Bệnh phụ nữ

Bài thuốc nam điều trị rối loạn kinh nguyệt bằng đông y tại nhà

Chu kỳ kinh nguyệt đều hay rối loạn cũng được coi như là một cơ sở để đánh giá sức khoẻ của nữ giới. Rối loạn kinh nguyệt có rất nhiều nguyên nhân nhưng nhìn chung đều đem lại nhiều lo lắng và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ cũng như tâm sinh lý của người gặp phải. Từ xưa ở trong dân gian đã lưu truyền nhiều vị thuốc nam có công dụng tuyệt vời trong việc điều trị bệnh rối loạn kinh nguyệt. Dưới đây thuốc nam Nguyễn Kiều sẽ giới thiệu tới bạn đọc một số Bài thuốc nam điều trị rối loạn kinh nguyệt  xung quanh ta tốt cho việc điều trị bệnh.

Bài thuốc nam điều trị rối loạn kinh nguyệt – Ngải cứu 

Bài thuốc nam điều trị rối loạn kinh nguyệt - Ngải cứu 

Ngải cứu là cây thuốc và cũng là một loại thực phẩm không còn xa lạ với chúng ta. Tác dụng tuyệt vời của ngải cứu đã được lưu truyền nhiều trong dân gian qua nhiều thời kỳ. Theo y học cổ truyền, ngải cứu có tính ấm, vị ngọt hơi đắng, có tác dụng hoạt huyết tăng cường lưu thông máu, có công dụng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh. Ngải cứu có thể sử dụng dưới các dạng là lá tươi hoặc phơi khô hay tán nhuyễn. Dưới đây là một số cách sử dụng ngải cứu trong việc điều trị rối loạn kinh nguyệt như:

 • Cách 1 : là cách hay được áp dụng nhất trong dân gian là sử dụng lá ngải cứu trong việc chế biến món ăn kết hợp các vị thuốc đông y, vừa bổ sung dinh dưỡng lại hỗ trợ điều trị. Có thể sử dụng kỉ tử, táo đỏ, đẳng sâm cùng ngải cứu, gà ác hoặc trứng, cũng có thể chế biến các món ăn khác như hấp,…
 • Cách 2: lấy lá tươi hoặc lá đã phơi nấu với nước uống hàng ngày.
 • Cách thứ 3 : đối với bệnh nhân bị rối loạn kinh nguyệt máu trong kỳ kinh ra ít có thể phối hợp ngải cứu với thục địa, xuyên khung, hà thủ ô, đẳng sâm, sinh khương, sắc thuốc uống có thể cải thiện.

Ngoài ra cũng có thể sử dụng cao ngải cứu pha với nước uống trước kỳ kinh từ 7 đến 10 ngày.

Cây thuốc nam chữa rối loạn kinh nguyệt – Sử dụng lá rau diếp cá:

Trong việc điều hòa kinh nguyệt ngoài việc sử dụng lá ngải cứu thì lá rau diếp cá cũng được sử dụng rất phổ biến. Rau diếp cá có nhiều tác dụng tốt trong việc điều hòa kinh nguyệt mà nó còn có nhiều tác dụng khác như làm thực phẩm, có tính sát khuẩn, chống viêm. Theo đông y thì cây rau diếp cá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thông kinh hoạt lạc. Đối với tác dụng điều hòa kinh nguyệt có thể sử dụng các cách sau :

 • Cách 1:  Sử dụng lá diếp cá thêm chút muối, xay lấy nước uống hàng ngày.
 • Cách thứ 2 : sử dụng như một loại thực phẩm để ăn sống.
 • Cách thứ 3 : lấy cây diếp cá và ngải cứu tươi, rửa sạch, đun sôi để nguội vào lọc lấy nước cốt. Uống trước kỳ kinh 10 ngày. Sẽ cải thiện tình trạng bệnh.

Bài thuốc nam điều trị rối loạn kinh nguyệt – Cây ích mẫu

Cây ích mẫu điều trị rối loạn kinh nguyệt - Cây ích mẫu

Từ lâu ích mẫu đã được biết đến với công dụng tuyệt vời trong hỗ trợ điều trị kinh nguyệt, theo y học cổ truyền có tác dụng hoạt huyết. Có tác dụng tốt trong điều hoà kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh…tuy nhiên vì tác dụng hoạt huyết nên với phụ nữ đang có thai k thể dùng ích mẫu. Một số cách sử dụng ích mẫu như là :

 • Cách thứ 1 : có thể sử dụng cây ích mẫu nấu với nước uống hàng ngày, nên dừng vào ngày hành kinh.
 • Cách thứ 2 : có thể nấu cây tươi thành cao, và pha với nước ấm để sử dụng.
 • Cách thứ 3 : chế biến lá ích mẫu trở thành một số món ăn có công dụng chữa bệnh như là : Canh trứng ích mẫu, hay cháo ích mẫu,…
 • Cách thứ 4 : lấy ích mãu, đại táo, gừng, đường phèn nấu lấy nước uống hàng ngày.

Nên sử dụng ích mẫu hàng ngày nhưng khi trong chu kỳ nên dừng lại và tiếp rục uống khi hết kỳ kinh và chắc chắn rằng bạn không có thai khi sử dụng ích mẫu, vì ích mẫu có thể gây sẩy thai.

