  Nếu  bạn đang mắc phải các vấn đề về cơ xương khớp có thể liên hệ với chúng tôi để được thăm khám và điều trị sớm nhất.

>>>Nên đọc các bệnh liên quan về cơ xương khớp:

.

 

Tags: , , , , ,