Bệnh phụ nữ

Ảnh hưởng của căng thẳng đối với chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới

Căng thẳng (stress) là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Vậy có những cách nào để cải thiện tình trạng trên.

1, VÌ SAO CĂNG THẲNG ẢNH HƯỞNG TỚI SỰ ĐIỀU HÒA KINH NGUYỆT

Stress gây rối loạn kinh nguyệt
Stress gây rối loạn kinh nguyệt

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng căng thẳng như làm việc quá sức, thất nghiệp, gặp những chuyện buồn, sức khỏe kém, bệnh tật kéo dài. Căng thẳng khiến cơ thể mệt mỏi, mất tập trung… Đối với phụ nữ, căng thẳng còn gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Căng thẳng gây ra rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới do tác động đến các hormone trong cơ thể, đặc biệt là các nội tiết tố nữ. Stress tác động lên tuyến thượng thận, làm tăng tiết hormone cortisol, gây tác động đến quá trình sản sinh các nội tiết tố như progesterone, estrogen. Hai loại tiết tố này bị rối loạn là nguyên nhân chính gây ra rối loạn kinh nguyệt.

Stress gây rối loạn kinh nguyệt do các nguyên nhân sau:

  • Làm giảm lượng hormone progesterone: khi lượng hormone này bị giảm so với bình thường thì làm gián đoạn quá trình rụng trứng gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt, thậm chí là vô sinh.
  • Làm giảm tác dụng của insulin: Khi cơ thể bị căng thẳng thì lượng cortisol tiết ra tăng làm ảnh hưởng đến sự chuyển hóa đường của insulin. Hiện tượng này làm gián đoạn quá trình rụng trứng làm ảnh hưởng đến việc điều hòa kinh nguyệt.
  • Gây ra tình trạng gián đoạn quá trình rụng trứng: Khi phụ nữ phải trải qua tình trạng căng thẳng kéo dài, đặc biệt là khi đang ở trong giai đoạn rụng trứng, cortisol tiết ra làm gián đoạn quá trình rụng trứng cũng gây ra rối loạn kinh nguyệt.
  • Stress gây ra rối loạn nội tiết tố: Nội tiết tố nữ ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bạn bị căng thẳng dài ngày gây ra rối loạn các nội tiết tố này dẫn đến số lượng máu, mùi kính, màu sắc của máu kinh dài ngắn thất thường.

2, LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠN CHẾ ẢNH HƯỞNG CỦA CĂNG THẲNG ĐỐI VỚI CHU KỲ KINH NGUYỆT

Căng thẳng và chu kỳ kinh nguyệt
Căng thẳng và chu kỳ kinh nguyệt

a, Xây dựng lối sống khoa học, hợp lý

Một lối sống khoa học hợp lý sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh, tâm lý thoải mái. Từ đó làm giảm được những bất thường do rối loạn kinh nguyệt gây ra. Để có một lối sống lành mạnh, hợp lý bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

  • Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ: Trong bữa ăn hàng ngày cần bổ sung các loại rau củ chứa nhiều vitamin C, mùi tây, gừng, quế, sữa chua…. Bên cạnh đó, bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể cũng là yếu tố rất cần thiết giúp lưu thông tuần hoàn máu, ổn định đường huyết từ đó điều hòa lại chu kỳ kinh nguyệt.
  • Đảm bảo chất lượng giấc ngủ: Ngủ ngon giấc giúp cải thiện sức khỏe đáng kể sau ngày dài mệt mỏi. Ngủ đủ giấc, tránh việc thức khuya thường xuyên để cơ thể được thư giãn và giảm được những nguy cơ gây ra căng thẳng. Cần lưu ý rằng mất ngủ cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt.
  • Tập các bài tập nhẹ nhàng: Các bài tập như thiền, đi bộ, yoga giúp cơ thể được thư giãn, hạn chế được ảnh hưởng của stress, hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt hiệu quả.

b, Sắp xếp công việc hợp lý

Hiện nay, công việc là một trong những nguyên nhân chính gây ra căng thẳng của chị em phụ nữ nói riêng và mọi người nói chung. Khi cơ thể quá mệt mỏi mà vẫn phải đảm nhận quá nhiều việc thì sẽ có nguy cơ rối loạn kinh nguyệt rất cao. Do đó, chúng ta cần có biện pháp sắp xếp công việc hợp lý, phù hợp với bản thân bằng những cách sau: chia nhỏ công việc, sắp xếp làm theo thứ tự ưu tiên từ đó giúp cơ thể giảm được căng thẳng.

Chị em phụ nữ cần đặc biệt chú ý khi đang ở trong giai đoạn hành kinh nếu cơ thể đã quá mệt mỏi mà vẫn phải chịu áp lực lớn từ công việc là hiện tượng rất tiêu cực.

Căng thẳng do công việc gây ra làm rối loạn kinh nguyệt mà không có biện pháp khắc phục sẽ làm các vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

c, Tâm sự với người lạc quan, vui vẻ

Tâm sự với người lạc quan, vui vẻ
Tâm sự với người lạc quan, vui vẻ

Khi các mối quan hệ không thuận lợi gây nên tình trạng căng thẳng cũng là yếu tố gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Dưới đây là những cách giảm căng thẳng do các mối quan hệ xung quanh gây nên:

Chia sẻ với người thân: những người thân thiết như chồng, cha mẹ, con cái là những người bạn có hoàn toàn có thể chia sẻ những khó khăn mà mình đang gặp phải để giảm được tình trạng stress từ đó làm hạn chế được những ảnh hưởng xấu đến điều hòa kinh nguyệt.

Giao tiếp với người lạc quan: những người lạc quan là những người luôn có những suy nghĩ tích cực và nhiều năng lượng. Do đó, khi bạn đang căng thẳng mà được trò chuyện với những người này bạn cũng sẽ có những suy nghĩ tích cực hơn.

BỔ HUYẾT NỮ NK GIÚP BỔ HUYẾT, ĐIỀU HÒA KINH NGUYỆT
BỔ HUYẾT NỮ NK GIÚP BỔ HUYẾT, ĐIỀU HÒA KINH NGUYỆT

Trên đây, thuốc nam Nguyễn Kiều https://thuocnamnguyenkieu.com/ đã trình bày cho bạn đọc về tác động của căng thẳng đối với chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ cũng như làm thế nào để giảm căng thẳng. Ngoài những cách trên thì việc uống bổ sung Bổ huyết nữ NK cũng hỗ trợ điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả.

  • Bổ huyết, điều kinh
  • Hỗ trợ giảm các triệu chứng: Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, da xanh xao, mệt mỏi do huyết hư.
  • Hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt

Chúc chị em luôn trẻ đẹp và hạnh phúc!

Tags: , , , ,