Thuốc nam chữa rối loạn kinh nguyệt – Cây râm bụt :

Cây râm bụt không còn quá xa lạ với chúng ta, hầu như được sử dụng để làm cáy cảnh, nhưng cây râm bụt còn có công dụng tuyệt vời trong việc điều hoà kinh nguyệt. Một số cách điều trị bệnh như là:

 • Cách thứ 1 : sử dụng rễ và vỏ rễ, kết hợp với ích mẫu và hương phụ, nấu nước uống ngày 2 lần.
 • Cách thứ 2 : sử dụng rễ và thân cây râm bụt, sắc thành nước uống. Sử dụng đến khi nào đều hơn là được

Thuốc nam điều trị rối loạn kinh nguyệt – Gừng

Gừng tươi là một loại gia vị không quá xa lạ với chúng ta, nó không chỉ là nguyên liệu cho việc chế biến các món ăn mà còn có công dụng tuyệt vời trong điều trị bệnh, theo y học cổ truyền gừng có vị cay tính ấm có tác dụng làm ấm cơ thể, đối với bệnh nhân rối loạn kinh nguyệt gừng còn có tác dụng giảm đau, chống viêm, thúc đẩy lưu thông máu,..một số cách sử dụng gừng trong điều trị như là :

 • Cách thứ 1 : trà gừng : lấy gừng nấu với nước sau đó cho một chút mật ong có thể thêm chút muối tinh và uống thay trà bình thường.
 • Cách thứ 2 : sử dụng tinh dầu gừng để xông hoặc dùng nước gừng ngâm chân hay tắm.
 • Cách thứ 3 : sử dụng gừng để đắp lên vùng bụng khi bị đau bụng kinh.
 • Cách thứ 4 : có thể chế biến với các nguyên liệu khác để nấu thành các món ăn tốt cho sức khoẻ lại hỗ trợ điều trị bệnh.

Chữa rối loạn kinh nguyệt bằng thuốc nam – Mùi tây

Rau mùi tây được mọi người biết đến với công dụng như một loại rau ăn kèm làm tăng sư hấp dẫn của nhiều món ăn, nhưng với công dụng điều hoà kinh nguyệt thì nhiều người còn cảm thấy xa lạ. Rau mùi tây có công dụng trong việc điều hoà hormone nữ nên giúp cho sự điều hoà kinh nguyệt. Một số cách sử dụng như là :

 • Cách thứ 1 : sử dụng hạt rau để nấu thành nước uống hàng ngày
 • Cách thứ 2 : sử dụng lá tươi nấu nước uống hàng ngày
 • Cách thứ 3 : lấy lá tươi thêm chút muối xay sinh tố để sử dụng.

Thuốc nam chữa kinh nguyệt không đều – Củ nghệ

Thuốc nam chữa kinh nguyệt không đều - Củ nghệ

Cũng như gừng, nghệ cũng là loại gia vị không thể thiếu và cũng có rất nhiều trong mỗi gia đình, nghệ có tác dụng hoạt huyết, giúp lưu thông máu, đối với người bị rối loạn kinh thì việc sử dụng nghệ sẽ giúp điều hoà về lượng kinh, màu sắc và giảm tình trạng máu cục…Một số cách sử dụng nghệ như là :

 • Cách thứ 1 : sử dụng nghệ kết hợp với ích mẫu, ngải cứu. Nên sử dụng nghệ khô. Sắc lấy nước uống.
 • Cách thứ 2 : kết hợp với xuyên khung, xích thược, đào nhân, kê huyết đằng, sinh địa,.. để nấu thuốc uống.

Bài thuốc nam chữa rối loạn kinh nguyệt – Mướp đắng 

Mướp đắng là loại thực phẩm được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, nó có công dụng thanh nhiệt và hỗ trợ cải thiện tình trạng rối loạn kinh rất hiêu quả. Một số cách sử dụng mướp đắng như là :

 • Cách thứ 1 : phơi khô mướp đắng sau đó hãm uống như nước chè.
 • Cách thứ 2 có thể hầm để sử dụng hàng ngày

Thuốc đông y trị rối loạn kinh nguyệt – Quả đu đủ

Đu đủ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Đối với tình trạng rối loạn kinh nguyệt cũng có thể sử dụng đu đủ do đu đủ có tác dụng trong việc co thắt tử cung giúp cải thiện bệnh. Nên sử dụng đu đủ còn xanh hơn là đu đủ chín. Đu đủ còn giúp điều hoà tâm trạng cải thiện tâm lý của chị em. Có thể sử dụng đu đủ để xào, hầm canh hoặc luộc lấy phần nước uống còn phần quả cũng có thể ăn.

Trên đây là một số các vị thuốc xung quanh dễ kiếm, có thể cải thiện tình trạng bệnh , giúp điều hoà chu kỳ sinh lý của chị em phụ nữ. Ưu điểm của việc sử dụng các vị thuốc nam là dễ kiếm, tiết kiệm chi phí, hầu như không có tác dụng phụ. Qua bài viết trên mong rằng bạn đọc sẽ thấy được nhiều thông tin hữu ích. Mọi thắc mắc và có nhu cầu thăm khám và điều trị, bệnh nhân vui lòng để lại số điện thoại để bác sỹ của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Tags: